Đề Xuất 7/2024 # Chim Vàng Anh Hót Có Hay Không, Tổng Hợp Kiến Thức # Top 3 Yêu Thích

Vàng anh là loài chim đã đi vào chuyện cổ tích của Việt Nam. Đây là một loài chim hót cực hay và gần gũi với con người. Vậy tại sao người xưa lại chọn chim vàng anh để hóa thân thành Tấm, loài chim này có gì đặc biệt, tập tính, tiếng hót, cách nuôi như thế nào. Mời các bạn dành 10 phút tìm hiểu cùng Duypets

Nguồn gốc xuất xứ chim vàng anh.

Chim vàng anh hay còn gọi là hoàng anh (danh pháp khoa học: Oriolus oriolus), là loài duy nhất trong họ Vàng anh (Oriolidae) thuộc bộ Sẻ (Passeriformes) sinh sản ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu. Nó là loài chim di cư, về mùa hè nó di cư đến khu vực châu Âu và miền tây châu Á còn mùa đông thì di cư đến khu vực nhiệt đới.

Đặc điểm ngoại hình của chim vàng anh

Đặc điểm nổi bật của chim vàng anh là đầu đen, mỏ đỏ, mắt đỏ, chân nâu, toàn thân phủ màu vàng chanh, đuôi và vai cánh điểm màu đen trắng. Vàng anh có 16 giọng hót được phân khúc rất đặc sắc và hai giọng hót ru khi chúng nuôi con. … Chúng có tính độc đáo, sự khác thường của loài chim này.

Vàng anh là những loài chim biết hót rất giỏi, có kích cỡ trung bình. Chúng có mỏ tương đối khỏe và nhọn, các chân và các ngón tương đối ngắn nhưng khỏe.

Các đại diện của họ này có dị hình giới tính rất mạnh:

Chim trống có màu sắc lòe loẹt với các màu tương phản. Phần lớn các loài có màu vàng tươi với các vết đen sắc nét trên đầu, cánh hay đuôi. Chim trống của vài loài ở Đông Nam Á có màu đen hay đỏ.

Chim mái nói chung có màu tương tự như chim trống với phần bên trên của cơ thể nói chung có màu hơi xanh lục. Tuy nhiên, phần bụng thường tươi hơn. Vì thế, chim mái về tổng thể có màu ít tương phản hơn và ít rõ nét.

Chim non có bộ lông màu sắc tương tự như chim mái, nhưng phần lớn có thêm các sọc vằn bổ sung.

Vàng anh là những loài chim biết hót rất giỏi, có kích cỡ trung bình. Chúng có mỏ tương đối khỏe và nhọn, các chân và các ngón tương đối ngắn nhưng khỏe.

Các đại diện của họ này có dị hình giới tính rất mạnh. Chim trống có màu sắc lòe loẹt với các màu tương phản. Phần lớn các loài có màu vàng tươi với các vết đen sắc nét trên đầu, cánh hay đuôi. Chim trống của vài loài ở Đông Nam Á có màu đen hay đỏ. Chim mái nói chung có màu tương tự như chim trống với phần bên trên của cơ thể nói chung có màu hơi xanh lục. Tuy nhiên, phần bụng thường tươi hơn. Vì thế, chim mái về tổng thể có màu ít tương phản hơn và ít rõ nét. Chim non có bộ lông màu sắc tương tự như chim mái, nhưng phần lớn có thêm các sọc vằn bổ sung.

Đặc điểm tính cách của chim vàng anh

Chim Vàng anh là loài khá nhút nhát nên nếu ở ngoài thiên nhiên chúng ta rất khó phát hiện bởi chúng thường ẩn sau những lùm cây và ngụy trang nhờ chính bộ lông của mình.

Cách nuôi, chăm sócchim Vàng anh

Chim Vàng anh có 16 giọng hót được phân khúc rất đặc sắc và hai giọng hót ru khi chúng nuôi con. Tiếng kêu của chúng giống như tiếng kêu của chim giẻ cùi, nhưng giọng của chúng thì thánh thót hơn. Bởi chim Vàng anh là những loài chim biết hót rất giỏi, có kích cỡ trung bình.

Chúng có mỏ tương đối khỏe và nhọn, các chân và các ngón tương đối ngắn nhưng khỏe. Đây là một trong những yếu tố thuận lợi để bạn dạy chúng hót.

Ngoài việc hàng ngày tập luyện bằng cách mở băng để cho chim nghe những giọng hót khác cùng loài thì bạn cũng cần phải cho chim giao lưu với các con chim khác để chúng học hỏi lẫn nhau. Phương pháp này hầu hết những người nuôi chim cảnh đều áp dụng và rất thành công.

Kỹ thuật huấn luyện chim vàng anh

Kỹ thuật nuôi chim Vàng anh thành công hay không bạn phải thực sự kiên trì. Bởi như đã nói đây là loài chim tương đối nhút nhát nên trong quá trình thuần hóa loài chim này sẽ hơi cực.

Do đó, để bạn không mất quá nhiều thời gian thuần hóa thì hãy lựa chọn chim nhỏ để nuôi. Bởi khi chim còn nhỏ chúng sẽ rất ngoan ngoãn nghe theo những gì bạn nói còn nếu chọn những con đã già thời gian bạn thuần hóa sẽ lâu hơn và nhiều khi sẽ không như ý muốn khiến bạn nản, chán và không muốn nuôi nữa.

Các loài Vành anh ưa thích môi trường sống là rừng thưa nhưng luôn sống tại các tầng cao, vì thế mặc dù có bộ lông sặc sỡ nhưng ít khi người ta nhìn thấy chúng. Do đó thời gian đầu tiên khi mua chim Vàng anh về bạn không nên cho chúng tiếp xúc quá nhiều với người lạ mà hãy để chim quen dần dần rồi mới đưa chim ra ngoài.

Ở Nhật, có một phương pháp để nuôi chim hoàng anh rất đặc biệt: Khi mùa xuân sắp đến, thì lên núi tìm những con chim hoàng anh vừa mới nở trong trứng ra.

Lợi dụng trước lúc chúng chưa hề nghe qua bất cứ tiếng chim rừng nào hót, thì để một con chim hoàng anh lớn có tiếng hót nghe rất vui tai một bên, để cho con chim hoàng anh nhỏ ấy lớn lên từng ngày, đều nghe tiếng hót rất hay của con chim hoàng anh lớn ấy.

Qua một thời gian, thì đem con chim hoàng anh lớn ấy rời khỏi đó. Chim nhỏ sau khi lớn lên thì tiếng hót của nó nghe rất hay và vui tai như con chim hoàng anh lớn vậy.

Nhưng nếu đi bắt chim nhỏ về nuôi, thì nó đã nghe qua tất cả tiếng hót của các loại chim rừng, và tiếng hót của nó rõ ràng là khác rất nhiều.

Chế độ dinh dưỡng của chim vàng anh

Thức ăn của chim Vàng anh cũng khá đơn giản vì chúng là loài ăn tạp do đó nguồn thức ăn chủ yếu là sâu bọ, hoa quả thậm chí cả mật ong. Bạn nên cho ăn theo bữa, mỗi khi cho ăn nên ngồi lại để tạo sự thân thiết giữa chủ nuôi với chúng.

Cách nhận biết chim vàng anh thuần chủng

Hiện tại chua có thông tin về cách nhận biết chim vàng anh thuần chủng.

Có bao nhiêu giống chim vàng anh trên thị trường

Hiện nay ở Việt Nam có bốn loài chim vàng anh: Vàng anh gáy đen, Vàng anh mỏ mảnh, Vàng anh đầu đen, Vàng anh đỏ. Ở nước ta, loài chim này tập trung nhiều nhất ở rừng miền Trung, miền Đông Nam bộ.

Hiện nay ở Việt Nam có bốn loài chim vàng anh:

Vàng anh gáy đen: được tìm thấy tại phía nam châu Á. Loài chim Vàng anh này rất dễ phân biệt do sọc đen quanh mắt và kéo dài ra sau gáy. Có đường sọc kẻ có thể thay đổi chiều rộng. Giống như chim Vàng anh khác chúng ăn côn trùng và trái cây. Tổ có hình dáng một chiếc Tách (cup)và được xây dựng tại một ngã ba của cành cây….

Vàng anh mỏ mảnh: được tìm thấy tại Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Nepal, Thái Lan, và Việt Nam. môi trường sống tự nhiên của chúng là cận nhiệt đới hay rừng nhiệt đới vùng đất thấp

Vàng anh đầu đen: thường trú tại vùng nhiệt đới miền nam châu Á từ Ấn Độ và đông Sri Lanka tới Indonesia. Đây là loài chim của những khu rừng thưa và rừng trồng. Làm tổ trên cây và đẻ khoảng 2 trứng. Thức ăn của chim Vàng anh chủ yếu là côn trùng và trái cây, đặc biệt là quả Sung, chúng dành phần lớn thời gian ở trên những cây Sung.

Vàng anh đỏ

Mua chim vàng anh thuần chủng ở đâu uy tin tại TPHCM HN

Liên hệ Duy Pets

SĐT: 097 6666 156

Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí.