Xem Nhiều 7/2024 # Chim Họa Mi Và #12 Cách Chọn Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Nhất # Top 1 Yêu Thích

Chim Họa Mi là giống chim gì ?

Họa Mi là loại chim có xuất xứ từ thiên nhiên hoang dã, hình dáng nhỏ, có tính cách nhút nhát. Chúng được phân bổ chủ yếu ở Trung Quốc, trong các khu rừng rập rạp, nơi thường mát mẻ và có nhiệt độ trung bình thấp. Ở Việt Nam Chim Họa Mi cũng có mặt từ khá lâu, chúng được tập trung chủ yếu ở các vùng núi Tây Bắc.

Họa Mi có đôi mắt rất đẹp và lạ, mắt chúng tròn đen nhánh, sáng lung linh nhìn rất quyến rũ. Mắt chúng có nhiều màu nhưng chủ yếu có viền màu xanh xám, viền màu xám bạc và anh ánh như được vẽ.

Lông của chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy theo từng vị trí địa lý vùng miền. Ở miền Nam thì chúng có màu hơi nâu đất xỉn không mấy đẹp, âm thanh hót vang thì khá ngắn. Chỉ một số con đặc biệt thì mớt hót hay, do đó họa minh chính thống luôn được ưa chuộng.

Họa Mi Lạng sơn thường có màu hung đỏ như màu đất vùng núi này, Họa Mi xứ nghệ có lông vàng xẫm, mỏ và chân đều vàng. Khi lựa chọn chim cũng nên chọn những con lông đỏ, mỏ và chân vàng.

Họa mi thường thay lông vào tháng 7 đến cuối năm âm lịch. Họa mi thuần thì sẽ thay lông sớm hơn và ổn định hơn họa mi mộc.

Khi chuẩn bị thay lông thì lông của chúng quoăn, xơ xác và nhiều con còn trông như sắp cháy. Khi chúng duỗi cánh ra thì các lông cảnh có màu chuối khô. Lúc này cần phải chăm chim tốt hơn.

Tùy từng con mà chúng có thể hót hay, hót dở nhưng điều kiện cần là người nuôi cần phải biết cách chăm sóc để chúng hót hay.

Chăm sóc Họa Mi cũng không quá khó, tuy nhiên để chúng làm bạn với chúng ta thoải mái như hòa mình vào thiên nhiên và cất tiếng hót thánh thót một cách tự nhiên. Để được như vậy chúng ta cần chú ý:

Cách chọn Chim Họa Mi chuẩn

Các yếu tố quan trọng để lựa chọn:

Đầu : Cần phải chọn chim có “đầu rắn”, nghĩa là khi chọn chim cần chú ý phần đầu sao cho mỏ ở trên cùng so với đỉnh đầu nhìn ngang giống một đường thẳng là chim chuẩn.

Mắt: Chọn những con có đồng tử nhỏ, các tia nước trong mắt càng to, càng nhiều càng tốt. Có thần khí, trông mắt nhanh nhạy, màu sắc phải tươi. Da mắt mỏng chọn con có khoen mắt có vệt lông nhỏ màu trắng kéo dài ra sau giống mày con ngài. Cần phải quan sát thật kỹ nhãn cầu, xung quanh con ngươi sẽ có rất nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xám, xanh, lam, hồng, vàng … Quan sát kỹ hơn nữa, trong nhãn đế sắc còn có các chẩm nhỏ nằm rời rạc hay thường được gọi là xa nhãn.

Ngân xa nhãn: là các chẩm nhỏ xung quanh con ngươi màu trắng.

Thiết xa nhãn: là những chấm nhỏ xung quanh con ngươi màu xanh ửng đen

Kim xa nhãn: là những chấm nhỏ xung quan con ngươi màu vàng

Khi đi chọn chim cần trỏ ngón tay trước mắt chim, vẽ các hình tròn, hình chữ thập để xem phán ứng của chúng. Nên chọn những con dạn dày, khi vẽ mắt của chúng đứng im và mắt sẽ đảo theo chiều ngón tay của mình. Điều đó chứng tỏ nó đã dạn dày, có cá tính và phản xạ nhạy bén. Những con không tự tin sẽ hoảng sợ nhảy lung tung trong lồng.

Chân: Chọn con có viền vảy chân tối màu, trông rắn, khỏe, ngón chân không dài quá, bộ vuốt đẹp cong như vuốt mèo.

Ngực: Cần lớn và bằng phẳng.

Lưng: Cần có 2 vái vòm gồ lên, có thể nhìn từ ngang hoặc từ chính diện dể thấy điều đó.

Chọn lồng cho Chim Họa Mi

Cần phải chọn lồng sao choc him có thể sống một cách thoải mái nhất, một số tiêu chuẩn của lồng như sau: Vật liệu nên là mây tre, không nhất thiết là lồng sắt.

Số lượng nan của lông chim khoảng 60 chiếc.

Lồng cần phải đầy đủ các dụng cụ ăn uống cho chim và các thanh ngang để chim nhảy.

Lông cần được đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày cho chúng. Đặt lồng ở các vị trí ít gió.

Cách chăm sóc chim Họa Mi hót hay

Cần phải kiên nhẫn để chúng tự nhiên hót và căng lửa.

Đầu tiên khi mới mua về bạn cần phải treo lồng chúng ở nơi yên tính, tránh người qua lại và tránh tiếp xúc với chúng. Chỉ khi nào chúng cần thức ăn, nước uống thì mới chạm vào lồng.

Bước tiếp sau đó là để chúng làm quen dần với bạn và thiên nhiên xung quanh. Trước tiên cần mở dần vải che lồng ra, sau đó sẽ tiếp xúc với chúng nhiều hơn bằng cách cho ăn, tắm cho chúng. Tuy nhiên hành động thật nhẹ nhàng để chúng bớt sợ và hiểu rằng mình đang được chăm sóc.

Khi tắm, thay thức ăn cho chịm, bạn cho tay vào lông một cách nhẹ nhàng, dùng lực nhẹ khi cầm nắm chim.

Để chim đực nhanh dạn dĩ hơn, cần đặt lồng gần chú chim cái tuy nhiên không mở vải che lồng. Tiếng hót của chú chim cái sẽ là động lực, kích thích con trống sung lên, nhanh mạnh dạn hơn và hót nhiều hơn.

Cách huấn luyện Chim Họa Mi hót hay: Để chúng hót hay và nhiều giọng điều quan trọng là phải cho chúng đi dượt. Chim có tuổi lông già hoặc già rừng thì giọng rất trong như tiếng hót của núi rừng tự nhiên. Nếu chim bạn mới bắt về còn non muốn chúng hót hay cần phải dượt chim. Dượt chim bằng cách che vải kín lồng nghe ngóng các giọng con khác hót để bắt giọng. Trường hợp không có điều kiện đi dượt thì mua đĩa CD tiếng hót để chúng tập dần.

Để chim hót hay, khỏe và trong trẻo cần phải cởi bỏ hết vải che. Treo chúng lên cao nơi yên tĩnh chim sẽ hót hay và nhiều giọng. Những chú chim không được tập dược thì dù có nuôi lâu thì vẫn cứ hót dở.

Thức ăn của Chim Họa Mi

Sau đó dần dần chuyển khẩu phần ăn sang cám tự pha trộn, giảm các khẩu phần ăn thiên nhiên đi. Công thức trộn cám của Họa Mi như sau:

0,25 kg gạo tấm

4 đến 5 quả trứng gà, vịt.

2 thìa bột xương nhỏ

1 thìa đường trắng

Cách làm như sau: cho tấm vào rang lên trên một chảo nóng cho đến khi hạt tấm gạo ngả vàng. Chú ý không để cháy quá, sau đó tắt bếp rồi cho đường, bột, trứng vào đảo dều cho gạo ngấm các chất. Sau đó mang đi phơi nắng, nếu trời không có nắng có thể bật bếp lên đảo cho đến khi hạt tấm khô.

Họa Mi ăn rất ít, một ngày chúng chỉ ăn khoảng 1 thía cà phê, chúng ta bổ sung thêm cả một ít cào cào để bổ sung đạm động vật cho chúng khỏe hơn.

Lưu ý khi cho Họa Mi ăn :

Thức ăn chú ý cần phải đảm bảo vệ sinh, không nấm mốc hư bẩn.

Nước uống chú ý đảm bảo sạch, không đục bẩn.

Thức ăn không được quá mặn

Trong các bữa ăn nên chú ý bổ sung các loài côn trùng tươi sống

Quạn trọng không được thay thế thức ăn một cách đột ngột, điều này sẽ khiến chim bỏ ăn. Đây là điều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của chim.

Chim Họa Mi có giá bao nhiêu

Được coi như “ca sỹ của rừng núi” nên người mua rất coi trọng giọng hót của chúng. Ngoài ra giá của Họa Mi còn phụ thuộc vào các đặc điểm ngoại hình và màu sắc của lông chim. Về tổng quan giá của chúng rất phong phú nhưng gồm các khoảng như sau:

Họa Mi non có giá khoảng : 150 nghìn đến 250 nghìn đồng trên con

Họa Mi mái giá khoảng : 1 triệu đến 1,5 triệu đồng trên con. Đây là loại đã thay 2 mùa lông, bông ở cảnh đẹp và rất quyến rũ. Con cái đẹp thuộc dạng vip thì phải khoảng 30 đến 40 triệu trên con.

Họa Mi trống mộc: loại dáng to, đủ lông đã ăn được tấm trộn thì giá khoảng: 350 đến 400 nghìn đồng trên con.

Họa Mi trống đã được thuần dưỡng: tùy theo sở thích của từng người, tùy vào hình dạng, giọng hót hay như thế nòa. Độ đặc biệt, độc đáo của hình dáng của chúng thì thấp nhất là 1 triệu đồng trên con. Nhiều con với các hình dáng siêu đẹp, hót siêu hay, độc đáo thì có thể lên đến cả trăm triệu một con. Tùy vào thỏa thuận của người mua và người bán.

Mua chim Họa Mi chuẩn ở đâu

Chim Họa Mi có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau gây đến sự nhầm lần, hoang mang của người mua. Làm sao chọn được địa chỉ mua phù hợp chuẩn và giá phù hợp là điều mọi người đang mong muốn. Trước tiên các bạn cần tham khảo nhiều bạn bè trong nghề để đưa ra lựa chọn .

Chợ chim cảnh Hoàng Hoa Tám quận Tây Hồ Hà Nội.

Chợ chim Thuận Kiều Plaza Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh

Chợ chim Lê Hồng Phong quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh

Chợ Chim Mi Cán Cấu ở Lào Cai ( họp thức 7 hàng tuần ở huyện Si Ma Cai)