Thịnh Hành 5/2024 # Doanh Nhân Chương Tailor Chịu Chơi Chi Hơn 10 Tỉ Cho Dàn Chim Quý # Top 8 Yêu Thích

Ông Dương Văn Chương không chỉ được biết đến với tên gọi ông hoàng thời trang mà còn nức danh với tên tuổi ông vua chim màu đất Bắc. Với niềm đam mê, cũng như sự đầu tư lớn dành cho chim cảnh dường như ” ông vua chim màu đất bắc” đã trở thành thương hiệu ” bất khả xâm phạm “

( ông vua chim màu đất bắc – Chuong Tailor )

Trong giới chơi sinh vật cảnh ở Việt Nam, Chương Tailor không phải là một cái tên xa lạ. Vị đại gia trong ngành thời trang nổi tiếng với bộ sưu tập chim cảnh quý lên tới 62 mà anh gọi thân mật là “ngôi sao” trong dải ngân hà với tổng giá trị vào khoảng 10 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số này nhiều con chim hoàng khuyên, chào mào, chích choè than bạch, chích choè lữa bông kiếm trắng , họa mi bạch tạng, chim rẽ quạt bạch tạng… được xem là “độc nhất vô nhị”, ở Việt Nam chỉ mình anh có.

( Vị đại gia trong ngành thời trang nổi tiếng với bộ sưu tập chim cảnh quý lên tới 62 ngôi sao trong dải ngân hà )

Anh Chương tâm sự, niềm đam mê chơi chim cảnh của anh được hình thành từ nhỏ tuy nhiên do thời gian không cho phép, hơn nữa sức ép công việc nhiều vì thế nên cách đây 14 năm anh mới có thời gian dành cho thú vui này. Anh mỉm cười trải lòng “Trước đây, bố tôi cũng có sở thích nuôi và huấn luyện các loại chim như: cu gáy, chào mào, chim khuyên… nên từ khi con bé, niềm đam mê này cũng ngấm dần vào tôi. Sau này lớn lên, khi công việc kinh doanh với nhiều áp lực, căng thẳng tôi tìm đến thú chơi chim như một cách để giải tỏa và thư giãn tinh thần”,

( Chuong Tailor tìm đến thú chơi chim như một cách để giải tỏa và thư giãn tinh thần )

Chơi chim không chỉ cần đam mê, yêu thích mà thú chơi này cũng đòi hỏi nhiều công phu và tốn kém. Anh cho biết thêm, để tìm được một con chim đẹp, hội tụ đầy đủ các yếu tố như: màu lông đẹp, thần thái tinh anh, giọng hát hay, người chơi phải lặn lội, tìm kiếm ở nhiều nơi mới có được và phải có duyên với chú chim ấy mới sở hửu được, đối với nhiều con chim quý, anh phải mất nhiều thời gian đeo đuổi mới thuyết phục thành công. Cách đây 2 năm vào năm 2024 để mua được một chú chim hoạ mi quý, anh phải lặn lội sang Singapore tới 2 lần. Theo đó, con chim này thuộc sở hữu của một nghệ nhân chim cảnh nổi tiếng, chú chim có màu lông trắng mượt óng ả, mắt mắt xanh, chân hồng, mỏ hồng đặc biệt đấu (hót) rất hay. Anh Chương kể: “Trong hàng trăm con mới tìm được một con hoạ mi đẳng cấp và hội tụ đủ các tiêu chí đẹp như thế. Chính vì thế, ban đầu khi tôi ngỏ lời mua đứt, người nghệ nhân này nhất quyết không bán chỉ đến khi thấy tôi đam mê thật sự họ mới đồng ý sang nhượng”.

(Một chú chim hoàng khuyên mắt đỏ có giá 300 triệu đồng của anh Chương Tailor )

Được biết, con chim hoạ mi này có giá hơn 300 triệu. Ngay sau đó, để đưa về Việt Nam, anh Chương phải làm thủ tục và thuê người vận chuyển khá vất vả và đắt đỏ. Gần đây nhất, khi nghe tin ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang có một người chơi vừa “săn” được tổ chim hoàng khuyên quý trong rừng, anh Chương ngay lập tức đánh xe vượt cả trăm km ngay trong đêm từ Hà Nội lên để thương lượng. “Tổ chim này có 3 con, 2 con khuyên thường là mái và 1 con trống là hoàng khuyên chân hồng,mỏ hồng mắt đỏ như ngọc ruby. Sau này, có người trả giá mua lại con chim mắt đỏ quý với giá 500 triệu nhưng tôi không bán”, anh Chương nhớ lại.

( Hoàng khuyên có giá đắt đỏ bởi đây là loại chim quý, ngoài giọng hót hay chúng còn tượng trưng cho sự giàu có, phong thuỷ )

Theo anh Chương chia sẻ, sở dĩ hoàng khuyên có giá đắt đỏ bởi đây là loại chim quý, ngoài giọng hót hay chúng còn tượng trưng cho sự giàu có, phong thuỷ may mắn nên rất được ưa chuộng. Một con hoàng khuyên đẹp, đẳng cấp có thể được trả giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại Trong bộ sưu tập của mình, anh Chương hiện sở hữu 15 chú hoàng khuyên, đây đều là những chú chim quý, đẳng cấp nhất Việt Nam. Đặc biệt, nhiều con từng đoạt giải cao trong những giải chim đẹp toàn quốc.. “Có những chú chim hoàng khuyên tôi nuôi và chăm sóc từ bé, nhiều con được các nghệ nhân chơi chim cảnh nổi tiếng tuyển chọn từ nhiều nơi mới có.

Mới đây nhất , một chú chim hoàng khuyên mắt đỏ của tôi được nhiều người chơi chim ở Đài Loan, Trung Quốc,… trả giá cao nhưng tôi không bán, bởi với tôi chơi chim là đam mê, thú vui chứ không phải để kinh doanh”, anh Chương tâm sự. Ngoài chim hoàng khuyên, anh Chương còn sở hữu hàng chục con chào mạo bạch tạng, choè than bạch, chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch… có giá dao động từ 150 – 400 triệu đồng/ con. Trong số này, nổi tiếng nhất là “nữ hoàng” chào mào từng gây xôn xao dư luận bởi vẻ đẹp và giọng hót hay thi đấu dàn rất hay.

(Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Chương cũng thuộc dạng đẳng cấp )

Theo đó, “nữ hoàng” sở hữu một bộ lông trắng từ đầu đến vai , chân hồng mỏ hồng vô cùng ấn tượng “Bình thường săn được một chú chim bạch tạng đã khó, để tìm được một chú chim như “nữ hoàng” thì phải có duyên lắm. Thông thường, nếu bị đột biến gien dạng này (bạch tạng), toàn bộ lông của chim sẽ trắng hết. Nhưng chỉ trắng riêng phần đầu không thì rất đẹp và hiếm “kịch độc”, anh Chương nói.

Ngoài việc đầu tư bạc tỉ vào những loài chim quý mà anh còn đặc biệt chăm sóc chế độ riêng cho những ” ngôi sao ” này tất cả đều phải tỉ mỉ, chi tiết, công phu từ bữa ăn cho đến giấc ngủ .”Thức ăn của chim ngoài cám phải thường xuyên bổ sung hoa quả, sâu, dế châu chấu non trứng kiến … Giờ ăn, giờ uống, giờ tắm cũng phải theo đúng thời gian biểu đã vạch ra từ trước. Ngoài ra để tránh chuột, mèo phải dành một khu vực riêng, an toàn để treo lồng chim”, Chương Tailor chia sẻ.

(Trung bình một chiếc lồng được làm thủ công, chạm khắc tinh xảo có giá từ 50 – 250 triệu đồng )

Nuôi chim quý không phải có tiền mua được là xong, ngoài tiền bạc anh cũng dành rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cho dàn ” chim cưng ” của mình. Anh cho biết, hiện tại do công việc phải thường xuyên di chuyển nên anh Chương chia số lượng chim ra cả ở Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi nơi nuôi chim rộng khoảng 100m2, được anh trang bị điều hòa hai chiều và tạo không gian thoáng đãng cho chim ở. Ngoài ra, anh còn thuê thêm 2 nhân viên thay anh chăm sóc chim mỗi khi anh không có ở nhà.

Anh cho biết, chơi chim cảnh là thú vui, đam mê nên từ trước đến nay anh chưa bao giờ bán chim dù được trả giá cao tới cỡ nào. “Có người bay từ Đài Loan, Indonesia… sang Việt Nam nhiều lần thương lượng hay nhiều người sẵn sàng trả cả bạc tỷ chỉ để đổi lấy một chú chim khuyên hay chào mào của tôi nhưng tôi không đồng ý bán. Với tôi, những chú chim này giống như người bạn tâm giao và không có giá nào có thể đong đếm được”, Chương Tailor khẳng định.

kenhsao.vn