PDA

View Full Version : Sách ảnh khai thác vẻ đẹp của chim rừng VNngoctuan
07-07-2012, 01:41 PM
Đặc điểm, tập tính sinh hoạt cùng vẻ đẹp hoang dã của các loài chim vàng anh khăn mỏ quạ, chim ăn ong, hồng vũ... được tái hiện sinh động, biến ảo qua ống kính của nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Trau.jpg

Chim trảu một thân một mình bảo vệ và chăm sóc cho con. Ảnh: Lê Hoài Phương.

Nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương cùng NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách ảnh Chim rừng Việt Nam. Ấn phẩm chỉ gần 80 trang này phác họa một cách sống động thế giới của các loài chim trong thiên nhiên. Sách in đẹp, trình bày rõ ràng, khúc chiết đặc điểm nhận dạng cũng như quá trình sống của chim vàng anh, trảu, hồng vũ, giẻ cùi, cắt, khách, ưng, diều hâu... Bên cạnh những lời giải thích ngắn gọn là các tác phẩm nhiếp ảnh về chim do nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương thực hiện.
Lật giở từng trang sách, độc giả như thấy những cánh cửa kỳ diệu của thiên nhiên mở ra. Ở đấy, loài chim cũng như con người, chúng sắp xếp cuộc sống thật khoa học, chu đáo và tận tâm. Chim cũng cho con bú, cũng có tình mẫu tử sâu đậm, và có bản năng sinh tồn thật mạnh mẽ...
Những người thực hiện hy vọng, từ cuốn sách nhỏ, độc giả "nhí" sẽ thêm hiểu, yêu quý và trân trọng thiên nhiên, hiểu được tương quan và ý nghĩa của việc cân bằng các hệ sinh thái, để từ đó dần hình thành ý thức và có những đóng góp tích cực bảo vệ môi trường sống.
Nhiếp ảnh gia Lê Hoài Phương sinh năm 1961. Ông tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1986. Ông là hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam, hội viên Hội điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.
Lê Hoài Phương chuyên chụp ảnh về động vật rừng từ năm 1999. Nhiếp ảnh gia này có hơn 10.000 bức ảnh mô tả sống động các loài thú, chim, bò sát và các loài côn trùng... được trao tặng kỷ lục Guiness Việt Nam năm 2005 với danh hiệu "Người chụp ảnh động vật rừng hoang dã nhiều nhất Việt Nam". Ông cũng là người sáng lập ra một trang web để quảng bá hình ảnh thiên nhiên và môi trường đến công chúng, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/chim-rungto.jpg
Nhiếp ảnh gia từng nhận nhiều giải thưởng về nhiếp ảnh chủ đề môi trường như: Giải "Bảng vàng danh dự", ảnh báo chí của Tổ chức Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) năm 2000, 2005, Huy chương vàng Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, giải nhất ảnh báo chí toàn quốc Khoảnh khắc vàng 2008... và hơn 100 giải thưởng nhiếp ảnh trong và ngoài nước.
Ngoài ra, ông còn đoạt một số giải thưởng điện ảnh như: giải nhất Liên hoan phim Môi trường toàn quốc 2007 (phim tài liệu: Vàng anh - loài chim huyền thoại), giải thưởng lớn "Việt Nam xanh" tại Liên hoan phim môi trường năm 2010 và giải Cánh diều vàng cho phim và đạo diễn phim tài liệu xuất sắc năm 2010 cho bộ phim Tội ác rừng xanh.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Hong_Vu.jpg
Chim hồng vũ bé nhỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Gie_cui_1.jpg
Chim giẻ cùi mỏ đỏ.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/cat_bung_hung.jpg
Chim ưng bụng hung đang săn mồi.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/dieu_dau_nau.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/dai_bang.jpg
Chiếc tổ ưng xám được xây trên một cây vông nem có gai nhọn tua tủa và trơ ra giữa nắng gió.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Gie_cui..jpg
Chim khách phân công nhiệm vụ để chăm lo chim non.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Vang_anh.jpg
Chim vàng anh khăn mỏ quạ.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a3/0c/40/Vang_anh_1.jpg


Ảnh: Lê Hoài Phương

Thất Sơn

Theo: VnExpress

allen
23-08-2012, 07:19 PM
không biết 1 em giẻ cùi mỏ đỏ giá bao nhiêu bác nhỉ