Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 37

Chủ đề: Cách luyện chim đá hay

 1. #1
  Quy ẩn giang hồ Chim Chuyền butchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  33
  Bài viết
  255
  Thanks
  18
  Thanked 272 in 74 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Cách luyện chim đá hay

  chim Họa Mi, Chích Chòe Than… đã hót hay lại biết đá. Nhưng đá hay hoặc dở còn tùy ở từng con. Cái tài của con đá hay là do thiên phú, mà cũng có thể là do ở kinh nghiệm bản thân : trước đây phải trận mạc nhiều để mưu cầu sự sống (?).


  Hoạ Mi là một loài chim hót hay nhưng cũng rất hiếu chiến để nuôi làm chim chọi

  Nghệ nhân nuôi chim đá, tất nhiên phải cố công chọn lựa những con chim có đủ tài năng ra nuôi riêng, có khi mươi lăm con mới may ra chọn được một !

  Tiêu chuẩn chọn một con chim đá, thường phải xét qua những phần sau đây :

  -Phần đầu : Đầu chim đá trước hết phải to, nhưng to chưa phải là tốt, vì có thứ “to đầu mà dại” (!), phải chọn con đầu xà (đầu rắn), loại đầu hơi bằng, gần ngang với chiều của mỏ chim. Chim có loại đầu này vừa lanh lẹ, vừa lì lợm, tránh đòn hay mà trả đòn cũng lẹ.

  -Phần mắt : Mắt phải tinh anh, ngời sáng. Chim mắt méo mau sung hơn chim mắt tròn.

  -Phần mỏ : Mỏ dài vừa phải, chót mỏ hơi khum như mỏ sẻ. Mỏ này mổ đau, cắn mạnh.

  -Phần chân : Chân chim đá phải to, khỏe, không thương tật, bàn chân lớn, ngón và móng toàn vẹn. Móng không cần dài, nếu dài phải cắt bớt.

  -Phần thân mình : Lớn con, dài đòn, lườn không vạy, tướng oai phong.

  -Phần đuôi : Lông đuôi đầy đủ, dài và dày, tạo thế đứng vững cho chim khi đá, và khi bay lên đáp xuống lách lái được dễ dàng.

  -Phần lông : Mỏng lông, chim đủ lửa sung sức.

  Đó là cách chọn ngoại hình của con chim đá. Ngoại hình mà vừa ý ta mới chọn đến tài nghệ của chim. Chim đá cũng như gà đá, mỗi con có những thế đá khác nhau. Có con đá độc hiểm, nhưng cũng có con lớn đòn mà địch thủ không đau. Có con ra đòn nhanh, có con lại rề rà chậm chạp. Có con lì đòn dù thương tật nhiều cũng lăn xả vào đá tiếp, nhưng có con lại nhát đòn chưa đá đã muốn thua…

  Người nuôi chim đá tất nhiên phải có cặp mắt tinh đời, phải vận dụng kinh nghiệm chuyên môn của mình để chọn lựa ra những con chim hay, và loại bỏ những con chim dở. Việc này, mình phải tự khắt khe với chính mình. Vì nếu chọn lựa không kỹ ta sẽ bị hao công tốn của do nuôi phải những con chim dở.

  Con chim đá khi đấu đá nhờ cậy nhiều nhất ở bộ chân và phần đầu. Chân khóa, mỏ mổ… Tuy nhiên những bộ phận khác tuy là phụ nhưng cũng phải kết hợp nhuần nhuyễn với nhau mới tạo nên những thế đá hữu hiệu được. Chính vì vậy, việc chọn lựa phải kỹ lưỡng, tính toán chi li từng chút một.

  Thế đá của chim thường có những kiểu cách sau đây :

  -Lấy móng, lấy gối địch thủ, bằng cách khóa chặt chân địc thủ bằng đôi chân rắn chắc như thép của mình, rồi dùng mỏ mổ lia lịa lên những chỗ nhược như đầu gối, ngón chân… Chim nào mà bị tấn công nhừ tử như thế này thì chỉ có nước què, làm sao tiếp tục đấu đá được !

  -Khóa cổ, bóp đầu địch thủ, bàn chân khia khóa chân, khiến địch thủ như bị trói rọ không sao cựa quậy chống đỡ nổi. Đấu đá mà tài tình như vậy thì phần thắng chắc sẽ ngã về con chim khôn.

  -Có con kết hợp nhiều thế trong một lúc hoặc buông thế này bắt thế kia, làm cho đối thủ múa may không kịp…

  Khi đã lựa được cho mình những con có vóc dáng mạnh khỏe, có thế đá tuyệt hay thì chủ nuôi chỉ còn việc nuôi dưỡng chim, chăm sóc chim chu đáo để chim mập mạnh, sung sức (đủ lửa), và tập dượt chim đúng phương pháp để chim đủ lực mà ra đấu với chim người.
  Thức ăn của chim đá : Chim đá do phải tập dượt nhiều lại cần phải tẩm bổ cho khỏe mạnh thêm nên người nuôi phải cho chim hưởng một chế độ ăn uống tốt.

  Tùy theo giống chim mà thức ăn được pha chế riêng. Nhưng dù sao thì khẩu phần của chim đá cũng bổ dưỡng hơn khẩu phần của chim hót. Tùy theo kinh nghiệm và ý thích (!) của mỗi người mà công thức pha chế thức ăn có khác nhau, gần như không ai giống ai, và cũng ít ai chịu nhận người khác hơn mình !

  Chăm sóc chim đá : Chăm sóc chim đá cũng như các chăm sóc chim hót, có khác chăng là cần mẫn và kỹ hơn một chút.

  Trước hết là cho ăn uống no đủ, tắm táp đúng định kỳ, sau đó vệ sinh lồng, cùng những dụng cụ trong lồng như bố lồng, cóng thức ăn, cóng nước uống…

  Tập dượt : Nuôi chim đá phải chú trọng đến phần tập dượt cho chim càng chu đáo càng tốt. Chim chỉ nuôi tại nhà (trừ trường hợp nhà có nuôi chim nhiều) không sao tiến bộ về mặt hót và đá được. Hằng ngày, hoặc vài ba ngày, quá lắm là một tuần một lần, ta phải đem chim đến những tụ điểm đấu chim, hoặc đến các câu lạc bộ nuôi chim để chúng có dịp nghe, thấy và học hỏi tài nghệ của các chim lạ. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần đi dượt về như vậy, chim sẽ sung hơn, hót nhiều giọng lạ hơn, và hay hót hơn trước. Việc mang chim đi tập dượt tất nhiên là tốn nhiều thì giờ, và cũng lắm phiền phức, nhưng nếu ta tự hỏi mình nuôi chim với mục đích gì, sẽ thấy thì giờ bị mất đi và công lao phải bỏ ra cũng chẳng thấm vào đâu !

  -Dượt chim : Dượt chim là mang chim đến các tụ điểm chơi chim của một số đông nghệ nhân tụ họp, treo chim mình gần với nhiều chim lạ để chúng học hỏi những điều hay lạ của đồng loại chung quanh mà tạo “vốn liếng” riêng cho mình. Với chim hót thì nhờ vào sự tập dượt đó mà về hót hay hơn, luyến láy nhiều giọng hơn. Với chim đá thì nhờ sống cận kề với chim lạ nên hăng hái hơn, sung độ hơn.

  Nuôi chim đá ngày nào cũng cho chim đi tập dượt như vậy mới tốt.

  -Xổ chim : Xổ chim là cho chim đấu đá thực sự với chim lạ, mỗi tuần một lần để cho chim quen dần với trận mạc, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc đấu đá, do học hỏi những thế đá hóc hiểm lạ lẫm của các chim lạ. Tuần này cáp với chim này, thì tuần sau nên cáp với chim khác. Có điều là thời gian xổ chim nên thu ngắn lại so với thời gian thi đấu thực sự tại trường thi. Làm như vậy là để dưỡng sức cho chim, đồng thời tránh cho chim bị thương tích trầm trọng, hư con chim uổng phí.

  Việc xổ chim thường xuyên cũng có điều lợi là nhờ vào đó mà ta biết rõ được tài năng con chim mình hay dở ra sau để lo liệu bổ khuyết…
  Trong việc tranh tài cao thấp, không gì tốt hơn là “biết mình biết người”… Phía người mình đã mù tịt, mà phía mình thực sự ra sao cũng chưa nắm vững thì còn mong cầm chắc cái thắng nỗi gì ?

  Trước một tuần thi đấu thực sự, ta không nên tắm chim, và cũng không nên xổ chim.
  Chim đá nên nhốt trong loại lồng tổng lực (loại lồng thật lớn) để chim tự bay nhảy. Chim Họa Mi đá muốn ngừng hót thì nên thường xuyên phủ áo lồng, nhất là trước ngày thi đá chừng mươi ngày. Chim nuôi đá mà siêng hót thì kém sung.

  Tóm lại, nuôi chim đá công phu hơn nuôi chim hót. Sự thắng bại của chim năm phần là do ở người nuôi, vì vậy nếu không đam mê, không chịu khó thì sự thất bại của chim cũng chính là sự thất bại của chính người nuôi.

  Sưu tầm từ sách

 2. The Following 3 Users Say Thank You to butchi For This Useful Post:

  driver ericsson (14-11-2012), hipching (31-01-2013)

 3. #2
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,878
  Thanks
  259
  Thanked 300 in 199 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Cách luyện chim đá hay

  Chơi mi chọi rồi có khi anh em sẽ bỏ rất nhiều loại chim khác để chơi mi chọi thôi
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 4. The Following User Says Thank You to KtsBim For This Useful Post:


 5. #3
  Moderator
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  168
  Thanks
  6
  Thanked 162 in 38 Posts
  Rep Power
  10

  Mặc định Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  Sử dụng lồng phóng
  Mục đích của việc sử dụng lồng phóng là tạo sức bền cho chim. Tuy nhiên, không phải con mi nào cũng có thể áp dụng việc sử dụng lồng phóng. Muốn ra nhảy lồng phóng, chim tương đối ổn định, thể lực thật khỏe (khi nhảy lồng phóng chỉ nhún chân và lắc đuôi chứ không sử dụng cánh; nếu còn dùng cánh thì chưa cho ra lồng phóng). Nếu thấy chim khỏe mạnh, giọng hót vang, lông lên tuyết, lông bụng không bị xỉa (lông ôm sát bụng), tắm không bị ướt lông thì có thể cho nhảy lồng phóng được.
  Chim mi tập nhảy trong lồng phóng


  Chỗ để lồng phóng: Lồng phóng nên đặt ở chỗ thoáng, có ánh sáng mặt trời, yên tĩnh, ít người qua lại, để chim thích thì nhảy chứ không ép chim nhảy.

  Cách sử dụng: Người nuôi có thể trực tiếp bắt chim từ lồng chiến qua lồng phóng hoặc ghép cửa lồng phóng vào cửa lồng chiến cho hai lồng thông sang nhau. Để mồi, nước, cám ở bên lồng phóng. Cách này tạo thói quen sang lồng cho con chim rất tốt, nhưng phải cẩn thận vì dễ bị sổng chim (không may có người chạm vào; cần có dây néo hai lồng vào nhau hoặc để lồng ở sân chơi riêng). Mỗi ngày chỉ cho nhảy theo thời gian tùy vào kích thước lồng phóng. Trong quá trình cho chim “tự lyện tập” nếu quan sát thấy lông chim khi tắm bị ướt thì không cho nhảy lồng phóng nữa.

  Trong thời gian cho chim tập ở lồng phóng cần chú ý tới việc chăm sóc chim. Cho chúng ăn loại cám dễ tiêu, sáng và trưa cho ăn thêm châu chấu (khoảng 3 – 5 con/ 1 bữa). Quan sát thấy phân chim trắng, khô, bộ lông bóng mượt ốp sát người là chim khá khỏe mạnh.
  Sử dụng lồng chạy đất:

  Lồng chạy đặt giúp chim tiếp đất và ăn những viên cát sỏi mà nó thích, rất tốt cho tiêu hoá. Có thể cho chim vào lồng chạy đất hàng ngày để chim tắm, ăn mồi tươi và phơi nắng.

  Cho chim ăn mồi tươi và tắm trong lồng chạy

  Đặc biết chú ý: Khi chuyển từ lồng chiến sang lồng chạy đất rất dễ sổng chim. Vì vậy cần phải thật cẩn thận. Lồng chạy đất phải được đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Chủ chim phải túc trực liên tục trong thời gian cho cho chim tắm, ăn mồi tươi và bươi đất. Phải đảm bảo rằng không một vật nuôi nào (hoặc trẻ con) có thể vào khu vực cho chim ăn nếu không rất dễ làm chim hoảng sợ hoặc có thể sổng mất rất đáng tiếc.

  Mỗi ngày cho chim ra lồng chạy đất khoảng 1 tiếng, rồi cho chim trở lại lồng chiến, không nên để chim phơi nắng quá lâu.

 6. The Following 2 Users Say Thank You to kid.1412 For This Useful Post:

  hunghqcb (15-11-2012)

 7. #4
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,878
  Thanks
  259
  Thanked 300 in 199 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  sao không thấy ghi nguồn nhi?? Lồng chạy đất có tác dụng rát tốt cho mi . Còn cho chim vào lồng phóng mới là vấn đề lớn cho anh em chơi hoa mi . Bác nao rõ nhất chỉ anh em với
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 8. #5
  Quy ẩn giang hồ Chim Chuyền butchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  33
  Bài viết
  255
  Thanks
  18
  Thanked 272 in 74 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  - Công phu thật tính ra nuôi 1 em Họa Mi chiến thì cần phải có khoảng 4 cái lồng và phải nuôi béo cô 1 em chim mái, và thời gian chăm sóc cũng nghiêm ngặt thật thế mới biết chăn chim cũng không thua chăm em bé
  Lần sửa cuối bởi tansuphi, ngày 08-11-2010 lúc 11:56 PM.

 9. #6
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,878
  Thanks
  259
  Thanked 300 in 199 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  4 cái tính cho cả cô mái nữa hả bác?? Em mái không báo cô tý gì cả đâu . Không nuôi cẩn thận thì không được đâu . Mái và trống nuôi như nhau
  Lần sửa cuối bởi KtsBim, ngày 24-09-2010 lúc 07:59 AM.
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 10. #7
  Thành Viên
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 in 0 Posts
  Rep Power
  0

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  cho em hoi? nếu mình thả chim sang lồng chạy đất từ sáng đến chiều tối lại cho chim sang lồng chiến thì có ảnh hưởng gì không pác? ( theo em như thế cũng không có ảnh hưởng dì cho chim)

 11. #8
  Thành Viên Chim Đấu Cội KtsBim's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  ***Hà Đông***
  Bài viết
  1,878
  Thanks
  259
  Thanked 300 in 199 Posts
  Rep Power
  5

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  Trích dẫn Gửi bởi Trung-SG Xem bài viết
  cho em hoi? nếu mình thả chim sang lồng chạy đất từ sáng đến chiều tối lại cho chim sang lồng chiến thì có ảnh hưởng gì không pác? ( theo em như thế cũng không có ảnh hưởng dì cho chim)
  Nếu chim bác thay lông mà cho lồng chạy đất rất tốt . Còn bt cho sang không vấn đề gì
  Hội Họa Mi Hà Đông
  Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào

 12. #9
  Quy ẩn giang hồ Chim Chuyền butchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  33
  Bài viết
  255
  Thanks
  18
  Thanked 272 in 74 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  - Còn tùy là bác đặt lồng chạy đất ở đâu nếu khu vực đó mát mẻ it nắng thì chắc không sao chứ nơi đó không có bóng mát thì cũng không tốt

 13. #10
  Manager CIA's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Tuổi
  31
  Bài viết
  738
  Thanks
  59
  Thanked 159 in 109 Posts
  Rep Power
  4

  Mặc định Ðề: Kỹ Thuật Tập Chim Họa Mi trước khi Đá

  Còn e dè mấy chú cẩu và mấy chú tiểu hổ lao vào dọa chim thì hết chọi, nếu để lồng chạy thì vẫn phải chông đi đâu thì lại cho về lồng nuôi cho an toàn.

Trang 1 của 4 1 2 3 ... CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. huấn luyện CM bổi thành mồi
  Bởi butchi trong diễn đàn Thảo luận về chim mồi - Đi bẩy
  Trả lời: 81
  Bài viết cuối: 02-04-2014, 03:05 PM
 2. Kỹ nghệ luyện chim vành khuyên ở Hà Thành
  Bởi butchi trong diễn đàn Các vấn đề chung về VK
  Trả lời: 5
  Bài viết cuối: 31-07-2012, 08:13 PM

Bình Luận Từ FacebookTag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Partner :Game Bigone Online|Tai iWin Miễn Phí | Diễn đàn mua bán | Diễn đàn nhiếp ảnh| Website Thương Mại Điện Tử|Choga.vn|Giấy in Hải Phòng|mạng tài chính kế toàn| tranh son dau Cung cấp rượu nếp, bán rượi nếp, bán rượu ngâm thuốc, nếp bắc, rượu gạo, rượu chất lượng, rượu nấu tại nhà, rượu, bán rượu tại TP. HCM, bán rượu tại sài gòn, bán rượu tại thủ đức, men rượu bắc, cam kết chất lượng, rượu uống không nhức đầu, không pha cồn