PDA

View Full Version : Chim tiểu mi- Kinh nghiệm nuôi và chăm sócnguyendalat
25-04-2011, 03:45 PM
A. Giới thiệu về chim tiểu mi:
- Các bạn sử dụng chức năng google, đã có nhiều bài viết. Cần đọc bài miêu tả TM là “danh ca xứ sương mù”
B. Chăm sóc chim tiểu mi:
- Tiểu mi là loài dễ chăm sóc, không cần các thức ăn hay chế độ chăm sóc cầu kỳ, phức tạp.
- Về thức ăn: Chủ đạo là sâu gạo, thỉnh thoảng bổ sung một vài loại thức ăn tươi khác như: dế, cào cào, sâu loại lớn … cho phong phú thêm nguồn thức ăn. Thức ăn đóng vai trò quan trọng với tiểu mi. TM sống trong rừng, thức ăn đa dạng hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn nên ổn định thức ăn, khi TM quen với thức ăn thì cũng là lúc nó tích luỹ lửa trong người để cất tiếng hót.
o Cách vào cám: Không nên vội vàng trong giai đoạn này. Bạn chỉ cần 3 cóng trong lồng TM, 01 cóng sâu, 01 cóng sâu trộn cám (1 phần sâu, 2 phần cám), 01 cóng nước sạch.
o Cứ lặp lại quá trình trên, khi nào thấy trong cóng nước có vài hạt cám là bạn đã vào cám thành công.
- Về nước uống: Không cần thiết phải nước đun sôi để nguội, chỉ cần nước sạch, không có vật lạ, trong thì chim đểu dùng được.
- Chế độ tắm chim: Loại chim cảnh nào cũng vậy, nếu được tắm hàng ngày đều có lợi. Thứ nhất, lông chim được mượt mà và sạch sẽ, tránh rận mạt. Thứ hai, quá trình tắm chim thể hiện sự chăm sóc chu đáo của chủ với chim, TM sẽ nhận ra điều này và nhanh thuần hơn. Thức ba, trong khi tắm chim, bạn tranh thủ cọ rửa lồng, dọn phân làm sạch sẽ môi trường sống, làm thơm tho nhà cửa.
o Cách tắm: Bạn dùng loại lồng tắm cho khuyên. Theo quan điểm cá nhân của mình thì không cần dung chậu tắm to, chim dễ sợ và mất nhiều thời gian cho việc làm quen chậu tắm. Mình chỉ dùng nắp hộp sữa Milo loại lớn, cho nước vào và đem lồng chim ra nắng nhẹ. Chim ngó nghiêng một thời gian sẽ nhảy vào tắm ngay.
o Đối với bản thân mình, khi đã nuôi đến chú TM thứ ba, mình nhận thấy tuỳ vào nết con chim mà nhanh hay chậm tắm. Tuy nhiên, con nào chậm lắm cũng chỉ 1 tuần là biết tắm trong lồng, có con bổi đem về là tắm sảng khoái ngay, không cần phơi nắng gì cả.
- Chế độ tắm nắng: TM sống ở các bụi cây thấp, việc tắm nắng là cần thiết nhưng không được lạm dụng. Bạn chỉ nên cho chim ra nắng chừng 5-10 phút. Nếu lâu hơn chim có thể chết. Các bạn đừng băn khoản khi cho TM tắm nắng ít vì các lý do sau:
o TM có bộ lông ko rực rỡ, ít nhu cầu tỉa tót cũng như tổng hợp các chất trong ánh mặt trời để làm rực rỡ bộ lông của mình.
o TM là loài hiếu động, nhảy đi nhảy lại nhiều trong lồng nên cũng ít nguy cơ liệt chân do thiếu vitamin D.
- Chế độ đấu dợt:
o Để TM cất giọng hót, bạn chỉ cần làm theo các bước trên. Theo quan điểm của cá nhân tôi, những người yêu giọng ca của TM khi lần đầu nghe giọng nó hót đã sướng tê người rồi. Chất giọng này là hỗn hợp của những âm thanh tự nhiên: tiếng suối chảy, tiếng các loài chim khác: chi chi, khướu, sâu, …… Điều tôi thích ở giọng hót tiểu mi là nó có sự du dương, chuyển từ cao độ xuống thấp độ rõ rệt. Có thể nói mỗi lần Tiểu mi cất giọng, tiếng hót véo von phát ra lắp vừa vặn vào 1 khuôn nhạc, có trầm có bổng, có ngân nga luyến láy. Và hay nhất là không còn nào hót y chang con nào, mỗi con có một cách hát khác nhau bản nhạc tự nhiên, có con ra giọng nhanh, gấp như rock, có con ra giọng dìu, nhẹ, thi thoảng nhấn mạnh như Blues hay Jazz.
o Khi chim tích luỹ đủ lửa trong người sẽ bung ra giọng hót đầu với con TM khác. Để một chú TM nhanh có lửa, có rất nhiều cách. Tôi cũng học lóm được những kinh nghiệm từ các bậc nghệ nhân và mạn phép được viết ra đây, có thể nó không hoàn toàn đúng với mọi chú tiểu mi do nết chơi, cho điều kiện nuôi nhốt, do môi trường sống xung quanh.
 Cách thứ nhất, sắm chim mái hoặc mua cặp “ Rin” (original). Chim mái chỉ chép thúc chim trống chơi. Tiếng chép này đều và to tương tự như sâu xanh nhưng âm vực cao hơn, to hơn. Khi chim trống hót, mái sẽ chép y như 1 ban nhạc đang chơi, chim trống là ca sĩ và chim mái là nhạc công vậy.
 Cách thứ hai, khích chim trống. Cách này chú Dũng café 79 đường 3/2, một trong những nghệ nhân lão làng về tiểu mi đã áp dụng. Bạn đem chú chim tương đối đứng lồng ra tiệm/ đến nhà ai có chim TM cứng. Bạn chỉ cho hai chú nhìn nhau xa xa, để TM của mình nghe tiếng chim thuần chơi. 5-10 phút rồi đóng lại, đi về. Chim của bạn sau khi về lại nhà sẽ “khùng lên” và hót- (tuỳ vào tính tình con chim). Lý do thì đơn giản: “Tôi đang đi chơi tự nhiên vào 1 nơi- có 1 thắng nhìn thẳng vào mình chửi toáng lên. Đáng lẽ mình phải chửi lại cho nó biết tay, nhưng lại phải về mất tiêu. Giờ nghĩ lại thấy tức quá…”


Xin khẳng định lại, không nhất thiết phải đem chim đi chọc nó, bạn chỉ cần chăm kỹ càng chim sẽ hót để không phụ lòng chăm sóc của chủ.

C. Lựa chọn chim tiểu mi:
- Điều đặc biệt ở TM là trống mái tựa tựa nhau, trống này với trống kia còn giống nhau ác liệt hơn. Tuy nhiên, con mái có số lượng ít hơn trống nên bạn cứ yên tâm, ra tiệm mua thì >50% là trống. Và tuỳ theo nhu cầu người mua nữa, ông bạn tôi đi tìm mái mà cứ mua nhầm trống hoài- lại phải đi đổi. Theo quan sát của tôi thì đuôi mái có vẻ mảnh hơn đuôi trống, số cọng lông đuôi ít hơn, từng cọng lông có bề rộng nhỏ hơn.
- Tôi nói điều này nghe có vẻ điên, chọn TM khỏi cần nhìn dáng gì hết, chim nào cũng y chang nhau, và nhỏ bằng con se sẻ thì dáng dấp chọn thế nào???
o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm thì chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi :D Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót.
o Cách tôi chọn chim: Tôi phải ghi là tôi chọn vì có những bạn khác có cách chọn theo tiêu chuẩn của mình. Đầu tiên tôi nhìn vào… chân con TM. Chú nào ko tật móng, chân có vảy dày, đen (chim già rừng) là tôi để ý. Lý do: Chim già rừng có rất nhiều giọng, bên dưới tôi sẽ gửi clip 1 em non rừng, bổi còn nhát và hót bình thường (so với những con khác), bạn sẽ thấy chất giọng đã phong phú. Chim già rừng thì cách chơi rất hay, hót rất nhiều giọng đến nỗi mình ko nhớ hết, hót luyến láy cao thấp rất trình độ- Trần Mạnh Tuấn thổi Saxo thì cũng đến nước này là cùng.
o Tiếp theo bạn ghi nhớ lồng của các chú TM đã tuyển, sau đó mở file TM mái (bạn nào cần thì để lại mail address, tôi send ). Em nào hót đáp lại mới mua. Giả sử có 3 em hót lại- Bạn nghe giọng nào to, rõ và nhiều giọng ra thì bạn nhìn tiếp đến lông lá, lông không bị rụng tơi tả, mắt ko mù thì xúc ngay.
o Thêm 1 kinh nghiệm của tôi, đến quầy thì canh lúc ít người dòm ngó thì chọn. Chứ chọn được con ưng ý mà bị giành thì cú lắm.

Dưới đây là em bổi của tôi, chất giọng còn non rừng và không phải xuất xứ từ vùng có chim ngon lành. Tại Đà Lạt, những vùng có chim TM trống hay là K’Long K’Lanh, Đại Cà Nàng (viết lại theo tiếng đồng bào dân tộc, chim mái hay ở Định An. Các bạn có thể tham khảo gịong các chú TM trên Youtube.

http://www.chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=2941
Đối với bạn nào mê tiểu mi cần cao thủ truyền kinh nghiệm thì đến café 79 đường 3/2 (đối diện cổng bên của KS Sài Gòn- Đà Lạt và nghe thử chú TM của chú Dũng hót. Vừa café, vừa nhâm nhi điều thuốc, vừa nghe TM hót thì không có gì sướng bằng.
Đối với bạn nào cần mua TM thì có thể tham khảo tiệm chim anh Dũng (xệ) tại đường Võ Thị Sáu- sát hủ tíu Sáu Dần. Chủ tiệm còn trẻ --> dễ nói chuyện, cũng chơi chim --> nên hay đi bẫy ở vùng Long Lanh, chim hay; bán chim tại nhà --> giá rẻ (80K/bổi, 200K cặp rin)

Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
Nguyendalat.

ducminhtinh
28-04-2011, 02:15 AM
[COLOR="Red"]A. o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm thì chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi :D Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót. o

Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
Nguyendalat.
thanks bài viết khá đầy đủ của bạn, nó giúp cho lão Ác và nhưng anh em gà mờ mới tập tễnh bước vào con đường làm quen với chàng ca sĩ xứ sương mù có những kiến thức cần thiết, nhưng mà lão Ác cũng có chút thắc mắc là:
tại sao tiểu mi hay hót vào những giờ như vậy thế bạn, và chỉ có nhưng con hay mới hót thôi sao?
Mong nhận đc sự lý giải của bạn để đc mở mang thêm tầm mắt nhá.Thân.

hocchemgio
28-04-2011, 12:13 PM
Bài viết hay, đầy đủ nhưng bác giới thiệu tiệm chim ở Đà lạt trong khi đó em lại ở dưới này thì làm sao mà mua chim được.

nguyendalat
28-04-2011, 03:50 PM
thanks bài viết khá đầy đủ của bạn, nó giúp cho lão Ác và nhưng anh em gà mờ mới tập tễnh bước vào con đường làm quen với chàng ca sĩ xứ sương mù có những kiến thức cần thiết, nhưng mà lão Ác cũng có chút thắc mắc là:
tại sao tiểu mi hay hót vào những giờ như vậy thế bạn, và chỉ có nhưng con hay mới hót thôi sao?
Mong nhận đc sự lý giải của bạn để đc mở mang thêm tầm mắt nhá.Thân.

Em ngại quá lão Ác ơi, xin trả lời nghệ nhân như sau: Có nhiều cách lý giải:
- Tập tính của tiểu mi, không thích ánh nắng, chịu nắng kém, khi thể lực dồi dào nhất là những lúc nắng yếu (sáng và xẩm tối)
- Tiểu mi bổi thường nhát khi thay đổi điều kiện sống, qua 1 đêm sức lực mới hồi lại vài phần, sáng ra chú nào hay hót thường cất tiếng. Và đến chiều, chú nào vẫn còn lửa sau một ngày đầy mệt nhọc cũng hót lên theo tập tính.
Có thể nói, TM hay là những chú hồi lửa lại nhanh, giữ lửa bền- Y như hồi mana trong Võ lâm truyền kỳ vậy @-)

- Ban đầu khi lựa chim em ko chú ý về điều này, đến ghi em vợ của anh chủ tiệm - người thường xuyên phải canh quán (và dọn quán) thay cho ông anh đi rừng- nói với em 1 câu rất bâng quơ thôi "Sáng ra chỉ thấy tiểu mi, chào mào hót, mấy con kia im re". Buổi chiều, em lại được kiểm chứng lý thuyết này bằng 2 em tiểu mi ở nhà.

nguyendalat
28-04-2011, 03:52 PM
Bài viết hay, đầy đủ nhưng bác giới thiệu tiệm chim ở Đà lạt trong khi đó em lại ở dưới này thì làm sao mà mua chim được.

Giờ các tiệm SG cũng có bán đó bác. Khi nào bác lên Đà Lạt đi 1 vòng các tiệm chơi sẽ thấy đầy đủ.
Thân ái và quyết thắng.

phuonghocmon
30-04-2011, 12:00 AM
phuơng là bạn thân của Dũng Xệ, thương xuyên có tiểu mi- anh em nào có nhu cầu dt 0913154197- mình ở Q12. thân.

phuonghocmon
30-04-2011, 12:19 AM
mình ở q12- thường xuyên có chim đà lạt nè bạn...0913154197

Bé_thich_chim
30-04-2011, 07:03 PM
@phuonghocmon: chú lồng ghép nội dung quảng cáo dzô đây lun hả, hình như hok đc phép mờ? hì hì

hocchemgio
30-04-2011, 09:44 PM
Bác phuonghocmon đưa địa chỉ và số điện thoại vô phần chữ ký là hợp lệ thui mà, anh em cũng dễ liên lạc nữa.

ducminhtinh
01-05-2011, 12:59 AM
Bác phuonghocmon đưa địa chỉ và số điện thoại vô phần chữ ký là hợp lệ thui mà, anh em cũng dễ liên lạc nữa.

cái này hay nè nha, mai mốt học hỏi mới đc

nhật minh
02-05-2011, 12:58 AM
Máu nuôi TM quá rui nhưng mình ở HN, làm sao để có chim chơi được nhỉ, bài viết hay quá bác chủ thớt ah

Bé_thich_chim
02-05-2011, 01:00 AM
Máu nuôi TM quá rui nhưng mình ở HN, làm sao để có chim chơi được nhỉ, bài viết hay quá bác chủ thớt ah

thì a tìm ai đóa có bán chim mua ra mà nui, hok thì liên hệ ace trong này nhờ mua giúp, nhưng đừng nói là nhờ e nha, hì hì

dong_phuong
02-05-2011, 09:03 AM
thì a tìm ai đóa có bán chim mua ra mà nui, hok thì liên hệ ace trong này nhờ mua giúp, nhưng đừng nói là nhờ e nha, hì hì
pé chym có biết chim tiểu mi là gì đâu mà mua heee

Bé_thich_chim
02-05-2011, 03:47 PM
đúng lun, e chỉ bik con chym tiểu my thuj, a V mún kím hok?

dong_phuong
03-05-2011, 08:44 AM
có chim tiểu mi kiếm anh 1 em cũng dc heeeee ,

hocchemgio
06-05-2011, 07:42 PM
Khíp wá, hai người này có liên quan gì tới chym tiểu my nên thấy nhắc tới woài.

phuonghocmon
14-05-2011, 12:07 PM
HÌ HÌ...hơi bị phạm qui 1 tí...mong anh em thông cảm, có ai chơi tiểu mi giao lưu đi...

vinhhunghp
20-05-2011, 12:15 PM
Các bác tư vấn hộ em giá Tiểu mi với. Em vào quán chim thấy có 4 em TM trong cốp, chủ quán bật file mi mái lên là có 1 em nó hót đáp lại ngay (em nghĩ đấy chỉ là chim mộc dở thôi), em hỏi giá thì họ bảo 800k. Máu chơi quá nhưng không biết giá như thế có chát lắm không (vì thấy các bác trong Đà Lạt bảo chỉ có 200k/em mộc dở). Các bác cho em hỏi: mua TM mộc dở ở Hải Phòng thì bao nhiêu tiền 1 em là múc được??? cám ơn các bác

nguyendalat
20-05-2011, 05:49 PM
Các bác tư vấn hộ em giá Tiểu mi với. Em vào quán chim thấy có 4 em TM trong cốp, chủ quán bật file mi mái lên là có 1 em nó hót đáp lại ngay (em nghĩ đấy chỉ là chim mộc dở thôi), em hỏi giá thì họ bảo 800k. Máu chơi quá nhưng không biết giá như thế có chát lắm không (vì thấy các bác trong Đà Lạt bảo chỉ có 200k/em mộc dở). Các bác cho em hỏi: mua TM mộc dở ở Hải Phòng thì bao nhiêu tiền 1 em là múc được??? cám ơn các bác

Bác cứ trả giá xuống càng nhiều càng tốt thử xem.
Em không dám nói đắt hay rẻ vì mộc dở cũng có những con xuất sắc.
Bác chú ý xem em nó hót giọng có phong phú không- Nếu là chò che chí che hoài thì là 1 em còn non tuổi rừng. Nếu cả chục giọng thì em già rừng.
Em non hay em già ko quan trọng, quan trọng nó là chim hay là tuyệt rồi.
TM nuôi 3 tháng là dạn ngay.

Chúc bác có được chú chim ưng ý.
Thân.

minh dl
25-05-2011, 12:48 PM
e ở đồng nai muốn mua 1 cặp TM jin ở đà lạt chuyển xuống đc ko ja cả như thế nào nhờ anh em tư vấn dùm

quansuminh
01-06-2011, 06:07 PM
Bạn ra dốc Tam Đa, có 1 cửa hàng bán chim TM đó.

phuonghocmon
03-06-2011, 11:18 AM
có ai chơi tiểu mi ko>?

nguyendalat
04-06-2011, 11:03 PM
có ai chơi tiểu mi ko>?

Đà Lạt đang rộ lên phong trào nè anh. Lên đây chơi cho vui :D

ocmitboi
16-06-2011, 09:45 PM
chào Nguyendalat,mình cũng dự định chơi TM,nhưng ko biết phân biệt trống mái,nếu có thể mong Nguyen chỉ giúp.và cho mình xin cái file TM mái lun nha,email cua mình chimocmit57@yahoo.com.vn,cám ơn trước nha,mong bạn hồi âm sớm

ocmitboi
24-06-2011, 09:50 PM
phuơng là bạn thân của Dũng Xệ, thương xuyên có tiểu mi- anh em nào có nhu cầu dt 0913154197- mình ở Q12. thân.

chào bạn,bạn có cặp TM bổi zin nào ko,nếu có thì để lại và cho mình cái giá lun nha.có gì mình liên lạc lại.thanks

KL Tiên Sinh
06-07-2011, 01:27 PM
hay quá cũng đang muốn chơi loại này cảm ơn chủ topic.

nguyendalat
06-07-2011, 02:32 PM
Đã gửi cho ốc mít!

niceloves
16-07-2011, 05:15 PM
A. Giới thiệu về chim tiểu mi:
- Các bạn sử dụng chức năng google, đã có nhiều bài viết. Cần đọc bài miêu tả TM là “danh ca xứ sương mù”
B. Chăm sóc chim tiểu mi:
- Tiểu mi là loài dễ chăm sóc, không cần các thức ăn hay chế độ chăm sóc cầu kỳ, phức tạp.
- Về thức ăn: Chủ đạo là sâu gạo, thỉnh thoảng bổ sung một vài loại thức ăn tươi khác như: dế, cào cào, sâu loại lớn … cho phong phú thêm nguồn thức ăn. Thức ăn đóng vai trò quan trọng với tiểu mi. TM sống trong rừng, thức ăn đa dạng hơn trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn nên ổn định thức ăn, khi TM quen với thức ăn thì cũng là lúc nó tích luỹ lửa trong người để cất tiếng hót.
o Cách vào cám: Không nên vội vàng trong giai đoạn này. Bạn chỉ cần 3 cóng trong lồng TM, 01 cóng sâu, 01 cóng sâu trộn cám (1 phần sâu, 2 phần cám), 01 cóng nước sạch.
o Cứ lặp lại quá trình trên, khi nào thấy trong cóng nước có vài hạt cám là bạn đã vào cám thành công.
- Về nước uống: Không cần thiết phải nước đun sôi để nguội, chỉ cần nước sạch, không có vật lạ, trong thì chim đểu dùng được.
- Chế độ tắm chim: Loại chim cảnh nào cũng vậy, nếu được tắm hàng ngày đều có lợi. Thứ nhất, lông chim được mượt mà và sạch sẽ, tránh rận mạt. Thứ hai, quá trình tắm chim thể hiện sự chăm sóc chu đáo của chủ với chim, TM sẽ nhận ra điều này và nhanh thuần hơn. Thức ba, trong khi tắm chim, bạn tranh thủ cọ rửa lồng, dọn phân làm sạch sẽ môi trường sống, làm thơm tho nhà cửa.
o Cách tắm: Bạn dùng loại lồng tắm cho khuyên. Theo quan điểm cá nhân của mình thì không cần dung chậu tắm to, chim dễ sợ và mất nhiều thời gian cho việc làm quen chậu tắm. Mình chỉ dùng nắp hộp sữa Milo loại lớn, cho nước vào và đem lồng chim ra nắng nhẹ. Chim ngó nghiêng một thời gian sẽ nhảy vào tắm ngay.
o Đối với bản thân mình, khi đã nuôi đến chú TM thứ ba, mình nhận thấy tuỳ vào nết con chim mà nhanh hay chậm tắm. Tuy nhiên, con nào chậm lắm cũng chỉ 1 tuần là biết tắm trong lồng, có con bổi đem về là tắm sảng khoái ngay, không cần phơi nắng gì cả.
- Chế độ tắm nắng: TM sống ở các bụi cây thấp, việc tắm nắng là cần thiết nhưng không được lạm dụng. Bạn chỉ nên cho chim ra nắng chừng 5-10 phút. Nếu lâu hơn chim có thể chết. Các bạn đừng băn khoản khi cho TM tắm nắng ít vì các lý do sau:
o TM có bộ lông ko rực rỡ, ít nhu cầu tỉa tót cũng như tổng hợp các chất trong ánh mặt trời để làm rực rỡ bộ lông của mình.
o TM là loài hiếu động, nhảy đi nhảy lại nhiều trong lồng nên cũng ít nguy cơ liệt chân do thiếu vitamin D.
- Chế độ đấu dợt:
o Để TM cất giọng hót, bạn chỉ cần làm theo các bước trên. Theo quan điểm của cá nhân tôi, những người yêu giọng ca của TM khi lần đầu nghe giọng nó hót đã sướng tê người rồi. Chất giọng này là hỗn hợp của những âm thanh tự nhiên: tiếng suối chảy, tiếng các loài chim khác: chi chi, khướu, sâu, …… Điều tôi thích ở giọng hót tiểu mi là nó có sự du dương, chuyển từ cao độ xuống thấp độ rõ rệt. Có thể nói mỗi lần Tiểu mi cất giọng, tiếng hót véo von phát ra lắp vừa vặn vào 1 khuôn nhạc, có trầm có bổng, có ngân nga luyến láy. Và hay nhất là không còn nào hót y chang con nào, mỗi con có một cách hát khác nhau bản nhạc tự nhiên, có con ra giọng nhanh, gấp như rock, có con ra giọng dìu, nhẹ, thi thoảng nhấn mạnh như Blues hay Jazz.
o Khi chim tích luỹ đủ lửa trong người sẽ bung ra giọng hót đầu với con TM khác. Để một chú TM nhanh có lửa, có rất nhiều cách. Tôi cũng học lóm được những kinh nghiệm từ các bậc nghệ nhân và mạn phép được viết ra đây, có thể nó không hoàn toàn đúng với mọi chú tiểu mi do nết chơi, cho điều kiện nuôi nhốt, do môi trường sống xung quanh.
 Cách thứ nhất, sắm chim mái hoặc mua cặp “ Rin” (original). Chim mái chỉ chép thúc chim trống chơi. Tiếng chép này đều và to tương tự như sâu xanh nhưng âm vực cao hơn, to hơn. Khi chim trống hót, mái sẽ chép y như 1 ban nhạc đang chơi, chim trống là ca sĩ và chim mái là nhạc công vậy.
 Cách thứ hai, khích chim trống. Cách này chú Dũng café 79 đường 3/2, một trong những nghệ nhân lão làng về tiểu mi đã áp dụng. Bạn đem chú chim tương đối đứng lồng ra tiệm/ đến nhà ai có chim TM cứng. Bạn chỉ cho hai chú nhìn nhau xa xa, để TM của mình nghe tiếng chim thuần chơi. 5-10 phút rồi đóng lại, đi về. Chim của bạn sau khi về lại nhà sẽ “khùng lên” và hót- (tuỳ vào tính tình con chim). Lý do thì đơn giản: “Tôi đang đi chơi tự nhiên vào 1 nơi- có 1 thắng nhìn thẳng vào mình chửi toáng lên. Đáng lẽ mình phải chửi lại cho nó biết tay, nhưng lại phải về mất tiêu. Giờ nghĩ lại thấy tức quá…”


Xin khẳng định lại, không nhất thiết phải đem chim đi chọc nó, bạn chỉ cần chăm kỹ càng chim sẽ hót để không phụ lòng chăm sóc của chủ.

C. Lựa chọn chim tiểu mi:
- Điều đặc biệt ở TM là trống mái tựa tựa nhau, trống này với trống kia còn giống nhau ác liệt hơn. Tuy nhiên, con mái có số lượng ít hơn trống nên bạn cứ yên tâm, ra tiệm mua thì >50% là trống. Và tuỳ theo nhu cầu người mua nữa, ông bạn tôi đi tìm mái mà cứ mua nhầm trống hoài- lại phải đi đổi. Theo quan sát của tôi thì đuôi mái có vẻ mảnh hơn đuôi trống, số cọng lông đuôi ít hơn, từng cọng lông có bề rộng nhỏ hơn.
- Tôi nói điều này nghe có vẻ điên, chọn TM khỏi cần nhìn dáng gì hết, chim nào cũng y chang nhau, và nhỏ bằng con se sẻ thì dáng dấp chọn thế nào???
o Giờ chọn chim: Tốt nhất là sáng sớm và xẩm tối. Nhưng sáng sớm thì chủ chim chưa mở hàng, đứng đó xon xen chọn rồi ko mua thế nào cũng bị chửi :D Bạn nên đến trong khoảng từ 4h- 5h30 chiều. Đầy cũng là lúc con TM nào hay sẽ cất giọng hót.
o Cách tôi chọn chim: Tôi phải ghi là tôi chọn vì có những bạn khác có cách chọn theo tiêu chuẩn của mình. Đầu tiên tôi nhìn vào… chân con TM. Chú nào ko tật móng, chân có vảy dày, đen (chim già rừng) là tôi để ý. Lý do: Chim già rừng có rất nhiều giọng, bên dưới tôi sẽ gửi clip 1 em non rừng, bổi còn nhát và hót bình thường (so với những con khác), bạn sẽ thấy chất giọng đã phong phú. Chim già rừng thì cách chơi rất hay, hót rất nhiều giọng đến nỗi mình ko nhớ hết, hót luyến láy cao thấp rất trình độ- Trần Mạnh Tuấn thổi Saxo thì cũng đến nước này là cùng.
o Tiếp theo bạn ghi nhớ lồng của các chú TM đã tuyển, sau đó mở file TM mái (bạn nào cần thì để lại mail address, tôi send ). Em nào hót đáp lại mới mua. Giả sử có 3 em hót lại- Bạn nghe giọng nào to, rõ và nhiều giọng ra thì bạn nhìn tiếp đến lông lá, lông không bị rụng tơi tả, mắt ko mù thì xúc ngay.
o Thêm 1 kinh nghiệm của tôi, đến quầy thì canh lúc ít người dòm ngó thì chọn. Chứ chọn được con ưng ý mà bị giành thì cú lắm.

Dưới đây là em bổi của tôi, chất giọng còn non rừng và không phải xuất xứ từ vùng có chim ngon lành. Tại Đà Lạt, những vùng có chim TM trống hay là K’Long K’Lanh, Đại Cà Nàng (viết lại theo tiếng đồng bào dân tộc, chim mái hay ở Định An. Các bạn có thể tham khảo gịong các chú TM trên Youtube.

http://www.chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=2941
Đối với bạn nào mê tiểu mi cần cao thủ truyền kinh nghiệm thì đến café 79 đường 3/2 (đối diện cổng bên của KS Sài Gòn- Đà Lạt và nghe thử chú TM của chú Dũng hót. Vừa café, vừa nhâm nhi điều thuốc, vừa nghe TM hót thì không có gì sướng bằng.
Đối với bạn nào cần mua TM thì có thể tham khảo tiệm chim anh Dũng (xệ) tại đường Võ Thị Sáu- sát hủ tíu Sáu Dần. Chủ tiệm còn trẻ --> dễ nói chuyện, cũng chơi chim --> nên hay đi bẫy ở vùng Long Lanh, chim hay; bán chim tại nhà --> giá rẻ (80K/bổi, 200K cặp rin)

Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
Nguyendalat.

ác là ở xa quá chứ ở gần mình mang lồng lên mua 5 cặp chim bổi ( nuôi chim bổi hứng thú hơn nuôi chim thuần các bác nhỉ )
Bác có thể đóng gói gởi đi Đà Nẵng được không nhỉ ??

chimboica
01-08-2011, 11:34 PM
ở Hà nội có bán TM ko các bác? nếu có cho em xin địa chỉ nhé

thuy_dt
14-08-2011, 12:13 PM
có ai ở nha trang bán chim tiểu my không. hay có cách nào mua được không dt 01687553127

long1980
15-08-2011, 04:48 PM
Bác nguyendatlat ơi,đà lạt có chỗ nào bán giới thiệu cho em chỗ em đang đi du lịch ở đà lạt và cũng đang muốn mua 1 con,bác giới thiệu em nhé !!!

long1980
15-08-2011, 05:40 PM
Bác giúp em !!!

long1980
16-08-2011, 10:25 AM
Bác nguyendalat vào giúp em chỗ mua và cách chọn chim đi,giá chim ở đà lạt bao nhiêu vậy bác,em không biết rõ.Bác help em với

nguyendalat
17-08-2011, 11:45 AM
Đà Lạt hầu như tiệm nào cũng có chim tiểu mi bổi. giá từ 80.000 đến 90.000 VND.
Bạn có thể tham khảo:
- Tiệm chim A Lương- đường Bà Triệu. Cứ đi lên đầu dốc nhìn bên phải là thấy tiệm chim lớn.
- Tiệm Dũng xệ- Sát Hủ tíu Sáu Dần. Đi lên Đường Bùi Thị Xuân- hỏi hủ tíu này ai cũng biết.

haminhton48
17-08-2011, 12:16 PM
cho mình xin số điện thoại của bạn: nguyêndalat

Mr.Kanee
17-08-2011, 04:54 PM
Bạn cho mình xin file tiểu mi mái vào mail : kanee82@yahoo.com với.
Mình cũng đang tập tọe nuôi tiểu mi.Có bạn ở Hà Nội chuyển chim từ trong Đà Lạt ra đây bán.Giá 600k 1 em.Như vậy có đắt ko nhỉ ?

phuonghocmon
17-08-2011, 09:59 PM
chim ra tới Hà nội mà giá 600 là quá rẻ, vì ở tp HCM mình đã bán giá 350k 1 em bổi, mà cháy hàng liên tục vì thật ra tiểu mi cũng đâu còn nhiều...

yeutieumi
21-08-2011, 02:37 PM
phuơng là bạn thân của Dũng Xệ, thương xuyên có tiểu mi- anh em nào có nhu cầu dt 0913154197- mình ở Q12. thân.

chào bạn minh rất thích tiểu mi mà mình không biết mua vá dợt chim tiể mi ở dâu.chĩ dùm mình dược không bạn.cám ơn trước nhé.[-(

yeutieumi
21-08-2011, 02:42 PM
mình rất thích tiếng hót của tiểu mi.mà mình không biết có cội nào đễ dợt tiểu mi không.có bác nào biết chỉ cho mình với.cám ơn

nguyendalat
21-08-2011, 05:27 PM
File mái đây các bạn:
http://chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=9787

Đà Lạt bán 1 em bổi là 90.000 đồng.

tuantruongdn
25-02-2012, 06:05 PM
Xin chao a! e là thành viên mới và cũng mới biết chim tiểu mi gần đây nên ko rành lắm, e muốn mua 2 con tm trống nhưng e ở Đà nẵng nên kô biết làm thế nào để mua, chọn lựa ra làm sao và giá cả thế nào?
Rất mong nhận được sự trả lời sớm nhất
Trân trọng cám ơn!

haivinh
07-03-2012, 11:25 PM
Mình muốn hỏi bạn nguyendalat là Tiểu mi nuôi nhiều có đè giọng nhau như em họa mi không?Mình kết quá mà ngoài này không có nên nhờ anh Dũng chuyển ra rồi đang học hỏi kinh nghiệm.Cho các em ấy nhìn mặt nhau như khướu đc không bạn?Mái cặp nhau suốt hay là tách riêng(mình đặt cặp rin nhé)4 em đực còn lại có cần thêm mái không hay chỉ 1 em là đủ?Mồi tươi thì dùng sâu Super worn nhỏ hay là dùng sâu qui tốt hơn(ngoài này trời nóng mình sợ sâu qui nó nóng quá?)

Kyle
09-04-2012, 03:24 PM
hôm nay mới đọc được bài này của anh Nguyen . Thật là đã quá :)

mêchim
21-04-2012, 10:07 PM
Đà Lạt hầu như tiệm nào cũng có chim tiểu mi bổi. giá từ 80.000 đến 90.000 VND.
Bạn có thể tham khảo:
- Tiệm chim A Lương- đường Bà Triệu. Cứ đi lên đầu dốc nhìn bên phải là thấy tiệm chim lớn.
- Tiệm Dũng xệ- Sát Hủ tíu Sáu Dần. Đi lên Đường Bùi Thị Xuân- hỏi hủ tíu này ai cũng biết.

Chào bạn nguyendalat! Mình ở Hà Nội mình đang muốn mua 1 cặp TM rin, già rừng, hót chơi tốt, giọng luyến láy. Nếu mà Nguyendalat có chia lại cho mình hoặc mua giúp mình. Mình tên Hưng ĐT 0902198339, nếu không có gì bạn cho mình số ĐT của bạn để tiện liên hệ! Thân!!!

kuty1102
26-06-2012, 02:01 PM
em can mua 1 em tieu mi dan nguoi sieng hot o quan 9 dep 1 chut nha cac bac em o quan 9 bac nao o gan ma co chim can thanh ly alo em 01667591989 em la sinh vien gia hop ly 1 chut nhe hihi

langque
04-07-2012, 10:19 PM
Xin các anh cho hỏi :tiểu mi đi ngoài phân vẫn bình thường, nhưng khoảng 1 tuần nay lại đi ra từng bãi nước trong veo, vẫn ăn cám bình thường, dạo này thay lông nhưng ngày nào cũng hót vài câu thôi........tôi ở Hải phòng, hiện không nóng lắm và chú TM này tôi đã nuôi chưng 1 năm rồi. Xin các anh cho biết cách chữa trị gấp......cám ơn nhiều

langque
05-07-2012, 11:31 AM
Xin các anh tư vấn cho TM đi ngoài rất nhiều nước trong, còn phân vẫn thành hình bình thường. Xin cám ơn nhiều

phuonghocmon
11-07-2012, 08:40 PM
tiểu mi đây anh em ơi......................q12.................09131 54197

hoamivt
24-07-2012, 11:53 PM
bác cho e xin file tieu mi mái vào yahoo:haruharu_vt@yahoo.com!thanks bác nhiều

anhtuan101083
19-08-2012, 12:43 AM
Máu nuôi TM quá rui nhưng mình ở HN, làm sao để có chim chơi được nhỉ, bài viết hay quá bác chủ thớt ah

Bác muốn nuôi thì liên hẹ với anh Dũng trên Thanh Xuân . Chim chuyển từ trong nam ra ... uy tín lắm . Trên diễn đàn ai cũng biết bác ý đấy

pantherduy
03-01-2013, 04:27 PM
Đối với bạn nào cần mua TM thì có thể tham khảo tiệm chim anh Dũng (xệ) tại đường Võ Thị Sáu- sát hủ tíu Sáu Dần. Chủ tiệm còn trẻ --> dễ nói chuyện, cũng chơi chim --> nên hay đi bẫy ở vùng Long Lanh, chim hay; bán chim tại nhà --> giá rẻ (80K/bổi, 200K cặp rin)

Chúc anh chị em sức khoẻ và thành công.
Nguyendalat.[/QUOTE]
Bạn có thể mua dùm mình 1 cặp rin ko? ở chỗ mình mấy người bán chim dạo bán 1 con bổi giá 180k, mấy tiệm chim ở Biên hoà thì chẳng tiệm nào bán. mình mê mấy chú chim này lắm... nhà có chích choè than,lửa thuộc loại khá nhưng chẳng có mấy em tiểu mi khá như bạn...

hoalx16
07-01-2013, 10:38 AM
Chào tất cả anh em chơi chim tiểu mi, mình ở Nghệ An mới tham gia diễn đàn, thật là thú vị khi được nghe tiểu mi hót, lâu nay mình rất muốn sở hữu 01 cặp tiểu mi, vừa rồi có mua chung với 01 người bạn (chuyên bán chim cảnh ở Vinh - Nghệ an) 03 em, 2 trống, 1 mái, của anh Dũng - Xệ sau 3 ngày 01 em trống ra đi, hiện nay còn 02 em, kể từ lúc đem về đến nay đã 2 tuần, chưa bao giờ nghe em nó hót, chỉ khi nào tắt điện đi ngủ thấy em nó kêu rích rích vài tiếng thôi, mình đang cho ăn cám họa mi nghiền nhỏ, không biết nó có hót không nữa đây, không biết anh em nào trên diễn đàn có chú chim nào thuần, đã hót căng không chơi nữa bán lại cho mình thông tin vào điện thoại với nhé (0979340868), xin cảm ơn

myhoapy
21-01-2013, 01:37 PM
minh o phu yen,,gia tm o day dat wa,500k 1e,long la toi boi het,,NGUYENDALAT chi dum minh it kn dc ko,,e no co tat lon meo nua,chan j dau

songchoedat
28-03-2013, 02:06 AM
Bác cho em xin giọng tiểu mi mái vào email duongaac@gmail.com nhé. Em cảm ơn bác nhiều. Em đang tập toẹ chơi TM vì rất thích giọng hót của nó.

nguyentabaokhan
16-02-2014, 11:03 PM
E khanh' ne a Phuong a q12 lan co ak, tiu mi ma moi cut duoi dang len long thi cung o co lua dung o a