Xu Hướng 6/2024 # Tiêu Chuẩn Tốt Của Chim Họa Mi # Top 4 Yêu Thích

Cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn tốt của chim Họa Mi để người mới bước vào nghề lựa chọn được một con chim ưng ý, hợp túi tiền.

Theo tâm lý chung thì người nào nuôi chim, dù là dân chuyên nghiệp hay tài tử cũng đều muốn chọn cho mình một con chim tốt mà nuôi. Trừ trường hợp túi tiền quá nhẹ nên mới đành chọn con chim không vừa ý để nuôi mà thôi, vì ai cũng biết “tiền nào của nấy” chim đã tốt thì không ai lại đi bán giá rẻ cả!

Họa Mi vốn là chim nuôi thì thật không còn gì sướng thỏa cho bằng. Nhưng phải xét qua những tiêu chuẩn nào để xác định đó là Họa Mi tốt? Đó là một thắc mắc không phải nhỏ đối với một số người chưa rành về Họa Mi, trong đó cố những bạn mới bước vào nghề.

Xét con Họa Mi là phải xét qua nhiều khía cạnh, như giọng hót, vóc dáng và cả điệu bộ nữa. Tất nhiên là khó chọn được con nào tốt toàn diện. Điều sở cầu là mong cái tốt nhiều hơn cái xấu, và trong cái xấu đó có nhiều cái còn mong có thể tập tành sửa đổi lại được…

Chọn giọng hót: Họa Mi nổi tiếng là giống chim hót hay, nhưng không phải con Họa Mi nào trên đời này cùng có tài hót hay cả! Nên tránh sự ngộ nhận đáng liếc này! Con chim hót hay, trước hết là chim siêng hót, nôm na gọi là mau mồm mau miệng. Kế đó là giọng hót phải có nhiều làn điệu, cỏ hài bản hẳn hoi. Giọng hót phải da dạng, mang nhiều âm tiết khác lạ, phong phú gây cho người nghe một sự say mê, gần như bị cuốn hút… Con chim ít hót lại hót ít giọng là chim hót dở. Nếu đó là chim con nuôi lên mới năm bảy tháng, hay chim bổi thì có thể “tha thứ” được, chứ chim thuộc mà giọng hót nghèo nàn như vậy thì đừng nên chọn nuôi.

Ngoài ra còn phải xét đến âm lượng của giọng hót ra sao nữa. Tiếng hót phải to, thanh tao và ngân vang mới đáng chuộng. Họa Mi mà hót giọng nhỏ, khàn chỉ hợp với những người có nơi ở chật chội, mà dù có mang nó đi thi hót cũng không được điểm cao.

Tóm lại, dù hót giọng to hay nhỏ, chim cũng phải siêng hót và hót thật nhiều giọng mới nên chọn nuôi.

Chọn vóc dáng đẹp: theo tâm lý chung thì nhiều người thích chọn chim có thân hình to lớn để nuôi, vì cho rằng chim như vậy mới có thế lực mạnh. Điều này kể ra không đúng lắm, nhưng có điều con chim có thân hình vạm vỡ trông đẹp dáng hơn, nhìn dễ bắt mắt hơn.

Chọn vóc dáng Họa Mi, xưa nay người đời thường chọn như sau:

a. Ngũ trường: Họa Mi mang vóc dáng ngũ trường được đánh giá là đẹp nhất. Ngũ trường là năm bộ phận trên mình chim: Đầu – mình – chân – đuôi – mỏ, phải dài mới đẹp

-Đầu dài: Chim khôn, có khả năng bắt chước giỏi giọng của các chim lạ khác để làm vốn liếng cho giọng hót của mình càng ngày càng khởi sắc hơn.

-Mình dài: Họa Mi có thân mình dài gọi là mình thoi (mình hình cái thoi dệt vải) là chim có thể lực mạnh, lại tạo được dáng vẻ hùng dũng, đẹp đẽ khi đứng cũng như khi hót.

-Chân cao: Họa Mi chân cao thì dáng sang, có thế đứng oai vệ khi hót. Nếu là nuôi đá thì người ta rất chuộng chim có cặp chân cao ráo này.

-Đuôi dài: Đuôi dài thường gọi là đuôi thước. Thước ở đây là tên một loại chim (chim thước, còn con Lùn là chim Khách, mình nhỏ như mình khướu, lông đen tuyền, nhưng đuôi dài hơn, thường kéo đến báo tin khi nhà sắp có khách). Đây là sự ví von, chứ đuôi chim Họa Mi dù dài quá khổ cũng không thể dài và đẹp bằng đuôi chim Thước được, Họa Mi mà đuôi dài trông rất đẹp mắt.

-Mỏ dài: Họa Mi có mỏ dài, nhưng chót mỏ thẳng trông thanh tú, nhưng phải bạnh ra mới tốt.

b. Ngũ đoản: Nếu chọn không được chim có vóc dáng ngũ trường thì ta chọn con chim có vóc dáng ngũ đoản cũng tốt.

Họa Mi mang vóc dáng ngũ đoản là năm hộ phận trên mình chim như: Đầu – Mình – Chân – Đuôi – Mỏ đều ngắn hết mới coi là đẹp. Đây cũng là quý tướng của chim, được nhiều nghệ nhân ưa thích và chọn nuôi.

Con chim ngũ đoản có vóc dáng trái ngược với chim ngũ trường. Tuy năm bộ phận chính nó ngắn, nhưng vẫn tạo được nét đẹp riêng của nó. Đó là cái đẹp của sự gọn gàng, sự mạnh mẽ lanh lợi…

c. Mình cu đậu, đuôi lá vả: Nếu không chọn được hai giống trên thì ta nên chọn chim có vóc dáng “mình củ đậu, đuôi lá vả” mà nuôi. Đây cũng là giống chim Họa Mi có tướng tổt, lại khôn..

Chim mình củ đậu (củ sắn) là mình tròn, tuy ngắn chiều dài nhưng lại nở nang. Đuôi lá vả là đuôi to bản và dày. Vả là tên một loại cây giống như cây sung, trái cũng như trái sung, mà lá lại to bản. Họa Mi vóc dáng này thường không đẹp, nhưng là loại chim quí, nên chọn nuôi.

Trong phần vóc dáng còn phải xét đến bộ lông của Họa Mi. Không ai khắt khe tìm hiểu ở sắc lông vàng hay hung đỏ, hoặc màu gạch cua, mà chỉ đòi hỏi bộ lông chim cỏ mướt mát hay không, có đầy đủ hay không.

– Điệu bộ tốt: Với những chim mà không vướng những tật xấu thì chim chọn nuôi được, Đúng ra, Họa Mi không có điệu bộ tiêu biểu nào gọi là tốt cả. Chỉ cần chim đừng sàng cầu, đừng lộn mèo, mà chịu đứng yên trên cầu khi hót là đủ đẹp rồi.