Xu Hướng 4/2024 # Bao Quang Tri : Kết Nối Đam Mê Từ Một Sân Chơi # Top 4 Yêu Thích

(QTO) – Hơn 8 năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Chim Chào mào Đường 9 (TP.Đông Hà) có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, giúp cho nhiều nghệ nhân được sống hết mình vì đam mê, tình yêu chim chào mào. Đặc biệt, CLB thường xuyên tổ chức hội thi chim chào mào hót đấu vào sáng thứ 7, tuần đầu của tháng, đã trở thành sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích, giao lưu và tranh tài đầy thú vị của các nghệ nhân, người đam mê, yêu thích chim cảnh trong toàn tỉnh, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động từ thiện mang niềm vui đến cho người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hội thi Chim Chào mào hót đấu của CLB Chim Chào mào Đường 9. Ảnh: M.Đ

Kết nối đam mê

Có gặp gỡ, trò chuyện với các thành viên trong CLB Chim Chào mào Đường 9, chúng tôi mới cảm nhận được hết tình yêu chim cảnh, thú vui tao nhã của họ. Chính tình yêu, đam mê chim cảnh đã đưa nhiều người đến với nhau, cùng chia sẻ, trao đổi và hỗ trợ lẫn nhau về kinh nghiệm nuôi và nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Anh Lê Bảo Quốc Anh, Chủ nhiệm CLB Chim Chào mào Đường 9 cho biết: Ngày 30/4/2013, CLB Chim Chào mào Đường 9 được thành lập. Đây là niềm vui lớn của những nghệ nhân, người yêu thích chim cảnh, bởi đã có một “mái nhà chung” để sinh hoạt, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc, huấn luyện và tổ chức hội thi chim chào mào hót đấu, tạo sân chơi cho các thành viên trong CLB và những người yêu thích chim chào mào ở trong, ngoài tỉnh; đồng thời kết nối các nghệ nhân, người yêu thích chim cảnh và các tấm lòng hảo tâm để tổ chức các hoạt động trao tặng quà cho người gặp hoàn cảnh khó khăn. Hơn 8 năm qua, hiện nay CLB Chim Chào mào có 8 thành viên, sở hữu hơn 50 chú chim chất lượng về giọng hót, hình dáng đẹp và thi đấu đạt kết quả cao ở các hội thi chim chào mào hót đấu tại các tỉnh, thành phố ở miền Trung. Mỗi thành viên trong CLB tuy có công việc, tuổi tác, điều kiện kinh tế khác nhau nhưng cùng chung một đam mê và mục tiêu xây dựng CLB phát triển vững mạnh. Từ đó, mỗi thành viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm hay trong phát triển CLB, từng bước khẳng định tên tuổi, uy tín trong giới chơi chim cảnh toàn tỉnh Quảng Trị và ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

“Chơi chim cảnh là một thú vui tao nhã, giúp mọi người quên đi những vất vả, muộn phiền, lo âu trong cuộc sống và công việc. Để tình yêu, niềm đam mê với chim cảnh được duy trì, người chơi chim phải có một tâm hồn nghệ sĩ, đầu tư công sức và tiền bạc để phát triển đam mê. Nuôi chim thì dễ nhưng để nuôi chim phát triển thành những chú chim có chất lượng về giọng hót hay, hình dáng đẹp, độc đáo thì đòi hỏi phải có quá trình “luyện” chim, sự tâm huyết, kinh nghiệm và kỹ năng, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý…”, anh Trần Thanh Hà, thành viên CLB cho hay. Với kinh nghiệm hơn 11 năm “luyện” chim chào mào, anh Hà hiện có trong tay 6 chú chim chất lượng và hàng chục chú chim cảnh khác đang được anh nuôi dưỡng. Anh cho biết, để có được những chú chim ưng ý, tự đánh giá là “đạt” yêu cầu, có thể tham gia hội thi chim chào mào hót đấu đạt kết quả cao phải trải qua một quá trình dài khổ luyện mới có được.

CLB Chim Chào mào Đường 9 trao giải thưởng cho các nghệ nhân có chim chào mào hót đấu đạt thành tích cao. Ảnh: M.Đ

Hơn 8 năm qua, CLB Chim Chào mào Đường 9 đã tạo được dấu ấn khi tổ chức hội thi chim chào mào hót đấu thường xuyên vào ngày thứ 7, tuần đầu tiên của tháng, cho các nghệ nhân, người đam mê, yêu thích chim cảnh có sân chơi thiết thực, giải trí, giao lưu, tranh tài. Anh Hồ Xuân Vũ, Phó Chủ nhiệm CLB Chim Chào mào Đường 9 cho biết, hội thi được tổ chức định kỳ hằng tháng xuất phát từ nguyện vọng của các thành viên trong CLB và các nghệ nhân, người đam mê, yêu thích chim cảnh. Dù chỉ có 8 thành viên, nhưng CLB vẫn tổ chức thành công hội thi hằng tháng. Trong quãng thời gian không tổ chức hội thi (như trong mùa mưa bão), các thành viên trong CLB vẫn duy trì sinh hoạt, tổ chức rút kinh nghiệm và đưa ra nhiều ý tưởng mới để tổ chức hội thi tốt hơn.

Có dịp đến xem hội thi chim chào mào hót đấu do CLB Chim Chào mào Đường 9 tổ chức mới thấy rõ không khí sôi nổi, háo hứng của nghệ nhân đưa chim đi thi. Anh Hồ Xuân Vũ cho biết thêm, hội thi chim chào mào hót đấu diễn ra với sự tham gia từ 100-150 lồng chim của các nghệ nhân đến từ nhiều CLB Chim Chào mào trong toàn tỉnh. Hội thi được tổ chức theo hình thức xã hội hóa, ngày càng mang tính chuyên nghiệp cao, thu hút đông đảo nghệ nhân trong toàn tỉnh về tham gia tranh tài. CLB Chim Chào mào Đường 9 đã trích một phần kinh phí tổ chức hội thi để đưa vào quỹ từ thiện, nhân ái cũng như vận động thêm sự đóng góp từ các thành viên trong CLB và các mạnh thường quân cùng tổ chức chương trình, hoạt động từ thiện, trao tặng quà cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật như năm 2024, CLB tổ chức hội thi chim chào mào hót đấu nhằm gây quỹ từ thiện hỗ trợ các gia đình bị tai nạn giao thông ở thôn Lương Điền (Hải Sơn, Hải Lăng). Vào những dịp tết cổ truyền của dân tộc, CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện hướng về vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều người dân cần sự quan tâm, hỗ trợ. Từ đó, CLB Chim Chào mào Đường 9 nhận được sự đánh giá cao về khâu tổ chức hội thi tạo sân chơi ý nghĩa và đi kèm với hoạt động nhân ái, từ thiện xã hội.

Nguyễn Minh Đức