Phổ Biến 5/2024 # Cách Ốp Mi Mái Vực Lửa Mi Trống Chuẩn Theo Từng Giai Đoạn # Top 6 Yêu Thích

VIDEO CLIP THỰC TẾ : https://youtu.be/yRxWCNh-bUc 1. Tiêu chí chung về mi mái tốt

Mái hộ hót : Mái bộ thon nhỏ, rích – ti – rên – đập đuôi ve cánh dụ trống, sùy ít, sùy có trọng điểm – điểm nhấn để trống hót bài bản, trống thể hiện lắc lư gật gù múa biểu diễn ghẹ mái…

Mái hộ chiến : Mái bắt cặp trống tốt, bộ hùng dũng dữ, sùy dữ, sùy thúc trận the hồi, dồn trận, dồn dập, làm trống hung hăng đánh đối thủ quên đau đớn, hót thét quát nạt đối thủ và thể hiện trước mặt mi mái khác khi đối kháng.

KL : Mái tốt là khi nuôi nó trong nhà làm tất cả các con mi trống đều dễ căng, hung hăng hót, thực tế cho thấy cũng không cần ốp – nhìn nhau – nhiều mà khi nuôi trong cùng một nhà là chúng có thể nghe tiếng bắt tín hiệu với nhau mà trống phấn khích ra oai thể hiện bài bản của mình. KHI ỐP MÁI CHIM TRỐNG PHONG ĐỘ HƠN , NỞ NANG NHIỀU KHI KHÁC 1 TRỜI 1 VỰC KHI KHÔNG ỐP MÁI VỀ BỘ DẠNG VÀ TIẾNG CA THỂ HIỆN – ĐÂY LÀ ĐIỀU ĐẶC BIỆT VỚI HỌA MI – LOÀI CHIM THƯỜNG SỐNG THEO CẶP – THÍCH THỂ HIỆN BẢN LĨNH.

2. Cách ốp mi mái

Về cơ bản thì có nhiều cách ốp mái, đa dạng, linh hoạt, ko cố định vì phụ thuộc vào đặc điểm của từng con trống và mục đích nuôi của người chơi.

2.2. Với chim mi nuôi đấu giàn thi đấu

Thực tế về cơ bản để đạt hiệu quả cao – thành tích tốt – đảm bảo tiêu chí họa mi hót… nên nuôi 1 mi trống trong 1 nhà – 1 thung – hoặc nuôi nhiều hơn nhưng nên nuôi trong không gian rộng tránh hót đấu ròng dã chim mất lực không chơi nhiệt thi tham gia giải đấu.

Mi mái chỉ có thể nên ốp 1 lần trước ngày tham gia thi đấu và có thể ngủ cạnh nhau cách nhau 10cm qua 1 đêm. Tuy nhiên tùy từng con chim mà chủ chim quyết định dùng mái chia ngày sao cho hợp lý tùy từng cá thể chim.

3. Ốp mái vực lửa – tùy từng cá thể chim và hoàn cảnh nuôi để đưa ra cách ốp linh hoạt .

3.1. Chim trống mất lửa hoàn toàn – Do nhiều nguyên nhân : Chim qua tay nhiều chủ, tâm lý chim kém, vận chuyển đường xa chim hoảng, hiện tượng sợ chim trống, bù đầu, sợ cả chim mái, sợ chủ chim, nhảy nhiều, vân vân … lưu ý kể cả chim thuần nếu mất lửa cũng sẽ nhảy nhiều hơn nhiều, kêu róc, kêu khẹc…. Trường hợp này có thể mái ko có tác dụng nên có thể ko ốp mái mà hãy kiên trì nuôi 1 mình trống 1 nhà 1 thung theo thời gian dài sẽ có kết quả khả quan hơn dần lấy lại lửa bước sáng giai đoạn tiếp theo. NẾU CỐ ỐP MÁI CÓ THỂ TRỐNG SẼ BỊ BÙ ĐẦU, KEU RÓC , MÀ ỐP HAI MÁI THÌ TRỐNG LẠI CÒN SỢ HƠN. AE RẤT LƯU Ý SỬ DỤNG MÁI NHÉ .

3.2. Đối với Chim vẫn có lửa – lửa yếu

ốp mái vẫn búng cánh, vẫn ăn mái, nên ốp mái khéo, mái ko quá dữ, mái bánh tẻ nuôi lên sẽ tốt hơn ở trường hợp này, nếu mái mà già rừng dữ hộ chiến có thể làm trống sợ hãi bù đầu phản tác dụng.

Chim có lửa ở mức trung bình – vẫn hót lai dai, ít róc –

Lúc này có thể ốp 1 mái hoặc 2 mái để công lửa tạm thời. lưu ý : bước đầu ốp 1 mái trước để trống ăn mái sau 1-2 phút, sau đó mới đưa mái thứ 2 vào để cạnh mái thứ nhất để 2 mái ghẹ đánh nhau, lúc này trống đã ổn điện lại thêm mái số 2 thúc và sự ganh của 2 mái đanh đánh nhau thì trống sẽ căng lên sung điện hơn – tuy nhiên chỉ là căng sổi – sẽ ko bền vì trống chưa có lửa điện thật mà chỉ là sự phấn khích nhất thời mà thôi ( LƯU Ý : CÓ CON TRỐNG CŨNG CÓ THỂ BÙ ĐẦU, CHẠY KÊU, KÊU RÓC MẶC DÙ ĐANG HÓT, NẾU DÙNG 2 MÁI ỐP NHÉ DO ĐÓ CẦN CÂN NHẮC KHI SỬ DỤNG MÁI Ở GIAI ĐOẠN NÀY ). Do vậy, sau khi dùng cách công bằng 2 mái sau vài phút thì nên rút từng mái ra chứ ko nên bỏ đột ngột cả 2 mái vì có trường hợp trống bù đầu ngay sau khi rút mái đột ngột. Tác dụng công bằng 2 mái : Trống hót căng , hót gắt, ngực nở, tuyết lông lên nét nhìn sáng chim, mắt méo dữ tợn, có trống mà non rừng nuôi lên rất có thể sẽ bung cánh cao ôm cóng nhìn rất đẹp mắt , lúc trống căng khác hẳn phong độ khi bình thường. TỐT NHẤT NÊN DÙNG 1 MÁI ỐP Ở TRƯỜNG HỢP NÀY.

3.3. Trống đã có lửa – trường hợp mi trống mới mua về hoặc đã nuôi tại nhà .

Có thể dùng 1 hoặc 2 mái , 1 tuần ốp mái 1-2 lần vào buổi sáng, rồi dãn dần dần thời gian ốp mái, cách xa mái dần, tránh để mái sùy nhiều làm trống hót gắt, có thể treo mái xa để sùy gọi trống, treo mi trống nơi thoáng đãng đặc biệt vào buổi sáng để chim trống đi bài hót tự tin, dần dần ko còn cần mái nữa mà trống sẽ hót theo phản xạ tự nhiên, bung áo lồng treo ra có ánh sáng là hót bài bản. chúng ta có thể luyện hót cho mi trống bằng tiếng chim chòe than hót, chòe lửa, tiểu mi, sơn ca, khướu… khi chúng ta mở tiếng của các loài chim khác thì mi trống sẽ phấn khích hòa cùng tần số âm thanh các loài chim mà hót bài bản tốt hơn là chúng ta sùy tiếng mái sẽ làm chim hót gắt và ko có bài bản càng ngày càng phụ thuộc mái hơn.

3.4. Cách ốp mái để chim trống lên lửa chung tiếp theo

3.4.1. Bạn hãy chuẩn bị 1 lồng chạy đất dài từ 1,5m trở lên và nuôi 1 con mi mái trong đó để mái tự do bay lượn trong lồng lực. chim trống vẫn nuôi lồng bình thường thỉnh thoảng ta cho trống tới khu vực của mái xem mái bay lượn sùy và dụ sẽ làm trống chúng ta căng rực trông thấy rõ rệt.

KẾT LUẬN

ĐỐI VỚI HỌA MI ỐP MÁI LÀ CẦN THIẾT VÀ RẤT CẦN THIẾT. TUY NHIÊN QUAN TRỌNG CHỦ CHIM CẦN XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC TÌNH TRẠNG CHIM – TÙY MỤC ĐÍCH CHƠI MÀ CHỦ NUÔI CHỌN CÁCH DÙNG CHO PHÙ HỢP. TRONG THỜI KÌ THAY LÔNG NÊN NUÔI MI TRỐNG ĐỘC THUNG 1 NHÀ 1 KHU VỰC KHÔNG NÊN ỐP MÁI HOẶC CÓ CŨNG KO NÊN LẠM DỤNG NHIỀU. MẶC DÙNG LÚC NÀY MÁI LÀM CHIM CĂNG LÊN BỘ DÁNG ĐẸP HƠN NHƯNG ĐÓ CHỈ LÀ CĂNG SỔI SẼ KHÔNG BỀN LÂU, HOẶC XẢY RA TRƯỜNG HỢP BẮT CẶP SÂU MÀ SAU NÀY CHỦ MỚI KHÓ NUÔI HƠN VÀ NUÔI LẠI MẤT NHIỀU THỜI GIAN HƠN. TUY NHIÊN NẾU HOÀN TOÀN KHÔNG NUÔI MÁI THÌ CŨNG RẤT KHÓ VỰC LỬA HỌA MI – HOẶC PHẢI MẤT RẤT NHIỀU THỜI GIAN. MI MÁI YẾU TỐ KHÔNG THỂ THIẾU KHI NUÔI HỌA MI. CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

Tg : Cám Chim Đất Việt – Chim Cảnh Đất Việt – 2024.