PDA

View Full Version : Kinh Nghiệm Nuôi Sâu Gạo Làm Thức Ăn Cho Chimbutchi
13-09-2010, 12:18 PM
Nguồn Sưu tầm trên Internet

Sâu gạo là loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng).

Hiện nay, một số người chơi chim, cá cảnh tự nhân giống và nuôi sâu gạo làm thức ăn cho vật cưng của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi sâu gạo của anh Phan Lê Minh Khoa, một người có nghề trong việc nhân giống, nuôi dưỡng loài “siêu sâu” này.

Sâu gạo tên tiếng Anh là Superworm, tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dễ nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẽ sống đến 6-7 tháng. Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỹ làm cho giống sâu Superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng.

Phương thức nuôi dưỡng sâu Superworm

Sâu Superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lít nước. Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm. Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu Superworm. Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con. Ngoài ra, táo, khoai tây, cà rốt cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này. Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẽ ăn hết lớp cám cũ. Một điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mỗi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẽ tự ăn thịt lẫn nhau để thay thế cho nguồn nước.

Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho sâu Superworm ăn thêm các loại thức ăn khô đã có sẵn vitamin. Khi chúng đã ăn no (sau 24 tiếng) các thức ăn bổ dưỡng kia thì thảy cho cá hay chim ăn. Nuôi sâu chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẽ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời.

Một điều xin lưu ý là sâu Superworm chịu lanh rất dở, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẽ chết một cách mau lẹ. Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C.

Phương cách gây giống sâu Superworm

Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống, thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, và nắm bắt vài bí quyết để kích thích giống sâu này từ sâu phát triển thành nhộng, từ nhộng thành con bọ, bọ giao cấu và đẻ trứng, nở thành sâu con.

Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỹ phần này, bí quyết rất đơn giản.

Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẽ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẽ chỉ biết... ăn, và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết.

Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu Superworm vào, và đậy nắp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đựng film chụp ảnh loại 25mm (35mm film canister). Nắp đậy nên khoét lỗ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở.


Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẽ bị "stress" trầm trọng, và sẽ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu Superworm để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẽ có đủ sâu đực và sâu cái. Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần, sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẽ trở thành con nhộng. Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẽ không ăn uống chi cả, mà sẽ từ từ biến dạng thành con bọ.

Sau khi biến dạng thành con bọ, khoảng 24-48 tiếng sau nữa, chúng sẽ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra ánh sáng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẽ chết trong khoảng nửa tiếng dưới ánh sáng chiếu trực tiếp!!!), nơi chúng sẽ giao hợp và sinh sản.

Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng. Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẽ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây 2- 3 ngày một lần. Sau khoảng 2 tuần, chúng sẽ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trứng gà đã được đặt sẵn cho chúng. Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẽ giao hợp và đẻ trứng. Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống về đêm. Trứng của chúng nhỏ li ti, khó thấy được, nhưng bạn hãy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng. Trứng sẽ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng chạm, di chuyển bất kỳ vật gì trong thùng, cứ để cho “các em” nó được tư nhiên mà làm “chuyện ấy”, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy. Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẽ khó lòng mà nở được. Mỗi một con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng. Các con bọ đen, sẽ chết đi trong khoảng thời gian 4-6 tuần tính từ lúc chúng biến từ nhộng thành bọ. Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu Superworm, hay nhiều hơn thế nữa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới.

theo: Hà Minh tổng hợp

http://www.svcsaigon.com/uploads/fckeditor/image/Chimcanh/Saugao3.jpg (http://www.svcsaigon.com/uploads/fckeditor/image/Chimcanh/Saugao3.jpg)

http://images03.jaovat.com/ui/4/55/33/64455233_1-HNG-DN-PHNG-PHaP-NUoI-SaU-GOSaU-QUI-CAN-THO.jpg (http://images03.jaovat.com/ui/4/55/33/64455233_1-HNG-DN-PHNG-PHaP-NUoI-SaU-GOSaU-QUI-CAN-THO.jpg)

totammao
11-10-2010, 11:03 AM
Tôi cũng đang nuôi thử nghiệm 2 loại sâu:
1/ Sâu gạo (sâu quy - loại nhỏ như cây tăm).
2/ Super worm.
Qua thử nghiệm thấy: Quá trình gây giống cho cả 2 loại sâu thì super worm lad dễ hơn cả, còn sâu quy (sâu gạo) thì quả là một điều khó khăn.
Quy trình nuôi sâu quy (sâu gạo) thì thời gian ngắn (20 ngày) kể từ khi cho sâu đẻ đến khi thu hoạch. Còn Super worm thì khá lâu. Từ khi cho sâu đẻ đến khi thu hoạch phải mất 2 tháng.
Nhưng trong quá trình chăm sóc sâu con thì super worm đơn giản và ít chi phí hơn sâu quy.
Quá trình ép sâu thành bọ để nhân giống thì super worm dễ hơn sâu quy, nhưng chi phí cho dụng cụ nuôi nhốt (chỉ làm 1 lần cho lâu dài) thì hơi cao.
Trong quá trình nuôi thử nghiệm thì cái khó của nuôi bọ cho đẻ ra sâu là: làm thế nào cho bọ đẻ nhiều để có được sản lượng sâu cao nhất. Theo tham khảo thì ở các nơi người nuôi tốt bình quân cứ 1 lon giống sẽ cho ra 6-7lon sâu/lứa (bọ đẻ từ 7-9 lứa)... Tôi đã cố gắng liên hệ để học tập nhưng họ cứ nói quanh co không muốn bày cách, có người thì đòi hẳn tiền học phí từ 5tr-7tr... quả là gian nan. Không biết cái giá học phí phải trả như vậy là đắt hay rẻ nhỉ ???...
Hiện tại tôi chỉ mới nuôi thử 5lon giống, mỗi lứa chỉ được khoảng 2,5 -3lon sâu/lon giống/lứa... nhưng tôi nghĩ lứa thứ 3 sẽ khá hơn vì tôi áp dụng quy trình khác và chi phí nuôi cũng thấp hơn... nhưng một điều lo ngại là nơi tôi ở sắp chuyển sang mùa lạnh rồi, mà điều kiện thời tiết - khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh trưởng của sâu, cũng như ảnh hưởng đến sản lượng sâu... Tôi ở Gia Lai.
Tôi lên đây tâm sự cùng mọi người, mong rằng những anh - em nào có chút kinh nghiệm thì cùng trao đổi nhé !
Numberphon của tôi là: 0976.635.845
Email: thien.dia.nhan.72@gmail.
:):):):)

Diabay
11-10-2010, 11:41 AM
Có 2 vấn đề rất quan trọng mà khi nuôi sâu các bạn cần quan tâm:

1- Do không có nước uống, lại ăn toàn thức ăn khô (Thường là các thứ ngũ cốc trộn thêm tí cám gà) nên sâu bị thiếu nước. Đôi khi vì khát nước quá mà chúng ăn thịt nhau, gây tổn thất lớn.
Vì vậy các bạn cần cho thêm các cùi vỏ quả, các lát củ tươi, hoặc cọng thân rau, để chúng ăn lấy nước.

2- Để nuôi mùa rét, cần được sưởi ấm.
Nếu chỉ nuôi ít, thì bạn có thể dùng hộp xốp cách nhiệt, có lổ nhỏ trên dưới để thông khí. Dùng một bóng đèn nhỏ để nơi khí vào (ở dưới đáy thùng), chú ý kê cách lên khỏi chảy hỏng thùng.
Nếu nuôi quy mô, thì bạn cần làm tủ gỗ có lót xốp để giữ nhiệt, có dàn kê các khay (vì cần ươm nhiều lớp sâu), Dùng bóng đèn sợi đốt, hoặc Mayso để sinh nhiệt. Và cần 1 cái quạt bé xíu để khí ấm đi đều khắp tủ.

Chắc các bạn sẽ lo lắng: Có cái gì tự động khống chế được nhiệt độ vừa phải cho thùng hoặc tủ, để không bị nóng quá. (Có mà toi hết sâu :D )
Vâng, có ngay đây ạ :D , ở đâu cũng có: Lấy cái Rơle trong cái ống sưởi ấm nước bể cá. (Nhiều người bị hỏng vỏ ống, hoặc cháy dây Mayso trong đó, đành bỏ đi. Xin cũng được vài cái :D
Bạn nối 1 dây nguồn qua cái Rơle này, xoay núm đặt nhiệt độ là 25-26 độ. Nó sẽ tự động đóng - ngắt điện bộ sưởi ấm để tủ của bạn sản xuất rầm rộ quanh năm :mad:.
Nếu muốn an toàn hơn, các bạn có thể dùng một biến áp cách ly, để điện trong tủ chỉ là 12 -24 Vôn.

Hi............... Hi........................Chúc các bạn toại nguyện.Thân.

trunglongthanh
11-10-2010, 11:44 AM
em cũng từng đọc chuyên mục này!anh thử áp dụng kiến thức của bác Việt Chương_"nghệ thuật nuôi chim hot chim kiểng"
co phần bàn về cách nuôi sâu cũng khá đơn giản!gop chut y kiến nhưng chắc anh cũng tham khảo wa rùi ạ!

bsmai
11-10-2010, 07:00 PM
Nuôi sâu là nồi cơm của nhiều người, chắc chẳng ai muốn trao đổi nhiệt tình ra cả (cám ơn quí vị nào đã chia sẽ nhiệt tình, cụ thể). quý vị nào nuôi sâu quy ở tphcm <--- cà mau, muốn truyền nghề, xin pm bsmai, mình xin thọ giáo để làm nghề này, học phí phải chăng:76:
Trước đây mình cũng tập tành thử nghiệm super worn và sâu quy, nuôi nhỏ chỉ nuôi chơi vì chi phí còn cao hơn cả mua ở tiệm về ...
-Với super worn phải # 60 ngày mới ra sâu được. Mình kích sâu thành bọ rồi thành quy non --> quy già (đen) bằng cách bỏ từng con vào hộp ya-ua cho chúng nhịn đói. Khi thành quy thì bắt ra riêng thùng khác có 01 lớp cám # 3cm, có vỏ dưa hấu bên trên. Loại này nuôi cũng thấy ham nhưng chờ con quy lâu quá.
-Với sâu quy thì chúng đẻ ít quá, mình ko biết chổ nào bán giống (quy) nên nuôi từ sâu lên. Kiểu này hao hụt nhiều quá, ra quy ít quá --> lổ nặng, vì chúng ăn sang hơn super worn, ngoài cám ra còn có cả khóm, thơm và cá, đầu cá nữa ...
Quý vị nào muốn truyền nghề, pm nhé, có 01 học viên nhiệt tình học hỏi :63:

totammao
11-10-2010, 11:35 PM
BS Mai ơi ! Vậy chỗ bạn truyền nghề như thế nào?

1/ Bạn truyền nghề ép ra quy giống của sâu quy (Meal Worm) hay ép ra bọ quy của Super Worm vậy?

2/ Hay cũng chỉ như mấy người kia chỉ bày cho công thức nuôi sâu quy (meal worm)?
Hiện nay có người ở buôn mê thuột đã nuôi sâu quy đẻ đạt sản lượng #8 lon sâu/1lon quy giống và 500 bọ super worm cho ra # 2kg sâu. Bạn bsMai có được như vậy không ?:98::98::98:
Super worm là sâu gỗ, còn sâu quy (meal worm) là sâu sống trong bột cám hay đống phế thải của gia cầm nên chúng ăn uống thượng lưu hơn super worm. Cho nên quá trình nuôi dưỡng 2 loại sâu này cũng có khác nhau đôi chút về thức ăn... :99: :99: :99:

ngoctuan
12-10-2010, 12:45 AM
- Bác hiểu nhầm ý BS mai rồi bác ấy nói là có ai muốn truyền nghề thì bác ấy đi học chứ không phải là bác ấy muốn truyền nghề cho học viên đâu :77:

totammao
13-10-2010, 09:53 AM
Sory bsMai nhé ! tui hỉu nhầm ý của bạn rùi !
Tui đang mày mò nuôi và ép 2 loại sâu (Super Worm và MealWorm) chưa biết kết quả rồi sẽ ra sao? Nên muốn cùng các bạn trao đổi những gì mình biết và sưu tầm được...
Tui đã đọc khá nhìu bài trên mạng, kể cả dịch từ những trang của nước ngoài, nhưng không có trang nào viết về cách ép con sâu gạo (Mealworm) thành con bọ để nhân giống cả.
Trong tất cả những tài liệu mà tui tìm đọc chỉ có một kết luận là: Con bọ quy được lấy từ các nhà máy xay xát lúa gạo haoặc trại gà công nghiệp, mà hiện nay cơ bản đều được lấy từ các trại gà vì chúng được ủ từ phân và chất thải của gà, do đó mọi người sợ nó mang nhiều mầm bệnh, đặc biệt là cúm gà H5N1... Vì thế, để sản xuất ra 1 loại quy giống sạch, không liên quan gì đến gà là một điều rất khó khăn. Mong các bạn cùng trao đổi ý kiến nhé.!:99:

bsmai
13-10-2010, 11:57 AM
Mình cũng nghe nói thế, nguồn quy có thể lấy từ nhà máy xay lúa gạo hoặc nuôi sâu trong phân gà ở trang trại để lấy quy.
Nếu địa phương, ngành nông nghiệp, khuyến nông có giống sẵn (quy) thì hay biết mấy

xi_thuyvan_hue
19-10-2010, 02:30 PM
Nói ra tội trời và loãng chủ đề chứ!!!!
Quả thật tự nuôi sâu cho chim và cá ăn cũng có cái thú vị của nó.Thật sự tớ cũng rất thích nuôi sâu rồi cho chim ở nhà ăn, nhưng mà quy trình nuôi phức tạp, lại không có người tiên phong chỉ bảo trực tiếp nên chưa dám.Ở Huế chỉ bán sâu quy nhỏ bằng que tăm thôi.Hồi xưa tớ hay mua về cho chòe than ăn nhưng giờ hết nuôi chòe than rồi.Lúc ấy cũng muốn nuôi sâu nhưng nghĩ lại, để thời gian ấy mình đi bẫy chim về rồi bán vài trăm ngàn 1 em, lấy tiền đấy mua sâu cho chim ăn thì tha hồ nên đành thôi.
Cuối cùng em muốn nói là Nếu ai muốn nuôi sâu này thì nên học cách nuôi cho thật chu đáo và đầy đủ rồi hẵn nuôi.Còn nếu thấy chưa đủ khả năng thì lấy thời gian nuôi sâu ấy dành vào việc nuôi chim,bẫy chim cho thật tốt nhé!!! Tớ khuyến khích việc nuôi chim hơn nuôi sâu!hihi. Bác nào rành việc nuôi sâu này,mình mong sẽ chỉ bảo tận tình cho thế hệ đi sau, nếu đủ khả năng thì tớ cũng sẽ nuôi thử 1 lần !!
Thân ái!!:52:

totammao
21-10-2010, 11:19 PM
Nuôi sâu quy (Meal Worm) xem vậy mà khó ra phết. Nếu nuôi chơi thì không bàn, còn nếu nuôi kinh doanh thì là cả một vấn đề...
Tôi xem trên mạng có rất nhiều người đang nuôi sâu kinh doanh và khá thành đạt trong lãnh vực này, có một vài cơ sở rao quảng cáo là dạy cách nuôi sâu, nhưng qua nghiên cứu thì khó có gì đảm bảo là họ dạy mình tận tình ở mức độ nào ???.... Và học phí lại cao quá.!!!...
Vì vậy nên tôi tự mua quy giống về và nuôi thử nghiệm. Lứa đầu tiên chỉ được 1,5lon sâu/lon quy giống; Lứa thứ 2 đạt 2,5lon sâu/lon quy giống; Lứa thứ 3 .... chưa ra sâu nên chưa biết, nhưng theo quan sát thì kết quả khả quan hơn 2 lứa trước...
Qua thực tế cho thấy: Nuôi sâu quy (meal worm) cho nó đẻ và có sâu thì không khó, nhưng đạt sản lượng cao như mọi người đang nuôi thì là cả một vấn đề nếu như không có người chỉ dạy, huống chi là tự tạo được con giống (ép sâu thành bọ giống)....
Đó là chưa kể đến thị trường - đầu ra - khi có sâu bán thì không biết là lúc đó thị trường có còn được như hiện nay hay không ??? Vì tôi đã một lần nuôi dế (2năm) sau đó thị trường dế rất khó khăn, không như mọi người và báo - đài vần thường hay đề cập, nên đã phá sản trại dế sau 2 năm công phu xây dựng... chán thế đấy !!!...
:63::63::63::63::63::53::53::53::53::53:

ngoctuan
22-10-2010, 12:09 AM
Nói ra tội trời và loãng chủ đề chứ!!!!
Quả thật tự nuôi sâu cho chim và cá ăn cũng có cái thú vị của nó.Thật sự tớ cũng rất thích nuôi sâu rồi cho chim ở nhà ăn, nhưng mà quy trình nuôi phức tạp, lại không có người tiên phong chỉ bảo trực tiếp nên chưa dám.Ở Huế chỉ bán sâu quy nhỏ bằng que tăm thôi.Hồi xưa tớ hay mua về cho chòe than ăn nhưng giờ hết nuôi chòe than rồi.Lúc ấy cũng muốn nuôi sâu nhưng nghĩ lại, để thời gian ấy mình đi bẫy chim về rồi bán vài trăm ngàn 1 em, lấy tiền đấy mua sâu cho chim ăn thì tha hồ nên đành thôi.
Cuối cùng em muốn nói là Nếu ai muốn nuôi sâu này thì nên học cách nuôi cho thật chu đáo và đầy đủ rồi hẵn nuôi.Còn nếu thấy chưa đủ khả năng thì lấy thời gian nuôi sâu ấy dành vào việc nuôi chim,bẫy chim cho thật tốt nhé!!! Tớ khuyến khích việc nuôi chim hơn nuôi sâu!hihi. Bác nào rành việc nuôi sâu này,mình mong sẽ chỉ bảo tận tình cho thế hệ đi sau, nếu đủ khả năng thì tớ cũng sẽ nuôi thử 1 lần !!
Thân ái!!:52:
- Người ta đang tình chuyện nuôi sâu để kinh doanh bác ah chứ không phài nuôi sâu cho chim an đơn thuần đâu :74:

totammao
15-12-2010, 10:24 PM
Mấy bữa nay tui cãi lộn với đám bạn chơi chim, họ nói cho chim ăn nhìu sâu thì bị "Nóng", cho ăn nhìu dế cũng không tốt, CÁM mới là sự lựa chọn của họ (!?)... Vậy mà dân chơi chim ở TP nuôi CHÒE chỉ chuyên cho ăn dế mọi vẫn tốt như thường, cho CHÒE ăn dế mọi (dế chó)thay được cào cào... Có người lại nói cho chim ăn dế đen (dế đá) thì chim nhìu sán.... :-??:-??:-??:-??....
Thực tế, ngoài tự nhiên có các loại chim ăn các thức ăn khác nhau: Chim ăn thực vật (trái cây); Chim ăn côn trùng; Cũng có loại ăn tuốt cả thực vật và côn trùng... Nhưng trong quá trình nuôi nhốt, con người ta đã "Ép" được chim ăn những loại thức ăn không đúng "Khẩu vị" của chim...
Tôi đã từng cho Cu cườm, chào mào ăn tuốt cả sâu + dế + trái cây + cám.v.v... chúng vẫn khỏe mạnh và hót ngon lành...
Như vậy theo các vị thì thế nào ???.... :bz:bz:bz:bz:bz

michealowenmu7
15-12-2010, 10:33 PM
chào bạn , mình có 1 cách nuôi sâu hiệu quả, nhưng với số lượng ít mong các quý vị đón xem:
+ ra tiệm chim mua 1 lượng sâu nhất định , rồi thả vào 1 cái hộp như hộp kem vinamilk bỏ vào 1 số lượng ít để thoải mái bò trồng lên nhau, nhớ để vài lỗ thông khí để nó thở
- thức ăn chủ yếu của sâu quy là : cám gà ( cám dành cho gà con) giã nhiễn cho vào hộp và cám phủ dày lên 1 chút, và vài trái táo đỏ chín , cà rốt, nói chung là các loại trái cây hư
*Bước 1 đã chuẩn bị hộp và cho sâu vào , rắc nhiều cám vào hộp để cho chúng ăn dần , cứ 1 tuần cho vài khoanh cà rốt, hoặc nữa trái táo...
*Bước 2 cho hết vào rồi đóng nắp hộp lại , nhưng các bạn phải kiên trì ( chỉ trong 1-2 tuần thì chúng bắt đầu đóng kén) tại vì chúng nằm trong tư thế bóng tối, và bị hiện tượng "Stressss" rồi bắt đầu đóng kén trong 1 tuần rồi bắt đầu ra 1 con quy hoàn thành, với 1 số lượng quy nhất định ta bắt đầu cho quy vào 1 hộp khác với số lượng nhiều và cho cám và trái cây như lúc trước
Quy Trình của sâu quy cũng giống như loài bướm

Sâu---> Đóng kén --> Con Quy --> đẻ ra sâu
cứ quá trình tuần hoàn này loài sâu ra với số lượng cực nhiều cho nhiều tiệm chim cho cả nước
---------------------------------------------------------------------------------
Mình nuôi thành công rồi, còn các pro nào nuôi thành công mà em có nói sai thì xin chỉnh sửa lại 1 chút nhá

onggiamegai
22-12-2010, 03:01 PM
*Bước 2 ... kiên trì ( chỉ trong 1-2 tuần thì chúng bắt đầu đóng kén) tại vì chúng nằm trong tư thế bóng tối, và bị hiện tượng "Stressss" rồi bắt đầu đóng kén trong 1 tuần .... -
Khó nhất giai đoạn này vị tui để cả tháng chỉ thấy tụi nó lột xác lơn thêm lên(lột xác con sâu trắng tươi và mềm mại hơn nhiều), con già hết cở thì chết! Chứ ko thấy bất cứ con nào dù có bọc lưới mùng để giữ!

michealowenmu7
23-12-2010, 05:29 PM
có nhiều con lột xác xong , quên cho ăn nên cơn đói, sẽ ăn thịt đồng loại của chúng , nên ngày càng vơi dần đi, lưu ý sâu lột xác với đóng kén ra con mới là khác nha. lột xác là những con vẫn còn non lột lên thì chúng bồi bổ nhiều chất mới thành những con sâu to rồi bắt đầu đóng kén ra con quy, từ đó con quy đẻ ra sâu khác

bboyturtle_1992
07-01-2011, 05:00 PM
cám ơn các bác đã vào chia sẻ kinh nghiệm nuôi sâu! chúc các bạn mới nuôi và chuẩn bị nuôi thành công ! :):):)

caocanlong
23-06-2011, 11:18 AM
xin chào mọi người..........

mình tập nuôi sâu chủ yếu là cho chim ăn.......kô phải kinh doanh..

đã cho sâu đóng kén thành con quy và đẻ trứng nở thành sâu
nhưng gặp một số vấn đề cần người chỉ bảo thêm......

ai đã từng nuôi sâu xin giúp đỡ mình qua yahoo....

caocanlong@yahoo.com

xin cám ơn mọi người

totammao
12-07-2011, 12:25 AM
Mới đây tôi có nghe nói tới thêm một loại sâu dùng nuôi chim - cá cảnh đó là Sâu Indo.
Theo tôi biết thì hiện nay có rất nhiều giống sâu đang được nuôi và bán rộng rãi trên thị trường thực phẩm cho sinh vật cảnh... Tuy nhiên tôi mới chỉ được biết qua vài loại giống sâu là: Super Worm, Sâu gạo và Gian meal Worm.
Dòng sâu Super thì có mấy nhánh xuất xứ:
- Từ trung quốc - Gọi là sâu trung quốc.
- Từ Thai lan - gọi là sâu Thái.
Và thêm 1 loại có xuất xứ từ Brazil...
Nói chung loại sâu kể trên có thân mình to dài gần bằng nhau, có đặc điểm chung là: Đều là giống sâu bọ cánh cứng đục gỗ - còn gọi là sâu gỗ, chỉ có xuất xứ khác mà thôi.
Dòng sâu gạo - nhỏ như cọng tăm có 2 loại:
- Loại đang nuôi ở các tỉnh miền trung nam bộ đến nam bộ là loại sâu quy được ủ giống từ các trại gà công nghiệp.
- Loại đang tiêu thụ nhiều ở khu vực phía bắc là loại có xuất xứ từ trung quốc. Hình dáng to và dài hơn sâu gạo, có màu vàng sáng hơn sâu gạo được gọi là Gian Meal Worm.
Thế nhưng mới đây tôi có nghe nhiều người nói đến Sâu Indo đang được nuôi và bán rộng rãi ở Phú yên. Bản thân tôi chưa hình dung được loại Sâu Indo như thế nào mà giá bán lại khá cao - Gấp 2 lần giá sâu Super - Đồng thời sử dụng Sâu Indo để nuôi chim cảnh thì cho ăn thế nào ? Quý vị nào biết thì xin được chỉ giáo.
Alo của tui là: 0976.635.845

totammao
12-07-2011, 12:28 AM
Mới đây tôi có nghe nói tới thêm một loại sâu dùng nuôi chim - cá cảnh đó là Sâu Indo.
Theo tôi biết thì hiện nay có rất nhiều giống sâu đang được nuôi và bán rộng rãi trên thị trường thực phẩm cho sinh vật cảnh... Tuy nhiên tôi mới chỉ được biết qua vài loại giống sâu là: Super Worm, Sâu gạo và Gian meal Worm.
Dòng sâu Super thì có mấy nhánh xuất xứ:
- Từ trung quốc - Gọi là sâu trung quốc.
- Từ Thai lan - gọi là sâu Thái.
Và thêm 1 loại có xuất xứ từ Brazil...
Nói chung loại sâu kể trên có thân mình to dài gần bằng nhau, có đặc điểm chung là: Đều là giống sâu bọ cánh cứng đục gỗ - còn gọi là sâu gỗ, chỉ có xuất xứ khác mà thôi.
Dòng sâu gạo - nhỏ như cọng tăm có 2 loại:
- Loại đang nuôi ở các tỉnh miền trung nam bộ đến nam bộ là loại sâu quy được ủ giống từ các trại gà công nghiệp.
- Loại đang tiêu thụ nhiều ở khu vực phía bắc là loại có xuất xứ từ trung quốc. Hình dáng to và dài hơn sâu gạo, có màu vàng sáng hơn sâu gạo được gọi là Gian Meal Worm.
Thế nhưng mới đây tôi có nghe nhiều người nói đến Sâu Indo đang được nuôi và bán rộng rãi ở Phú yên. Bản thân tôi chưa hình dung được loại Sâu Indo như thế nào mà giá bán lại khá cao - Gấp 2 lần giá sâu Super - Đồng thời sử dụng Sâu Indo để nuôi chim cảnh thì cho ăn thế nào ? Quý vị nào biết thì xin được chỉ giáo.
Alo của tui là: 0976.635.845

totammao
12-07-2011, 12:29 AM
Mới đây tôi có nghe nói tới thêm một loại sâu dùng nuôi chim - cá cảnh đó là Sâu Indo.
Theo tôi biết thì hiện nay có rất nhiều giống sâu đang được nuôi và bán rộng rãi trên thị trường thực phẩm cho sinh vật cảnh... Tuy nhiên tôi mới chỉ được biết qua vài loại giống sâu là: Super Worm, Sâu gạo và Gian meal Worm.
Dòng sâu Super thì có mấy nhánh xuất xứ:
- Từ trung quốc - Gọi là sâu trung quốc.
- Từ Thai lan - gọi là sâu Thái.
Và thêm 1 loại có xuất xứ từ Brazil...
Nói chung loại sâu kể trên có thân mình to dài gần bằng nhau, có đặc điểm chung là: Đều là giống sâu bọ cánh cứng đục gỗ - còn gọi là sâu gỗ, chỉ có xuất xứ khác mà thôi.
Dòng sâu gạo - nhỏ như cọng tăm có 2 loại:
- Loại đang nuôi ở các tỉnh miền trung nam bộ đến nam bộ là loại sâu quy được ủ giống từ các trại gà công nghiệp.
- Loại đang tiêu thụ nhiều ở khu vực phía bắc là loại có xuất xứ từ trung quốc. Hình dáng to và dài hơn sâu gạo, có màu vàng sáng hơn sâu gạo được gọi là Gian Meal Worm.
Thế nhưng mới đây tôi có nghe nhiều người nói đến Sâu Indo đang được nuôi và bán rộng rãi ở Phú yên. Bản thân tôi chưa hình dung được loại Sâu Indo như thế nào mà giá bán lại khá cao - Gấp 2 lần giá sâu Super - Đồng thời sử dụng Sâu Indo để nuôi chim cảnh thì cho ăn thế nào ? Quý vị nào biết thì xin được chỉ giáo.
Alo của tui là: 0976.635.845
Xin được chỉ giáo !

CM NhaTrang
20-07-2011, 07:50 PM
mình ép con sâu gạo thành con này rồi, giờ phải làm sao các bạn ơi

ép từ con này :
http://images03.jaovat.com/ui/4/55/33/64455233_1-HNG-DN-PHNG-PHaP-NUoI-SaU-GOSaU-QUI-CAN-THO.jpg

giờ ra thành con này :
http://cC2.upanh.com/25.264.32422151.yMQ0/picture001.jpg

CM NhaTrang
20-07-2011, 08:47 PM
có ai ko ?

CM NhaTrang
22-07-2011, 09:49 AM
con nhộng thành con bọ rồi nè AE ơi
http://cC4.upanh.com/25.336.32495383.hMj0/picture008.jpg
http://cC7.upanh.com/25.336.32495386.9z00/picture003.jpg
http://cC0.upanh.com/25.336.32495389.HzM0/picture006.jpg
http://cC4.upanh.com/25.336.32495393.8Ij0/picture007.jpg

minhdang
22-07-2011, 10:51 AM
chào bạn , mình có 1 cách nuôi sâu hiệu quả, nhưng với số lượng ít mong các quý vị đón xem:
+ ra tiệm chim mua 1 lượng sâu nhất định , rồi thả vào 1 cái hộp như hộp kem vinamilk bỏ vào 1 số lượng ít để thoải mái bò trồng lên nhau, nhớ để vài lỗ thông khí để nó thở
- thức ăn chủ yếu của sâu quy là : cám gà ( cám dành cho gà con) giã nhiễn cho vào hộp và cám phủ dày lên 1 chút, và vài trái táo đỏ chín , cà rốt, nói chung là các loại trái cây hư
*Bước 1 đã chuẩn bị hộp và cho sâu vào , rắc nhiều cám vào hộp để cho chúng ăn dần , cứ 1 tuần cho vài khoanh cà rốt, hoặc nữa trái táo...
*Bước 2 cho hết vào rồi đóng nắp hộp lại , nhưng các bạn phải kiên trì ( chỉ trong 1-2 tuần thì chúng bắt đầu đóng kén) tại vì chúng nằm trong tư thế bóng tối, và bị hiện tượng "Stressss" rồi bắt đầu đóng kén trong 1 tuần rồi bắt đầu ra 1 con quy hoàn thành, với 1 số lượng quy nhất định ta bắt đầu cho quy vào 1 hộp khác với số lượng nhiều và cho cám và trái cây như lúc trước
Quy Trình của sâu quy cũng giống như loài bướm

Sâu---> Đóng kén --> Con Quy --> đẻ ra sâu
cứ quá trình tuần hoàn này loài sâu ra với số lượng cực nhiều cho nhiều tiệm chim cho cả nước
---------------------------------------------------------------------------------
Mình nuôi thành công rồi, còn các pro nào nuôi thành công mà em có nói sai thì xin chỉnh sửa lại 1 chút nhá

Không biết sâu quy mà bạn nói có phải là con sâu nhỏ như cây tăm và dài khoảng 1 cm hay không? Hay là con sâu to khoảng đầu đũa và dài khoảng 3 cm?

thehanoi2
25-08-2011, 07:38 AM
chao cac ae tren djen dan.mjnh dang chuan bj lam traj nuôj sâu quy đâu tjen o ha nôj .vay trong khoang nua thang nua la co hang ban ra voj so luong nhjeu va ljen tuc ,vay ạ co mua hay gọ djen cho mjnh 0989664298.bao dam hang chat luong va gja ca hop ly.uu tjen khu vuc ha noi

thehanoi2
01-09-2011, 09:43 PM
tọ thay o ha noi cac cua hang ban thuc an cho chjm da so la lọa sau cua trung quoc, da phan chung ta ngay nay deu tay hang tau ma sao moi nguoi cu thich mua hang tau vay,neu no re va chat luong thj ko noi nhun gtoi thay sau cua tq ban vọ gja rat dat va chat luong ko dam bao.hjen nay tọ dang van dung lam trang trạ nuoi sau chat luong va gja ca phạ chang so vọisau trung quoc.mong cac co so kjnh doanh sau o ha noj bjet va lay hang cua toj sdt 0989664298

hhhttt
04-11-2011, 12:58 PM
lạ quá e k kích thích j cả cứ để nuôi trong âu cho chim ăn ma nó tự đóng kén rồi thành bọ bây giờ đang đi kiếm cái để đựng k biết có thu đươc thành quả j k đây:D

old_father2012
22-11-2012, 03:14 PM
Các bạn tham khảo thêm ở trang này nhé: http://www.thegioicontrung.info/?thamso=chitiet_tintuc&id=268

boytimviet
06-04-2013, 12:39 PM
mọi người ơi. mình mới bắt đầu nuôi chim chơi... không bít ở TP.huế hay tp.đồng hới có bán giống sâu superworms như bác old_father2012 nói không nhỉ... em cũng đinh thử nghiệm nuôi....cảm ơn các bác nhiều

craven27
22-06-2013, 07:43 PM
CHào anh chị em !Mình cũng đang nui sâu quy
đang ép thành kén mấy chục con ah ^^
không biết ra được cái gì ko ^^
Mà mình đang đổ chung sâu quy với sâu gạo... ko biết nó có ăn lẫn nhau ko @@

ductanplb
03-07-2013, 11:36 PM
nuôi sâu gạo củng đơn giản thôi ma các bác. ra tiệm mua một hai lon sâu gạo về nhốt vào cái thau nhựa . chú ý phòng tránh kiến. trong thùng nhựa cho vào ít cám. hai lon sâu thì khoảng 2 lon cám. nhiều hơn củng ok. cho vào ít củ sắn- khoai - hay vỏ dưa hấu v.v.v. cắt lát ra các bác .sâu ăn khoảng 3 ngày dùng lưới sàng lọc sâu và phân ra.cho cám vào nuôi tiếp. đến khi các bác thấy sâu già .( màu sâu đậm hơn ,kích cở sâu đồng đều ) mua vài bao ống hút .Loại người ta bán nước mía. cắt làm hoặc 4 phần bằng nhau. hàn kín một đầu. rồi bắt sâu cho 1-2 con vào mổi ống .bó lại dựng đứng lên rôi cho vào chổ tối. tránh kiến và các loài khác.sau khoảng 4 -6 ngày sâu đã bắt đầu chuyển thành nhọng trắng. đổ nhộng ra một thùng nhựa (cho vào ít cám), tiếp tục cho sâu vào ống để ép nhộng. con nhộng trắng được cho vào thùng sẻ nở ra con quy. ban đầu có màu đà sau đó chuyển thành màu đen. là con quy đã bắt đầu sinh sản. trong thùng này ngoài cám còn có thêm vài lát khoai , sắn cho con quy hút nước.nhớ khoảng 2 ngày thay các lát này 1 lần. để tránh bị mốc cám.bỏ vào trong thùng này một số giấy vĩ trứng hoặc giấy thùng két mi tôm , thùng bia gì đố để con quy có chổ đẻ trứng. sau khi quy đẻ trứng khoảng 2-4 ngày gì đó trứng sẻ nở thành sâu bé băng đầu kim.vài ngày thi dùng lưới lọc sâu con và quy ra .để ta có những lứa sâu đồng đều vầ kích thước.có sâu con rồi thì tiếp tục nuôi cho lớn thôi. nên dùng cám gạo cho rẻ tiền.