Xem Nhiều 4/2024 # Chim Yến Con Có Ở Lại Nơi Sinh Ra Chúng Không? # Top 0 Yêu Thích

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà Khoa học-Kỹ thuật trên thế giới đã xác nhận là chim yến con (loài chim yến cho tổ trắng) sau khi trưởng thành, biết bay , không ở nơi sinh ra chúng mà tìm đến những hang động, những nhà yến khác xây dựng tạo lập cho mình một chổ ở mới, một mái ấm gia đình để làm nhiệm vụ thiêng liêng sinh sản duy trì phát triển nòi giống, tạo ra sản vật thiên nhiên dành tặng cho nhân loại bồi dưởng sức khỏe và chửa trị bệnh.

Tại Việt Nam, Nguyễn Quang Phách và các đồng sự đã thực hiện đề tài nghiên cứu về chim yến tại các đảo yến ở các tỉnh miền Trung ( Khánh Hòa, Bình Định và Quảng Nam) từ năm 1982-1992, kéo dài 10 năm. Đề tài đã thực hiện đeo vòng theo dỏi 3.952 chim yến non tại hang Chử Thập ở Khánh Hòa và thả lại nơi chúng đang sống. Kết quả là sau năm thứ 1, kiểm tra số chim đã thu lại, không tìm thấy một con chim yến nào ở lại nơi sinh ra chúng, những con chim yến này đã được tìm thấy ở những hang động khác.

Phần lớn chủ nhà yến, những người làm kỹ thuật, các nhà khoa học kỹ thuật về Điểu họcchấp nhận sự thật này và cũng phải, chính vì vậy mà những nhà yến mới, mới có chim yến đến ở và phần lớn là những chim yến tơ và non đến ở. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều hiện tượng ghi nhận ở trong nhà yến, các chủ nhà yến, những người làm kỹ thuật, một số nhà KH-KT dựa trên những hiện tượng này lại cho là ” chim yến tơ , chim yến con ởtrong nhà yến có một số con ở lại nhà yến nơi sinh ra chúng”.

Tôi vừa gặp một số anh em kỹ thuật ở miền Trung. Các anh cho tôi biết,qua kinh nghiệm thực tế, các anh có thể làm cho dân số chim yến trong một nhà yến tăng gấp đôi trong 1 năm , trong đó ngoài những chim tơ, chim non ở nơi khác đến trú ở mới, anh nói vẩn có khả năng giữ được một số chim con ở lại nhà yến nơi sinh ra bằng những tác động âm thanh và mùi riêng biệt và đây là dân số chủ lực tăng đàn.

Các anh cho biết, trước khi thực hiện, anh phải khảo sát tại chổ để xác định lượng chim yến hoạt động trong khu vực có nhà yến và những tác động về môi trường, nguồn côn trùng mồi ăn v.v…và đây là những yếu tố quyết định, nếu hội đủ các anh mớithực hiện.

Từ sau năm 1996, nghề nuôi chim yến trong nhà đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật, bước đầu thực hiện thành công…, mà chúng ta đã ghi nhận. – Chim yến được ấp nở và nuôi bằng thức ăn do con người chế biến. Trong thời gian chim non, mồi ăn được móm đến miệng chim, khi chim có đủ lông cánh biết bay thì mồi ăn là thực phẩm, côn trùng (sống và chết) phun bay lên không trung, chim yến bay đến đớp mồi – Chim yến trưởng thành ( nuôi nhân tạo) có thể mang đến thả vào những nhà yến khác, tỷ lệ chim ở lại từ 10-30%. – Chim yến( nuôi nhân tạo) được nuôi thả bay trong nhà lưới, khi thả bay ra ngoài trời, có nhiều con bay trở về ở lại trong nhà yến, tỷ lệ rất cao 70-80%.

Trước những thành công này, nhiều người kỳ vọng có thể nghiên cứu thực hiện nuôi chim yến hoàn toàn tự túc giải quyết bằng mồi ăn nhân tạo và câu hỏi họ đặt ra là chất lượng tổ yến hình thành từ nước bọt của chim yến có đãm bảo chất lượng tốt như chim yến ăn mồi côn trùng tự nhiên.

Như vậy, việc giử chân những con chim yến tơ, chim yến non ở lại nhà yến nơi chúng sinh ra cũng không thể là điều không tưởng, không thể thực hiện được. Cái khó đó là những điều gì có khả năng giử chân chim ở lại nhà yến: âm thanh, mùi hay là những thứ khác, trong đó có sức tải môi trường chung quanh khu vực nhà chim, càng phong phú thì việc giử chân chim ở lại là điều không khó.

Các anh cho biết âm thanh và mùi giử chân những con chim yến tơ , chim yến non ở lại nhà yến không khác với các cái hiện có đang sử dụng nhưng tăng giảm tùy theo loại để có hiệu quả hơn.

Để thực hiện việc này, các anh cũng dùng những dụng cụ, thiết bị ngâm pha tạo và phun mùi thường dùng trong nhà yến, vật tư tạo mùi là phân chim yến, bột bụi tổ yến và những sản phẫm tạo mùi đang có trên thị trường. Điều quan trọng là phải làm thường xuyên cho đến khi có kết quả chim tăng đàn đạt yêu cầu.

Việc xác định chim yến tơ, chim non có ở lại nhà yến nơi chúng sinh ra không? khả năng tạo mùi, tạo âm thanh có giử chân chim ở lại không ? vẩn còn là thắc mắc lớn cho ngành nuôi chim yến hơn 50-60 năm qua. Nhưng nếu có khả năng thu hút lôi cuốn tăng dân số chim yến trong nhà yến lên gấp đôi, dù là chim mới ở nơi khác đến hay chim sinh sản trong nhà ở lại thì đây là kỹ thuật rất đáng trân trọng và học hỏi, trao đổi, nghiên cứu …

Tôi hứa với các anh kỹ thuật này sẽ tạo điều kiện cho các anh thực hiện ở một số nhà yến ở khu vực Long An, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bình Phước mà tôi quen biết.

Điều mong muốn của tôi là cần sự giúp đở kỹ thuật đeo vòng hay gắn chip theo dỏi chim yến tơ có ở lại nhà yến không ? xin các anh chị biết xin vui lòng hướng dẩn cho chúng tôi để thực hiện thử nghiệm này. Việc thử nghiệm một đề tài trong lảnh vực khoa học tự nhiên, tùy thuộc rất nhiều yếu tố và rất khó khăn và dể thất bại, nhưng nếu thành công thì nó phải lập lại nhiều lần mới có kết luận.

Đây là một đề tài thử nghiệm rất hay trong nghề nuôi chim yến ở VN và hy vọng sớm có đáp án. Tôi không tin là trong 1 năm, bằng nhiều biện pháp kỹ thuật, các anh có thể giúp dân số chim trong nhà yến tăng gấp đôi nhưng nếu các anh thực hiện cho tăng được trên 30-40% cũng đã là kết quả tốt, đáng ngưỡng mộ kỹ thuật của các anh. Mong có được sự đóng góp ý kiến kỹ thuật của các anh chị trên diển đàn … để khi đề tài thử nghiệm triển khai thực hiện giảm thiểu rủi ro, thu được kết quả tốt.

Nguồn http://www.toyenvietnam.com