PDA

View Full Version : ThuỐc phÒng vÀ trỊ rẬn mẠt cho chim cẢnhdanghoaison9
27-04-2012, 03:13 PM
Thuốc phòng & diệt trừ rận mạt cho chim cảnh
(chim họa mi, chích chòe lửa, chích chòe than, chào mào,…)

Nguồn: choihoami.com – chichchoelua.com
Rận mạt là kẻ thù của người nuôi chim và mọi loài chim cảnh, việc diệt trừ rận mạt không đơn giản nếu bạn không biết cách phòng & diệt trừ rận mạt đúng cách. Toilavu biết 2 phương pháp, một là dùng cây Mần tưới để đuổi rận mạt, hai là dùng thuốc diệt trừ rận mạt nhưng an toàn cho chim cảnh, việc dùng cây Mần tưới chỉ là cách đuổi rận mạt ra khỏi khu vực gần nơi người nuôi chim cảnh bỏ cây vào, và rận mạt sẽ phát tán ra ngoài môi trường xung quanh, sau đó chết đi vì không có nguồn ký sinh, nhưng trứng của rận mạt thì vẫn còn tồn tại & tiếp tục phát triển trở lại, một trở ngại khác là không dễ tìm được cây Mần tưới ở thành phố. Vì vậy, toilavu xin chia sẻ với các bạn một phương pháp phòng & diệt trừ rận mạt hiệu quả bằng thuốc nhưng không gây tác hại cho chim cảnh như chim họa mi, chim chích chòe lửa, chim chích chòe than, chim chích chòe đất, chim chào mào, chim cu, chim khuyên,… rất đơn giản & không tốn chi phí nhiều.
http://www.choihoami.com/wp-content/uploads/2010/12/thuoc_dahuong.jpg (http://www.choihoami.com/wp-content/uploads/2010/12/thuoc_dahuong.jpg)Bạn ra hiệu thuốc tây, mua một chai thuốc rửa phụ khoa, toilavu thường dùng thuốc Gynofar, người bạn khác của toilavu thì dùng thuốc Dạ Hương, nói chung cả 2 loại đều dùng tốt, có tác dụng như nhau & không ảnh hưởng gì đến chim cảnh. Sau khi mua về, bạn cho chim tắm với tỷ lệ 2 nắp nước thuốc (khoảng 20ml), pha với 1 lít nước sạch, tương đương 4 nắp thuốc nửa khay đựng nước tắm chim. Trong lúc cho chim tắm, bạn vệ sinh sạch sẽ lồng, thay áo lồng mới, rồi dùng chổi quét sơn, quét thuốc nguyên chất vào cả 2 mặt trong và ngoài lồng, quét kỹ phần đáy và khu vực từ nơi bợ cầu trở xuống, nhớ quét kỹ cả cầu đậu của chim. Sau khi chim tắm xong, bạn cho chim phơi nắng bình thường rồi dùng áo lồng mới chùm chim lại cất đi như mọi khi, nếu bạn thấy rận mạt bò trong lồng, thì bạn làm liên tục 3 ngày là tất cả đều sạch bóng rận mạt. Để phòng trừ rận mạt, mỗi tháng bạn chỉ cần cho chim tắm & xử lý lồng một lần là không bao giờ bạn tìm thấy được con rận mạt nào xuất hiện. Với chim mới về nhà, nếu gặp phải chim bị nhiễm rận mạt, sẽ lây lan đến đàn chim trong nhà, vì vậy, ngay khi mua chim mới về, bạn nên cho tắm ngay với thuốc & xử lý lồng như trên.
http://www.choihoami.com/wp-content/uploads/2010/12/thuoc_gynofar.jpg (http://www.choihoami.com/wp-content/uploads/2010/12/thuoc_gynofar.jpg)
Ngoài việc phòng trừ rận mạt, thuốc Gynofar & thuốc Dạ Hương còn được dùng để sát trùng bằng cách pha thuốc với tỷ lệ 4 nắp/1lit nước sạch rất tốt trong các trường hợp chim bị thương tích, viêm nhiễm, mụn nhọt… Rận mạt nếu để phát triển ký sinh nhiều trên chim, chúng sẽ làm chim cảnh bị ảnh hưởng nhiều về sức khỏe & vẻ đẹp của chim, ngoài ra rận mạt còn gây nên một số bệnh truyền nhiễm cho chim cảnh & con người khi chúng phát triển quá nhiều, chúng sẽ phát tán ra môi trường sống làm ảnh hưởng đến người nuôi chim & những người trong gia đình, một số người bị dị ứng như suyễn, nổi mề đay, ngứa cùng người khi tiếp xúc với rận mạt. Vì vậy, toilavu khuyên các bạn nên diệt trừ tận gốc bằng phương pháp trên ngay khi phát hiện ra rận mạt & thường xuyên phòng trừ rận mạt bằng phương pháp trên.

thang_sg
27-04-2012, 08:08 PM
Cam ơn Bác đãcung cấp thông tin cho anh em chơi chim, Để mai mình thử cho chú chim nhà mình. thanks.

thitcun
01-05-2012, 10:13 PM
bác ơi e dùng dạ hương tăm cho e no chỉ được có 1 lần lần 2 nó k vào tắm ạ cứ nằm bên canh thôi

danghoaison9
04-05-2012, 12:53 PM
Chim của mình thì vẫn tắm bình thường, bạn nên cho tắm lúc buổi trưa xem sao? , chúc bạn chăm sóc chim tốt

thitcun
04-05-2012, 01:38 PM
bác ơi e dùng dạ hương tăm cho e no chỉ được có 1 lần lần 2 nó k vào tắm ạ cứ nằm bên canh thôi
e cho tắm buôi trưa nó cũng không tắm chi đứng cạnh chậu tắm thôi ạ