Thịnh Hành 7/2024 # Món Ăn Chim Họa Mi Nướng # Top 9 Yêu Thích

Theo thông lệ, thực khách thường phải che đầu bằng khăn của nhà hàng khi thưởng thức món chim họa mi nướng, để tránh khỏi đôi mắt của Chúa về cách hưởng thụ của mình

Món ăn ngon nhất nước Pháp

Chim họa mi kiểu Pháp được chế biến rất cầu kỳ. Làn da bóng như vỏ ô liu, thịt thơm ngọt vì được ướp trong rượu Armagnac. Họa mi nướng vẫn giữ nguyên độ căng béo tròn, thể hiện trình độ cao trong chế biến và lựa chọn nguyên liệu cho món ăn của người Pháp.

Chim họa mi là nguyên liệu cho một trong những món ăn ngon nhất nước Pháp

Thưởng thức chim họa mi không phải theo cách thông thường là xẻ nhỏ với dao và nĩa, Mà thực khách sẽ ngậm trọn thân con vật sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài. Từ từ, từng chút một, họ nhai trọn vẹn (bao gồm cả nội tạng). Đó là một trong những món ăn ngon nhất nước Pháp. Chim họa mi nướng kiểu Pháp được coi là cách thưởng thức chất béo với tính cầu kỳ bậc nhất thế giới.

Từ những bước đầu tiên, về cách thức thực hiện chim họa mi béo kiểu Pháp, đã gây nhiều tranh cãi về sự nhẫn tâm.

Khi thưởng thức chim họa mi, thực khách phải dùng khăn ăn trùm kín đầu

Theo thông lệ, thực khách thường phải che đầu bằng khăn ăn khi thưởng thức chim họa mi nướng, để né tránh khỏi “đôi mắt phán xét” của Chúa đối với cách thưởng thức có thể đem lại khoái cảm kỳ lạ, nhưng cũng vô cùng tàn nhẫn.

Những chú chim họa mi sống trong tối và được vỗ béo

Họa mi không được gây giống nhân tạo, mà hoàn toàn săn bắt từ thiên nhiên rồi trải qua điều kiện nuôi nhốt từ 12-28 ngày để vỗ béo. Số chim bắt được sẽ làm mù mắt mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng, chèn chặt cứng trong lồng hoàn toàn tối tăm, chúng được cho ăn liên tục, bất kể ngày đêm hay giờ giấc. Một số được vỗ béo đến tận lúc bị ăn thịt, một số dừng lại hai ngày trước ‘giờ phán quyết’.

Việc vỗ béo chim thực hiện trong điều kiện chật chội tối tăm, trước khi chúng bị nhúng ngập trong rượu Armagnac và nướng chín.

Thông thường, đến khi chế biến, họa mi đã tăng từ 2-4 lần lúc ban đầu. Chúng bị ngâm chìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng(cũng gây tử vong). Phần lông còn lại được rút cẩn thận để bảo đảm những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Chỉ cần thêm 5-7 phút nướng ở nhiệt độ cao là câu chuyện về tấm khăn ăn che mắt Chúa đã thực sự bắt đầu được xử dụng.

Luật bảo vệ sự sống của loại chim Hoạ mi

Từ cuối những năm 1970, chính phủ Pháp đã ban hành đạo luật cấm săn bắn, bán hoặc ăn chim họa mi, vì số lượng loài chim nầy trên lãnh thổ Pháp đã gần mức tuyệt chủng.

Tuy nhiên, lệnh cấm không được thực thi nghiêm chỉnh. Theo công bố chính thức, lượng chim họa mi đã giảm đến 30 phần trăm chỉ trong mười năm (1997-2007).

Người ta vẫn còn truyền miệng nhau về câu chuyện bữa ăn cuối cùng của tổng thống Pháp Mitterrand năm 1995. Trong bữa tiệc linh đình đêm giao thừa, ông đã ăn 30 con hàu Marennes, gan ngỗng, gà trống thiến, uống rượu vang đỏ địa phương trước khi ăn không phải một mà là hai con chim họa mi nướng. Vài ngày sau, tổng thống qua đời vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lệnh cấm săn bắt và ăn thịt chim họa mi đã có từ cuối những năm 1970 nhưng đến năm 2007 mới thật sự được siết chặt trên toàn lãnh thổ Châu Âu .

Sự thật, dù không công khai, rất nhiều nhà hàng Pháp trước thời điểm 2007 đều phục vụ món chim họa mi. Mặc dù dưới hình thức săn trộm, nguồn cung cấp họa mi luôn dồi dào và dễ dàng tìm kiếm. Chim họa mi vẫn chết và chết nhiều hơn, dù lệnh bảo vệ chúng còn hiện hữu.

Nhiều đầu bếp hàng đầu tại Pháp đang đấu tranh để đưa lại món chim họa mi vào thực đơn các nhà hàng sang trọng.

Nhưng chỉ mới gần đây, một nhóm các đầu bếp hàng đầu nước Pháp, bao gồm Alain Ducasse, người sở hữu 18 ngôi sao Michelin đã vận động chính phủ Pháp hủy lệnh cấm giết và chế biến chim họa mi để bảo tồn nét văn hóa lâu đời. Câu chuyện về sự sống còn của những chú chim họa mi vẫn còn tiếp tục.

Ranh giới nào cho món ăn tuyệt đỉnh và tàn bạo tột cùng

Người Pháp sở hữu nền văn hóa ẩm thực đáng tự hào trên thế giới, nhưng cũng là điểm khởi đầu cho những tranh cãi về nhân tính không ngớt. Từ câu chuyện rùng mình về loài ngỗng bị ép ăn qua ống kim loại cứng luồn thẳng vào cổ họng nhằm có buồng gan lớn, đến những chú chim họa mi căng phồng không tự chủ,… tất cả đều để phục vụ thú ăn chơi xa hoa luôn song hành cùng những lời khen ngợi hoa mỹ về sự tinh tế trong thưởng thức.

Ngoài chim họa mi, cách thức thực hiện gan ngỗng béo của người Pháp cũng gây nhiều tranh cãi về nhân tính.

Chính sự khác biệt trong quan điểm của nhiều người về khái niệm món ngon kiểu Pháp đã góp phần khiến gan ngỗng béo, hay chim họa mi nướng trở nên ly kỳ và thu hút.

Lại nói về tấm khăn ăn che mắt Chúa, một truyền thuyết độc đáo, một quan điểm nhân đạo lạ lùng. Phải chăng dù mang niềm tin vào tín ngưỡng tôn giáo, nhưng một món ăn gây tranh cãi về nhân tính cũng khiến con người phải tự dằn vặt lương tâm? và chắc rằng sẽ không thực sự thoải mái khi thưởng thức món ngon vật lạ nầy ..!