Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 32

Chủ đề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

 1. #1
  Quy ẩn giang hồ Chim Chuyền butchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  33
  Bài viết
  255
  Thanks
  18
  Thanked 272 in 74 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Nguồn Sưu tầm trên Internet

  Sâu gạo là loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng).

  Hiện nay, một số người chơi chim, cá cảnh tự nhân giống và nuôi sâu gạo làm thức ăn cho vật cưng của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi sâu gạo của anh Phan Lê Minh Khoa, một người có nghề trong việc nhân giống, nuôi dưỡng loài “siêu sâu” này.

  Sâu gạo tên tiếng Anh là Superworm, tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dễ nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẽ sống đến 6-7 tháng. Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỹ làm cho giống sâu Superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng.

  Phương thức nuôi dưỡng sâu Superworm

  Sâu Superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lít nước. Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm. Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu Superworm. Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con. Ngoài ra, táo, khoai tây, cà rốt cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này. Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẽ ăn hết lớp cám cũ. Một điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mỗi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẽ tự ăn thịt lẫn nhau để thay thế cho nguồn nước.

  Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho sâu Superworm ăn thêm các loại thức ăn khô đã có sẵn vitamin. Khi chúng đã ăn no (sau 24 tiếng) các thức ăn bổ dưỡng kia thì thảy cho cá hay chim ăn. Nuôi sâu chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẽ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời.

  Một điều xin lưu ý là sâu Superworm chịu lanh rất dở, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẽ chết một cách mau lẹ. Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C.

  Phương cách gây giống sâu Superworm

  Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống, thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, và nắm bắt vài bí quyết để kích thích giống sâu này từ sâu phát triển thành nhộng, từ nhộng thành con bọ, bọ giao cấu và đẻ trứng, nở thành sâu con.

  Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỹ phần này, bí quyết rất đơn giản.

  Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẽ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẽ chỉ biết... ăn, và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết.

  Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu Superworm vào, và đậy nắp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đựng film chụp ảnh loại 25mm (35mm film canister). Nắp đậy nên khoét lỗ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở.


  Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẽ bị "stress" trầm trọng, và sẽ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu Superworm để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẽ có đủ sâu đực và sâu cái. Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần, sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẽ trở thành con nhộng. Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẽ không ăn uống chi cả, mà sẽ từ từ biến dạng thành con bọ.

  Sau khi biến dạng thành con bọ, khoảng 24-48 tiếng sau nữa, chúng sẽ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra ánh sáng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẽ chết trong khoảng nửa tiếng dưới ánh sáng chiếu trực tiếp!!!), nơi chúng sẽ giao hợp và sinh sản.

  Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng. Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẽ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây 2- 3 ngày một lần. Sau khoảng 2 tuần, chúng sẽ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trứng gà đã được đặt sẵn cho chúng. Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẽ giao hợp và đẻ trứng. Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống về đêm. Trứng của chúng nhỏ li ti, khó thấy được, nhưng bạn hãy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng. Trứng sẽ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng chạm, di chuyển bất kỳ vật gì trong thùng, cứ để cho “các em” nó được tư nhiên mà làm “chuyện ấy”, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy. Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẽ khó lòng mà nở được. Mỗi một con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng. Các con bọ đen, sẽ chết đi trong khoảng thời gian 4-6 tuần tính từ lúc chúng biến từ nhộng thành bọ. Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu Superworm, hay nhiều hơn thế nữa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới.

  theo: Hà Minh tổng hợp
 2. Bài viết mới nhất cùng Box:

  Bài viết mới nhất trong diễn đàn:

 3. #2
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Smile Ðề: Kinh Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Tôi cũng đang nuôi thử nghiệm 2 loại sâu:
  1/ Sâu gạo (sâu quy - loại nhỏ như cây tăm).
  2/ Super worm.
  Qua thử nghiệm thấy: Quá trình gây giống cho cả 2 loại sâu thì super worm lad dễ hơn cả, còn sâu quy (sâu gạo) thì quả là một điều khó khăn.
  Quy trình nuôi sâu quy (sâu gạo) thì thời gian ngắn (20 ngày) kể từ khi cho sâu đẻ đến khi thu hoạch. Còn Super worm thì khá lâu. Từ khi cho sâu đẻ đến khi thu hoạch phải mất 2 tháng.
  Nhưng trong quá trình chăm sóc sâu con thì super worm đơn giản và ít chi phí hơn sâu quy.
  Quá trình ép sâu thành bọ để nhân giống thì super worm dễ hơn sâu quy, nhưng chi phí cho dụng cụ nuôi nhốt (chỉ làm 1 lần cho lâu dài) thì hơi cao.
  Trong quá trình nuôi thử nghiệm thì cái khó của nuôi bọ cho đẻ ra sâu là: làm thế nào cho bọ đẻ nhiều để có được sản lượng sâu cao nhất. Theo tham khảo thì ở các nơi người nuôi tốt bình quân cứ 1 lon giống sẽ cho ra 6-7lon sâu/lứa (bọ đẻ từ 7-9 lứa)... Tôi đã cố gắng liên hệ để học tập nhưng họ cứ nói quanh co không muốn bày cách, có người thì đòi hẳn tiền học phí từ 5tr-7tr... quả là gian nan. Không biết cái giá học phí phải trả như vậy là đắt hay rẻ nhỉ ???...
  Hiện tại tôi chỉ mới nuôi thử 5lon giống, mỗi lứa chỉ được khoảng 2,5 -3lon sâu/lon giống/lứa... nhưng tôi nghĩ lứa thứ 3 sẽ khá hơn vì tôi áp dụng quy trình khác và chi phí nuôi cũng thấp hơn... nhưng một điều lo ngại là nơi tôi ở sắp chuyển sang mùa lạnh rồi, mà điều kiện thời tiết - khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh trưởng của sâu, cũng như ảnh hưởng đến sản lượng sâu... Tôi ở Gia Lai.
  Tôi lên đây tâm sự cùng mọi người, mong rằng những anh - em nào có chút kinh nghiệm thì cùng trao đổi nhé !
  Numberphon của tôi là: 0976.635.845
  Email: thien.dia.nhan.72@gmail.

 4. #3
  UFO bay lượn cùng chim Chim Thuộc Diabay's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Đang ở
  Hà nội
  Tuổi
  63
  Bài viết
  711
  Thanks
  20
  Thanked 135 in 78 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kinh Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Có 2 vấn đề rất quan trọng mà khi nuôi sâu các bạn cần quan tâm:

  1- Do không có nước uống, lại ăn toàn thức ăn khô (Thường là các thứ ngũ cốc trộn thêm tí cám gà) nên sâu bị thiếu nước. Đôi khi vì khát nước quá mà chúng ăn thịt nhau, gây tổn thất lớn.
  Vì vậy các bạn cần cho thêm các cùi vỏ quả, các lát củ tươi, hoặc cọng thân rau, để chúng ăn lấy nước.

  2- Để nuôi mùa rét, cần được sưởi ấm.
  Nếu chỉ nuôi ít, thì bạn có thể dùng hộp xốp cách nhiệt, có lổ nhỏ trên dưới để thông khí. Dùng một bóng đèn nhỏ để nơi khí vào (ở dưới đáy thùng), chú ý kê cách lên khỏi chảy hỏng thùng.
  Nếu nuôi quy mô, thì bạn cần làm tủ gỗ có lót xốp để giữ nhiệt, có dàn kê các khay (vì cần ươm nhiều lớp sâu), Dùng bóng đèn sợi đốt, hoặc Mayso để sinh nhiệt. Và cần 1 cái quạt bé xíu để khí ấm đi đều khắp tủ.

  Chắc các bạn sẽ lo lắng: Có cái gì tự động khống chế được nhiệt độ vừa phải cho thùng hoặc tủ, để không bị nóng quá. (Có mà toi hết sâu )
  Vâng, có ngay đây ạ , ở đâu cũng có: Lấy cái Rơle trong cái ống sưởi ấm nước bể cá. (Nhiều người bị hỏng vỏ ống, hoặc cháy dây Mayso trong đó, đành bỏ đi. Xin cũng được vài cái
  Bạn nối 1 dây nguồn qua cái Rơle này, xoay núm đặt nhiệt độ là 25-26 độ. Nó sẽ tự động đóng - ngắt điện bộ sưởi ấm để tủ của bạn sản xuất rầm rộ quanh năm :mad:.
  Nếu muốn an toàn hơn, các bạn có thể dùng một biến áp cách ly, để điện trong tủ chỉ là 12 -24 Vôn.

  Hi............... Hi........................Chúc các bạn toại nguyện.  Thân.

 5. #4
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  6
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Kinh Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  em cũng từng đọc chuyên mục này!anh thử áp dụng kiến thức của bác Việt Chương_"nghệ thuật nuôi chim hot chim kiểng"
  co phần bàn về cách nuôi sâu cũng khá đơn giản!gop chut y kiến nhưng chắc anh cũng tham khảo wa rùi ạ!

 6. #5
  Super Moderator bsmai's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  Kiên Giang
  Bài viết
  134
  Thanks
  18
  Thanked 54 in 24 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Nuôi sâu là nồi cơm của nhiều người, chắc chẳng ai muốn trao đổi nhiệt tình ra cả (cám ơn quí vị nào đã chia sẽ nhiệt tình, cụ thể). quý vị nào nuôi sâu quy ở tphcm <--- cà mau, muốn truyền nghề, xin pm bsmai, mình xin thọ giáo để làm nghề này, học phí phải chăng:76:
  Trước đây mình cũng tập tành thử nghiệm super worn và sâu quy, nuôi nhỏ chỉ nuôi chơi vì chi phí còn cao hơn cả mua ở tiệm về ...
  -Với super worn phải # 60 ngày mới ra sâu được. Mình kích sâu thành bọ rồi thành quy non --> quy già (đen) bằng cách bỏ từng con vào hộp ya-ua cho chúng nhịn đói. Khi thành quy thì bắt ra riêng thùng khác có 01 lớp cám # 3cm, có vỏ dưa hấu bên trên. Loại này nuôi cũng thấy ham nhưng chờ con quy lâu quá.
  -Với sâu quy thì chúng đẻ ít quá, mình ko biết chổ nào bán giống (quy) nên nuôi từ sâu lên. Kiểu này hao hụt nhiều quá, ra quy ít quá --> lổ nặng, vì chúng ăn sang hơn super worn, ngoài cám ra còn có cả khóm, thơm và cá, đầu cá nữa ...
  Quý vị nào muốn truyền nghề, pm nhé, có 01 học viên nhiệt tình học hỏi :63:

 7. #6
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Smile Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  BS Mai ơi ! Vậy chỗ bạn truyền nghề như thế nào?

  1/ Bạn truyền nghề ép ra quy giống của sâu quy (Meal Worm) hay ép ra bọ quy của Super Worm vậy?

  2/ Hay cũng chỉ như mấy người kia chỉ bày cho công thức nuôi sâu quy (meal worm)?
  Hiện nay có người ở buôn mê thuột đã nuôi sâu quy đẻ đạt sản lượng #8 lon sâu/1lon quy giống và 500 bọ super worm cho ra # 2kg sâu. Bạn bsMai có được như vậy không ?:98::98::98:
  Super worm là sâu gỗ, còn sâu quy (meal worm) là sâu sống trong bột cám hay đống phế thải của gia cầm nên chúng ăn uống thượng lưu hơn super worm. Cho nên quá trình nuôi dưỡng 2 loại sâu này cũng có khác nhau đôi chút về thức ăn... :99: :99: :99:
  Lần sửa cuối bởi Diabay, ngày 11-10-2010 lúc 11:50 PM. Lý do: Bạn không nên dùng font chữ quá to như thế.

 8. #7
  Đại Bàng ngoctuan's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
  Bài viết
  3,992
  Thanks
  2,024
  Thanked 2,897 in 1,261 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  - Bác hiểu nhầm ý BS mai rồi bác ấy nói là có ai muốn truyền nghề thì bác ấy đi học chứ không phải là bác ấy muốn truyền nghề cho học viên đâu :77:

 9. #8
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Bài viết
  9
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Smile Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Sory bsMai nhé ! tui hỉu nhầm ý của bạn rùi !
  Tui đang mày mò nuôi và ép 2 loại sâu (Super Worm và MealWorm) chưa biết kết quả rồi sẽ ra sao? Nên muốn cùng các bạn trao đổi những gì mình biết và sưu tầm được...
  Tui đã đọc khá nhìu bài trên mạng, kể cả dịch từ những trang của nước ngoài, nhưng không có trang nào viết về cách ép con sâu gạo (Mealworm) thành con bọ để nhân giống cả.
  Trong tất cả những tài liệu mà tui tìm đọc chỉ có một kết luận là: Con bọ quy được lấy từ các nhà máy xay xát lúa gạo haoặc trại gà công nghiệp, mà hiện nay cơ bản đều được lấy từ các trại gà vì chúng được ủ từ phân và chất thải của gà, do đó mọi người sợ nó mang nhiều mầm bệnh, đặc biệt là cúm gà H5N1... Vì thế, để sản xuất ra 1 loại quy giống sạch, không liên quan gì đến gà là một điều rất khó khăn. Mong các bạn cùng trao đổi ý kiến nhé.!:99:
  Lần sửa cuối bởi Minh_KyYen1010, ngày 10-01-2011 lúc 10:29 AM. Lý do: Chỉnh font chữ

 10. #9
  Super Moderator bsmai's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  Kiên Giang
  Bài viết
  134
  Thanks
  18
  Thanked 54 in 24 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Mình cũng nghe nói thế, nguồn quy có thể lấy từ nhà máy xay lúa gạo hoặc nuôi sâu trong phân gà ở trang trại để lấy quy.
  Nếu địa phương, ngành nông nghiệp, khuyến nông có giống sẵn (quy) thì hay biết mấy

 11. #10
  Thành Viên Chim Mộc xi_thuyvan_hue's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Đang ở
  Huế
  Tuổi
  23
  Bài viết
  376
  Thanks
  7
  Thanked 46 in 17 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim

  Nói ra tội trời và loãng chủ đề chứ!!!!
  Quả thật tự nuôi sâu cho chim và cá ăn cũng có cái thú vị của nó.Thật sự tớ cũng rất thích nuôi sâu rồi cho chim ở nhà ăn, nhưng mà quy trình nuôi phức tạp, lại không có người tiên phong chỉ bảo trực tiếp nên chưa dám.Ở Huế chỉ bán sâu quy nhỏ bằng que tăm thôi.Hồi xưa tớ hay mua về cho chòe than ăn nhưng giờ hết nuôi chòe than rồi.Lúc ấy cũng muốn nuôi sâu nhưng nghĩ lại, để thời gian ấy mình đi bẫy chim về rồi bán vài trăm ngàn 1 em, lấy tiền đấy mua sâu cho chim ăn thì tha hồ nên đành thôi.
  Cuối cùng em muốn nói là Nếu ai muốn nuôi sâu này thì nên học cách nuôi cho thật chu đáo và đầy đủ rồi hẵn nuôi.Còn nếu thấy chưa đủ khả năng thì lấy thời gian nuôi sâu ấy dành vào việc nuôi chim,bẫy chim cho thật tốt nhé!!! Tớ khuyến khích việc nuôi chim hơn nuôi sâu!hihi. Bác nào rành việc nuôi sâu này,mình mong sẽ chỉ bảo tận tình cho thế hệ đi sau, nếu đủ khả năng thì tớ cũng sẽ nuôi thử 1 lần !!
  Thân ái!!:52:

Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn