Trang 1 của 11 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 104

Chủ đề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

 1. #1
  Thành Viên Chim Đấu Cội Coc Tia's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  1,068
  Thanks
  15
  Thanked 487 in 198 Posts
  Rep Power
  5

  Wink CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Tôi quen 1 gã chơi và luyện HM cũng lâu rồi, bởi đầu tiên là mến gã có biệt tài độc nhất vô nhị: Nếu gã giả giọng mi mái mà xùy thì hay hơn bất kể những ả mái nào có giọng thiết tha da diết nhất bởi trong âm thanh xùy gã đã chọn lọc, tổng hợp tất cả những tinh hoa ghẹ chồng của những ả mái già đời mà gã từng nghe tọng vào cổ họng của gã. Trước kia mi còn nhiều mỗi khi đi rừng gã bụm miệng để xùy thì hầu như tất cả những con trống ở rừng đều lồng lên mà hót đáp trả, còn giả giọng hót của kính thưa tất cả các loại chim thì chỉ là chuyện vặt vãnh của gã, đã nhiều lần gã dụ đc những con chim rừng lẽo đẽo theo gã ra tận bìa rừng mới tẽn tò quay trở ngược.

  Tôi đã từng chứng kiến 1 chú mi mộc gã mới nhập về mấy hôm mà k chịu mở miệng, lúc ấy có khách sộp muốn mua vì xem tướng tá nó rất đẹp mỏ ngà chân cước tướng ngũ trường, thuần để làm chim hót hoăc chọi đều tốt cả,tuy nhiên lúc mua của mấy bác ng Mông gã cũng mua bừa theo kinh nghiệm thôi chứ chưa nghe nó hót, mấy ả mái tinh nhuệ của gã xùy ầm ầm rồi đt kết hợp cũng k thể cạy mỏ nó đc. Thế mà gã chu mồm lấy ngón tay đè lưỡi xùy có 1 lúc mà con trống mộc kia như bị lên đồng hót oang oang ầm ầm như thể chưa đc hót bao giờ,thế là ng mua hỉ hả xuống tiền còn gã thì lạnh te thu tiền đút túi nhưng thừa biết sự sung sướng đang âm ỉ trào dâng trong lòng gã vì món hời quá lớn vừa thu đc .

  Kể từ ngày gã chuyển sang đá đưa buôn bán chim cò thì tôi cũng hiếm khi gặp gã, phải nói gã có tài tuyển lựa rồi thuần phục loài chim bất hảo này, những chú HM lúc mới về thì ủ rũ như mất ngủ, lù khà lù khù vậy mà qua tay gã 1th gian đều bốc lửa hót rần rần, búng cánh tíu tít, mổ lồng cồng cộc mỗi khi áp lồng hoặc nghe tiếng hót,tiếng xùy, đã vậy gã còn nhập lại cả những con mi vỡ trận,mi suy để ốp mái "gột" thành "mi chiến" bán cho khách vãng lai.... Gã bật mí: Phàm những tay chơi mi lão luyện ai cũng hiểu biết rõ đời sống, tập tính, sinh lý...vv của loài chim này, thế nên những tay buôn chim HM có hạng thường sở hữu ít nhất là 2con mái hoặc k thì 5,6 mái tinh nhuệ là ch bình thường... . Tuy nhiên với gã thì chỉ cần 2con là quá đủ.
  Con mái số 1 của gã có đ điểm: mắt méo, đầu xà, ngực nở, lưng thắt ngẫng, mỏ mỏng,ít tia... Con này mỗi khi kè trống thì búng cánh tíu tít, mỏ k ngừng rích rích còn đuôi nó ngoe nguẩy vắt ve hết bên này lại bên kia cầu, kiểu "tĩn" này thì đố con trống nào mà chịu nổi, những mi mộc đang nhảy tưng tưng đều đứng im phăng phắc hết, còn những trống có tuổi lồng thì lên đồng ngay tức khắc, mắt thì long lên, lông xù dựng đứng mỏ thì hót tíu tít đi lại trên cầu ngật ngà ngật ngưỡng trông thật tức cười. còn khi xùy thì nó dền dĩ nỉ non giọng k hề vang to nhưng trong trẻo ngọt lịm đến chết người
  Ả mái số 2 của gã thì khác hẳn, mụ này cũng có vài 3 năm tuổi rừng nên cũng có đc vài lứa con, có kinh nghiệm và thâm niên đánh đuổi những ả mái tơ,những lão mi còm nhom hom hem muốn bỏ vợ hoặc những chàng công tử bột lông bông mới 1 tuổi đời. Xem tướng cũng biết mụ này sát trống(giống các cụ nh xét sát chồng vậy) chân mụ đi đôi ủng trắng dầy khự nom hơi giống nhưng ả cave già giả nai tơ đi bốt cao đến gối vậy. Thoạt nhìn ai cũng ngỡ là con trống, dáng ng to lớn tướng ngũ trường,"chân dài tới nách", xưa kia ở rừng sâu mụ thường cặp những trống khủng, toàn dạng lục lâm thảo khấu,bỏ vợ bơ vơ ở lại quả đồi cằn, để về với mụ, thế nên những trống này thường hung dữ và dễ bị dính bẫy, chả thế mà đời mụ đã 5,6 trống đã ra đi. (Mà e cũng xin đính chính luôn nhé nhiều bác cứ tưởng nhầm, k phải HM chung thủy cứ cặp đôi 1 vợ 1 chồng, chồng chết là hết đâu nhé (> kiểu bồ câu), có quả đồi 1 mi trống kẹp vài 3 ả mái là chuyện bình thường, giống kiểu 5 thê 7 thiếp ấy. Khả năng do trống bị ngta tàn sát đánh bẫy lồng sập nhiều quá chứ k phải tham tình như...???) hiii
  Mỗi khi mụ thúc trận giọng vang rền, âm thanh kéo dài khủng khiếp càng về cuối càng ngân nga, mỗi chặp 1 hơi có khi dài đến mươi mười lăm nhịp, mụ đứng nghênh ngang mỏ dựng lên trời mà la hét rồi bất thình lình phi vụt cửa lồng làm 1 mỏ cực mạnh vào mái đối thủ đang lớ ngớ bám cửa lồng giống hệt kiểu đánh trộm rồi phi lên cầu gào hét loạn xì ngầu thúc trống. Tóm lại chẳng trống nào k chiến đấu hết mình vì ả.
  Mụ mái già này là chiến tích của gã trong 1 lần ra tay "hạ độc thủ" mua lại khi đi săn mi, chủ sở hữu đầu tiên của nó ở tận Hang Kia_Pà Cò hay Suối Lánh_MC gì đó, ở đấy ngta chơi mi k kè, ốp mái vậy mà khi sập thòng lọng ô dtộc ấy đã giữ lại nuôi đến tận khi bất lực buông ra cho gã, kế "tiên cô thoát xác" hoặc là "giấu trời qua biển" mà gã áp dụng để đoạt những e mi hay, chủ nhân k muốn bán e cũng đc gã tiết lộ tuy nhiên xin đề cập vào dịp khác hoặc cũng có thể k bật mí vì lỡ biết rồi ae ta ở dđ vui tay mà áp dụng thì lại sinh nghi kỵ lẫn nhau

  Con mái này còn 1 ưu điểm tuyệt vời nữa là biết chọn trống thay cho chủ nhân, cho dù trống mộc mới mang về nếu con nào ghép với ả mà mụ gật gù, xù lông, ríc mỏ thì con mi trống ấy thường là những con ngon lành bản lĩnh lâm trận dũng mãnh như sách tầu tả vậy,còn những con nó tỉnh bơ hoặc nhảy bám nan lồng mổ cồng cộc dọa nạt thì đích thị là những con chẳng ra gì, k là chim tơ thì cũng là loại "anh hùng nửa vời" vừa bị vỡ trận ở đâu đó.
  Đây là 2 cái cần câu cơm hữu hiệu của gã, tuy vậy như tôi biết thì với cặp mi mái này gã còn "câu" đc xe máy,ti vi, và máy giặt cho vợ con gã.(biết mỗi thế vì gã tiết lộ mỗi vậy )
  Mi trống các thể loại gã sưu tập vào những ngày nghỉ mang về cho ăn uống nghỉ ngơi trong vài ngày, thgian này gã cũng alo đến những mối lấy hàng là đã có mi tuyển mới về "hàng đẹp hàng chuẩn".
  Rồi gã giáp e mái số 1 với trống mới vài ba mươi phút ngày gặp mặt vài 3 lần còn đêm thì "đi tầu suốt". Gặp trống lạ ả mái tơ này tấp ta tấp tểnh cái phao câu, gật gù rúc rích, nhảy lên nhảy xuống rồi nhảy phắt bám lấy nan lồng he hé nhòm sang ktra mặt "hàng mới về" của ả.
  Sau đó gã tách 2 con ra con trống để dưới đất, con mái treo lên trên tường sao cho bọn chúng kêu khe khe cũng nghe đc tiếng của nhau.
  Còn ả mái già đanh mỏ nỏ mồm thì gã mang lên tum nhà gã, để sao cho âm thanh nghe có vẻ xa xôi nhưng vẫn phải rõ ràng, để sóng âm đc truyền đi trong k gian cách quãng rõ ràng từng âm thanh 1 vừa gần đấy mà lại mơ hồ, xa xôi như mời như gọi, đã vậy âm thanh được công hưởng từ trên dội xuống, xong đâu đấy gã bắt đầu xùy miệng kích con trống hót vài nhời( hoặc gã hót nếu trống im) thế là mụ mái trên lầu bắt đc sóng ngứa ngáy nghề k chịu nổi, vô duyên( mụ thì làm gì có duyên đâu?) choe lên xoe xóe, ả mái số 1 sợ cướp mất bồ cũng gào lên đe dọa, thế là một dàn đồng ca lộn xộn đc tấu lên lúc dài lúc ngắn, lúc to lúc nhỏ, lúc cau có gay gắt lúc lại da diết thiết tha. Chỉ tội cho thằng mi trống rơi vào ma trận chẳng biết đâu mà lần, nổi máu anh hùng hót đứt cả hơi, rơi cả nước bọt mà có đc xơi e nào đâu? khổ thế
  Thường thường gã ốp vậy dăm bữa nửa tháng có khứa là đẩy hàng. Thương cho nhiều khổ chủ mới, HM mang về giỏi lắm máu lửa đc vài ngày, sau đó thì xù lông, rũ cánh rớt phong độ thảm thê a lô cho gã thì đầy lý do: Chưa quen chủ, lạ môi trường, chuyện bình thường khi đi xe cộ hehe....
  Nhưng ngẫm nghĩ lời gã phân trần thì cũng phải: Mỗi năm biết bao trận chọi mi? bao nhiêu tỉnh mở giải cúp này cờ nọ, kỷ niệm, chào mừng thành tích này khác, và ngẫu hứng chọi vu vơ??? Lại còn mi Tầu thải loại tràn sang? Thử hỏi mỗi giải biết bao e gục ngã ở chiến trường thua vỡ trận thì đổ đi đâu???? 1 đống tiền chứ ít à vậy thả vào rừng ư??? Nếu ai làm nổi chuyện này đương nhiên gã phải bỏ nghề k ý kiến!
  Ngoài ra gã cũng chia xẻ: Chim chiến vỡ trận về ốp mái bán cho "gà mờ" chơi chim hót cũng rất OK đến khi hiểu bản lĩnh mi miếc thì ch đã xa xôi rồi. Mà mi chiến luyện thành mi hót thì đc chứ ngược lai là k xong???
  Trên đây là e bật mí cách luyện mi của gã thợ chim e quen biết và e cũng hiểu rằng bài này chủ yếu có ích cho những ng mới chơi, yêu quí tiếng hót của loại chim này còn với các bác có KINH NIÊN (kinh nghiệm+thâm niên) chơi họa mi thì đây chỉ là những kiến thức còm rác tai vậy e xin tạ lỗi!!! Với cá nhân e có vài con mi ghẻ nên cũng chỉ kiếm đc con mái tầm thường để ốp iếc chơi chơi cho tụi mi trống nó hót thôi, đôi khi có ae thân thiết nó cần và thích thì mượn lại còn xách mất k thấy hồi âm . Có vài lời xin dãi bầy như vậy... E k biết gửi clip nên up con mi chiến mộc e luyện làm mi hót để các bác xem chơi (học đòi minh họa giống bên báo trí ý mà, cho bài viết nó đỡ nhàm). Ngoài ra bác nào có ý kiến với e cứ chân tình lên tiếng, nếu biết e bảo biết k biết e bảo k! Giúp đc thì e giúp k giúp đc thì cũng xin sory!!!
  TB: Bài này e viết nhớ lại vì hôm qua viết gần xong thì có ô bạn mang chòe lửa mới thửa của ng d tộc đến khoe, e tạm sleep laptop để kế bên mụ mái nhà e k biết mở ra oánh game trực tuyến thế là toi công của e cả ngày trời hôm nay e phải cố gắng "phục chế" nhưng bài viết thiếu cảm xúc quá>e tức giận ả nhà e mất cả ngày. Tuy vậy bây giờ xin dâng cho các bác đọc tạm!!!

 2. The Following 42 Users Say Thank You to Coc Tia For This Useful Post:

  0liver (04-12-2013), 2ndFACE (18-08-2012), baonam09 (27-10-2012), Bắc Giang  (30-06-2012), bvhadelpiero (01-07-2013), chaomao1987 (09-12-2012), chimbochao (02-07-2012), dinhductao (13-10-2013), dragon55 (15-09-2013), ducdk (20-01-2014), ducnt81 (25-11-2013), dungmat (28-08-2012), hamlam (29-12-2012), haohp (18-12-2012), Hoami09 (11-09-2013), hoami_NA (26-11-2013), hoangnamtuan (20-01-2013), hungdongthanh (09-12-2012), khanhvietin (29-01-2014), khuyenys1987 (26-09-2012), lankhoa2002 (23-09-2013), luanle69 (30-10-2012), minhquan (12-05-2013), MM&M (26-10-2013), mrcla (04-05-2013), nghiepps_85 (17-12-2012), nguyenduong1981 (18-08-2012), Phamvanhuan (26-07-2012), Philongca (18-06-2013), phunganhtuanvt (30-06-2012), phuoc_binhduong (27-07-2012), pthphuong0907 (22-05-2014), quanganh2211 (15-11-2012), quychim (11-08-2012), romeo310 (22-11-2012), sonanh (22-06-2013), tongbeo1206 (09-12-2012), tranhoainam_dvl (19-08-2012), tungle2008 (28-06-2012), viet77 (17-07-2012), vodkacasau (12-07-2012), xuansangle (12-06-2013)

 3. Bài viết mới nhất cùng Box:

 4. #2
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  52
  Thanks
  51
  Thanked 13 in 10 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Cám ơn rất nhiều . hoc hỏi thêm được 1 kinh nghiệm mới hjhj

  Như Ý Cát Tường


 5. The Following User Says Thank You to tungdesign For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

 6. #3
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  60
  Thanks
  0
  Thanked 4 in 3 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Cám ơn bác, bài viết quá hay
  Cũng là một bài học về chuyện mua, bán.
  Đôi khi chẳng bt đằng nào mà lần, nhiều khi may hơn khôn

 7. The Following 2 Users Say Thank You to Mino For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013), nguyenduong1981 (18-08-2012)

 8. #4
  Thành Viên Chim Đấu Cội Coc Tia's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  1,068
  Thanks
  15
  Thanked 487 in 198 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  E sory các bác vào trang upanh.com làm mỏi tay mà k up đc cái ảnh nào cho các bác xem cả, khả năng e dùng viettel 3G nên bị các bác dùng cáp át hết cả tài nguyên đường truyền...hee . =>E sài chiêu bài của gã thợ luyện mi đó: Đổ lỗi cho khách quan chứ k phải tại trình mình còi...

 9. The Following 2 Users Say Thank You to Coc Tia For This Useful Post:

  angel201 (15-07-2012), Hoami09 (11-09-2013)

 10. #5
  Thành Viên Chim Thuộc volamcaothu's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  657
  Thanks
  414
  Thanked 41 in 35 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  anh Coc Tia vao nick saobaccuc197 di noi chuyen voi em cai!Than!

 11. The Following User Says Thank You to volamcaothu For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

 12. #6
  Thành Viên Chim Thuộc Eupatrie's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  679
  Thanks
  0
  Thanked 59 in 48 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Chào bác Coc Tia,
  Đọc bài bác viết, tôi thấy thật là hay, với lời lẽ dung dị, nhưng chân thật và có hồn, mô tả được những đặc điểm của họa mi, thông qua chuyện kể về gã buôn chim.
  Với họa mi trống, đặc điểm nổi bật nhất cho những người chơi chim đó là bản lĩnh "anh hùng" trước sức mạnh của các ả đầm, dù trẻ hay già mà gã bán chim đã đúc kết được kinh nghiệm.
  Với họa mi mái, một đặc trưng của sức mạnh giới tính đã làm cho những đấng anh tài hụt hơi, thiếu sức.
  Còn gã bán chim sẽ được những phần lợi từ kinh nghiệm về đặc tính ấy.
  Với tôi cũng thấy được sự chia sẻ của bác Coc Tia những hiểu biết về đặc tính của chim trống, sự tác dụng của mái ốp để tạo ra thành quả khi chơi họa mi.
  Xin cám ơn./.
  Lần sửa cuối bởi Eupatrie, ngày 24-05-2011 lúc 06:46 PM.

 13. The Following User Says Thank You to Eupatrie For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

 14. #7
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  May 2011
  Đang ở
  Hùng Vương T.X Phú Thọ
  Bài viết
  74
  Thanks
  16
  Thanked 9 in 7 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Bài viết của bạn Cóc Tía rât hay.nghe bác viết về 2 ả mái của gã kia mà e thèm quá ước gì có ả cave kia để cho con trống của e hót tốt hơn.e cũng mới choi mi được 4 tháng.từ lúc mua về chỉ hót đúng 1 giọng.thế mới buồn chứ...xin cho hỏi bác ở đâu vậy.và cho xin yahoo thỉng thoảng e học hỏi kinh nhiệm của bác được không....

 15. The Following User Says Thank You to hoang27 For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

 16. #8
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,878
  Thanks
  259
  Thanked 300 in 199 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  mắt méo, đầu xà, ngực nở, lưng thắt ngẫng, mỏ mỏng,ít tia...
  XIn hỏi bác cái chữ đỏ em chưa hiểu lưng thắt ngẫng là như nào??
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 17. The Following User Says Thank You to KtsBim For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

 18. #9
  Thành Viên bong0990's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  20
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  thanks bac chu dua bai wa hay doc ma khong chop mat cuon het vao dau hihi hay that la hay

 19. #10
  Thành Viên Chim Chuyền
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  122
  Thanks
  2
  Thanked 21 in 19 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: CÁCH ỐP MÁI của 1 thợ LUYỆN HỌA MI

  Bác coc tia viết văn hay quá.Rất tình cảm,chân thành,cám ơn rất nhiều.

 20. The Following User Says Thank You to susu5207 For This Useful Post:

  Hoami09 (11-09-2013)

Trang 1 của 11 1 2 3 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. huấn luyện CM bổi thành mồi
  Bởi butchi trong diễn đàn Thảo luận về chim mồi - Đi bẩy
  Trả lời: 81
  Bài viết cuối: 02-04-2014, 03:05 PM
 2. Luyện cho họa mi tắm lồng tắm.
  Bởi tansuphi trong diễn đàn Vấn đề chung về Họa Mi
  Trả lời: 24
  Bài viết cuối: 26-11-2013, 09:19 PM
 3. Cần cao nhân chj các bước huấn luyện chim ưng
  Bởi vuakylan8 trong diễn đàn Chế độ dinh dưỡng và luyện tập chim săn
  Trả lời: 7
  Bài viết cuối: 17-07-2012, 10:21 AM
 4. xin cách huấn luyện đại bàng
  Bởi Notafraid113 trong diễn đàn Kiến thức chung về chim săn
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 01-03-2011, 12:30 AM
 5. Luyện công cho chích chòe
  Bởi ngoctuan trong diễn đàn Hình ảnh, Clip Chòe Than
  Trả lời: 9
  Bài viết cuối: 21-01-2011, 11:00 PM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn