Đề Xuất 4/2024 # Bí Quyết Nuôi Chim Chào Mào Sinh Sản Đúng Kỹ Thuật, Tỷ Lệ Thành Công Cao # Top 2 Yêu Thích

Để có được những con chim con khỏe mạnh và nhiều đặc điểm tốt về bộ lông và giọng hót thì việc chọn chim bố mẹ tốt là một việc rất quan trọng. Hãy chọn Chào mào bố mẹ là những chú chim khỏe mạnh, có giọng hót hay, bộ lông và dáng đẹp để có những chú chim con đẹp nhất.

Đối với chim trống bạn hãy chọn một chú chim thuần hót hay, siêng hót, đấu hay thì càng tốt. Và tốt nhất hãy chọn một chú chim già mùa, chim trống trên 3 mùa thì tốt nhất.

Còn đối với chim mái thì nên chọn một chú chim non nuôi lên hay má trắng, bổi. Theo kinh nghiệm của những người nuôi chim lâu năm thì chim non càng tơ càng tốt hoặc chim bổi thuần đã có sinh sản một mùa ngoài tự nhiên.

Nếu bạn chọn được giống chim thuần chủng của một vùng nào đó có có giọng hót hay thì đó là điều rất tuyệt. Và nếu bạn có điều kiện thì hãy chọn 2 giống chim ở 2 vùng khác nhau để ghép đôi. Việc này sẽ giúp bạn có một lứa him con có đặc điểm tốt của 2 vùng miền khác nhau.

Đối với chim trống, bạn vẫn để chế độ ăn bình thường. Tức là vẫn cho Chào mào trống ăn cám tổng hợp, trái cây và côn trùng. Bên cạnh đó bạn cần bổ sung thêm nhiều loại côn trùng như: Dế, trứng kiến,… những loại côn trùng này sẽ giúp chim trống khỏe mạnh hơn.

Chào mào mái thì lại khác, Chào mào mái cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn để sinh sản tốt hơn. Khi này, chim mái cần có khẩu phần ăn như chim trống nhưng cần bổ sung thêm các loại khoáng chất tổng hợp dành cho chim ăn trong mùa sinh sản. Những loại khoáng chất này bạn có thể tìm mua tại các các shop bán thức ăn cho thú cưng.

Đối với trường hợp bạn không tìm mua được các loại khoáng chất đó thì bạn hãy bổ sung cho Chào mào mái thật nhiều hoa quả, côn trùng. Bạn nên thay đổi khẩu phần ăn cho chim mỗi ngày để chim nhận đủ chất, tạo trứng non tốt, tránh các rủi ro sau này.

Côn trùng là một loại thức ăn rất tốt cho Chào mào mái trong mùa sinh sinh sản, bởi vì ngoài việc nuôi trứng chúng còn phải nuôi lông. Hơn nữa chúng sẽ thường vặt lông bụng để lót ổ và số lông rụng sẽ khá lớn. Vì vậy bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho chim mái nhiều hơn.

Chăm sóc giấc ngủ cho Chào mào trước mùa sinh sản là một việc hết sức quan trọng. Khi nắng đã tắt, chạng vạng tối thì bạn nên cho Chào mào bố mẹ đi ngủ. Hãy treo lồng nơi yên tĩnh, tránh mèo hay chuột phá hoại. Vì có một giấc ngủ tốt sẽ giúp chim có một sức sức khỏe tốt cũng như tăng cường sức đề kháng cho chim.

Chọn lồng để nuôi chim sinh sản là một điều hết sức quan trọng. Bạn nên chọn một chiếc lồng làm bằng lưới thép không gỉ kích thước tùy ý của bạn. Nhưng tối thiểu thì chiều dài phải là 180cm, chiều rộng là 120cm, chiều cao là 150cm. Bên cạnh đó lồng phải có rãnh để vệ sinh phân chim, trong lồng có giá bố trí giá thể cho chim làm tổ. Giá thể có thể là làm bằng gáo dừa cắt ngang, bình gốm, rọ tre.

Lồng phải có 2 khay nước và thức ăn, một cái máng tắm nhỏ. Hãy chọn một cái lồng có nhiều cành đậu để chim non có thể tập chuyền. Và cành đậu phải không quá cao để khi chim non tập chuyền có trượt ngã cũng không bị thương nặng. Hơn nữa lồng phải có mái che mưa gió. Nó cũng giúp chim có cảm giác thoải mái và an toàn.

Mùa sinh sản của Chào mào bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau và chúng thường thành thục ở năm tuổi đầu tiên. Đối với chim trống thành thục chúng thường có các biểu hiện như sung mãng và hót nhiều hơn mọi ngày. Còn chim mái thì chúng sẽ phát ra nhiều tiếng nhỏ và kêu suốt ngày để tìm bạn tình.

Việc ghép cặp cho Chào mào bố mẹ để cho chúng sinh sản là một việc không hề dễ dàng với bất cứ ai. Tuy nhiên bạn có thể chọn cách sau đây để có một giống chào mào tốt mà không cần bắt chúng ngoài tự nhiên.

Trước khi để chim mái sinh sản bạn cần cho nó bắt cặp với chim trống. Bạn hãy để chim trống vào lồng trước rồi cho chim mái vào sau. Sau khi chim trống hót to, cố sức ve vãn đến lúc chim mái chịu cúi đầu thì đã thành công kết hợp cho Chào mào bố mẹ.

Trong quá trình cho Chào mào bố mẹ bắt cặp bạn nên để mắt đến chúng nhiều hơn. Để trong những trường hợp chim trống hoặc chim mái không chịu thì bạn nên đổi bạn tình cho nó. Vì trong trường hợp xấu, hai chú Chào mào có thể cắn nhau tới chết.

Khi đã bắt đầu cho mùa sinh sản thì chim mái sẽ chủ động đi tìm vật liệu làm tổ. Khi thấy chim mái bắt đầu bay để đi tìm vật liệu thì bạn nên cung cấp cho nó một số vật liệu như: rơm, giấy báo cắt nhỏ. cành cây khô,… Bạn nên thả những vật liệu này vào lông lúc chạng vạng tối để tránh làm chim sợ.

Để hoàn thành một chiếc tổ thì Chào mào trống và chào mào mái phải thay phiên nhau làm trong 3 đến 4 ngày. Một lứa chim mái có thể đẻ từ 2 đến 4 trứng. Trứng của loài chim này khá đẹp và dễ nhận biết, nó có màu đỏ sẫm và có nhiều hoa văn.

Lượng thức ăn mà ta cung cấp (hoa quả và côn trùng) là một điều quan trọng để quyết định tổ của chúng có tạo nên được hay không. Trong môi trường sống tự nhiên thì Chào mào chỉ sinh sản khi có thời tiết thuận lợi và có nhiều thức ăn. Vì vậy việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ là rất quan trọng.

Bạn có thể cung cấp thêm một lượng lớn superworm cho Chào mào bố mẹ. Việc này sẽ khuyến khích cho Chào mào bố mẹ làm tổ vì chúng đã được cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng.

Sau 12 đến 14 ngày chim bố mẹ ấp trứng thì trứng chim Chào mào sẽ nở. Trứng của Chào mào thường sẽ nở vào buổi sáng hoặc lúc về chiều. Và khi đó bạn phải đảm bảo rằng lượng thức ăn tươi luôn có đầy đủ trong lồng. Việc này tránh chim trống sẽ phá lồng hoặc tệ hơn là giết chết con nó do thiếu nguồn thực phẩm trong lồng.

Việc theo dõi xem chim nở khá là đơn giản. Khi nào bạn nghe một tiếng “chíp” lớn thì chắc chắn rằng một chú Chào mào con đã ra đời. Ngoài việc để ý tiếng kêu của chim con thì bạn có thể để ý đến thái độ của của chim bố mẹ. Khi mà chim trống có vẻ bồn chồn lo lắng, bay tới bay lui và còn phát ra những âm thanh nghe rất lạ.

Chào mào là một loài chim ăn hoa quả nhưng bạn không nên cho Chào mào con ăn hoa quả khi còn non. Mà bạn hãy cho chúng ăn các loại côn trùng và sâu bọ. Những con côn trùng và sâu bọ bạn cho chim non ăn nó sẽ cung cấp protein giúp chim non tăng trưởng một cách chóng mặt.

Lúc này chim bố mẹ cũng nên được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng. Bạn cần cho chim ăn hoa quả đầy đủ như: bầu, chuối, cà chua. Nếu có thể bạn hãy bổ sung thêm cho Chào mào bố mẹ thêm trái cây dại như Coccinia grandis (quả lục bát).

Bên cạnh cung cấp dinh dưỡng tốt để đảm bảo Chào mào bố mẹ khỏe mạnh thì còn để chúng có nước dãi tốt. Nước dãi của loài chim này như một loại sữa non để tăng sức đề kháng cho chim con. Khi này, chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau gắp mồi cho chim non.

Trong giai đoạn chim non bắt đầu chuyền cành thì chúng đã có đẻ lông để theo Chào mào mẹ. Bạn không nên bắt chim non xa mẹ trong giai đoạn này. Vì lúc này xương của chúng rất yếu, nếu bạn bắt nó tách mẹ và để nó tự tập bay là rất nguy hiểm. Hãy để Chào mào bố mẹ dạy cho con non của chúng tập bay là cách tốt nhất.

Trong giai đoạn này bạn cũng nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho Chào mào con để chúng lấy sức tập bay. Lúc này Chào mào con đã có thể ăn hoa quả chín và cám tổng hợp. Bạn nên cho chúng ăn các loại hoa quả như đu đủ, cam, chuối,… Những thực phẩm này rất tốt để cung cấp khoáng cho chim con.

Tuy nhiên, lúc này chào mào con cũng khá nhát, lúc nó tập bay bạn không nên lại gần. Bên cạnh đó, bạn hãy treo lồng ở nơi thoáng mát, ít người qua lại để chim non có thể tập bay.

Khi chim non bắt đầu tập chuyền cành thì bạn hãy để thêm một số cành đậu vào trong lồng để chim non tập bay. Những chiếc cành đậu không cách quá xa nhau và không cách quá xa đáy lồng. Việc này giúp chim non ít bị trượt khi tập chuyền cành và nếu có bị trượt thì cũng ít bị thương.