PDA

View Full Version : Một số bệnh hay gặp ở chim Chào mào - Phòng và chữa trịMinh_KyYen1010
01-11-2010, 11:26 PM
Đối với người chơi chim nói chung và chơi Chào mào nói riêng thì một nỗi lo không nhỏ là các chú chim bị bệnh, tật. Với những người chơi lâu năm có kinh nghiệm thì ít gặp nhờ sự chăm sóc, phòng bệnh tốt về dinh dưỡng, vệ sinh và các sinh hoạt khác cho chim cảnh của mình. Những người mới chơi thì thực sự gặp khó khăn, lúng túng khi chú Chào mào của mình bị một bệnh gì đó, phần lớn gặp ở chim bổi và khi phát hiện ra bệnh thì đã quá nặng dẫn đến chim bị chết.
Mình tạo Chủ đề này để ae tham khảo, chia xẻ kinh nghiệm phòng và trị bệnh hay gặp của Chim Chào mào. Vì thời gian chơi chim chưa lâu, kinh nghiệm chưa nhiều nên các thông tin chủ yếu do mình học hỏi qua bạn bè và internet, xét thấy nó đúng nên viết ra đây, mong ae thảo luận thêm.
- Có câu "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", vì thế trước hết mình đưa ra cách phòng bệnh chung nhất cho Chào mào:
+ Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp chim khỏe, nâng cao sức đề kháng. Chế độ dinh dưỡng bao gồm: thức ăn chính hằng ngày là cám (có thể tự chế biến hoặc mua) + mồi tươi (sâu, dế, cào cào,...); thức ăn bổ xung là hoa quả (bổ xung các Vitamin và khoáng) hoặc có thể dùng một số loại thuốc bổ tổng hơp (dầu gấc, dầu cá, các loại thuốc bỏ dành cho gia cầm...)
+ Chế độ vệ sinh: đối với chim thì thường xuyên cho chim tắm bằng nước muối pha loãng - mùa hè tắm 1 lần/ngày, mùa đông thì cho chim tắm những ngày có nắng; cho chim phơi nắng cũng là 1 biện pháp phòng bệnh tốt - các thời điểm cho chim phơi nắng tốt nhât là: lúc bình minh (phơi khoảng 15-20 phút) giúp chim tăng cường tổng hợp Vitamin D; từ 8h-10h, thời điểm này nắng chua gắt chim vừa phơi nắng vừa làm sạch bộ lông của nó đồng thời tốt cho Hệ tuần hoàn của chim; từ 15h-17h, thời điểm này tuy nắng gắt nhưng ta có thể áp dụng cho những chim mồi nhăm tăng khả năng chinh chiến khi đi bẫy. Đối với lồng, cóng, cầu đậu, áo lồng ta cũng phải vệ sinh thường xuyên 2 ngày/lần là tốt nhất, để loại bỏ các vi khuẩn, ký sinh trùng có trong phân, cóng đựng thức ăn.
+ Các chế độ khác như tập dượt ở cội áp dụng tùy điều kiện mỗi người; chế độ ngủ của chim: khi ngủ tốt nhất là phủ áo lồng cho chim, treo nơi yên tĩnh, tránh xa mèo chuột, kiến, mối (thạch thùng), cho chim ngủ sớm khi hết ánh nắng tự nhiên.
Trên đây là các cách phòng bệnh chung nhất cho Chào mào. Sau đây mình nêu ra một số Bênh hay gặp ở Chim Chào mào:
* Bệnh tiêu chảy cấp: bệnh này thường diễn biến nhanh, dễ lây lan
- Nguyên nhân: do chim nhiễm phải một số loại vi khuẩn gậy hại ở đường ruột, do ngộ độc thức ăn,...
- Biểu hiện: Chim đứng ủ rũ, run rẩy, bỏ ăn, ỉa phân lỏng màu trắng hoặc xanh có khi lẫn cả máu, chim có thể chết chỉ qua 1 đêm hoặc từ sáng đến chiều.
- Điều trị: + Nếu bệnh nhẹ (chim vẫn khỏe, ăn uống và hoạt động bình còn linh hoạt chỉ đi ỉa phân lỏng trắng) thì cho uống nước chè hoặc nghiền 01 viên Becberin trộn vào thức ăn cho chim ăn liên tục trong 2,3 ngày.
+ Dùng kháng sinh khi chim có các biểu hiện nặng hơn như đã mô tả ở trên, một số kháng sinh có thể dùng: Chloramphenicol (hay còn gọi là Cờ-lo-xit) 10mg/100g trọng lượng chim, pha 1 thuốc/10 nước cho chim uống liên tục trong 3-5 ngày. Tetracyclin + Bespton 10mg/100g thể trọng pha vào nước theo tỷ lệ 1:10 cho chim uống liên tục 3-5 ngày.
+ Dùng Vitamin B1 10mg, nghiền thành bột, trộn vào cám cho chim ăn để trợ lực cho chim.
- Phòng bệnh: + Thường xuyên vệ sinh lồng cóng, cầu đậu, áo lồng.
+ Cách ly chim bệnh nếu nhà nuôi nhiều.
+ Cho chim khỏe uống kháng sinh bằng 1/2 liều điều trị chim bệnh.
+ Tăng cường dinh dưỡng, các sinh tố trong hoa quả tươi.
Còn tiếp...

Minh_KyYen1010
03-11-2010, 12:30 AM
...mình xin được tiếp tục các bệnh hay gặp ở Chào mào:
* Bệnh về đường hô hấp:
- Nguyên nhân: do nhiễm vi khuẩn, virus, do chim hít phải hơi độc, khói thuốc...
- Dấu hiệu nhận biết sớm: chim có động tác vảy mỏ qua lại liên tục kèm theo tiếng thở hắt ra (giống như hắt hơi), chảy nước mắt, nước mũi, chim hót ít hơn nhưng vẫn nhảy nhót linh hoạt. Biểu hiện nặng lên khi chim đứng ủ rũ, bỏ ăn, thở gấp, phải há mỏ để thở, thân mình rung lên theo nhịp thở; kèm theo là chim đi ỉa phân toàn nước màu trắng hoặc xanh, mùi phân tanh...
- Điều trị:
+ Nếu chim mắc bệnh do nhiễm khuẩn đường hô hấp thì dùng thuốc kháng khuẩn (Amoxicillin, erythromycin..., dùng 1 trong các loại kháng sinh này, đóng gói dạng bột 250mg cho trẻ em + 1 gói Bé Ho hòa vào nước theo tỷ lệ 10mg/100g thể trọng, pha vào 10ml nước cho chim uống liên tục trong ngày.
+ Chim bị bệnh cúm mùa hoặc H5N1, SARS... ta có thể dùng 1 số các loại thuốc dành cho người như: Arbidol, Tamiflu... (trường hợp này mình chưa gặp nên chỉ giới thiệu để các bạn tham khảo)
+ Cho chim dùng kết hợp các sinh tố Vitamin B1, Vitamin C để trợ lưc.
- Phòng bệnh: (các bước tiến hành tương tự như bệnh ỉa chảy)
* Bệnh bại chân: (chào mào rất hay gặp bệnh này)
- Nguyên nhân: do lạnh, thiếu sinh tố B1, có thể do một loại virus (vì chưa có nghiên cứu cụ thể).
- Biểu hiện: một hoặc 2 chân cm duỗi thẳng cứng, chim di chuyển khó, chân bị bại không bám được cầu, một số còn kèm theo cả nghẹo cứng cổ, đầu không ngóc lên được.
- Điều trị: mình đã chữa thành công đến 80% cho một chú chim bị bại 1 chân bằng cách cho ăn cơm nóng (theo kinh nghiệm chữa bệnh này ở gà và bồ câu của các cụ ngày trước) - trước bữa ăn cơm khoảng 2-3 tiếng ta bỏ đói chim xong cho 1 thìa cafe cơm nóng vừa đun chin vào cóng thức ăn bỏ vào lồng cho cm ăn. Hoặc cho chim uống Vitamin B1.
- Phòng bệnh: tăng cường dinh dưỡng cho chim. Thuốc Vitamin B1 10mg dạng viên nén nghiền nhỏ 1 viên trộn vào thức ăn cho chim dùng trong ngày. Dùng 1 đợt 10 ngày liền.
+ Vệ sinh lồng, cầu đậu sạch 2 ngày/lần.

Trên đây là 3 bệnh những chú cm nhà mình đã bị qua, mình đã áp dụng cách chữa trị có tỷ lệ thành công cao (80-90%), xin chia xẻ để ae tham khảo và bổ xung thêm các kinh nghiệm khác để các chú CM luôn khoẻ mạnh.
Thân!

vanhien911
16-11-2010, 11:02 PM
Cám ơn những đóng góp bổ ích của bạn.
Đọc đến phần chim bị đi ỉa mà thấy sờ sợ, vì mình mới bị chết 1 em khuyên do đau bụng lâu ngày, không biết nó có lây qua dàn chim của mình ko nữa hĩ.

soNchieNdeN
17-11-2010, 08:13 PM
thanh kiu bác hây!

Minh_KyYen1010
19-11-2010, 10:49 AM
Cám ơn những đóng góp bổ ích của bạn.
Đọc đến phần chim bị đi ỉa mà thấy sờ sợ, vì mình mới bị chết 1 em khuyên do đau bụng lâu ngày, không biết nó có lây qua dàn chim của mình ko nữa hĩ.
Lây hay không còn tùy vào nguyên nhân bị bệnh bạn à. Phòng hơn chống, bạn nên làm vệ sinh tất các lồng chim và phun thuốc khử trùng hoặc tẩy rửa bằng nước vôi trong những lồng chim đó và cho các chú chim kia uống thuốc phòng theo hướng dẫn bài viết trên. Thân!

kenzy96
24-11-2010, 02:38 PM
cảm ơn bác đã cho anh em mới chơi thêm kinh nghiệm e ở Hưng yên bác nào ở Hưng Yên quê mình thì add nick em nha anh em làm quen nick em: daotinh_sos_96

Minh_KyYen1010
27-11-2010, 11:53 AM
cảm ơn bác đã cho anh em mới chơi thêm kinh nghiệm e ở Hưng yên bác nào ở Hưng Yên quê mình thì add nick em nha anh em làm quen nick em: daotinh_sos_96
Dưới các bài viết đã có "button Thanks", chỉ cần nhấp chuột vào đó là bạn đã thể hiện lời cảm ơn với mỗi bài viết rồi. Giao lưu, làm quen các bạn có thể vào box Câu lạc bộ ba miền gửi bài liên hệ với ae ở các vùng miền trên cả nước và ngoài nước. Topic này mình tạo để ae thảo luận về Bệnh thường gặp ở CM, mong các bạn lưu ý!
Thời tiết ngoài Bắc đã chuyển sang mùa lạnh, là thời điểm bệnh cúm gia cầm thủy cầm có điều kiện bùng phát nên các bạn lưu ý chăm sóc các chú CM thật tốt để có đủ sức khỏe đề kháng với bệnh. Cần theo dõi thông tin về dịch cúm gia cầm trên địa bàn mình sinh sống để có biện pháp phòng tránh hợp lý (sẽ rất buồn và đáng tiếc nếu cơ quan kiểm dịch đến tiêu hủy cả bầy chim yêu quý). Cho CM ăn hoa quả (Cam, Táo tàu, Chuối, Câu kỷ tử, Cà - rốt) với chế độ hợp lý để bổ sung các sinh tố rất tốt cho sức đề kháng của chim.
Thân!

KtsBim
09-12-2010, 07:10 AM
Còn một số bệnh như rụng lông, mạt , phá vĩ, rụng móng........anh em ai biết cho ý kiến nhé.

Minh_KyYen1010
13-12-2010, 11:23 AM
Còn một số bệnh như rụng lông, mạt , phá vĩ, rụng móng........anh em ai biết cho ý kiến nhé.

- Về hiện tượng rụng lông có thể chia làm 2 thể:

+ Rụng lông sinh lý: có thể thấy trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của chim do các lông già được thay thế (thường gặp ở các lông nhỏ phủ trên mình chim, ít gặp các lông cánh, lông đuôi). Vào thời điểm chim thay lông chuyện rụng lông là bình thường trong khoảng trên dưới 1 tháng.

+ Rụng lông bệnh lý: có nhiều nguyên nhân do thể lực chim yếu, thay đổi cám, môi trường sống đột ngột, sâu lông, khô lông làm lông bị gãy... Tùy theo nguyên nhân đưa ra phương pháp điều trị tương ứng như chế độ chăm dinh dưỡng tăng cường thể lực, sức đề kháng cho chim, chế độ tắm thường xuyên...

- Bọ, mạt ký sinh trên lông: nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống của chim bẫn, ẩm thấp vì đây là điều kiện lý tưởng cho Mạt sinh sống, lây lan.
Cách phòng ngừa, điều trị: thường xuyên vệ sinh lồng, áo lồng (2 lần/ngày), cho chim tắm nắng (vào những ngày có nắng) ít nhất là 10 phút/ngày, tắm bằng nước muối pha loãng, hoặc nước pha 1-2ml dung dịch cồn iod (loại cồn sát khuẩn vết thương dùng cho người) pha vào nước sạch, hoặc dùng một số loại lá cây (lá Đào, lá Xoan, là Xà cừ...) vò lấy nước pha loãng cho chim tắm.
Lưu ý phòng chống lây lan giữa các lồng chim.

- Rụng móng (thối móng): đây là hiện tượng móng chân chim bị nhiễm khuẩn do lồng bẩn, chân chim tiếp xúc nhiều với phân.
Phòng bệnh là chính, bằng cách thường xuyên vệ sinh lồng, cho chim tắm bằng nước muối pha loãng; tăng cường dinh dưỡng để chim có thể đề kháng tốt với bệnh.
Khi chim đã bị bệnh thì khó điều trị khỏi và thường là chim bị rụng mất móng.
Dùng thuốc sát khuẩn vệ sinh chân, móng bị nhiễm khuẩn; dùng kháng sinh đường uống (một số thuốc kháng khuẩn dùng cho người như Chloramphenicol, Amoxicillin, erythromycin...-loại gói bột dùng cho trẻ em), pha thuốc vào nước theo tỷ lệ hợp lý cho chim uống liên tục trong 5-7 ngày.

- Phá vĩ: theo ý kiến của mình thì đây không phải là bệnh của chim mà do nết của từng con có thế bám nan lồng gây hư hại cho lông đuôi. Chế độ dinh dưỡng chưa đủ chất làm cho lông bị khô, sơ nên khi chim nhảy bám nan lồng làm lông bị gãy hoặc không xếp thành nếp.


Thân!

caup3buon
24-12-2010, 05:23 PM
anh ơi cho em hỏi con chim của em bị rủ lông thì không biết bị bệnh gì nó không bay nhảy nhiều mà cứ lằm trên cầu thôi

dungda
12-01-2011, 10:08 PM
bác cho tôi hỏi cách chữa cm bị sưng cổ bàn chân như thế nào nhé.thanks

Ut_pro
12-01-2011, 10:10 PM
thanh kiu bác hây!
anh toàn dùng tiếng địa phương nhiều người k hiểu đâu

khanhlinh
19-02-2011, 04:10 PM
cảm ơn cá bác về những kinh nghiệm bổ ích.chú bổi nhà em hum nay cũng bị đi ngoài fan trắng.em đang ko biết sao thì đọc đc bài này.thanks các bác nha.

thangmk1973
02-03-2011, 01:08 PM
Anh em cho mình hỏi , Chào mào nhà mình khi đi ị rất khó khăn và ra 1 dây dài 5cm đến 7cm . Mình đã kiểm tra không phải là sán dây, chế độ ăn thì mình cho ăn cám và luôn luôn có chuối cho CM ăn. AI biết chỉ cách chữa cho mình với. Thank AE

anhduy
05-03-2011, 02:06 PM
anh vui lòng cho em hỏi ! Chim CM của em vẫn khỏe mạnh, hót bình thường nhưng ko hiểu sao gần 2 tháng nay nó hay cắn trụi lông cắn bên phải,có phải nó bị thiếu chất gì ko anh ? hey nó bi bệnh rồi

Chào Mào Bl
05-03-2011, 02:20 PM
chim của bạn nuôi tơ lên hả? có lẽ nó đang căng lửa và mắc chứng tự phá lông rồi...

anhduy
06-03-2011, 12:05 AM
da. no cung dang cang lua lam anh,

cu ti teo
06-03-2011, 08:03 PM
cá cụ có cách phòng ngừa hay đó ông bà ta thường có câu
ko có việt gì khó
chỉ sợ lòng ko liều
đạp xe và cuốc bộ
quyết chí ác được yêu

Killer13
10-03-2011, 11:44 PM
Các bạn cho mình hỏi con chào mào của mình bị bệnh gì mà sao nó ăn nhiều và đi ị nhiều quá các cơ, một ngày nó ăn hết gần 2 cóng đầy cám,5 con sâu, gần 1 quả chuối. Phân của nó thì choẹt choẹt lắm. Chim thì vẫn hót và nhảy nhót bình thường, không thấy biểu hiện gì về bệnh tật cả. Mỗi tội là phân choẹt và nhiều kinh.

davang
11-03-2011, 12:17 PM
Các bạn cho mình hỏi con chào mào của mình bị bệnh gì mà sao nó ăn nhiều và đi ị nhiều quá các cơ, một ngày nó ăn hết gần 2 cóng đầy cám,5 con sâu, gần 1 quả chuối. Phân của nó thì choẹt choẹt lắm. Chim thì vẫn hót và nhảy nhót bình thường, không thấy biểu hiện gì về bệnh tật cả. Mỗi tội là phân choẹt và nhiều kinh.

Hihi em này chắc đang còn thèm cám á! Làm cám tốt vào nó ăn đủ chất hơn thì sẽ ăn ít lại. Mùa lạnh chim ăn nhiều để tăng độ ấm cho cơ thể. Hihi nó măm nhiều thì đi nhiều thôi cụ à!
Có những em mới bắt về, do chủ cũ cho ăn toàn cám tệ, về nhà cứ chúi đầu vào cóng cám mà ăn, một thời gian sau đủ chất sẽ giảm mà hót :D
Chúc chú chim chóng khỏe mà chơi cho vừa ý chủ!
Thân!

Killer13
11-03-2011, 04:17 PM
Cảm ơn bạn nhiều nhé, lúc trưa mình vừa về cho nó ăn thêm, sáng đi làm cho một cóng mà trưa về đã hết sạch, ăn khỏe thật. Kiểu này tiền cám nhiều hơn tiền chim rồi.

boyLX91
16-06-2011, 12:23 AM
các bác ơi chào mào em bị sâu lông.các bác bày em cách chữa trị với

tuanngoc0612
16-06-2011, 05:08 PM
Các bác cho em hỏi chào mào nhà em không đi phân trắng,nhưng mà nó đi phân nát, màu phân thì vẫn màu cám, như thế thì có bình thường không hả các bác ơi, em cho uống berberin 2 hôm nay rồi mà vẫn chưa thấy biến chuyển gì, có điều là con chào mào của em bay nhẩy vẫn bình thường.

Minh_KyYen1010
17-06-2011, 12:21 AM
Các bác cho em hỏi chào mào nhà em không đi phân trắng,nhưng mà nó đi phân nát, màu phân thì vẫn màu cám, như thế thì có bình thường không hả các bác ơi, em cho uống berberin 2 hôm nay rồi mà vẫn chưa thấy biến chuyển gì, có điều là con chào mào của em bay nhẩy vẫn bình thường.
Chú CM của bạn không phải bị đi ỉa mà đó chỉ là hiện tượng đi phân nát sinh lý, ý kiến của mình thế này bạn xem có đúng không nhé:

- CM của bạn là chim mộc, mộc dở hay chim thuần; nếu là chim mộc thì đi phân nát là thường vì chim chưa quen với cám, cần có thời gian; những chú cm mình bẫy được ăn cám Ba Vì có con ỉa phân nát 2,3 tháng là thường, mình thường cho ăn kèm chuối tây hoặc táo. Nếu là chim thuần thì cám bạn cho chú cm ăn là cám tự làm hay cám Ba Vì. Cám tự làm giàu đạm quá cũng có thể là nguyên nhân làm chim đi phân nát.
- CM chuẩn bị thay lông cũng có thể là lý do khiến phân bị nát. Bạn cho chim ăn kèm thêm Chuối tây chưa chín hẳn hoặc táo hoặc cà rốt hấp chín. Những loại quả này loại thì có nhựa, loại thì bổ xung 1 số Vitamin giúp chim tăng sức đề kháng, phân sẽ bớt nát và khuôn hơn.

Thân!

tuanngoc0612
23-06-2011, 01:15 PM
Chú CM của bạn không phải bị đi ỉa mà đó chỉ là hiện tượng đi phân nát sinh lý, ý kiến của mình thế này bạn xem có đúng không nhé:

- CM của bạn là chim mộc, mộc dở hay chim thuần; nếu là chim mộc thì đi phân nát là thường vì chim chưa quen với cám, cần có thời gian; những chú cm mình bẫy được ăn cám Ba Vì có con ỉa phân nát 2,3 tháng là thường, mình thường cho ăn kèm chuối tây hoặc táo. Nếu là chim thuần thì cám bạn cho chú cm ăn là cám tự làm hay cám Ba Vì. Cám tự làm giàu đạm quá cũng có thể là nguyên nhân làm chim đi phân nát.
- CM chuẩn bị thay lông cũng có thể là lý do khiến phân bị nát. Bạn cho chim ăn kèm thêm Chuối tây chưa chín hẳn hoặc táo hoặc cà rốt hấp chín. Những loại quả này loại thì có nhựa, loại thì bổ xung 1 số Vitamin giúp chim tăng sức đề kháng, phân sẽ bớt nát và khuôn hơn.

Thân!
Thanks bác, đúng như bác nói, con chào mào của em là mộc dở, lại đang thay lông nữa, thế này thì em yên tâm rồi.

vaodoi
01-07-2011, 08:59 AM
[-(
- Về hiện tượng rụng lông có thể chia làm 2 thể:

+ Rụng lông sinh lý: có thể thấy trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển của chim do các lông già được thay thế (thường gặp ở các lông nhỏ phủ trên mình chim, ít gặp các lông cánh, lông đuôi). Vào thời điểm chim thay lông chuyện rụng lông là bình thường trong khoảng trên dưới 1 tháng.

+ Rụng lông bệnh lý: có nhiều nguyên nhân do thể lực chim yếu, thay đổi cám, môi trường sống đột ngột, sâu lông, khô lông làm lông bị gãy... Tùy theo nguyên nhân đưa ra phương pháp điều trị tương ứng như chế độ chăm dinh dưỡng tăng cường thể lực, sức đề kháng cho chim, chế độ tắm thường xuyên...

- Bọ, mạt ký sinh trên lông: nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống của chim bẫn, ẩm thấp vì đây là điều kiện lý tưởng cho Mạt sinh sống, lây lan.
Cách phòng ngừa, điều trị: thường xuyên vệ sinh lồng, áo lồng (2 lần/ngày), cho chim tắm nắng (vào những ngày có nắng) ít nhất là 10 phút/ngày, tắm bằng nước muối pha loãng, hoặc nước pha 1-2ml dung dịch cồn iod (loại cồn sát khuẩn vết thương dùng cho người) pha vào nước sạch, hoặc dùng một số loại lá cây (lá Đào, lá Xoan, là Xà cừ...) vò lấy nước pha loãng cho chim tắm.
Lưu ý phòng chống lây lan giữa các lồng chim.

- Rụng móng (thối móng): đây là hiện tượng móng chân chim bị nhiễm khuẩn do lồng bẩn, chân chim tiếp xúc nhiều với phân.
Phòng bệnh là chính, bằng cách thường xuyên vệ sinh lồng, cho chim tắm bằng nước muối pha loãng; tăng cường dinh dưỡng để chim có thể đề kháng tốt với bệnh.
Khi chim đã bị bệnh thì khó điều trị khỏi và thường là chim bị rụng mất móng.
Dùng thuốc sát khuẩn vệ sinh chân, móng bị nhiễm khuẩn; dùng kháng sinh đường uống (một số thuốc kháng khuẩn dùng cho người như Chloramphenicol, Amoxicillin, erythromycin...-loại gói bột dùng cho trẻ em), pha thuốc vào nước theo tỷ lệ hợp lý cho chim uống liên tục trong 5-7 ngày.

- Phá vĩ: theo ý kiến của mình thì đây không phải là bệnh của chim mà do nết của từng con có thế bám nan lồng gây hư hại cho lông đuôi. Chế độ dinh dưỡng chưa đủ chất làm cho lông bị khô, sơ nên khi chim nhảy bám nan lồng làm lông bị gãy hoặc không xếp thành nếp.


Thân!

(%)cảm ơn bác em củng có một con bị về chân để em lam theo cách của bác thử:)

leviethung1994
23-07-2011, 11:26 PM
các bác cho em hỏi là móng chân chim bị dài ra giờ em phải làm sao ạ

hoanggau2305
25-07-2011, 07:34 PM
cho em hỏi,tám bằng nước muối pha loãng thì lông có mướt hoặc đẹp ko?

quangvinh311278
02-08-2011, 03:43 PM
Chào ban Minh_KyYen1010
Cho mình hỏi bạn một chú phòng bệnh cho CM uống B1 theo từng đợt như thế cho vào cám mình sợ nó ko ăn. Thế cho hòa vào nước có được ko hả bạn. Thân ái

giapnguyen1979
02-08-2011, 11:21 PM
Chào mào rất thích ăn quả phèn đen và quả mảnh bát mà hai loại quả này khi ăn vào có công dụng chữa đi ỉa rất hiệu quả đến thàn kỳ, đặc biệt có quả này cho chào mào ăn thấy chim sung lên rõ rệt các bạn biết quả này thì cho chim ăn rất tốt.
Phèn đen trị tiêu chảy
Khởi tạo bởi : suckhoe, Đăng bởi : suckhoe,
Cập nhật: 06/01/2011 09:34
E-mail | Bản in | Lưu xem sauPhèn đen là loại cây nhỡ, cao từ 2-4m, cành nhánh màu đen nhạt đơn, lá mọc so le, hình trái xoan hình bầu dục hay hình trứng ngược; phiến lá rất mỏng, mặt trên sẫm màu hơn mặt dưới. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình cầu, khi chín màu đen.

->> Tìm hiểu thêm về tác dụng chữa bệnh của cây phèn đen


Cây mọc hoang khắp nơi, ở bờ bụi ven đường, ven rừng và thường được trồng làm hàng rào. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, lá và vỏ thân.

Theo y học cổ truyền, rễ phèn đen có vị chát, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, thu liễm, chỉ tả. Lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu. Rễ được dùng trị lỵ, tiêu chảy, viêm ruột, viêm gan,... Vỏ thân dùng chữa tiểu tiện khó...

Một số bài thuốc thường dùng:

Trị kiết lỵ:Rễ cây phèn đen 20g, dây mơ lông 20g, cỏ seo gà 20g, cỏ tranh 20g, gừng tươi 2 lát, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần (theo Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu).

Tiêu chảy, lỵ do nhiệt:Dùng phèn đen cả cành và lá 40g, đậu đen sao 40g, ngày 1 thang cho nước sắc kỹ lấy nước thuốc chia 3 lần uống. Uống 5-7 ngày.

Trị chấn thương nhẹ:Lấy lá phèn đen giã nát đắp vào nơi sưng đau.

Chữa chấn thương tụ máu:Lá phèn đen tươi 40g, giã nát, thêm 1 chén rượu, ép vắt lấy nước, cho uống.

Làm lành vết thương:Dùng lá phèn đen khô tán bột rắc vào vết thương ngày 1 - 2 lần sẽ chóng lành và nhanh lên da non

vaodoi
04-08-2011, 01:43 PM
Còn vấn đề này cho mình hỏi luôn .cm nha minh giờ lông đuôi nó đang bị bó đuôi nhìn xấu lắm. Không biết mình nên nhổ nó đi để nó ra lai được không . Chỉ sơi nó không ra lại lần nửa . Ai có kinh nghiệm chỉ dúp mình:-?? Cảm ơn nhiều:)

neverstop123
04-08-2011, 01:47 PM
Còn vấn đề này cho mình hỏi luôn .cm nha minh giờ lông đuôi nó đang bị bó đuôi nhìn xấu lắm. Không biết mình nên nhổ nó đi để nó ra lai được không . Chỉ sơi nó không ra lại lần nửa . Ai có kinh nghiệm chỉ dúp mình:-?? Cảm ơn nhiều:)

có ra đó bác, nhưng nếu ko cần gấp thì ko nên nhổ làm gì, mùa thay lông sau nó mọc thôi mà

quangvinh311278
05-08-2011, 10:06 AM
Anh em cho mình hỏi , Chào mào nhà mình khi đi ị rất khó khăn và ra 1 dây dài 5cm đến 7cm . Mình đã kiểm tra không phải là sán dây, chế độ ăn thì mình cho ăn cám và luôn luôn có chuối cho CM ăn. AI biết chỉ cách chữa cho mình với. Thank AE

Chào ban Minh_KyYen1010
Cho mình hỏi bạn một chú phòng bệnh cho CM uống B1 theo từng đợt như thế cho vào cám mình sợ nó ko ăn. Thế cho hòa vào nước có được ko hả bạn. Thân ái

Minh_kyyen1010 và mọi người cho mình hỏi con CM của mình cũng bị như thế bị đi ỉa phân cứ chẩy dài xuống mãi mới dơi xuống đáy lồng.Mong mọi người giúp đỡ với:-??.
Thân

vaodoi
06-08-2011, 04:37 PM
o:-)cảm ơn bạn mình nhổ rồi :D x-(ngày nào củng nhìn nó mà thấy thế khó chịu quá x-(

nancy_grews
06-08-2011, 06:51 PM
Bác Minh_KyYen1010 cho em hỏi dung vitamin B1 loại 50mg được không?

Minh_KyYen1010
10-11-2011, 12:43 PM
các bác cho em hỏi là móng chân chim bị dài ra giờ em phải làm sao ạ
Móng chân CM dài bạn có thể căt bớt (cách này khi làm phải cẩn thận không cắt vào phần thịt ở móng gây chảy máu rất khó cầm máu), 1 cách khác là dùng cầu mài móng (có bán tại các của hàng chim cảnh, hoặc có thể tự tạo bằng cách dùng loại giấy giáp đánh bóng gỗ -loại mịn nhất; cắt giấy dán ở mặt dưới cầu đậu) để chim tự làm mòn móng trong quá trình chim di chuyển trên cầu; chỉ nên để cầu mài móng đến khi móng chim hết dài thì lại thay cầu thường tránh tình trạng cầu làm mòn móng chim quá sẽ tốn thương đến phần thịt.
Mẹo của mình là dùng cầu bằng cành cây táo hoặc khế (2 loại cây này vỏ khá thô ráp), dùng cành có đường kính 1-1,2cm cho CM đậu là được; khi đó móng chân chim sẽ tự mài mòn trong quá trình chim di chuyển.


cho em hỏi,tám bằng nước muối pha loãng thì lông có mướt hoặc đẹp ko?
Việc cho chim tắm nước muối pha loãng là để vệ sinh bộ lông chim phòng cách bệnh do nấm hay các loài ký sinh trên lông chim. Việc làm lông bóng, mượt là do tuyến nhờn của chim, trong quá trình chim tắm xong, rỉa lông chúng sẽ lấy dịch nhờn từ tuyến này kết hợp với nước bọt bôi đều lên lông giúp lông bóng, mượt. Lông mượt và đẹp còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng cho chim.


Chào ban Minh_KyYen1010
Cho mình hỏi bạn một chú phòng bệnh cho CM uống B1 theo từng đợt như thế cho vào cám mình sợ nó ko ăn. Thế cho hòa vào nước có được ko hả bạn. Thân ái
Mình đã thử dùng cả 2 cách là trộn B1 vào cám và hòa vào nước, CM của mình vẫn ăn uống bình thường. Hiện tại mình hay hòa vào nước cho chim uống hơn. Lưu ý: chỉ trộn 1 viên B1 hàm lượng 10mg vào 1/2 cóng nước hoặc cám cho chim dùng trong ngày (đến cuối ngày còn cám hoặc nước cũng đổ bỏ). Vì là để phòng bệnh nên chỉ cho chim dùng 1 lần/tháng là đủ.


Bác Minh_KyYen1010 cho em hỏi dung vitamin B1 loại 50mg được không?
Nếu bạn cho CM dùng 1 lần như thế thì quá nhiều, cần chia nhỏ ra thôi. Bạn cứ so sánh với liều dùng cho người theo tỷ lệ cân nặng thì thấy ngay. Liều dùng cho 1 người lớn (>50kg) khoảng 80-100mg/ngày, chú CM nặng được bao nhiêu gram bạn?
Nói chung các loại Vitamin, khoáng chất chỉ là các yếu tố vi lượng cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể không phải là loại chất dinh dưỡng chính nên chỉ cần bổ xung nếu chế độ dinh dưỡng cho chim quá nghèo nàn.

Thân!

Minh_KyYen1010
10-11-2011, 02:30 PM
Chào mào rất thích ăn quả phèn đen và quả mảnh bát mà hai loại quả này khi ăn vào có công dụng chữa đi ỉa rất hiệu quả đến thàn kỳ, đặc biệt có quả này cho chào mào ăn thấy chim sung lên rõ rệt các bạn biết quả này thì cho chim ăn rất tốt.
Phèn đen trị tiêu chảy
Khởi tạo bởi : suckhoe, Đăng bởi : suckhoe,
Cập nhật: 06/01/2011 09:34
E-mail | Bản in | Lưu xem sauPhèn đen là loại cây nhỡ, cao từ 2-4m, cành nhánh màu đen nhạt đơn, lá mọc so le, hình trái xoan hình bầu dục hay hình trứng ngược; phiến lá rất mỏng, mặt trên sẫm màu hơn mặt dưới. Hoa mọc ở nách lá. Quả hình cầu, khi chín màu đen.

->> Tìm hiểu thêm về tác dụng chữa bệnh của cây phèn đen


Cây mọc hoang khắp nơi, ở bờ bụi ven đường, ven rừng và thường được trồng làm hàng rào. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, lá và vỏ thân.

Theo y học cổ truyền, rễ phèn đen có vị chát, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, thu liễm, chỉ tả. Lá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu. Rễ được dùng trị lỵ, tiêu chảy, viêm ruột, viêm gan,... Vỏ thân dùng chữa tiểu tiện khó...

Một số bài thuốc thường dùng:

Trị kiết lỵ:Rễ cây phèn đen 20g, dây mơ lông 20g, cỏ seo gà 20g, cỏ tranh 20g, gừng tươi 2 lát, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần (theo Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu).

Tiêu chảy, lỵ do nhiệt:Dùng phèn đen cả cành và lá 40g, đậu đen sao 40g, ngày 1 thang cho nước sắc kỹ lấy nước thuốc chia 3 lần uống. Uống 5-7 ngày.

Trị chấn thương nhẹ:Lấy lá phèn đen giã nát đắp vào nơi sưng đau.

Chữa chấn thương tụ máu:Lá phèn đen tươi 40g, giã nát, thêm 1 chén rượu, ép vắt lấy nước, cho uống.

Làm lành vết thương:Dùng lá phèn đen khô tán bột rắc vào vết thương ngày 1 - 2 lần sẽ chóng lành và nhanh lên da non
Mình thêm một số hình ảnh Cây & quả Phèn đen:
http://i1013.photobucket.com/albums/af254/nhat_nguyet7986/Chim%20Chao%20Mao/phenden-1.jpg

http://i1013.photobucket.com/albums/af254/nhat_nguyet7986/Chim%20Chao%20Mao/phenden.jpg

Quanh nơi mình sống có khá nhiều cây này mọc và đến mùa quả chín (Tháng 9, 10 Âm lịch) CM thường đến ăn loại quả này và quả Cây Mồng tơi này nữa:
http://i1013.photobucket.com/albums/af254/nhat_nguyet7986/Chim%20Chao%20Mao/images.jpg

http://i1013.photobucket.com/albums/af254/nhat_nguyet7986/Chim%20Chao%20Mao/rau-mong-toi-02.jpg

Hai loại quả này tốt cho hệ tiêu hóa của chim ngoài thiên nhiên. Người nông dân chỗ mình cũng thường cho Trâu, Bò ăn lá Phen đen khi chúng bị đi ĩa. Với chim nuôi khi cho ăn cần thận trọng có thể gây ngộ độc.

Thân!

heronaka
11-12-2011, 08:15 PM
cảm ơn đã có bài viết bổ ích này, mình đang gặp vấn đề với em CM, như bạn nói thì có thể em CM của mình đã bị bệnh về đường hô hấp, mình sẽ áp dụng cách của bạn để chữa cho em nó, thank nhiều

bosatkhongchan1
11-12-2011, 08:22 PM
cho cm ăn khoai lang luộc rất tốt cho đường ruột , khi chim bị đi ị nhẹ thì có thể cho chim ăn . 3 4 ngày liên tục sẽ khỏi .

*Cazo*
19-02-2012, 03:12 PM
Có nhiều ý kiến bổ sung rất hay . Mong rằng mấy em cm khỏe mạnh ngon lành .

vantydn
21-02-2012, 04:51 PM
bác nào cho minh hỏi tí
chim mình đang sổ tự nhiên in re không hót nữa.
bác nào biết chỉ dùm cái

hieuhanoi
21-02-2012, 06:41 PM
mình thấy mấy cái bác chủ thớt nói trên toàn đi coppy về pots lên nhưng dù sao cũng thanks,nhưng với cm đi ỉa phân sống nhìn rõ màu cám thì sao bạn,hót thì từ lúc ngủ dậy tới lúc đi ngủ luôn,nổ đôm đốp cả ngày,an dứa chín 15 ngày thay nước ko khỏi,nước chè ko khỏi,becberin ko khỏi,nước quả hồng xiêm vẫn thế,thuốc thú y hay thuôc của người vẫn bó tay,

nguyentoan
25-02-2012, 03:45 PM
mình có 1 em CM hum nay mình bát em nó lên tay và nhìn thấy em nó bị những con bọ bé tí bò ở người nhiều lắm ở mũi cũng có nhưng mà là con khác bò từ mũi ra nhiều lám xin mọi người giúp cách giai quyết mấy con bọ đấy như thế nào cảm ơn trước

nhaytumxuongao
16-03-2012, 09:46 PM
ANH DUY đúng là chim bạn có thể căng quá đó

jaydinh
16-03-2012, 09:52 PM
bài viết rất có ích với những ai chơi cm , như em chẳng hạn , hehe thank bác nha

nhaytumxuongao
16-03-2012, 09:52 PM
VAODOI "Còn vấn đề này cho mình hỏi luôn .cm nha minh giờ lông đuôi nó đang bị bó đuôi nhìn xấu lắm. Không biết mình nên nhổ nó đi để nó ra lai được không . Chỉ sơi nó không ra lại lần nửa . Ai có kinh nghiệm chỉ dúp mình Cảm ơn nhiều "
chim bạn đứng lồng lâu chưa ?
nếu thay lông rồi mà vẫn thế thì chim bạn " Phá vĩ " rồi . Cho dù nhỏ hết thì sau mọc lại nó vẫn phá hỏng thôi
còn nếu chim mới đưng lồng thì bạn đợi 2-3 tháng nữa xem sao bạn à

nammako
07-04-2012, 02:37 PM
cám ơn bác. Nhà em giờ có 1 chú chào mào đã 6 mùa lông rồi. Hót đấu cực tốt nhưng bị cái tật là lộn cầu. em ko biết phải làm sao cho hết mong bác giúp cho. THANKS bác.

Mr.Bờm
08-05-2012, 11:34 AM
do ko để ý đến nó lắm vì 2 ngày ko ở nhà nhờ vợ em chăm,về thấy vẫn bt ko nhìn phân chim.hôm sau chú đã ra đi rồi :(( ra phân rất nhiều máu hhuhuhuhuhuh

chimhue
19-06-2012, 10:41 PM
thank bác đã đóng góp những ý kiên có ích cho diễn đàn

tuyệt cú mèo
27-06-2012, 02:25 PM
chim đấy của em gọi là chim lười, chỉ ăn và đứng một chỗ, có thể chữa khỏi ngay , bạn hãy tháo tất cả cầu đứng ra vậy là em nó không có chỗ đứng nữa. chúc bạn thành công!

thân!

Carlostevet
13-07-2012, 11:15 AM
Con má đỏ của mình 2 hôm nay phân hơi lỏng màu trắng ....vẫn khỏe mạnh...nhưng bi h bắt đầu có hiện tượng đứng đáy lồng nhiều hơn bình thường..đang thử theo cách của bác...pha ít chè xanh..bỏ vào lồng ...lấy cóng nc ra ..hic..cầu mong e nó sẽ chóng khỏi..

tiecchimhontien
08-08-2012, 09:20 PM
trơi ơi e đoc bài này muộn wa rồi e co 2chu chim cưng 1e thì bị đương hô hấp 1e thì bị xưng mong đọc bài nay xong rồi thì buôn nhưng cảm ơn bác nha mấy ngày e cầu cưu nhưng cuối cùng bác vừa làm e đở lo nhung cũng làm e buồn wa thank bác nha

huuthuong73
15-08-2012, 03:18 PM
cảm ơn cá bác về những kinh nghiệm bổ ích.

Gago.com
17-10-2012, 02:12 PM
nhưng các bác ơi, chim nhà cháu nếu pha thuốc vào coóng nước nó không chịu uống thì làm sao chỉ bảo cho cháu biết với

Minh_KyYen1010
19-10-2012, 10:42 AM
nhưng các bác ơi, chim nhà cháu nếu pha thuốc vào coóng nước nó không chịu uống thì làm sao chỉ bảo cho cháu biết với
Bạn nghiền nhỏ thuốc trộn vào cám cho chim ăn hoặc bỏ hết cám rồi cho chim ăn chuối có bóp lẫn thuốc. Hai cách này không được thì chỉ có bắt chim rồi nhỏ nước đã pha thuốc cho chim uống.

Thân!

cucho
19-10-2012, 02:32 PM
chim của em bi ho thi làm sao để hết vậy ?

vn01063693
28-10-2012, 05:52 PM
Con Mộc em mới mua có hiện tượng xù lông nhưng ăn uống vẫn đều thì là bị tiêu chảy nhẹ ak??? E Pha B1 vào nc uồng của nó đc k?

mylove3010
28-10-2012, 06:08 PM
Con Mộc em mới mua có hiện tượng xù lông nhưng ăn uống vẫn đều thì là bị tiêu chảy nhẹ ak??? E Pha B1 vào nc uồng của nó đc k?
bạn ghiền nhỏ ra cho số lượng cám vừa đủ dùng trong ngày trộn cho chim ăn

Suri2906
14-11-2012, 10:16 PM
Chú CM của em đang bị đi ỉa nặng quá, phân lẫn nhiều nước thỉnh thoảng toàn nước thôi. Cho uống nước chè không ăn thua, ăn dứa chín cũng thế. Hôm nay bắt đầu cho uống thuốc tiêu chảy không biết thế nào!

huy_tho8889
29-11-2012, 02:00 PM
con cm của em bi j tự nhiên lông lai sù nên va thỉnh thoảng lại đứng một chân,nó rất lười ăn hoa quả.liệu nó có bj làm sao ko ???

hung_hp
02-12-2012, 05:41 PM
chào mào của em hiện nay đi phân rất hôi+ nát...ngày nó phải uống đến 2/3 cái cóng nước.
e nghĩ nó bị tiêu chảy nhưng không giám cho dùng thuốc linh tinh, mọi người giúp e với ạ

tamtommy
12-12-2012, 07:17 PM
Bác chủ thớt cho em hỏi là CM nhà em bị hô hấp e đã mua thuốc và cho uống đc 2 hôm rồi
Vậy bác cho e hỏi là thuốc uống trong bao nhiêu ngày. Và trong thời gian uống thuốc có phải kiêng gì ko
Thanks bác

nguyenlong11
03-03-2013, 09:35 AM
Anh ơi a chuẩn đoán hộ e xem con chào mào của e nó bị bệnh gì, thỉnh thoảng thấy nó khịt khịt như hắt xì hơi ý a à, nhưng k thấy nó ủ rũ nó vẫn ăn bình thường. e đã pha nước với mật ong với gừng rồi, nó vẫn hót và nhảy bình thường a à.

phamkhanhhung
14-04-2013, 09:47 AM
bác chủ cho em hỏi chút nhé . em chào mào của em rất ít ăn cám bất kể cám gì nhưng quả rươi thì ăn rất nhiều (vì ăn cám ít mà ). và khi nó đi ị thì phân nó rất khô nhưng chỉ to bằng hạt gạo và rất yếu chim lúc nào cũng rụt cổ xù lông em mới chơi lên mong bác chủ hoặc ai trong diễn đàn biết giúp em với . thân

mobichat
10-05-2013, 12:57 PM
chủ top ơi cho hỏi CM liệt 1 chân chữa trị thế nào,con minh bị 1 tuần nay đã cho ăn chuối+bắt ra thoa dầu lên chân rồi mà vẫn không bớt.1 chân nó có vẽ nắm không chắc cành đậu.Mình đã kiểm tra kĩ chân không có dấu hiệu bị đốt hay kiến cắn cả,em nó vãn hót hét bình thương

transyphong1310
11-05-2013, 04:25 PM
những thông tin rất hữu ích cho mọi ngừoi

Gà Rừng
22-05-2013, 04:28 PM
Xin cảm ơn những chia sẻ , và những ý kiến đóng góp bổ ích của cụ , chúc toàn thể ace diễn đàn có đc những chú chim khoẻ mạnh hót hay múa đẹp ;))

huyhoa
22-05-2013, 07:26 PM
đọc từ đầu đến cuối.rất hay và bổ ích thanks chủ thớt

Philongca
22-05-2013, 10:17 PM
Bài viết của bạn thật bổ ích, cám ơn bạn !

nguyen01
02-07-2013, 07:55 PM
mấy bác ơi cho em hỏi gấp lắm lắm !!
em có con mồi già rừng !! nuôi hon 10 năm rồi , chim hay bi người khác mượn đi đấu , bẫy !!! ngưởi ta trả thì thấy chim bị đau chan rồi đứng rạng chân !! ức khụy xuống cầu lông đuôi cụt 1 nữa hết !! nuôi 2 thắng mà chưa thấy tiến triển gì !!! ai có mẹo nào hay có cách nào hồi phục cho em nó dc ko ??? chân đi bốt khá dày rồi !!! gấp wa !! huhuhu cứu em nó với !! còn chim mình thích nhất sự nghiệp !

Gà Rừng
03-07-2013, 03:19 AM
Bác lột bốt cho em nó đi nhé, ngâm chân em nó vào nc ấm pa ít dấm ăn (hơi đầu lâu một tý :D ) đến khi xờ thấy pần bốt mềm và bở ra thì bóc từ từ , chỉ lột bốt ở ống chân chim . Chúc bạn thành công ;)

chauminhvu
15-07-2013, 04:05 PM
Cảm ơm vì bài viết rất bổ ích.các bác cho em hỏi thăm với.em co chú chào mào huế đi phân lỏng mấy tháng rồi trị nhiêu cach vẫn ko khỏi

hoangmit91
15-07-2013, 04:34 PM
chim phò..................................

sơn đầu to
31-07-2013, 04:23 PM
chao mao cua em no khong chiu tammong cac bac chi giao

hoanghai
06-11-2013, 08:42 PM
tôi nuôi chào mào được gần 1 mùa lông tuy nhiên chú chim của tôi bị đi phân nát thỉnh thoảng có nhiều nước các pro ai có mẹo giúp tôi với. thank các pro!

traimotmi
28-11-2013, 10:10 AM
Bác nào cho em biết nguyên nhân tại sao e CM của e bị đau 1 bên mắt và cách chữa như thế nào?

dangph
08-12-2013, 10:11 PM
Các bác cho em hỏi: CM của em móng dài (khoảng 1cm) hôm nay 1 ngón bị bung lớp vỏ màu đen ở đầu lộ ra lõi màu trắng khoảng 2 ly, em nên xử lý thế nào.
Thanks các bác

thanhkhamthien
29-05-2014, 02:02 PM
up cho ae!bai rat hay va y nghia!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!