Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 11

Chủ đề: Cách chăm sóc chào mào non!

 1. #1
  Thành Viên Chim Thuộc hoangromeo's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  621
  Thanks
  47
  Thanked 113 in 48 Posts
  Rep Power
  4

  Smile Cách chăm sóc chào mào non!

  Sư phụ nào từng nuôi chào mào non,truyền lại cho a e trong diễn đàn nói chung và e nói riêng cách chăm sóc chào mào non 1 số câu hỏi như sau:
  1.dinh dưỡng thức ăn của chào mào non?
  2.cách cho ăn uống cho chào mào non,chế độ ăn bao lâu cho ăn 1 lần?
  3.cách cho các e ngủ nghỉ thế nào,mùa nóng sắp đến có phải thắp đèn cho các e ko?
  4.Khi nào các e chào mào có thể tự ăn đc?
  5.khi bào các e chào mào có thể tạp chuyền nhảy,bay và học hót?
  6.phương pháp học chuyền nhảy và hót ra sao?
  7.khi nào có thể cho các e tắm đc?
  8 và 1 số kinh nghiệm khác các vị tiền bối chia sẻ
  Thân !
  Ngày mai e đón chào tổ chào mào 3 em!nên e hỏi để đỡ bỡ ngỡ vì đây là lần đầu nuôi cm non.(không biết tỉ lệ 1 ổ chào mào cái đực ra sao?)
  [Mr.Romeo]

 2. The Following User Says Thank You to hoangromeo For This Useful Post:

  kts.vnt (03-08-2013)

 3. Bài viết mới nhất trong diễn đàn:

 4. #2
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  16
  Thanks
  0
  Thanked 10 in 4 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  Có một số kinh nghiệm bản thân, đóng góp cùng bạn, và hy vọng dc mọi ng góp ý luôn
  1.dinh dưỡng thức ăn của chào mào non: dùng nước ấm pha sền sệt cám ba vì cho ăn, kết hợp với cho ăn cào cào, chuối, ít tép khô (đỡ liệt chân). có thể hòa thêm ít thuốc Enevon vào hỗn hợp cám (phải theo dõi và điều chỉnh hợp lý) ngoài ra nếu có điều kiện hơn bạn có thể bổ xung nhiều loại hoa quả hơn nhưng nhất thiết phải tập ăn cám từ nhỏ.
  2.cách cho ăn uống cho chào mào non,chế độ ăn bao lâu cho ăn 1 lần: bạn có thể lấy lông cánh con gà, xé hết lông đi chỉ để lại ít ở phần ngọn dùng để quệt cám cho chim non ăn (đừng dùng lông mềm quá khi ăn dễ rơi rớt vào mặt chim non --> cóng lông, ảnh hưởng đến mắt...) còn cào cào, các loại hoa quả thì dùng cái tăm nhọn xiên rồi đút cho nó thôi. Chế độ ăn thì theo tớ thì cứ kêu là cho ăn. Chủ yếu là cám và bổ xung đều thêm hoa quả...chú ý dọn tổ cho em nó kẻo đè lên phân rất mất vệ sinh và dễ bại liệt chân.
  3.cách cho các e ngủ nghỉ thế nào,mùa nóng sắp đến có phải thắp đèn cho các e ko: Như trẻ con, ăn xong ngủ, để kín gió, tránh kiến, mèo chuột là được có điều kiện thì tắm nắng đều đặn chú không nên thắp đèn.
  4.Khi nào các e chào mào có thể tự ăn đc: cái này thì tùy vào cách cho cm tập ăn của bạn thường là khi nó tập chuyền là có thể tự gắp thức ăn được (chưa mổ được) tuy nhiên vẫn phải chú ý bón cho ăn đều
  5.khi bào các e chào mào có thể tạp chuyền nhảy, bay và học hót: Việc chuyền nhảy sẽ sớm khi bạn có chế độ chăm sóc tốt, chim khỏe sẽ tự chuyền được thôi.
  6.phương pháp học chuyền nhảy và hót ra sao: việc học hót mình không có nhiều kinh nghiệm vì trước nay toàn để tự nhiên, nhà có vườn rộng nên mùa này rất nhiều chào mào, treo lũ chim non ra để chúng tự học thôi. Mong các cao thủ cho thêm ý kiến về vấn đề này.
  7.khi nào có thể cho các e tắm đc: khi chim tập bay chuyền bạn có thể tắm bằng hình thức phun sương (dùng súng tưới hoa hoặc xilanh để phun sương) cứng hơn nữa có thể cho tập tắm. thường thì chim non nuôi lên sẽ tắm rất nhiều và rất tự nhiên.
  8 và 1 số kinh nghiệm khác các vị tiền bối chia sẻ: kinh nghiệm của mình chỉ là yêu và chăm sóc bằng tất cả đam mê thôi, cứ nuôi rồi sẽ học hỏi được nhiều điều.

  chúc bạn vui vẻ với lứa chim và sẽ có những chú cm đẹp

 5. The Following 7 Users Say Thank You to lee For This Useful Post:

  allen (15-05-2013), Đức Hà Giang (29-04-2014), Duck (15-05-2013), kts.vnt (03-08-2013), lực cẩm giàng (29-04-2014), Nightingale (06-05-2013), tuanha72 (22-10-2012)

 6. #3
  Thành Viên Chim Thuộc hoangromeo's Avatar
  Ngày tham gia
  Mar 2011
  Bài viết
  621
  Thanks
  47
  Thanked 113 in 48 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  Kinh nghiệm quí báu để a e nuôi cm non.e cho e nó uống cả nước cam
  [Mr.Romeo]

 7. The Following User Says Thank You to hoangromeo For This Useful Post:

  Duck (15-05-2013)

 8. #4
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Apr 2011
  Bài viết
  68
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 3 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  tắm kiểu j` chứ ,,,,,, c0n CM nhà tui n0' chả ba0 h chịu tắm ,,,, tức anh ách ,,,,, tui ghét quá đem bình xịt ra xịt ch0 hết tức ,,,, bực cả mình

 9. #5
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  May 2013
  Bài viết
  1
  Thanks
  1
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  các bác xem hộ con này là cm gì
  <------ Bổ sung bài viết ------->
  các bác xem hộ con này là cm gì bông hay mũ.mongcacs bác chỉ giúp

 10. #6
  Thương gia Duck's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Đang ở
  Lào Cai
  Bài viết
  238
  Thanks
  316
  Thanked 170 in 156 Posts
  Rep Power
  3

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  Đây là kinh nghiệm của mình:
  1.Dinh dưỡng cho chim: nước ấm trộn với cám ba vì, mỗi lần trộn cho chim đủ ăn vì mua này để lâu cám dễ chua và hỏng dẫn đến hỏng đường ruột của chim. Ngoài ra cần ăn thêm mồi tươi như cào cào, dế, hoa quả các loại. Hoa quả và mồi tươi ăn hằng ngày để bổ sung chất béo cho chim. Ngoài ra có thể mua lọ vitamin tổng hợp rồi nghiền nhỏ thuốc trộn cùng cám cho chim ăn.
  2. cách cho ăn thì bạn lấy cái đũa vót cho nhỏ và dẹt để bón cám cho chim, chú ý bón vừa miệng nếu ko chim sẽ bị ngẹn, khi bón xong cho 1,2 giọt nước cho chim để chim dễ nuốt. chim chưa ra hết lông thì 40p cho ăn 1 lần hoặc khi nào chim kêu nhiều thì bón cho hết kêu. Chim đã già hơn 1 tý thì 1h cho ăn 1 lần. Hoa quả thì để miếng nhỏ cho chim ăn, cào cào thì bỏ cánh, đầu và càng và đút cho chim ăn, con to thì cắt nhỏ ra.
  3.Cách cho chim ngủ nghỉ thì cho chim vào chỗ nào râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp vào tầm 10h đổ đi, nắng khi đó là nắng gắt, làm chim bị mệt có thể dẫn đến chết chim.
  Tránh để chỗ có kiến, mèo và chuột.
  4. Khi chào mào đứng vững trên cầu, là khi đó có thể nó tập mổ, bằng cách không đút cám trực tiếp mà nhử cho nó tự gắp. tự mổ...rồi thành thói quén chim sẽ biết mổ. để 1 ít cám đã trộn vào trong cóng cho chim tập mổ dần dần là OK. Vẫn phải chú ý bón cho chim đừng để chim đói
  5. Khoảng 10 ngày từ khi chim nở là có thể chuyền được rồi, khi đó nếu chim trống cũng đã chuyện rồi, cũng là lúc ép giọng hay còn gọi cho chim học hót. Ngoài ra chế độ chăm sóc cũng là yếu tố giúp chim tập chuyền nhanh hơn hay chậm hơn.
  6. Phương pháp học chuyền và hót: chim chuyền thì thả ra avi cho tập chuyền hoặc thả trong nhà, tránh mèo chuột là OK. chim học hót nếu nhà có chim già rồi thì kệ cho nó học. còn ko thì mang đi gửi nhà ai có nhiều CM hoặc bật MP3 cho nó nghe thôi. Tốt nhất cho em nó học giọng chim già vì như thế tự nhiên hơn.
  7. Tắm táp: Khi chim tập chuyền là chim bắt đầu tắm đc rồi, ban đầu lấy bình phun sương phun cho chim, rồi để ra chỗ nắng, kệ nó rồi nó khác biết tắm, cái này là bản năng rồi. tắm như vịt luôn. Ngoài ra phơi nắng vào buổi sáng khoảng 1 tiếng cũng giúp chim cứng cáp hơn.
  Kinh nghiệm này chỉ là do em học hỏi và rút ra khi còn chơi chim non, bh chỉ chơi mộc nên vẫn còn nhiều thiếu sót, có gì bác bỏ qua.
  Thân!

 11. #7
  Thành Viên Chim Mép Vàng ph0ngd3pzaj's Avatar
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Bài viết
  54
  Thanks
  0
  Thanked 20 in 18 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  Đây là cách mình chăm 3 e cm non của mình:
  1.Dinh dưỡng : nước trộn với trứng, mỗi lần trộn cho chim đủ ăn, vì ăn 1 lần thôi, ăn không hết đổ đi. bữa nào cũng trộn cám với hoa quả, hoa quả là chính cám là phụ, cám chỉ để chim no bụng thôi chứ chả có chất gì cả. sâu dế ngày 1 > 2 lần thôi. ăn đạm nhiều nằm trong ổ là dễ liệt lắm.
  2. cách cho ăn: Như các ý kiến ở trên, nếu bác cho ăn như cách e bảo thì chả cần cho uống nước, trong hoa quả có đủ rồi, chim non lúc nào nó cũng đồi ăn, cho ăn theo giờ của mình, tầm 1 2 tiếng cho 1 lần. mỗi lần cho ăn thì cứ thấy động ổ chim ko há thì nghỉ ( e đã chết 1 con vì cứ há mồm là đút > bội thực) tránh để thức ăn đọng lại bên mép và không cho dính vào mắt.3. Cho chim ngủ thì non chưa có lông cho vào trog hộp xốp thì tốt nhất, 100% không để bị gió. mọc lông đứng cầu rồi thì phủ áo lồng, đến khi nào ra má trắng hãng treo ra, chim người nuôi đề kháng kém, dễ trúng gió lắm. Tránh để chỗ có kiến, mèo và chuột.
  4. Khi chào mào đói, cho que vào nó đói quá mổ vào que la lúc đấy bắt đầu tạp cho tự mổ, cách như các bác ở trên.
  5. Cái này thì tùy, chim nó đến lúc sẽ tự chuyền đc, chỉ cần bác để ý tý là đc.
  6. Treo chim ở chỗ nào nhiều tiếng chào mào, xem nhà ạ nuôi cm giọng hay thì treo nhờ, nhớ treo xa ra không là vứt chim đi đấy. cho nghe Mp3 không học đc đâu, tại sóng âm nó khác nhau.
  7. Tắm táp: bác thấy chim cứng người, chuyền đc là bắt đầu tập tắm. đầu tiên là luyện sang lồng, sau đó chỉ cần trời nóng, treo ra tắm nắng và cho 1 e chim thuần tắm trước mặt nó, chim gì cũng đc, chim nhà mình sau 2 lần xem đến lần thứ 3 là tắm ùm ùm, e cho xem con chòe tắm nên nó tắm như chòe luôn. đây là ý kiến của e các bác đừng gạch đá nhé ( Lưu ý, chim nuôi thì cho đứng cầu thật sớm nhé, khi nào cho ăn thấy chân chúng nó ưỡn thẳng lên, là cho lên cầu luôn, để cầu thật thấp vì chúng nó sẽ còn ngã nhiều, 3 ngày sau là bác có chú chim đứng cầu vững rồi) thanks

 12. #8
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Jun 2013
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  mình thấy muốn chim hót hay thì đợi cưng cáp đã rồi lấy ớt ra cho ăn thi nó sẽ hót hay kinh nhiệm học từ mẹ tôi

 13. #9
  Thành Viên Chim Mép Vàng
  Ngày tham gia
  Mar 2013
  Bài viết
  69
  Thanks
  1
  Thanked 16 in 14 Posts
  Rep Power
  2

  Mặc định Ðề: Cách chăm sóc chào mào non!

  Khi nó biết mổ cám là bạn đã pải ép giọng thì nó mới hay đc.

 14. #10
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Apr 2014
  Bài viết
  11
  Thanks
  0
  Thanked 3 in 3 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Re: Cách chăm sóc chào mào non!

  các bác cho em hỏi.. thế buổi tối các em nó ngủ thì cứ để kệ nó thôi ah,, nửa đêm cno có đòi ăn không nhỉ

Trang 1 của 2 1 2 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Chăm sóc các chú Chào mào sau khi bẫy được
  Bởi Minh_KyYen1010 trong diễn đàn Thảo luận về chim mồi - Đi bẩy
  Trả lời: 19
  Bài viết cuối: 28-10-2013, 02:56 AM
 2. Cách nuôi và chăm sóc chích chòe lửa cơ bản
  Bởi coky trong diễn đàn Kiến thức chung về CCL
  Trả lời: 102
  Bài viết cuối: 24-10-2013, 04:12 PM
 3. phương pháp chăm sóc chim họa mi hót
  Bởi butchi trong diễn đàn Họa Mi Hót
  Trả lời: 70
  Bài viết cuối: 25-07-2013, 05:05 PM
 4. Chăm lửa và giữ lửa cho Chào mào!
  Bởi ngaymai1303 trong diễn đàn Thảo luận chung
  Trả lời: 163
  Bài viết cuối: 24-05-2013, 08:35 PM
 5. Chăm sóc Chào mào sau khi hoảng!?
  Bởi tientrinhkrt trong diễn đàn Sức Khỏe, dinh dưỡng
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 27-03-2012, 03:41 PM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn