Đề Xuất 5/2024 # Giá Chó Con Phú Quốc Mới Nhất Hiện Nay # Top 3 Yêu Thích

Ở Việt Nam, cho Phú Quốc là một trong số ít giống chó thuần Việt nổi tiếng thế giới. Vì thế nên giá chó con Phú Quốc cũng rất đa dạng tùy theo màu sắc và các đặc điểm cơ thể. Chó Phú Quốc được coi là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam, bao gồm: Phú Quốc, Dingo Đông Dương, H’Mông Cộc và Bắc Hà. Chó Phú Quốc rất được giới yêu chó yêu thích. Có những chú chó Phú Quốc đã được bán với giá vài chục tới vài trăm triệu một con khi được đưa sang châu Âu. Vậy giá chó con Phú Quốc chính xác là bao nhiêu? Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc!

Cố thể nói rằng những chú chó phú quốc được công nhận là cực kì kiếm mặc dù ở thời điểm này chúng ta không khó để tìm ra những người nuôi loài chó này. Tuy nhiên theo như công nhận thì loài chó này chỉ được công nhận 800 con trên thế giới chính vì vậy mà còn nhớ có một chú chó phú quốc khi sang đến trời tây có mức giá lên tới vài trăm triệu.

Đặc trưng nổi bật của chó Phú Quốc là có xoáy dọc sống lưng, ngoài ra nếu có thêm các xoáy ở cổ, ở mông sẽ càng làm tăng giá trị của chó. Về màu lông thứ hạng được phân chia: “nhất Vện, nhì Vàng, tam Đen, tứ Đốm”, 3 bộ lông đắt giá nhất là vện cọp, vàng lửa và mực tuyền.

Chó vện cọp hay còn gọi là chó cọp phải có lông vằn vện đều và khá rõ nét như vằn lông cọp. Chó mực tuyền phải đen tuyền từ đầu đến đuôi không được lẫn những sợi lông màu khác còn chó vàng lửa không phải màu vàng bò mà là màu vàng sậm ánh sắc đỏ. Thuộc giống chó săn nên chó Phú Quốc thuần chủng đẹp phải có cơ bắp săn chắc, dáng thon cao, lông sát, tai đứng, đuôi cong hình móc câu, lưỡi có đốm đen.

Theo dân gian đồn đại, những con chó Phú Quốc có lưỡi toàn màu đen có thể liếm vết thương lấy hết nọc độc khi ta bị rắn hổ cắn. Vì vậy những con chó có đốm đen ở lưỡi càng nhiều thì càng có giá.

Hiện tại giá chó Phú Quốc ở Việt Nam dao động từ 3 – 5 triệu, phụ thuộc chủ yếu vào màu sắc. Các màu phổ biến nhất hiện nay là màu đen, màu vàng lửa, và màu vện (cọp).

+ Màu đen hoặc trắng. Là màu có mức giá thấp nhất, chỉ khoảng 3 triệu với mỗi bé 2 tháng tuổi đây là những chú chó có màu sắc phổ thông chính vì vậy mà giá bán cũng rất hợp lý và là sự lựa chọn tốt. Mặc dù nó không phải là một màu sắc đẹp nhất mà chó phú quốc sở hữu nhưng công bằng mà nói thì nó vẫn rất đẹp

Chó con Phú Quốc màu đen giá bình dân

Giá chó con Phú Quốc màu vàng lửa

+ Màu Vàng lửa. Đây là màu thường thấy và cũng được đánh giá là một trong những màu sắc phổ biến nhất ở những chú chó Phú Quốc. Giá mỗi bé vàng lửa thường dao động từ 3.5 – 4 triệu

+ Màu Vện cọp. Thường được đánh giá là màu đẹp nhất và là màu chuẩn mực của một chú chó Phú Quốc. Vì số lượng chó Phú Quốc màu vện vẫn còn khá ít, chưa được nhân giống rộng, nên giá chúng cũng cao hơn các màu khác, từ 4 -5 triệu, tùy thuộc vào độ dày của vện chó Phú quốc. Những người có thể sở hữu được những chú chó phú quốc màu vện cọp luôn cảm thấy rất tự hào bởi nó không chỉ đẹp mà theo quan niệm của những người yêu chó những chú chó sở hữu màu sắc này sẽ mang tới vận may cho người sở hữu.

Chó con Phú Quốc màu vện cọp đắt giá

Ngoài màu sắc, có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá một chú chó con Phú Quốc như:

+ Độ tuổi. Các mức giá nêu ở trên được áp dụng đối với những chú chó khoảng 2 tháng tuổi, tức vừa đủ tuổi xuất chuồng. Những chú chó lớn hơn sẽ có giá cao hơn. Đặc biệt là những chú chó tinh khôn, đã được huấn luyện nâng cao có thể sẽ có giá đắt gấp đôi, gấp 3 bình thường. Mức gia này thường được công thêm bao gồm công chăm sóc chăm bẵm và thường thì nếu những người lựa chọn những chú chó lớn chủ yếu để phục vụ cho mục đích sinh sản của họ. Còn hiếm khi những người nuôi dưỡng lựa chọn chó to. Cung chẳng có gì quá khó hiểu bởi khi lựa chọn những chú chó nhỏ được hàng ngày chăm sóc chăm bẵm chúng sẽ khiến cho tình cảm được gia tăng một cách đáng kể.

+ Chó bố mẹ. Cũng như bất kỳ giống chó nào, một yếu tố quan trọng quyết định rất lớn tới giá chó Phú Quốc là gen giống, tức chó bố mẹ. Những chú chó con có bố mẹ nổi tiếng thường sẽ có giá cao hơn vài trăm nghìn tới 1 triệu so với các bé bình thường. Thậm chí có những chú chó bố mẹ chúng thuộc dạng xuất sắc thì chắc chắn rằng mức giá còn cao hơn rất nhiều và thông thường sẽ cao hơn khoảng 1 2 triệu. Nhưng những chú chó xuất sắc bình thường chúng ta khó có thể sở hữu được.

+ Gia phả. Hiện tại ở Việt Nam không có nhiều chú chó Phú Quốc có được gia phả đầy đủ để chứng minh nguồn gốc. Những chú chó có giấy tờ như vậy thường có giá cao gấp 2 – 4 lần những chú chó thông thường. Tuy nhiên, giá cao như vậy là hoàn toàn xứng đáng bởi những những chú chó có giấy tờ đầy đủ sẽ có thể xuất ngoại đi Âu – Nga – Mỹ, nơi giá trị của chúng có thể cao hơn gấp hàng chục lần khi bán trong nước

Bất kỳ ai yêu chó Phú Quốc cũng muốn sở hữu được chú chó thuần chủng. Tuy nhiên với giống chó này, khái niệm thuần chủng hiện đang có khá nhiều ý kiến trái chiều. Có nhiều ý kiến trong giới yêu chó cho rằng, chó Phú Quốc thuần chủng phải có thân hình thanh thoát, rắn chắc, trí óc tinh khôn, có màng chân và đặc biệt là nhất định phải có xoáy lưng. Theo đó, tùy vào từng “đặc điểm thuần chủng” mà những chú Phú Quốc cũng có giá khác nhau

Giá chó con Phú Quốc thuần chủng

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Nguyễn Văn Biện và chủ trại chó Phú Quốc Trịnh Hiền Hữu (Sáu Hữu), những người đã có kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu về chó Phú Quốc thì các đặc điểm nêu trên không hoàn toàn chính xác. Cụ thể, không phải mọi chú chó Phú Quốc thuần chủng đều có xoáy lưng. Tỉ lệ chó có xoáy lưng mỗi lữa chỉ chiếm khoảng 40 – 50%. Điều này có nghĩa là, một cặp chó Phú Quốc thuần chủng có thể sinh ra cả chó có xoáy và không có xoáy, và cả 2 đều có thể được công nhận là thuần chủng. Chính vì vậy mà khi quyết định mua và sở hữu một chú chó bạn không thấy xoáy trên lưng đồng nghĩa với việc chưa chắc nó đã là chó không thuần chủng

Hiện tại chưa có nghiên cứu chính thức nào xác nhận các đặc điểm chính xác về độ thuần chủng của chó Phú Quốc nên vẫn còn tồn tại khá nhiều tranh cãi về vấn đề này. Do vậy, bài viết sẽ không bàn sâu về điều đó mà chỉ đưa ra bảng giá đối với những chú chó con Phú Quốc mang các đặc điểm được đa số những người yêu chó công nhận, bao gồm: thân hình thanh thoát, bụng thắt, ngực nở, trí óc tinh khôn chân nhỏ và cao, đuôi cong trên lưng và có xoáy lưng.