Trang 1 của 6 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 55

Chủ đề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

 1. #1
  Thành Viên Chim Chuyền
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  127
  Thanks
  0
  Thanked 15 in 13 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  A. Giới thiệu về chim tiểu mi:
  - Các bạn sử dụng chức năng google, đã có nhiều bài viết. Cần đọc bài miêu tả TM là “danh ca xứ sương mù”
  B. Chăm sóc chim tiểu mi:
  - Tiểu mi là loài dễ chăm sóc, không cần các thức ăn hay chế độ chăm sóc cầu kỳ, phức tạp.
  - Về thức ăn: Chủ đạo là sâu gạo, thỉnh thoảng bổ sung một vài loại thức ăn tươi khác như: dế, cào cào, sâu loại lớn … cho phong phú thêm nguồn thức ăn. Thức ăn đóng vai trò quan trọng với tiểu mi. TM sống trong rừng, thức ăn đa dạng hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn nên ổn định thức ăn, khi TM quen với thức ăn thì cũng là lúc nó tích luỹ lửa trong người để cất tiếng hót.
  o Cách vào cám: Không nên vội vàng trong giai đoạn này. Bạn chỉ cần 3 cóng trong lồng TM, 01 cóng sâu, 01 cóng sâu trộn cám (1 phần sâu, 2 phần cám), 01 cóng nước sạch.
  o Cứ lặp lại quá trình trên, khi nào thấy trong cóng nước có vài hạt cám là bạn đã vào cám thành công.
  - Về nước uống: Không cần thiết phải nước đun sôi để nguội, chỉ cần nước sạch, không có vật lạ, trong thì chim đểu dùng được.
  - Chế độ tắm chim: Loại chim cảnh nào cũng vậy, nếu được tắm hàng ngày đều có lợi. Thứ nhất, lông chim được mượt mà và sạch sẽ, tránh rận mạt. Thứ hai, quá trình tắm chim thể hiện sự chăm sóc chu đáo của chủ với chim, TM sẽ nhận ra điều này và nhanh thuần hơn. Thức ba, trong khi tắm chim, bạn tranh thủ cọ rửa lồng, dọn phân làm sạch sẽ môi trường sống, làm thơm tho nhà cửa.
  o Cách tắm: Bạn dùng loại lồng tắm cho khuyên. Theo quan điểm cá nhân của mình thì không cần dung chậu tắm to, chim dễ sợ và mất nhiều thời gian cho việc làm quen chậu tắm. Mình chỉ dùng nắp hộp sữa Milo loại lớn, cho nước vào và đem lồng chim ra nắng nhẹ. Chim ngó nghiêng một thời gian sẽ nhảy vào tắm ngay.
  o Đối với bản thân mình, khi đã nuôi đến chú TM thứ ba, mình nhận thấy tuỳ vào nết con chim mà nhanh hay chậm tắm. Tuy nhiên, con nào chậm lắm cũng chỉ 1 tuần là biết tắm trong lồng, có con bổi đem về là tắm sảng khoái ngay, không cần phơi nắng gì cả.
  - Chế độ tắm nắng: TM sống ở các bụi cây thấp, việc tắm nắng là cần thiết nhưng không được lạm dụng. Bạn chỉ nên cho chim ra nắng chừng 5-10 phút. Nếu lâu hơn chim có thể chết. Các bạn đừng băn khoản khi cho TM tắm nắng ít vì các lý do sau:
  o TM có bộ lông ko rực rỡ, ít nhu cầu tỉa tót cũng như tổng hợp các chất trong ánh mặt trời để làm rực rỡ bộ lông của mình.
  o TM là loài hiếu động, nhảy đi nhảy lại nhiều trong lồng nên cũng ít nguy cơ liệt chân do thiếu vitamin D.
  - Chế độ đấu dợt:
  o Để TM cất giọng hót, bạn chỉ cần làm theo các bước trên. Theo quan điểm của cá nhân tôi, những người yêu giọng ca của TM khi lần đầu nghe giọng nó hót đã sướng tê người rồi. Chất giọng này là hỗn hợp của những âm thanh tự nhiên: tiếng suối chảy, tiếng các loài chim khác: chi chi, khướu, sâu, …… Điều tôi thích ở giọng hót tiểu mi là nó có sự du dương, chuyển từ cao độ xuống thấp độ rõ rệt. Có thể nói mỗi lần Tiểu mi cất giọng, tiếng hót véo von phát ra lắp vừa vặn vào 1 khuôn nhạc, có trầm có bổng, có ngân nga luyến láy. Và hay nhất là không còn nào hót y chang con nào, mỗi con có một cách hát khác nhau bản nhạc tự nhiên, có con ra giọng nhanh, gấp như rock, có con ra giọng dìu, nhẹ, thi thoảng nhấn mạnh như Blues hay Jazz.
  o Khi chim tích luỹ đủ lửa trong người sẽ bung ra giọng hót đầu với con TM khác. Để một chú TM nhanh có lửa, có rất nhiều cách. Tôi cũng học lóm được những kinh nghiệm từ các bậc nghệ nhân và mạn phép được viết ra đây, có thể nó không hoàn toàn đúng với mọi chú tiểu mi do nết chơi, cho điều kiện nuôi nhốt, do môi trường sống xung quanh.
   Cách thứ nhất, sắm chim mái hoặc mua cặp “ Rin” (original). Chim mái chỉ chép thúc chim trống chơi. Tiếng chép này đều và to tương tự như sâu xanh nhưng âm vực cao hơn, to hơn. Khi chim trống hót, mái sẽ chép y như 1 ban nhạc đang chơi, chim trống là ca sĩ và chim mái là nhạc công vậy.
   Cách thứ hai, khích chim trống. Cách này chú Dũng café 79 đường 3/2, một trong những nghệ nhân lão làng về tiểu mi đã áp dụng. Bạn đem chú chim tương đối đứng lồng ra tiệm/ đến nhà ai có chim TM cứng. Bạn chỉ cho hai chú nhìn nhau xa xa, để TM của mình nghe tiếng chim thuần chơi. 5-10 phút rồi đóng lại, đi về. Chim của bạn sau khi về lại nhà sẽ “khùng lên” và hót- (tuỳ vào tính tình con chim). Lý do thì đơn giản: “Tôi đang đi chơi tự nhiên vào 1 nơi- có 1 thắng nhìn thẳng vào mình chửi toáng lên. Đáng lẽ mình phải chửi lại cho nó biết tay, nhưng lại phải về mất tiêu. Giờ nghĩ lại thấy tức quá…”


  Xin khẳng định lại, không nhất thiết phải đem chim đi chọc nó, bạn chỉ cần chăm kỹ càng chim sẽ hót để không phụ lòng chăm sóc của chủ.

  C. Lựa chọn chim tiểu mi:
  - Điều đặc biệt ở TM là trống mái tựa tựa nhau, trống này với trống kia còn giống nhau ác liệt hơn. Tuy nhiên, con mái có số lượng ít hơn trống nên bạn cứ yên tâm, ra tiệm mua thì >50% là trống. Và tuỳ theo nhu cầu người mua nữa, ông bạn tôi đi tìm mái mà cứ mua nhầm trống hoài- lại phải đi đổi. Theo quan sát của tôi thì đuôi mái có vẻ mảnh hơn đuôi trống, số cọng lông đuôi ít hơn, từng cọng lông có bề rộng nhỏ hơn.
  - Tôi nói điều này nghe có vẻ điên, chọn TM khỏi cần nhìn dáng gì hết, chim nào cũng y chang nhau, và nhỏ bằng con se sẻ thì dáng dấp chọn thế nào???
  o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm thì chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót.
  o Cách tôi chọn chim: Tôi phải ghi là tôi chọn vì có những bạn khác có cách chọn theo tiêu chuẩn của mình. Đầu tiên tôi nhìn vào… chân con TM. Chú nào ko tật móng, chân có vảy dày, đen (chim già rừng) là tôi để ý. Lý do: Chim già rừng có rất nhiều giọng, bên dưới tôi sẽ gửi clip 1 em non rừng, bổi còn nhát và hót bình thường (so với những con khác), bạn sẽ thấy chất giọng đã phong phú. Chim già rừng thì cách chơi rất hay, hót rất nhiều giọng đến nỗi mình ko nhớ hết, hót luyến láy cao thấp rất trình độ- Trần Mạnh Tuấn thổi Saxo thì cũng đến nước này là cùng.
  o Tiếp theo bạn ghi nhớ lồng của các chú TM đã tuyển, sau đó mở file TM mái (bạn nào cần thì để lại mail address, tôi send ). Em nào hót đáp lại mới mua. Giả sử có 3 em hót lại- Bạn nghe giọng nào to, rõ và nhiều giọng ra thì bạn nhìn tiếp đến lông lá, lông không bị rụng tơi tả, mắt ko mù thì xúc ngay.
  o Thêm 1 kinh nghiệm của tôi, đến quầy thì canh lúc ít người dòm ngó thì chọn. Chứ chọn được con ưng ý mà bị giành thì cú lắm.

  Dưới đây là em bổi của tôi, chất giọng còn non rừng và không phải xuất xứ từ vùng có chim ngon lành. Tại Đà Lạt, những vùng có chim TM trống hay là K’Long K’Lanh, Đại Cà Nàng (viết lại theo tiếng đồng bào dân tộc, chim mái hay ở Định An. Các bạn có thể tham khảo gịong các chú TM trên Youtube.

  http://www.chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=2941
  Đối với bạn nào mê tiểu mi cần cao thủ truyền kinh nghiệm thì đến café 79 đường 3/2 (đối diện cổng bên của KS Sài Gòn- Đà Lạt và nghe thử chú TM của chú Dũng hót. Vừa café, vừa nhâm nhi điều thuốc, vừa nghe TM hót thì không có gì sướng bằng.
  Đối với bạn nào cần mua TM thì có thể tham khảo tiệm chim anh Dũng (xệ) tại đường Võ Thị Sáu- sát hủ tíu Sáu Dần. Chủ tiệm còn trẻ --> dễ nói chuyện, cũng chơi chim --> nên hay đi bẫy ở vùng Long Lanh, chim hay; bán chim tại nhà --> giá rẻ (80K/bổi, 200K cặp rin)

  Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
  Nguyendalat.

 2. The Following 2 Users Say Thank You to nguyendalat For This Useful Post:

  jinpinmei (03-01-2013), langque (06-05-2013)

 3. #2
  Thành Viên Chim Mộc ducminhtinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  496
  Thanks
  0
  Thanked 11 in 11 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Trích dẫn Gửi bởi nguyendalat Xem bài viết
  [COLOR="Red"]A. o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm thì chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót. o

  Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
  Nguyendalat.
  thanks bài viết khá đầy đủ của bạn, nó giúp cho lão Ác và nhưng anh em gà mờ mới tập tễnh bước vào con đường làm quen với chàng ca sĩ xứ sương mù có những kiến thức cần thiết, nhưng mà lão Ác cũng có chút thắc mắc là:
  tại sao tiểu mi hay hót vào những giờ như vậy thế bạn, và chỉ có nhưng con hay mới hót thôi sao?
  Mong nhận đc sự lý giải của bạn để đc mở mang thêm tầm mắt nhá.Thân.
  TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN _ TRÒ ĐỜI LẬN ĐẬN

 4. #3
  Thành Viên Chim Chuyền hocchemgio's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  264
  Thanks
  0
  Thanked 11 in 10 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Bài viết hay, đầy đủ nhưng bác giới thiệu tiệm chim ở Đà lạt trong khi đó em lại ở dưới này thì làm sao mà mua chim được.

 5. #4
  Thành Viên Chim Chuyền
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  127
  Thanks
  0
  Thanked 15 in 13 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Trích dẫn Gửi bởi ac nhan coc chu Xem bài viết
  thanks bài viết khá đầy đủ của bạn, nó giúp cho lão Ác và nhưng anh em gà mờ mới tập tễnh bước vào con đường làm quen với chàng ca sĩ xứ sương mù có những kiến thức cần thiết, nhưng mà lão Ác cũng có chút thắc mắc là:
  tại sao tiểu mi hay hót vào những giờ như vậy thế bạn, và chỉ có nhưng con hay mới hót thôi sao?
  Mong nhận đc sự lý giải của bạn để đc mở mang thêm tầm mắt nhá.Thân.
  Em ngại quá lão Ác ơi, xin trả lời nghệ nhân như sau: Có nhiều cách lý giải:
  - Tập tính của tiểu mi, không thích ánh nắng, chịu nắng kém, khi thể lực dồi dào nhất là những lúc nắng yếu (sáng và xẩm tối)
  - Tiểu mi bổi thường nhát khi thay đổi điều kiện sống, qua 1 đêm sức lực mới hồi lại vài phần, sáng ra chú nào hay hót thường cất tiếng. Và đến chiều, chú nào vẫn còn lửa sau một ngày đầy mệt nhọc cũng hót lên theo tập tính.
  Có thể nói, TM hay là những chú hồi lửa lại nhanh, giữ lửa bền- Y như hồi mana trong Võ lâm truyền kỳ vậy

  - Ban đầu khi lựa chim em ko chú ý về điều này, đến ghi em vợ của anh chủ tiệm - người thường xuyên phải canh quán (và dọn quán) thay cho ông anh đi rừng- nói với em 1 câu rất bâng quơ thôi "Sáng ra chỉ thấy tiểu mi, chào mào hót, mấy con kia im re". Buổi chiều, em lại được kiểm chứng lý thuyết này bằng 2 em tiểu mi ở nhà.

 6. #5
  Thành Viên Chim Chuyền
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  127
  Thanks
  0
  Thanked 15 in 13 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Trích dẫn Gửi bởi hocchemgio Xem bài viết
  Bài viết hay, đầy đủ nhưng bác giới thiệu tiệm chim ở Đà lạt trong khi đó em lại ở dưới này thì làm sao mà mua chim được.
  Giờ các tiệm SG cũng có bán đó bác. Khi nào bác lên Đà Lạt đi 1 vòng các tiệm chơi sẽ thấy đầy đủ.
  Thân ái và quyết thắng.

 7. #6
  Thương gia
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  153
  Thanks
  35
  Thanked 34 in 26 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  phuơng là bạn thân của Dũng Xệ, thương xuyên có tiểu mi- anh em nào có nhu cầu dt 0913154197- mình ở Q12. thân.

 8. The Following User Says Thank You to phuonghocmon For This Useful Post:

  nguyentabaokhan (16-02-2014)

 9. #7
  Thương gia
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  153
  Thanks
  35
  Thanked 34 in 26 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  mình ở q12- thường xuyên có chim đà lạt nè bạn...0913154197

 10. #8
  Đang Nghỉ Mát
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  203
  Thanks
  0
  Thanked 7 in 5 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  @phuonghocmon: chú lồng ghép nội dung quảng cáo dzô đây lun hả, hình như hok đc phép mờ? hì hì

 11. #9
  Thành Viên Chim Chuyền hocchemgio's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  264
  Thanks
  0
  Thanked 11 in 10 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Bác phuonghocmon đưa địa chỉ và số điện thoại vô phần chữ ký là hợp lệ thui mà, anh em cũng dễ liên lạc nữa.

 12. #10
  Thành Viên Chim Mộc ducminhtinh's Avatar
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  496
  Thanks
  0
  Thanked 11 in 11 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc

  Trích dẫn Gửi bởi hocchemgio Xem bài viết
  Bác phuonghocmon đưa địa chỉ và số điện thoại vô phần chữ ký là hợp lệ thui mà, anh em cũng dễ liên lạc nữa.
  cái này hay nè nha, mai mốt học hỏi mới đc
  TIẾN THOÁI LƯỠNG NAN _ TRÒ ĐỜI LẬN ĐẬN

Trang 1 của 6 1 2 3 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chim
  Bởi butchi trong diễn đàn Kinh Nghiệm Tổng Hợp
  Trả lời: 31
  Bài viết cuối: 03-07-2013, 11:36 PM
 2. hỏi kinh nghiêm chăm sóc chim gay bổi
  Bởi trungkientn trong diễn đàn Vấn đề chung về Cu Gáy
  Trả lời: 24
  Bài viết cuối: 26-03-2013, 05:00 PM
 3. Kinh nghiệm chăm chim yến
  Bởi ngoctuan trong diễn đàn Chim yến hót
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 09-10-2012, 02:28 PM
 4. Kinh nghiệm chăm chim yến
  Bởi butchi trong diễn đàn Chim yến hót
  Trả lời: 11
  Bài viết cuối: 11-08-2012, 01:34 AM
 5. Vài kinh nghiệm chọn mua chim cảnh
  Bởi butchi trong diễn đàn Kiến Thức Chung Về Chim Rừng.
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 24-08-2011, 11:30 AM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

ban chim tieu mi, ban chim tieu my, ban long chim 52 cham, bán tiểu mi, bẫy chim tiểu mi, cach cham chim tieu mi, cach cham chjm tjeu mj, cach cham soc mi mai, cach cham soc tieu mi, cach cham tieu mi, cach cho tieu mi hot, cach chom chim bach mi, cach chom chim tieu mi, cach chon ch i m tieu mi, cach chon chim tieu mi, cach chon chim tieu my, cach chon nuoi tieu mi, cach chon tieu mi, cach chon tieu mi trong, cach lua tieu mi, cach nuôi chim tieu mi, cach nuoi chim tieu mi, cach nuoi chim tieu my, cach nuoi chim tieu tieu, cach nuoi tieu mi, cach nuo^i chim tieu mi, cach thuan chim tieu mi, cach thuan tieu mi, cachchamsocchimtieumi, cachchonnuoichimtieumi, cachnuoitieumi, cah nuoi my de, canh nuoi chim tieu mi, cách nuôi chim tieu mi, cách nuôi tiểu mi, cách nuoi tieu mi, cham soc chim tieu mi, cham soc chimtieumi, cham soc tieu mi, chọn chim tiểu mi, chim canh, chim tiểu mi, chim tiểu mi mái, chim tiểu mi trống, chim tieu mi, chim tieu my, chim tieu than, chimcanhvn, chimtieumi, choe than, chọn chim tiểu mi, chon chim tieu mi, chon nuoi chim tiu mi, chăm sóc tiểu mi, clip chim tieu mi, file tieu mi mai hot, giong tieu mi mai, hình anh chim tieu mi, kinh nghiem nuoi tieu mi, long chim da lat, nguon goc chim tieu mi, nuoi chim tieu mi, nuoi tieu mi, thức ăn tiểu mi, thuần chim tiểu mi, thuc an tieu mi, thuc anh cho tieu mi, tiểu mi, tiem chim dung xe da lat, tiem chim o da lat, tieng chim tieu mi, tieng chim tieu mi mai, tieng chim tieu mi mp3, tienghatchimtieumi, tieu mi, tieu mi mai chep, tieumi

Xem Nhóm Tag

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn