PDA

View Full Version : Cách làm cám Khuyên



ngoctuan
20-09-2010, 12:30 PM
Nguồn Sưu tầm trên Internet
Em xin chào các bác, em thích nuôi chim từ nhỏ, lọ mọ theo các đại ca đi trèo cây bắt tổ chim rồi đạp xe lên chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi mua chim. Bây giờ em cũng chỉ nuôi mỗi Khuyên thôi, cũng do có 1 người lôi kéo. Em cũng hay dùng cách bảo quản mồi châu chấu trong tủ lạnh, thường thì em mua 1 túi khoảng 1000 thôi, cho ăn một hôm không hết thì cất tủ. Cái nghề nuôi chim quan trọng nhất là cám bã, mỗi người một công thức riêng, người thì dùng trứng luộc, có bác cầu kỳ thì dùng trứng tươi mà bóp với đậu xanh mật ong. Không có gì vất vả bằng làm cám chim, trời nóng như mấy hôm vừa rồi màngồi sao cám thì quả lầ một cực hình. Nguời làm cám phải sao rất đều tay, mẻ nào cũng phải như mẻ nào không cháy quá, không sống quá. Em rút được 1 kinh nghiệm cực thú vị là cám cho vào nồi cơm điện và bật nút như bình thường, cám chín rất đều và mình không phải chịu nóng.
Thành phần cám khuyên của em là: trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh thì cho 6 lòng đỏ trứng gà luộc)
- trứng gà luộc lên bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ
- Đỗ xanh bỏ vỏ đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với lòng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong
- Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm thì mua thêm 2 lạng Nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.
- trộn nhuyễn và bóp tơi cám, cầu kỳ thì cho vào cái dây bột và ép cho thành những viên nhỏ
- cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm như bánh gato là ok. Hoặc làm theo cách của em là cho vào nồi cơm điện
- cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản

Anh free_as_abirds làm cám khuyên với tỉ lệ 1/6 là quá cưng chim rồi đó. Mấy người quen của GC làm cám khuyên tỉ lệ chỉ là 1kg đậu/20 trứng thôi. Họ dùng trứng vịt nên lượng lòng đỏ cũng có nhiều hơn trứng gà chút đỉnh, nhưng so với công thức của anh thì tỉ lệ đạm còn thua xa.
GC thì chủ quan nghĩ rằng khuyên thuộc họ chim sâu, đương nhiên thành phần thức ăn của nó cần đạm là chủ yếu. Vì vậy cũng không nhất thiết cứ phải quá tăng cường đạm trứng trong cám (mà thật ra thì bản thân đậu xanh cũng là đạm rồi!), mà có thể cho ăn các loại côn trùng khác cũng rất tốt, cũng là cung cấp đạm, mà còn là đạm tươi thích hợp với tập quán bắt sâu của khuyên. Miễn đó phải là thức ăn sạch (không bị nhiễm thuốc trừ sâu chẳng hạn!).
Có ai thử nuôi con nhộng ruồi cho khuyên ăn chưa nhỉ? Thế mà GC đã từng thấy rồi đấy, lại có người còn nuôi cả dế đẻ con cho khuyên ăn nữa chứ! công phu ghê!

Thật sự thì nuôi Khuyên cực kỳ cầu kỳ, ngoài cám ra Khuyên còn ăn mồi ngoài nữa, mùa nào thức ấy mùa xuân hè thì có dế, mùa hè thì có châu chấu. Cám muốn tăng đạm nữa thì cho Nhộng tằm là OK rồi như nhà bác gì bên Gia Lâm hay làm, cám của bác ý hơi ướt và có màu xám chứ không vàng uơm. Còn mấy bác nuoi nhộng ruồi với nuôi dế đẻ thì quả là có nhiều thời gian kính phục kính phục.

chao các bác hôm qua em mới lam mẻ cám mới cho mấy chú khuyên của em, nhưng do em sơ suất quá luc em lam cám xong cho vao sao lai nhưng em sao chưa kỹ nên hỏng mất mẻ cám đó rồi. vi mấy ngày vừa rồi trời nóng quá lam hỏng hết rôi. mà nóng thế này em ngại làm quá. có bác nào biết chố nào làm cám khuyên ngon không giới thiệu cho em với để em qua đó mua mấy lạng về cho mấy chú khuyên của em với.

Bạn PhuongNam có thể mua cám chim ớ phố Cổng Đục nhà anh HƯNG
hoặc là ớ phố Đào Duy Tư chỗ ngã năm

Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy đó là sao cám chim trên 1 cái chảo gang trên đó có sỉ than đã giã nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản.Có 2 ưu điểm là:
-là ko sợ cám bị cháy nhưng mà để lâu quá cũng cháy.
-giấy bản còn có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu ko tốt có trong cám anh hưởng đến chim
À mà ở đây có anh nào dám làm cám chim những hơn 10 trứng chưa.
1 công nghệ lam cực cao đó.theo em biết ở Hn chưa ai làm được đâu.Vì chim rất hay bị đi ỉa

Theo tôi, làm cám khuyên có thể trộn sống là hay nhất
-Đậu xanh đồ chín
-Trứng gà sống lấy lòng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 lòng đỏ/lạng đỗ xanh

Cho lòng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh và đường (ty lệ từ 1 đến 2 thìa cà phê/lạng đỗ) và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đứng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô thì cho vào máy sinh tố xay nhỏ (dùng loại cối xay khô). Đem đảo lại và cho thêm khoảng một thìa cà phê mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau theo tôi miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. Chú ý đứng cho mật ong sớm vì dễ cháy và nógn quá cũng bị phân hủy mất chất.
Nếu khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn sâu khô, còn muốn kích cho căng thì cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông thì mới tốt.

Em thấy mấy bác chuẩn bị cám khuyên công phu quá! Em chịu hết thấu! Lúc trước, khi còn nhiềuu thời gian, em khoái nuôi khuyên lắm! Vì khuyên nhỏ và âm lượng đủ lớn phù hợp nhà phố. Em toàn cho khuyên của em ăn cám gà con không hè Em ra tiệm thức ăn gia súc, hỏi họ loại cám mịn cho gà con, về nhà em trộn tỉ lệ 100 gr cám+ 5 trứng gà, đem phơi nắng cho khô rồi sao trên bếp đến khi nghe thơm là xong, có vài phút thôi. Vậy mà mấy con khuyên nhà em vẫn vui vẻ ríu ra ríu rít đấy. Nhưng bây giờ em bận quá, đành ngậm ngùi chia tay khuyên hót thôi

thinhbn
22-09-2010, 12:18 AM
Anh cho em hỏi
Em cũng thích nuôi khuyên và chào mào lắm ấy, nhưng mỗi lần bắt được tồ chim non em chăm ghê lắm , nhưng chuẩn bị biết mổ là chim non bị liệt chân , chán lắm . em tìm đủ mọi cách đủ công thức mà chưa được , Anh có bí quyết gì giúp em với , em xin cảm ơn anh nhiều .
Anh giúp em nhé.

butchi
22-09-2010, 12:31 AM
Bài viết của bạn được anh em giải đáp tại đây http://chimcanhvn.com/forum/showthread.php?t=53

ác nhân cốc chủ
29-10-2010, 01:56 AM
nuôi nhộng ruồi kg khó, quan trọng là cái cảm giác dơ dơ đó bạn có chịu đc hay kg thôi, chỉ cần bạn lấy một quả chuối bóp nhuyễn xong trộn chung với it́ phân chim, mang ra nắng phơi cho nó hơi ôi (thiu, chua) tí, xong mang vào góc nào đó râm mát chừng 2 ngày là đã có ruồi bâu vào, thời gian lâu lắm là 1 tuần sau đã có thành phẩm, bạn dùng nhíp gắp ra cho chim ăn thôi!

ngoctuan
29-10-2010, 08:13 AM
nuôi nhộng ruồi kg khó, quan trọng là cái cảm giác dơ dơ đó bạn có chịu đc hay kg thôi, chỉ cần bạn lấy một quả chuối bóp nhuyễn xong trộn chung với it́ phân chim, mang ra nắng phơi cho nó hơi ôi (thiu, chua) tí, xong mang vào góc nào đó râm mát chừng 2 ngày là đã có ruồi bâu vào, thời gian lâu lắm là 1 tuần sau đã có thành phẩm, bạn dùng nhíp gắp ra cho chim ăn thôi!
- bài viết đang để cập đến nhộng tơ tằm bác ah chứ không phải nhộng ruồi hic hic hic nhộng rồi có vẻ mất vệ sinh quá

Than Dieu
12-11-2010, 11:18 AM
Cách làm cám cho khuyên líu thì mình cũng chưa dám bàn ở đây. Nhưng mình có nuôi bằng cám của mình, thấy lông lá con chim thay cũng nhanh và màu sắc cũng tương đối ổn. Con chim thay lông xong thì bật líu cũng khá lâu nhưng đều đều. Ko phải cám kích nhé.
Thành phần: 8 Lạng đỗ xanh + 2 lạng đỗ đen + 1 lạng lạc + 2 lạng gạo = hỗn hợp bột xay nhuyễn. + 1 túi cám ba vì xay nhuyễn + 2 lạng tằm khô cũng xay nhuyễn luôn.
2 lạng kỉ tử cho 1 bát nước con con đun lên xay nhuyễn.
30 lòng đỏ trứng + 10 lòng trắng + 5 vỏ trứng (trứng gà nhé)
Tất cả cho vào trộn đều sau đó phơi hoặc sấy khô. Khi đã khô thì xay nhuyễn để được thành bột. Còn nếu anh em nào đùn hạt thì làm thêm công đoạn đùn hạt nhé.
Công thức này có thể thêm sâu khô hoặc tôm để kích con chim lên cũng vô tư. 1 vài chia sẻ với anh em.

merci_lavie
29-11-2010, 11:40 PM
hihi cám khuyên là chủ đề rất muôn thủa mà tất cả người chơi đều muốn nắm bắt giúp chú chim thân yêu mau líu líu căng líu bết bền bệt :D Mình xin đóng góp 1 công thức mà mình dùng đã lâu ( cám nuôi nhé ko phải cám kích đâu :P tuy lửa lên ko nhanh lắm vì ko có mồi tươi liên tục sau khi chim thay lông xong, vì chim thay lông xong thì thường vào đông ngoài bắc ko có châu chấu như trong nam, mà mua tích trữ thì do điều kiện gia đình nên ko đc để hic hic)

Công thức cám này gồm có:

1 bát ăn cơm đỗ xanh (sẽ vào cỡ khoảng 3 lạng đỗ xanh). Đỗ xanh bỏ vỏ ngâm nước đồ chín để nguội hong khô.

1 bát gạo(cũng vào khoảng 3 lạng gạo), rang nhỏ lửa cho chín vàng đều.

1 bát ba vì ( khoảng 3 lạng ba vì), xay nhỏ.

30 lòng đỏ trứng, các bạn yên tâm nếu chia tỉ lệ thì ko nhiều đâu vì mỗi bát kia vào cỡ 3 lạng nguyên liệu/1 bát thì 3 bát là 9 lạng/30 trứng=> 1 lạng đc hơn 3 trứng thui.

1/2 cái mai mực hoặc 10 vỏ trứng hơ lửa khô xay thật mịn.

Tất cả các nguyên liệu trộn với nhau rồi ép hạt hoặc mang đi rang khô dùng dần. Nhưng nếu đỗ xanh ban đầu bạn đồ chín mà ko hong khô thì khi trộn trứng và các nguyên liệu khác sẽ được 1 cục bột to. Ta sẽ chia nhỏ cục bột đó rồi dàn mỏng từng phần nhỏ cho lên chảo nóng lật qua lật lại vài lần cho khô bớt rồi cho vào máy xay sinh tố đánh tơi ra rồi rang khô cất đi dùng dần.

Thành phẩm có màu vàng tươi mùi thơm như bánh ga tô :P Chim ăn lên màu khá đẹp. Trước mình có 1 chú chim ăn cám đó của anh Ếch Cốm tặng, màu lên vàng hơn cả khuyên bánh tẻ ngoài trời. Đầu, người vàng rộm rất đẹp mắt, thời điểm chim căng có thể thả bay trong phòng vẫn líu :D Lửa lên chậm nhưng lên là rất bền.

Thân!

matrix2kdnl
03-12-2010, 12:08 PM
Công thức cám này gồm có:

1 bát ăn cơm đỗ xanh (sẽ vào cỡ khoảng 3 lạng đỗ xanh). Đỗ xanh bỏ vỏ ngâm nước đồ chín để nguội hong khô.

1 bát gạo(cũng vào khoảng 3 lạng gạo), rang nhỏ lửa cho chín vàng đều.

1 bát ba vì ( khoảng 3 lạng ba vì), xay nhỏ.

30 lòng đỏ trứng, các bạn yên tâm nếu chia tỉ lệ thì ko nhiều đâu vì mỗi bát kia vào cỡ 3 lạng nguyên liệu/1 bát thì 3 bát là 9 lạng/30 trứng=> 1 lạng đc hơn 3 trứng thui.

1/2 cái mai mực hoặc 10 vỏ trứng hơ lửa khô xay thật mịn.

Các bác cho em hỏi sao công thức cám cứ phải kèm theo cám Ba vì vậy các bác. Nếu thiếu cám Ba vì thì có sao không, chim ăn có xung không?

merci_lavie
03-12-2010, 01:16 PM
Các bác cho em hỏi sao công thức cám cứ phải kèm theo cám Ba vì vậy các bác. Nếu thiếu cám Ba vì thì có sao không, chim ăn có xung không?

hehe ko có ko sao nhưng có tốt hơn vì trong ba vì có thành phần bột ngô và bột đỗ tương khá nhiều nên nếu bạn ko thích cho ba vì thì có thể bổ xung thay = bột đậu tương nhưng đừng cho quá 20% lượng nguyên liệu là ok :D cho ba vì luôn cho tiện và ngoài ra trong ba vì có chất xơ nhiều và một số chất khác nữa.

traithai1985
04-12-2010, 10:40 AM
trong cám ba vì đã có các thành phần thuốc chống đi ỉa nữa , lên hay chọn ba vì để làm cám tránh con chim thiếu muối dẫn đến đau mắt và đi ỉa

Ut_pro
06-01-2011, 10:03 PM
cám ơn bác ngoctuan cũng như tất cả ae rất nhiều.đọc topic này xong em có thể đúc kết lại và rút ra kinh nghiệm để làm cám cho những chú khuyên của em đầy đủ chất dinh dưỡng .

tuanduong
07-08-2011, 03:57 PM
em thì làm như thế này, 2 lạng đỗ xanh 0.5 lạng tôm nõn khô 6 lòng trắng trứng gà, 1 gói cám trứng bv, đỗ xanh ngâm nước đồ chín để nguội lòng trứng gà luộc chín lấy lòng đỏ cũng để nguội ,tôm nõn thì em đồ cùng với đỗ xanh, em sao khô ,cho vào, máy xay sinh tố xay tương đối nát.... xong em lấy đỗ xanh bóp với lòng trứng,cho tôm nõn bóp cùng sau đó đem sao khi nào thơm nức mũi em để nguội cho nào lọ cho chim dùng dần,,,, em vẫn làm thế chim em líu kinh luôn và mầu lông đẹp kinh luôn. đây là ý kiến của em mong các pro có gì chi bảo thêm

neverstop123
08-08-2011, 12:01 AM
thanks for share, bài viết bổ ích quá

LANGTUCODON
18-08-2011, 08:26 AM
cám chim vành khuyên cũng có gạo hả các bác:bz

tapchoichim1990
22-08-2011, 04:26 AM
chim k chịu tắm nước thì phải làm j các bạn

Lordrich
26-01-2012, 09:33 PM
em thì làm như thế này, 2 lạng đỗ xanh 0.5 lạng tôm nõn khô 6 lòng trắng trứng gà, 1 gói cám trứng bv, đỗ xanh ngâm nước đồ chín để nguội lòng trứng gà luộc chín lấy lòng đỏ cũng để nguội ,tôm nõn thì em đồ cùng với đỗ xanh, em sao khô ,cho vào, máy xay sinh tố xay tương đối nát.... xong em lấy đỗ xanh bóp với lòng trứng,cho tôm nõn bóp cùng sau đó đem sao khi nào thơm nức mũi em để nguội cho nào lọ cho chim dùng dần,,,, em vẫn làm thế chim em líu kinh luôn và mầu lông đẹp kinh luôn. đây là ý kiến của em mong các pro có gì chi bảo thêm

Bác cho hỏi sau khi đồ đỗ xanh và trộn với lòng đỏ trứng gà rồi sao lên rồi mới trộn với cám ba vì hay là trộn vào lúc nào? cám ba vì có xay nhỏ ra không hay là để viên to như ban đầu rồi trộn? vì chim khuyên nhỏ hạt cám ba vì thì to không biết có mổ được không? Mình định giã ra rồi trộn với tỷ lệ 2 lạng đỗ xanh, 10 lòng đỏ trứng gà, 1 gói cám trứng BV giã nhỏ...như thế có được không?

mienxao_cuabe
09-04-2012, 01:50 PM
bài này là của một bác bên aquabird nhưng đây chỉ là một cách làm riêng của bác này thôi

Hoa Mi HN
11-04-2012, 09:53 PM
em nghĩ về cái phần giấy bạc như đại bàng tuân nói thì em có ý kiến này
cái chảo gang nót giấy bạc rồi đảo cũng ok ! về phần hút giầu và khử độc cũng ok :D
về phần đảo thì để lửa nhỏ và để tâm vào 1 tý là đc thôi mà

chim3khoanh
16-04-2012, 03:29 AM
hihi cám khuyên là chủ đề rất muôn thủa mà tất cả người chơi đều muốn nắm bắt giúp chú chim thân yêu mau líu líu căng líu bết bền bệt :D Mình xin đóng góp 1 công thức mà mình dùng đã lâu ( cám nuôi nhé ko phải cám kích đâu :P tuy lửa lên ko nhanh lắm vì ko có mồi tươi liên tục sau khi chim thay lông xong, vì chim thay lông xong thì thường vào đông ngoài bắc ko có châu chấu như trong nam, mà mua tích trữ thì do điều kiện gia đình nên ko đc để hic hic)

Công thức cám này gồm có:

1 bát ăn cơm đỗ xanh (sẽ vào cỡ khoảng 3 lạng đỗ xanh). Đỗ xanh bỏ vỏ ngâm nước đồ chín để nguội hong khô.

1 bát gạo(cũng vào khoảng 3 lạng gạo), rang nhỏ lửa cho chín vàng đều.

1 bát ba vì ( khoảng 3 lạng ba vì), xay nhỏ.

30 lòng đỏ trứng, các bạn yên tâm nếu chia tỉ lệ thì ko nhiều đâu vì mỗi bát kia vào cỡ 3 lạng nguyên liệu/1 bát thì 3 bát là 9 lạng/30 trứng=> 1 lạng đc hơn 3 trứng thui.

1/2 cái mai mực hoặc 10 vỏ trứng hơ lửa khô xay thật mịn.

Tất cả các nguyên liệu trộn với nhau rồi ép hạt hoặc mang đi rang khô dùng dần. Nhưng nếu đỗ xanh ban đầu bạn đồ chín mà ko hong khô thì khi trộn trứng và các nguyên liệu khác sẽ được 1 cục bột to. Ta sẽ chia nhỏ cục bột đó rồi dàn mỏng từng phần nhỏ cho lên chảo nóng lật qua lật lại vài lần cho khô bớt rồi cho vào máy xay sinh tố đánh tơi ra rồi rang khô cất đi dùng dần.

Thành phẩm có màu vàng tươi mùi thơm như bánh ga tô :P Chim ăn lên màu khá đẹp. Trước mình có 1 chú chim ăn cám đó của anh Ếch Cốm tặng, màu lên vàng hơn cả khuyên bánh tẻ ngoài trời. Đầu, người vàng rộm rất đẹp mắt, thời điểm chim căng có thể thả bay trong phòng vẫn líu :D Lửa lên chậm nhưng lên là rất bền.

Thân!
cách của bác này nghe có vẻ ok nhất.:D

Hiengas
20-04-2012, 03:51 PM
Công thức cám của các bác công phu quá, em phải học theo mới được.......

roman
31-05-2012, 10:57 PM
theo mình không nên cho mật ong hay đường vì dễ bị kiến:)

cuong_khuyen
13-07-2012, 10:42 PM
Nguồn Sưu tầm trên Internet
Em xin chào các bác, em thích nuôi chim từ nhỏ, lọ mọ theo các đại ca đi trèo cây bắt tổ chim rồi đạp xe lên chợ Đồng Xuân, chợ Bưởi mua chim. Bây giờ em cũng chỉ nuôi mỗi Khuyên thôi, cũng do có 1 người lôi kéo. Em cũng hay dùng cách bảo quản mồi châu chấu trong tủ lạnh, thường thì em mua 1 túi khoảng 1000 thôi, cho ăn một hôm không hết thì cất tủ. Cái nghề nuôi chim quan trọng nhất là cám bã, mỗi người một công thức riêng, người thì dùng trứng luộc, có bác cầu kỳ thì dùng trứng tươi mà bóp với đậu xanh mật ong. Không có gì vất vả bằng làm cám chim, trời nóng như mấy hôm vừa rồi màngồi sao cám thì quả lầ một cực hình. Nguời làm cám phải sao rất đều tay, mẻ nào cũng phải như mẻ nào không cháy quá, không sống quá. Em rút được 1 kinh nghiệm cực thú vị là cám cho vào nồi cơm điện và bật nút như bình thường, cám chín rất đều và mình không phải chịu nóng.
Thành phần cám khuyên của em là: trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh thì cho 6 lòng đỏ trứng gà luộc)
- trứng gà luộc lên bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ
- Đỗ xanh bỏ vỏ đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với lòng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong
- Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm thì mua thêm 2 lạng Nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.
- trộn nhuyễn và bóp tơi cám, cầu kỳ thì cho vào cái dây bột và ép cho thành những viên nhỏ
- cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm như bánh gato là ok. Hoặc làm theo cách của em là cho vào nồi cơm điện
- cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản

Anh free_as_abirds làm cám khuyên với tỉ lệ 1/6 là quá cưng chim rồi đó. Mấy người quen của GC làm cám khuyên tỉ lệ chỉ là 1kg đậu/20 trứng thôi. Họ dùng trứng vịt nên lượng lòng đỏ cũng có nhiều hơn trứng gà chút đỉnh, nhưng so với công thức của anh thì tỉ lệ đạm còn thua xa.
GC thì chủ quan nghĩ rằng khuyên thuộc họ chim sâu, đương nhiên thành phần thức ăn của nó cần đạm là chủ yếu. Vì vậy cũng không nhất thiết cứ phải quá tăng cường đạm trứng trong cám (mà thật ra thì bản thân đậu xanh cũng là đạm rồi!), mà có thể cho ăn các loại côn trùng khác cũng rất tốt, cũng là cung cấp đạm, mà còn là đạm tươi thích hợp với tập quán bắt sâu của khuyên. Miễn đó phải là thức ăn sạch (không bị nhiễm thuốc trừ sâu chẳng hạn!).
Có ai thử nuôi con nhộng ruồi cho khuyên ăn chưa nhỉ? Thế mà GC đã từng thấy rồi đấy, lại có người còn nuôi cả dế đẻ con cho khuyên ăn nữa chứ! công phu ghê!

Thật sự thì nuôi Khuyên cực kỳ cầu kỳ, ngoài cám ra Khuyên còn ăn mồi ngoài nữa, mùa nào thức ấy mùa xuân hè thì có dế, mùa hè thì có châu chấu. Cám muốn tăng đạm nữa thì cho Nhộng tằm là OK rồi như nhà bác gì bên Gia Lâm hay làm, cám của bác ý hơi ướt và có màu xám chứ không vàng uơm. Còn mấy bác nuoi nhộng ruồi với nuôi dế đẻ thì quả là có nhiều thời gian kính phục kính phục.

chao các bác hôm qua em mới lam mẻ cám mới cho mấy chú khuyên của em, nhưng do em sơ suất quá luc em lam cám xong cho vao sao lai nhưng em sao chưa kỹ nên hỏng mất mẻ cám đó rồi. vi mấy ngày vừa rồi trời nóng quá lam hỏng hết rôi. mà nóng thế này em ngại làm quá. có bác nào biết chố nào làm cám khuyên ngon không giới thiệu cho em với để em qua đó mua mấy lạng về cho mấy chú khuyên của em với.

Bạn PhuongNam có thể mua cám chim ớ phố Cổng Đục nhà anh HƯNG
hoặc là ớ phố Đào Duy Tư chỗ ngã năm

Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy đó là sao cám chim trên 1 cái chảo gang trên đó có sỉ than đã giã nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản.Có 2 ưu điểm là:
-là ko sợ cám bị cháy nhưng mà để lâu quá cũng cháy.
-giấy bản còn có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu ko tốt có trong cám anh hưởng đến chim
À mà ở đây có anh nào dám làm cám chim những hơn 10 trứng chưa.
1 công nghệ lam cực cao đó.theo em biết ở Hn chưa ai làm được đâu.Vì chim rất hay bị đi ỉa

Theo tôi, làm cám khuyên có thể trộn sống là hay nhất
-Đậu xanh đồ chín
-Trứng gà sống lấy lòng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 lòng đỏ/lạng đỗ xanh

Cho lòng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh và đường (ty lệ từ 1 đến 2 thìa cà phê/lạng đỗ) và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đứng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô thì cho vào máy sinh tố xay nhỏ (dùng loại cối xay khô). Đem đảo lại và cho thêm khoảng một thìa cà phê mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau theo tôi miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. Chú ý đứng cho mật ong sớm vì dễ cháy và nógn quá cũng bị phân hủy mất chất.
Nếu khi khuyên thay lông thì không nên cho ăn sâu khô, còn muốn kích cho căng thì cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông thì mới tốt.

Em thấy mấy bác chuẩn bị cám khuyên công phu quá! Em chịu hết thấu! Lúc trước, khi còn nhiềuu thời gian, em khoái nuôi khuyên lắm! Vì khuyên nhỏ và âm lượng đủ lớn phù hợp nhà phố. Em toàn cho khuyên của em ăn cám gà con không hè Em ra tiệm thức ăn gia súc, hỏi họ loại cám mịn cho gà con, về nhà em trộn tỉ lệ 100 gr cám+ 5 trứng gà, đem phơi nắng cho khô rồi sao trên bếp đến khi nghe thơm là xong, có vài phút thôi. Vậy mà mấy con khuyên nhà em vẫn vui vẻ ríu ra ríu rít đấy. Nhưng bây giờ em bận quá, đành ngậm ngùi chia tay khuyên hót thôi bạn nên thân trọng khi dùng trứng gà ở mức độ 1/6. xl bạn nhé chim ăn xong đi ỉa "Toét Đít" nên cân nhắc số lượng trứng sao cho phù hợp. 1kg đậu xanh cho tối đa la 35 đến 40 quả thôi nhé. chém gió có gì ko đúng mong các cao thủ CHỈ GIÁO nhé.

cuong_khuyen
14-07-2012, 09:25 AM
tôi thấy ko cần cho gạo vào đâu nhé. các ông đừng nhầm với Cam Mi Chọi nhé.^^thân!!!

mrmap1991
11-11-2012, 10:16 AM
em làm cám thế này các bác xem sao nhé:
_1 lạng đỗ xanh không vỏ đồ chín đánh tơi 1 lạng cám ba vì+ 2 lòng đỏ trứng gà cho vào cối trộn đều đánh tơi , bắc chảo sao khô rồi tán nhỏ ,cất đi cho chim ăn dần hết.
<------ Bổ sung bài viết ------->
em nghĩ đậu xanh vốn dĩ cũng là đạm rồi mình cho lượng trứng nhiều quá chỉ sợ chim bị đi ỉa

tusisontay
11-11-2012, 10:40 AM
các bác cầu kỳ quá đi mất em chỉ cho ăn cám ba vì và lòng đỏ trứng thôi chim vẫn mượt ak và thỉnh thoảng cho ít mật ông vào cóng nước thế là ok con nào cũng khỏe như voi ấy vừ dỡ tốn xiền 1 túi cám ba vì và 5 quả trứng gà thôi rồi phwoi nắng không cần sao lửa.
thank you các bác đã chia sẻ mai em cho thêm ít kỳ tử nữa xem sao.

Trường.Choắt
12-01-2013, 12:32 AM
Anh cho em hỏi
Em cũng thích nuôi khuyên và chào mào lắm ấy, nhưng mỗi lần bắt được tồ chim non em chăm ghê lắm , nhưng chuẩn bị biết mổ là chim non bị liệt chân , chán lắm . em tìm đủ mọi cách đủ công thức mà chưa được , Anh có bí quyết gì giúp em với , em xin cảm ơn anh nhiều .
Anh giúp em nhé.
Bạn lên cho chim ăn hoa quả vào ( chuối ) chim sẽ ko bị rệt mà chết ..thân

tunhanson
31-05-2013, 04:54 PM
Em nuôi có 2 con thì làm cám làm gì, mua cho lành.

nvson
01-06-2013, 10:53 AM
Các bác cho hỏi cách "đồ đậu xanh" như thế nào nhỉ?

tuyphongccvn
01-07-2013, 09:51 AM
Các bác cho hỏi cách "đồ đậu xanh" như thế nào nhỉ?
theo anh em thì ngâm 2 tiếng rồi dùng chõ xôi chuyên dùng nấu xôi đó để hấp chín ( dân ta vẫn gọi là đồ ), bác kiểm tra đồ khoảng 15-25 phút thấy mùi thơm là đỗ đã chín, bỏ ra hong khô, bóp nát, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố là mịn đẹp luôn bác nhé.
Thân !

chuchimkhuyen
08-04-2014, 10:20 AM
các bác cho em hỏi em làm cám theo công thức của anh Mecsi lavie nhưng thay bột gạo rang bằng thính có đc không ( cũng là gạo rang xay ra thôi ạ ) vs em cho thêm phấn hoa + kì tử vs khoáng dành cho họa mi nữa ạ nhưng em chưa biết cho tỉ lệ phấn hoa vs kì tử ntn anh em biết nhờ chỉ giáo ạ mong anh em cm sớm em vs ak em định cho thêm mật ong nữa anh em cho hỏi cho ntn ak