PDA

View Full Version : Thuần hóa & vào cám cho Than bổibutchi
10-09-2010, 02:36 PM
Anh em nào mới nuôi và dự định nuôi Chích Chòe Than bổi thì nên đọc bài này nghen. Nếu giúp ích gì được cho anh em thì nhớ thank dùm mình 1 cai nghen.
Chích chòe than tuy sống gần người nhưng lại quá nhát người .Đó là chuyện lạ .Nưôi chim chích chòe than bổi ta cầu mong cho nó sống chứ đừng mơ thuần dưỡng nó cho dạn người,Dù ta có nuôi đến ba bốn mùa, con chim bồi thấy người đến vẫn nhảy lồng loạn xạ, có điều bớt nhát hơn trước chút đỉnh mà thôi.Khi mua chim bổi ở tệm chim, Anh Em nên chọn những con chim khôn khi nhảy biết né lồng, nghĩa là đầu nó không chui rúc vào nan lồng khiến phải vỡ đầu sức trán> Những con chim biết né lồng là chim tương đối dạn dĩ hơn chim khác. Nuôi chim bổi mau dạn thì phải trùm áo lồng trong thời gian đầu, càng kỹ chừng nào tốt chừng nấy. Chim có được sống yên tĩnh, có được ăn uống bỗ dưỡng thì nó mới sống được. Thường với chim bổi, ta nên treo lồng vào chỗ cao và yên tĩnh thì chim mới mau mở miệng và khi chịu hót thì tất nhiên nó sẽ hót giọng rừng .
Ý kiến của anh em???

Nguồn Sưu tầm trên Internet (http://www.youtube.com/watch?v=f7bYCkkx-oc&feature=channel)

butchi
13-09-2010, 04:02 PM
Thời gian tốt nhất để bắt tay vào nuôi Chích Choè Than Bổi là từ đầu tháng 9 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau!Ngoài khoảng thời gian này tôi khuyên các bạn nếu chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất đừng nên chọn chim nuôi.Vì cuối tháng 3 chim bắt đầu vào mùa sinh sản,từ lúc này đến cuối tháng 6 chim mãi chăm con,và sau đó là thời gian chim thay lông,lúc này sức lực rất suy kiệt,nếu bắt về nuôi tỷ lệ chim chết sẽ rất cao!

LỰA CHỌN:
Khi lựa chọn chim,điều căn bản nhất là chúng ta phải xác định rõ tiêu chí chọn chim của mình!Có người thích chim thon,dài,người khác lại to,ngắn…Vì vậy tôi khuyên các bạn nên xác định rõ điều này trước khi đi chọn Than,nó sẽ giúp các bạn đỡ tốn thời gian và việc lựa chọn cũng dễ dàng hơn,chỉ cần quan sát sơ qua,nếu không thấy mẫu chim mình cần tìm thì cứ việc đến nơi khác,không phải mất thời gian phân vân giữa việc nên hay không nên mua!

Điều lưu ý đầu tiên khi bắt tay vào lựa chọn chim Bổi là quan sát và nhận biết đựơc tình trạng chung của những con chim trong lồng nhốt tập thể,chim phải linh hoạt,nhảy liên tục,điều này chứng tỏ lứa chim này vừa về khoảng 1-2 ngày,chim còn khoẻ,khi đó ta mới bắt tay vào lựa chọn!

Với Chích Choè Than Bổi,nếu có điều kiện bắt từng con ra quan sát sẽ tốt hơn là chọn ngay trong lồng,nhưng thường khi chúng ta mua tại các cửa hàng và ở chợ chim cảnh thì người bán thường không muốn ta làm điều này!

Vì vậy khi lựa chim Bổi,kinh nghiệm của tôi là ngồi xa lồng chim ra một chút để tránh chim hoảng mà nhảy nhiều,khó quan sát!Làm thế người bán cũng sẽ thích hơn mà để các bạn lựa chọn kỹ một chút!

Vậy,lựa 1 con Bổi thế nào cho hay?Hay ở đây tôi muốn nói đến là 1 con chim khoẻ mạnh!Dù là chim bổi,rất nhát nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết 1 con chim khoẻ hay không qua những yếu tố cảm quan như sau:

- Chim phải lành lặn,không dị tật!
Những dị tật thuờng gặp là: Cụt móng,mờ mắt(nhìn vào con ngươi chim có màu đục),gãy cánh…

- Lông chim phải sáng,có ánh biếc và ôm sát thân!
Màu sắc lông chim chính là yếu tố cơ bản thể hiện ra ngoài thể trạng của chim khoẻ hay không!

- Khi quan sát phần hậu môn,tốt nhất là không dính phân trắng!Vì chim đi phân như vậy là có dấu hiệu của bệnh,dễ chết!
Ngoài ra nếu có kinh nghiệm,người lựa chim sẽ biết quan sát ức(lườn) chim xem chim mập hay ốm(ức võng,căng tròn là chim mập,có gờ,xơ 2 bên là chim ốm,suy)

Khi đã nhận biết được và chọn cho mình con chim vừa ý,coi như các bạn thành công bước đầu!
LỒNG NUÔI:
Với Chích Choè Than Bổi,lồng nuôi cũng rất quan trọng,lồng ưa chuộng nhất là loại lồng có kích thước từ 52 đến 56 nan.Đặc biệt nên ưu tiên sử dụng những lồng có nan kép trên nóc,tốt nhất là loại nan kép toàn bộ.Lồng nan đơn(kích thước nan đến nan là =>2cm),nan kép ( =>1cm nan đến nan).Với lồng có nan kép như nêu trên sẽ giảm thiểu thương tật cho chim(nhất là vùng đầu)khi nuôi nhốt vì Chích Choè Than Bổi rất nhát trong thời gian đầu,chuyện trầy đầu chảy máu là chuyện bình thường!

Cầu đậu:
Cầu đậu dành cho Chích Choè Than thường có đường kính là 1-1,5cm là thích hợp nhất!

Cóng nước:
Nên sử dụng loại bằng sành hoặc ống giác thuỷ tinh,tránh sử dụng loại cóng nhựa có bán trên thị trường vì loại này tuy nhẹ,giá thành rẻ nhưng có 1 khuyết điểm khi nuôi Than Bổi là dễ làm rách chân chim khi chim đậu lên trên!Ai đã từng nuôi 1 con Chích Choè Than Bổi sẽ biết nó nhảy kinh khủng như thế nào trong thời gian đầu,nên việc tránh sử dụng các vật có cạnh sắc nhọn trong lồng là điều nên làm!
THUẦN HOÁ:
Khi tất cả đã chuẩn bị xong,mang chim từ chợ về,công việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi cho chim vào là chuẩn bị lồng cho chim,các bạn cho vào lồng 4 cóng(2 cóng để sâu tươi,2 cóng nước),đặt đều 2 bên cầu!Thêm vào đó là khoảng 15 con cào cào non!Nên sử dụng cào cào non trong thời gian này cho chim dễ tiêu hoá!
Khi đã chẩn bị xong chúng ta cho chim vào và trùm kín ngay áo lồng lại,tìm nơi yên tĩnh nhất cả ngày lẫn đêm để đặt lồng chim!

Vậy vì sao phải cho đến 4 cóng vào lồng?
Vì thời gian đầu tiên là lúc khó khăn nhất cho chim và cho cả người chơi.Sự nhẫn nại là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi chọn nuôi Chích Choè Than Bổi!!!Đối với chim,đây là thời gian chim dành cho sự phục hồi sức khoẻ và làm quen với môi trường sống hoàn toàn xa lạ!
Sau khi cho chim vào,ngày hôm sau các bạn hé áo thật nhẹ,thật hẹp để quan sát chim còn sống hay không(đừng cười vì tôi bi quan nhưng đó là sự thật khi nuôi chim Bổi!!!),nếu chim còn sống thì quan sát cào cào hôm qua còn hay hết,sâu trong cóng chim đã ăn hết bao nhiêu??!Nếu hết cào cào thì bỏ thêm vào với lượng nhiều hơn hôm qua 5 con!Sau khi cho cào cào vào thì trùm áo lại ngay và đặt lồng vào vị trí cũ!

Công việc của các bạn trong suốt tuần đầu tiên chỉ là như vậy,châm nước,sâu,cào cào và trùm áo lồng!Một lời khuyên dành cho các bạn là đừng nên nôn nóng cho chim tắm hay tập cho chim ăn cám trong thời gian này!Những điều này chưa thật cần thiết mà đôi khi còn phản tác dụng thậm chí làm chết chim!Một lý do rất đơn giản,chim cần có thời gian thích nghi với môi trường mới,đừng thay đổi mọi thứ đột ngột!
Sang tuần thứ 2,
lúc này chim đã khoẻ hơn và chúng ta bắt đầu dời vị trí lồng nuôi từ nơi này sang nơi khác,mục đích việc này là giúp chim làm quen với môi trường xung quanh.

Thời gian này chúng ta bắt đầu việc cho chim tắm và phơi nắng:

-Phơi nắng cho chim tốt nhất là khoảng 10h trưa,lúc này nắng vừa đủ để chim sưởi ấm!Chọn nơi thật vắng,không có người và thú vật qua lại,mở nhẹ áo nửa lồng phần cửa,hướng về phía có ánh nắng rọi vào,để chim ở đó khoảng 15 phút rồi trùm kín và mang lồng vào!Làm thế trong 3 ngày,đến ngày thứ 4 thì chuẩn bị lồng tắm trong có khay nước,pha muối loãng(1/2 kg cho 5l nuớc),sẽ giúp chim loại bỏ ký sinh,rận mạc trên người trong suốt thời gian nuôi ủ!

- Sau khi chuẩn bị lồng tắm xong thì đặt tại vị trí mà 3 ngày trước cho chim phơi nắng,che kín phần nóc lồng tắm cho chim đỡ hoảng mà đâm đầu khi cho vào tắm!

- Mang lồng ra cho chim phơi nắng,lúc này cửa lồng chim áp sát vào lồng tắm,sau 15 phút thì kéo cửa,đợi cho chim qua lồng tắm thì thật nhẹ nhàng rút lồng chim mang ra chỗ khác để vệ sinh tất cả(áo lồng,bố,cầu,cóng rửa qua bằng nước sạch sau đó mang đi phơi nắng cho khô).Sau khi chim tắm xong thì cho chim vào lại lồng,để nguyên vị trí đó cho chim phơi thêm 15 phút thì trùm áo lồng lại và mang vào trong!

- Việc phơi nắng nên làm mỗi ngày,riêng việc tắm,nếu trời nắng tốt thì 2 ngày 1 lần,không thì 1 tuần 2 lần!Việc cho chim tắm không chỉ giúp nó sạch sẽ mà còn giúp chim mau dạn hơn(vì khi chim thực sự an tâm thì mới dám xuống tắm).

Sau 2 tuần,các bạn tạm yên tâm rằng con chim mình không chết vì suy yếu(nên lưu ý trong suốt 2 tuần này thức ăn chính vẫn là sâu tươi và cào cào).Tôi không chú trọng việc cho chim ăn bột vì đây là loại thức ăn hoàn toàn mới mà cơ thể chim khi đang suy yếu rất khó làm quen và hấp thụ,tôi chỉ muốn con chim của mình sống,sau đó việc tập cho ăn thế nào cũng không còn là vấn đề,đừng vì chút nôn nóng mà làm hỏng công sức mình bỏ ra!
Sang tuần thứ 3,
lúc này ta mới hé áo thật hẹp nơi cửa lồng,hướng lồng ra ngoài cho chim làm quen với khung cảnh xung quanh!Đây cũng là lúc ta bắt đầu tập cho chim ăn bột!

Có 2 cách thông dụng là trộn bột vào chung cóng sâu hoặc với cào cào cắt nhỏ!

Trộn với lượng tăng dần trong 4 ngày rồi giảm dần từ ngày thứ 5 và giảm hẳn sau 1 tuần,lúc này ta sẽ ngưng cho sâu tươi và cào cào trong 1 ngày,trong lồng chỉ còn cóng bột và nuớc,đến chiều thì quan sát cóng bột xem chim có ăn hay không,lưu ý cần phân biệt việc chim ăn bột và bới bột tìm sâu,cào cào,nếu ăn thì chỉ có ít bột rơi ra ngoài,cóng bột vơi và cóng nước thì có bột lắng trong đó!

Khi đã chắc chim biết ăn bột,lúc này ta nên giảm hẳn lượng sâu trong ngày để chim ăn bột!
Sáng sớm cho cào cào khoảng 20 con vào lồng,khi hết cào cào chim sẽ ăn bột,đến cuối ngày thì cho 1 muỗng caffe sâu vào cho chim ăn!Đó là công thức chung cho chim thuộc và chúc mừng bạn đã thành công bước đầu trong việc nuôi và thuần Chích Choè Than Bổi!

Những việc sau đó là hé dần áo trùm lồng rộng hơn,thay đổi thường xuyên các vị trí treo lồng trong nhà nhưng tối đến thì dành 1 nơi thật yên cho chim ngủ!

Và 1 ngày đẹp trời,con chim của bạn sẽ hót,từ nhỏ sang lớn và rất lớn!Từ chỉ hót buổi sáng đến hót trưa và hầu như cả ngày!Lúc này bạn có thể tin rằng con chim của mình đã thích nghi hoàn toàn và xem nhà bạn là lãnh thổ của nó,hót để khẳng định vị trí lãnh thổ,hót vì tự tin!Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến việc mang chim đến các tụ điểm vợt chim cho chim làm quen từ từ!

Khi mang đến cội(tụ điểm vợt chim),các bạn không nên nóng vội mà mở áo lồng ra,cứ tìm 1
nơi xa những con chim khác mà treo lồng,áo lồng vẫn trùm kín!Hết giờ cứ vậy mà mang lồng chim về!Sau 3 lần mang chim đi như thế thì ta mới bắt đầu hé dần áo lồng ra từ hẹp đến rộng cho chim làm quen với khung cảnh mới,không thấy lạ mà bị hoảng hay sợ những con chim khác!Ra cội,tốt nhất là tìm 1 nàng Than mái cho để cạnh lồng chàng,chàng sẽ bình tĩnh hơn và máu hơn,từ đó sẽ mau đấu với chim lạ!

Một điều lý thú là với Than Bổi,sau mỗi lần đi vợt ở cội chim về,nếu để ý các bạn sẽ thấy chú chim của mình dạn hơn 1 chút so với lúc chưa mang đi!Và càng đi thường xuyên(2 lần 1 tuần)con chim sẽ trở nên dạn dĩ hơn,hót nhiều hơn!
Đây là những kinh nghiệm đã mang lại thành công,hy vọng các bạn sẽ tìm và thuần hoá được 1 chú chim Bổi được coi là rất nhát trong các loài chim cảnh này!
Nguồn Sưu tầm trên Internet

thinhbn
19-09-2010, 11:53 PM
ah co kinh nghiem qua em cung thich choi ve choi duoc may nam nhung it duoc hoc hoi ai co kinh nghiem gi thi noi cho ah em biet nhe

butchi
19-09-2010, 11:56 PM
bạn ở đâu nếu gần thì lâu lâu anh em offline khoe chim choi

KtsBim
22-09-2010, 12:26 PM
Thuần chòe than mà không có kiên nhẫn thì có mà họng thời kỳ đầu thuần mộc là vất vả nhất . rất dễ bị hỏng

KtsBim
22-09-2010, 12:37 PM
Kiểu này chắc là mất mấy năm nuôi mất . Theo mình là cách trên ok. Và treo cố định em nó một nơi thoáng mát . Nhớ đừng bao giờ mở hết áo lồng ra nhé

kid.1412
22-09-2010, 03:27 PM
không mở áo lồng thì sao chim nó dạn đươc. theo mình thì treo cho nào đông người qua lại ban đầu thì mở chut chut cho anh sáng vào lồng sau 1 tuần thì mở rộng them 1 chut và cứ vậy khoảng 1 tháng thì mở bung áo lồng ra là đươc.

KtsBim
22-09-2010, 04:18 PM
không mở áo lồng thì sao chim nó dạn đươc. theo mình thì treo cho nào đông người qua lại ban đầu thì mở chut chut cho anh sáng vào lồng sau 1 tuần thì mở rộng them 1 chut và cứ vậy khoảng 1 tháng thì mở bung áo lồng ra là đươc.
Con chim mới về nhà chưa quen ăn cạm KHi đã quen rồi thì ao lồng cũng ko được phép mở hết rạ chỉ hé đến 1/2 là ok. MÌnh nuôi đến lúc thuần cũng chỉ mở 1/2 áo lồng trừ khi đi dượt chim là bung hết

kid.1412
22-09-2010, 04:31 PM
vậy hà hic hic hic con của em mở bung áo lồng ra không biết có sao không mà khu vực nhà em thì lại nhiều người đi lại, nói chung là chim cũng nhát nhưng không đến nỗi thấy bóng người là bay loạn xạ chỉ khi nào em ap sát lồng thì nó mới bay loại lên thôi ( cái này là em ap dung cách nuôi của chào mào )

winxp
01-10-2010, 12:57 AM
_Anh em diễn đàn có kinh nghiệm tập chòe than ăn cám khổng ? Xin chỉ mình với mới mua 1 em chuyền hơi dạng... ở tiệm chim mình thấy trong lồng có hủ cám về nhà chim không chịu ăn chỉ ăn sâu và cào cào . Xin chỉ cách tập chim ăn cám ... Thanks nhé:confused:

KtsBim
01-10-2010, 09:24 AM
Bạn nhúng cao cao và sâu vào nước nhé . Cám thì xay nhỏ rạ rồi trộn vào với nhau cho chim ăn. Dần dần rút dần mồi tươi là ok đó bạn

winxp
01-10-2010, 12:16 PM
Thanks bạn

datma
01-10-2010, 05:04 PM
Bác bỏ sâu, cào cào lẫn vào hủ cám, chim ăn mấy thứ đó có dính cám, dần dần chim sẽ quen ăn cám .bác cho ăn bột thì chim sẽ hay, mau lên lửa hơn .

Hiền Cô Nương
01-10-2010, 05:27 PM
Chim do quen ăn sâu, cào cào rồi nên không chịu ăn cám .
Bạn cứ cho chim ăn sâu và cào cào bình thường, cám cho vào lu nên là cám mịn, có thể mua bột làm sẵn ở các tiệm bán chim, cào cào cho chòe ăn là loại vừa, bạn ngắt bỏ hết chân (cả 4 chân nhỏ lẫn 2 chân sau), nhúng nhẹ vào nước, sau đó thả cào cào vào lu chứa bột, bột sẽ dính vào thân cào cào, làm như vậy khoảng 3 ngày thì chòe sẽ quen dần mùi bôt. Sau đó bạn ngừng không cho chòe ăn sâu hay cào cào nữa nhưng nước trong lu phải luôn luôn đầy nhé, khi đó chim quen dần vị trí và quen với mùi cám (do ăn ít cam dính ở thân cào cào) sẽ tự tìm đến và ăn bột thôi .

KtsBim
01-10-2010, 09:37 PM
Chim do quen ăn sâu, cào cào rồi nên không chịu ăn cám .
Bạn cứ cho chim ăn sâu và cào cào bình thường, cám cho vào lu nên là cám mịn, có thể mua bột làm sẵn ở các tiệm bán chim, cào cào cho chòe ăn là loại vừa, bạn ngắt bỏ hết chân (cả 4 chân nhỏ lẫn 2 chân sau), nhúng nhẹ vào nước, sau đó thả cào cào vào lu chứa bột, bột sẽ dính vào thân cào cào, làm như vậy khoảng 3 ngày thì chòe sẽ quen dần mùi bôt. Sau đó bạn ngừng không cho chòe ăn sâu hay cào cào nữa nhưng nước trong lu phải luôn luôn đầy nhé, khi đó chim quen dần vị trí và quen với mùi cám (do ăn ít cam dính ở thân cào cào) sẽ tự tìm đến và ăn bột thôi .
Choe than theo mình cứ để lâu khoảng 10 hôm rồi rút mồi dần thội vì choe than vao cám rất khó chịu

winxp
10-10-2010, 07:58 PM
_Anh em biết nơi bán bột sò, bột xương, Vitamin chỉ mình với. Dùng để trộn vào cám chòe than ... Trong cám cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất không? Nếu có xin địa chỉ nơi bán nhé... Thanks Anh Em trước nhé.:)

Mr Kent
13-10-2010, 12:21 PM
Mình thấy cách:trùm áo lồng hình chữ A và để lồng dưới đất là mau thuần chim (thời gian đầu hé 1 ít,thời gian sau hé thêm 1 ít nữa).

ngoctuan
13-10-2010, 03:53 PM
- Mình thấy chòe than khá khỏe khỏe hơn chào mào nhiều vì thế các bác thử áp dụng cách đặt lồng chim dưới đất mở áo lồng hình trữ A cho chòe than nhịn đó rồi đút cào cào xem mình ap dụng thấy khác thành công tuy nhiên các bác phải co thời gian theo dõi nhé không chim đói quá chết thì phí :32:

tuong
14-10-2010, 10:26 PM
bạn ra mấy chỗ bán thức an gia cầm đó :D

Lần sau viết bài có dấu nhé bạn

bạn lấy trứng kiến bỏ vô bột là lẹ nhất :)

tuong
15-10-2010, 04:04 PM
Mình thấy cách:trùm áo lồng hình chữ A và để lồng dưới đất là mau thuần chim (thời gian đầu hé 1 ít,thời gian sau hé thêm 1 ít nữa). với lại bạn phải có 1 con mái dữ nữa :d

cityland
16-10-2010, 10:25 PM
mình thấy họ toàn cho ăn cám ướt ko cho uống nc
khi mới bẩy về họ vo mấy viên cám choẹt cho vào mồm chim rồi cho nc vào cho chim sặc để biết mùi cám

ngoctuan
16-10-2010, 10:30 PM
mình thấy họ toàn cho ăn cám ướt ko cho uống nc
khi mới bẩy về họ vo mấy viên cám choẹt cho vào mồm chim rồi cho nc vào cho chim sặc để biết mùi cám
- làm thế có khi con chim không bao giờ dám ăn cám ấy chứ ai mà làm phải khoa học thế hic hic hic hic hic :64:

cityland
17-10-2010, 09:53 AM
thật đó
ăn chứ sao ko. nó biết cám có thể ăn đc. vì cho nó ăn vài viên rồi cho sặc

ngoctuan
17-10-2010, 01:17 PM
- Thế khi bác còn nhỏ bác ăn ớt bị sặc thử hỏi lần sau bác có dám ăn ớt nữa không chim cũng vậy mà (vui thôi nhé) :63:

bacdaibang
20-10-2010, 09:50 PM
Thì bạn cứ trộn sâu với cám thôi. Nhớ là cám phải dính vào sâu thì chim ăn khoảng 6 ngày là ok rùi :4: . Mà bạn nhớ để chim nơi yên tĩnh nhé. Vì em Than nó nhát lắm. Phải trùm áo lồng kín, chỉ để hở nơi đựng thức ăn thôi. Chúc thành công :4:


thi ban cu tron sau voi cam thoi.nho la cam phai dinh vao sau thi chim an khoang 6 ngay la ok rui:4:ma ban nho de chim noi yen tinh nhe.vi em than no nhat lam.phai chum ao long kin chi de ho noi dung thuc an thoi.chc thanh cong:4:

Diabay
20-10-2010, 10:50 PM
Một mẹo nhỏ vào cám cho Chòe:

Đậu phụ, rắc cám lên. Chòe rất thích.

Đậu phụ làm từ đậu Tương, có nhiều chất béo bổ, hợp với khẩu vị của Chòe.

Bạn cứ thử mà xem .


Thân.

Minh_KyYen1010
04-11-2010, 11:13 PM
Mình cũng xin góp chút kinh nghiệm: với Than bổi mua ở tiệm chim hoặc mới bẫy về bạn mua ít phổi bò, phổi lợn về băm nhuyễn trộn với cám rồi cho chúng ăn, mình và một số bạn chơi chim thường làm thế chim ăn tốt nhanh lại sức và không lo chúng bỏ cám, từ từ rút bớt phổi tăng lượng cám để chim dần làm quen.

KtsBim
04-11-2010, 11:34 PM
thật đó
ăn chứ sao ko. nó biết cám có thể ăn đc. vì cho nó ăn vài viên rồi cho sặc
cách này 1 là không sạo hai là ra đi mãi mại nghe bạn nói như kiểu nhồi gà ở chợ ý nhỉ

tungden
11-11-2010, 01:42 AM
theo mình bạn mới bẫy được chim cứ cho vào lồng che phủ áo lồng kín hở chữ A..đeer chỗ yên tĩnh,có sâu,dế hay cào cào thịt lợn nạc,bò(cào cào và dế phải cắt nhỏ,cắt làm 3 thịt nạc thái chỉ) trộn với cám ướt vừa đủ nửa cóng.rắc thêm ít cào cào dế lên trên mặt.tất nhiên phải có cóng nước nữa bỏ thêm 2,3 hạt cám vào cóng.sáng mai kiểm tra đảm bảo cóng hết trên,thay nước mới và cho thêm thức ăn.làm như vậy 2,3 hôm chòe ăn cám tốt.sau bỏ cám khô riêng ăn hết nhớ bồi bỏ nhiều mồi tươi vì chim mới bị bẫy đang hoảng sợ giờ được cho ăn đầy đủ sướng càng thích,càng dễ thuần.đây là cách vào cám của mình,còn nhiều cách của các bạn khác nữa.cách nào cũng được,bạn cứ chọn cách nào phù hợp với mình thì làm.chúc bạn có những chú chim ưng ý

Than Dieu
11-11-2010, 02:01 AM
Các bác quên 1 điều: chim mộc mới mua về thì cho vào lồng nhỏ, phủ áo lồng cho chim đỡ hoảng sợ. Sau đó lấy cám và sâu rồi cầm kéo cắt cho sâu nát ra, nước dịch chảy ra ngấm vào cám. Có mùi sâu con chim vẫn sẽ ăn thôi. Sau 1 tuần thì hạ dần sâu và tăng lượng cám. Nhưng bạn cho ăn ít 1 thôi nhé. vì qua 1 ngày mà ko hết thì phải đổ đi ngay.

cuong_daik
14-11-2010, 01:43 PM
cắt sâu với cào cào trộn lẫn với cám bột cho chim ăn, từ từ rút dần lượng sâu, cào cào tăng lượng cám bạn sẽ thành công thôi.

beck.vn
14-11-2010, 09:17 PM
cánh em hay làm với chích chòe là cứ hòa cám với nước, chim uống nước là dính cám rồi, nhiều khi em chả buồn cho ăn sâu nữa cơ. Chỉ vài ngày chim quen cám là oke mà.Đến giờ vào cám theo cánh của em chưa chết một chú nào cả

chipmunk0711
15-11-2010, 12:23 AM
Nhiều cách quá, anh em thử ròi tìm ra cách ưng ý mình nhất thôi.

Than Dieu
15-11-2010, 12:29 AM
hầu như bác nào thử rồi mới nói lên đây. Nhưng tùy vào bác chủ topic chơi cách nào mà thôi. Chắc giờ này chòe than của bác chủ topic đã ăn cám ngon lành rồi...

nguyenluongphuong
15-11-2010, 05:40 PM
cho mình hỏi chim chich chòe mà đánh về là không nuôi đc đúng không ? ai bt cách nuôi chim chích chèo vừa mới đánh về thì bày mình với

TuấnHHT
15-11-2010, 06:36 PM
Pots bài sai chuyên mục rồi bạn ơi

tungden
15-11-2010, 07:29 PM
cho mình hỏi chim chich chòe mà đánh về là không nuôi đc đúng không ? ai bt cách nuôi chim chích chèo vừa mới đánh về thì bày mình với

đề nghị admin chuyển hộ về đúng địa chỉ với nhé
chòe than mới bắt được nuôi tốt bạn ah.bạn cho vào lồng chùm áo lồng để nơi yên tĩnh,cho vào 2 cóng,1cóng thức ăn,1 cóng nước.cóng cám cho cám ướt trộn vào đó mồi tươi(tùy xem bạn có gì sâu,dế,giun,cào cào cắt nhỏ,thịt lợn,bò thái chỉ) rắc thêm ít lên trên mặt,cóng nước cho thêm vài hạt cám vào cho chim uống nước quen mùi cám,hum sau bạn xem cóng thức ăn và phân sẽ thấy hết cám và phân có cám là ok.thay cóng nước mới và cóng cám làm như trên là chim sẽ vào cám hum sau cho thử cóng cám không thấy chim ăn là yên tâm nhưng chim mới bẫy đang hoảng và yếu nên bạn cho ăn môid tươi đều để chim phục hồi sức khoẻ.chúc bạn có chú chim yêu:bz

Than Dieu
16-11-2010, 12:49 AM
Đã có bài viết trả lời vấn đề này, bác chịu khó tìm đọc nhé. Bạn làm như này hơi tốn tài nguyên của site.

Thân,

DuyChoeChoe
18-11-2010, 04:31 PM
_Anh em diễn đàn có kinh nghiệm tập chòe than ăn cám khổng ? Xin chỉ mình với mới mua 1 em chuyền hơi dạng... ở tiệm chim mình thấy trong lồng có hủ cám về nhà chim không chịu ăn chỉ ăn sâu và cào cào . Xin chỉ cách tập chim ăn cám ... Thanks nhé:confused:
Tôi vừa vào cám thành công cho 2 em xong kinh nghiệm bản thân của tôi là trùm kìn lồng, để ở nơi yên tĩnh, cho ăn run là tốt nhất, sau khoảng 4 ngày ăn run. Bắt chim ra, chich chòe rất rữ sẽ ha mồm mổ . Khi đó dùng cám chim hòa nước và dùng lông gà phết cám đút cho chim ăn, 5 ngày đầu 1ngày đút 1 lần 5 ngày sau 2lần một ngày sau 10 ngày đảm bảo chim sẽ ăn cám như điên. Quan trọng là chim của bạn phỉ ăn được run nhe. Chúc bạn thành công

caup3buon
22-11-2010, 08:30 PM
chủ nhầm

caup3buon
21-12-2010, 02:11 PM
em bẫy được chú chim có ít nhất là 3 mùa xuân rồi và rất hiên nó chịu ăn rồi nhưng hnay là mùa đông không có cào cào hay dế em thấy nó cũng bắt đầu mổ cám nhưng bị vãi ra ngoài không biết liệu nó có sống được không . ai cho biết liệu sông hay chết ạ

ndnhuy
21-12-2010, 03:41 PM
Bạn có sâu qui không? Nếu có thì bạn bỏ sâu qui vào hủ thức ăn đấy, bạn tập cho nó ăn cám cho quen nhé, chứ không là nó không ăn đâu. Bỏ 1/3 sâu, 2/3 cám. Chúc bạn thành công. :)

yeuchimcanh
09-02-2011, 07:48 PM
A cho e hõi? lồng chạy dành cho chim CCT như thế nào vậy a

kenzy96
09-02-2011, 08:08 PM
Pots bài sai chuyên mục rồi bạn ơi

bác có nhầm không thế chủ thớt pots đúng chuyên mục mà bác. Chủ thớt làm admin làm sao mà co thể post nhầm được mong bác xem lại.
Thân!!!!!!!!!!

anhdong
10-02-2011, 05:41 PM
cảm ơn anh Admin đã có những chia sẽ bổ ích về cách thuần chòe than bổi

nam123
13-02-2011, 09:20 PM
mình mới bắt con chòe mộc. Mình có trộn sâu vào cám nhưng ko hiểu sao hôm nay chú ta die à. Tiếc ơi la tiếc ai có thể giúp mình với

cityland
28-02-2011, 07:20 PM
chích chòe than là loài chim phân bố rộng khắp trong cả nc . tiếng hót của nó du dương réo rắt có lúc dồn dập thôi thúc rất hay. nhưng để sở hữu 1 em hay thì phải nuôi từ chim bổi có thâm niên 2 mùa rừng trở lên. cũng vì thế mà thần hóa cho nó hót và dạn người thì ko hề đơn giản.
loài này bẫy về thường hay tự sát, sợ quá bỏ ăn mà chết... vậy hôm nay mình lập ra topic này để anh em yêu than trong cả nc bàn luận về vấn đề vào cám và chăm sóc than khi mới bẫy về.
khác với lửa. than rất khó thuần và chúng rất nhát. trong nghìn con chỉ có 1 vài con lì đòn mà ta nuôi tầm 1-2 tháng là chịu hót còn lại là phải 5 tháng trở lên mới bắt đầu dạn người và nhẩm hót.
Vậy khi mới bẫy về bạn phải làm gì. ?
Theo cách của mình thường làm đó là dùng lồng 120k (nhiều màu mà họ hay nuoi khuyên tập thể) mua lưới bán theo cân màu đen bọc 3 mặt lồng thật căng. bên trên trùm quần đùi đen xuống 2/3 mặt trc lồng.treo chim quá đầu người để nơi ít người qua lại mà ta vẫn thấy chim.
còn vào cám, ta mua cào cào châu chấu và sâu tươi ngoài tiệm về cùng với cám 3 vì đem đập chỏ trộn với cám phụng hoàng dành cho chòe (1:1). ta trộn cào cào và sâu +cám vào 1 cóng tỉ lệ 2 mòi tươi:1 cám (1 thìa sâu 1thiaf cào cào thì 1 thìa cám) . lấy tay bịt cóng và xóc đều. thêm cóng nước ta trộn vào 1 ít cám và quấy đều cho tan hết để cho chim uống sao cho nc chuyển thành màu vàng có mùi thơm của cám. nước 1 ngày thay 1 lần. thêm 1 cóng cám để sát cóng cám trộn sâu. cho chim ăn trong 2 ngày đầu
2 ngày tiếp ta trộn nửa thìa cào cào hoặc nửa thìa sâu với 1 thìa cám cho chim ăn. sang ngày thứ 5 sáng dậy là cho 1 thìa cào cào và 2 thìa cám xóc đều rồi yên tâm đi làm. trưa về thì ta thấy chim đã ăn hết cám thì đã thành công rồi đó nếu ko ăn thì ta cho ăn như cũ rồi từ từ cho ăn cám.
khi chim đã ăn cám ta hạ lồng xuông sao cho đáy lồng vừa xuống hết cổ người. rồi cho chim ăn như thường nhưng cho uống nước bình thường ko pha cám. 1 tuần sau khi nó biết ăn cám ta cho nó tắm = cánh lấy 1 óng sữa chua đổ đầy nc để vào lồng cho nó. tắm xong ta lấy ra
1 tháng sau ta hạ chim xuống sao cho lồng dưới mặt ta. ta hé trùm lên 1/2 lồng và nhớ cho chim tắm đều
dần dần theo thời gian chim sẽ dạn dần ta thỉnh thoảng cho ăn mồi tươi và hé lồng lên dần dần.

1 cách vào cám nữa dành cho ai ko có điều kiện mua mồi tươi đó là hẫy bắt máy con châu chấu cào cào bóp chết mổ ra rắc cám vào. và trộn với cám bột. ta pha 1 cóng cám và nc hơi sệt sệt là nc cho chim uống chim sẽ ăn cám ướt qua ngày và dần dần ta cho chim ăn cám khô.

Lưu ý : sau 2 -3 tháng chim còn nhát ta mua 1 lồng y hệt lồng cũ mua vải màn trắng mà có thể nhìn rõ (thâu thuyên) bọc kín, căng các mặt trừ mặt đáy. cho chim vào để chim nơi đong ng` qua lại chim sẽ mau dạn là ta bỏ từ từ các mặt vải.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm từ bản thân nhưng 1 số em vẫn ra đi. mong các bạn vào tham khảo vaf chia sẻ cùng mình.
THÂN !!!!/:)

bboyturtle_1992
28-02-2011, 07:46 PM
theo em thì khi chòe than mới bẫy về thì việc đầu tiên là nên cắt vỏ chai nước làm cóng đựng cám và nước(đảm bảo cho cám và nước đủ cho chim dùng trong vòng 2 đến 3 ngày).rồi bỏ sâu và châu chấu vào cùng cóng cám! ta nên bỏ chim vào 1 cái lồng thật rộng,to cao,tốt nhất nên cho lồng tròn to! rồi ta lấy áo lồng phủ kín lại,để hé 1 xíu cho chim nhìn thấy ánh sáng để còn ăn và uống! xong công việc cám bã và lồng ta đem thả chim vào đó và để 1 nơi thật yên tĩnh,như để trên tầng thượng ít người qua lại để chim ko bị hoảng! khi đã để chim nơi yên tĩnh rồi thì đến cuối buổi ta mới nhẹ nhàng lên ngó xem chim có ăn châu chấu ko,chú ý ko nên lên xem chim nhiều mà để chim nó hoảng,nên ta để cách khoảng độ mấy tiếng mới lên ngó xem chim có ăn ko! nếu chim đã bắt đầu ăn châu chấu thì đây là 1 sự đáng mừng,rồi dần dần đến ngày thứ 2,3 chim ăn hết châu chấu ta tiếp tục cho thêm vào cùng cóng cám và thay nước mới cho chim! cứ như vậy chim ăn châu chấu nhất định sẽ nhìn thấy cám,dần dần nó ăn hết châu chấu nó sẽ tập tọe mổ vào cám,trong giai đoạn này ta tiếp tục bổ sung châu chấu khi thấy hết,nhưng ta nên cho ít hơn lần trc.vậy là sau 1 thời gian chim sẽ vào cám đc.các bạn nhớ để ý cóng nước nhé,thấy cóng nước có màu đục và thấy cám bên dưới chứng tỏ là chú chim đã tập tọe mổ cám rồi đấy! chúc các bạn thành công! đây là kinh nghiệm mà mình đã từng vào cám cho chòe! có gì ko phải mong các bác góp ý!:):):) các bác thông cảm vì văn vẻ em lủng củng lắm!:):):)

dinh_tuan759
28-02-2011, 10:41 PM
theo cách mình là cho 2 phần cám ,1 phần sâu rồi cho chim ăn ,nó bới cám tìm sâu cũng kệ tập dần thói quen vị trí ăn , để qua 3 ngày ta thêm 1 cóng cám trộn với trứng kiến , kiên trì là quan trọng nhất , chủ yếu cho nó quen chổ ít nhiều cũng dính cám trên miệng nó quen mùi ,kinh nghiệm riêng của mình là mua cóng đựng cám bằng thủy tinh để cao lên mà đừng cao quá chim với không tới để tầm bắt nó kiểng chân lên ăn tránh nó bới cám nhiều rớt hết cám phí của trời , mà nhớ sáng để 5 con cào cào ,trưa 5 con ,tối 5 con đề phòng chim bổi mới về còn nhát và lạ cám không chết oan tội nó ,làm như thế đến khi nào chú ý thấy cóng nước có cám lắng xuống là rút mồi tươi ra được rồi ,mà chim bạn phải khỏe mạnh mới vào được cám nhé ,mới bắt về mà cho ăn cám liền là nguy cơ chết chim cao ,tầm nuôi nó 1 tuần là tập được rồi ,yên tâm hơn là 2 tuần tùy vào sức khỏe con chim của bạn ,ăn cám quan trọng nhưng mồi tươi cũng phải thường xuyên có cho nó mau lửa và khỏe hơn hót nhanh hơn ,sáng phơi nắng tầm 8h đến 9h là tốt nhất tùy theo thời gian bạn có không mình không có nen 1 tuần cho tắm 2 lần thôi ,nhưng cào cào non luôn luôn phải có nó ăn sướng ,sức khỏe tốt mau thuần và hót ,chút ít kinh nghiệm nếu không đúng phần nào các bạn hướng dẫn cho minh nhé

tungak010
18-03-2011, 12:55 PM
bai viet wa chat luong:)

kaiser
21-03-2011, 05:16 PM
mình nghe mấy ông già già chơi than nói than bổi mà mua ngoài tiệm về là nuôi bao nhiêu cũng ko hót đc pk?..... chỉ nuôi chim con lên mới chịu hót...ko biết mấy ông đó nói đúng hay sai mới tập chơi nên cần tìm hiểu các bác biết trả lời giúp nhé...thanks nhiều....

với lại cho e hỏi......nhà e có nuôi 3 con chòe than và 1 con chó fox....nhưng đặc biệt là có 1 con mỗi khi nó hót là con chó nó lại hú lên như chó sói ấy.....nó đưa mỏ lên và hú như chó sói đich thực vây..... còn 2 con kia hót thì nó ko kêu như vậy ko biết có ai biết chuyện này là như nào ko

soNchieNdeN
22-03-2011, 01:56 PM
kaiser:chào bác!chòe than bổi lên vẫn hót được,thậm chí là hót hay hơn chim nuôi non lên,vì nó hót toàn giọng rừng cả!nhưng chòe bổi nó lâu thuần lắm!nếu 1 con bổi về thì phải nuôi tầm trên 2 mùa mới tương đối đứng lồng!!!

phambatruong
22-03-2011, 03:02 PM
không mở áo lồng thì sao chim nó dạn đươc. theo mình thì treo cho nào đông người qua lại ban đầu thì mở chut chut cho anh sáng vào lồng sau 1 tuần thì mở rộng them 1 chut và cứ vậy khoảng 1 tháng thì mở bung áo lồng ra là đươc.

Không ai một tháng đã mở dung được áo lồng đâu bác a! đặc biệt là giống chòe than nhát người. Nuôi nó dạn người rồi mà em cũng chỉ mở 1/2 áo lồng

watermonsters2
24-03-2011, 08:44 PM
khó gì, ông ra chợ mua ít mai mực hoặc làm vài cân sò huyết về nhậu rùi lấy vỏ của nó say nhuyễn ra là ok. cách này lợi cả đôi đường ông ah @-)

Thaihoc108
29-03-2011, 11:16 PM
Các cụ cho e hỏi các cụ đã gặp trường hợp này chưa: chim mới bẩy về chịu ăn sâu nhưng ko chịu uống nước => khoảng 2 ngày sau chết do khát nước ( em biết chính xác chết do khát nước vì em dùng điện thoại quay lại để theo giõi nó có ăn uống gì ko,kết quả là ăn thì cứ cho sâu vào cóng tầm 5 phút là đến ăn nhưng đứng bên cóng nước thì cả tiếng cũng không chịu thò mỏ vào uống,dù đã dùng cả biện pháp cho ít sâu vào cóng nước ) đã gặp gần chục như vậy và kết quả là đều đi gặp ông bà ông vải... :( Có cụ nào có kinh ngiệm vụ này giúp em với,hiện giờ đang ép 3 em thì có 2 em như thế!

shama 2011
16-04-2011, 11:04 PM
vậy hà hic hic hic con của em mở bung áo lồng ra không biết có sao không mà khu vực nhà em thì lại nhiều người đi lại, nói chung là chim cũng nhát nhưng không đến nỗi thấy bóng người là bay loạn xạ chỉ khi nào em ap sát lồng thì nó mới bay loại lên thôi ( cái này là em ap dung cách nuôi của chào mào )

Các bạn phải tìm hiểu xem con than bổi của mình là chim bổi mép vàng hay bổi non hoặc là chim bổi già rừng .Nếu là chim già rừng thì nói bạn trước là với người lỳ và kiên nhẫn như mình phải mất tới 3 năm đó , khi đi dợt phải đợi chim nóng lên thì mình mới dám bung hết áo lồng đó còn ở nhà thì vẫn phải trùm 50 % áo lồng đề phòng chim bị hoảng thì vẫn bung trầy đầu luôn đó . Được cái chim già rừng khi căng thì giọng hót tuyệt vời và khó có con nào đấu giọng lại nó đâu...thân....

shama 2011
16-04-2011, 11:14 PM
Các cụ cho e hỏi các cụ đã gặp trường hợp này chưa: chim mới bẩy về chịu ăn sâu nhưng ko chịu uống nước => khoảng 2 ngày sau chết do khát nước ( em biết chính xác chết do khát nước vì em dùng điện thoại quay lại để theo giõi nó có ăn uống gì ko,kết quả là ăn thì cứ cho sâu vào cóng tầm 5 phút là đến ăn nhưng đứng bên cóng nước thì cả tiếng cũng không chịu thò mỏ vào uống,dù đã dùng cả biện pháp cho ít sâu vào cóng nước ) đã gặp gần chục như vậy và kết quả là đều đi gặp ông bà ông vải... :( Có cụ nào có kinh ngiệm vụ này giúp em với,hiện giờ đang ép 3 em thì có 2 em như thế!
Bạn nên tìm hiểu kỹ nước đó có mùi gì khác lạ kg ? Ví dụ mùi clo quá nặng trong nước cũng là vấn đề đó . Mình có khoảng 10 chai nước suối loại lớn dùng để đổ nước từ vòi nước vào để khoảng 2 ,3 ngày cho lắng clo xuống rồi mới cho chim uống . Nên nhớ nước cặn nên đổ đi vì nó có rất nhiều clo lắm đó ...thân....

minhngoc_dong
17-04-2011, 12:12 AM
Bạn nên tìm hiểu kỹ nước đó có mùi gì khác lạ kg ? Ví dụ mùi clo quá nặng trong nước cũng là vấn đề đó . Mình có khoảng 10 chai nước suối loại lớn dùng để đổ nước từ vòi nước vào để khoảng 2 ,3 ngày cho lắng clo xuống rồi mới cho chim uống . Nên nhớ nước cặn nên đổ đi vì nó có rất nhiều clo lắm đó ...thân....

mình cũng cho nước máy ra chai nước để 1 ngày mới cho chim uống,có thể nước của bạn có vị lạ chăng.
mình cũng đang thuần 1 em mộc, để e nó trong lồng ép thuần ở bờ sân chẳng phủ gì cả,được 2 tháng mà tương đối dạn rùi bạn ah hi... theo mình điều quan trọng ngày nào bạn cũng gần gũi cho e nó vài con sâu và cho e nó tắm thường xuyên.thân !

bacdaibang
07-05-2011, 07:23 PM
bạn lên chùm kín áo lồng chỉ để hở chỗ máng ăn và nước uống thui.nước thì bạn hòa thêm cám nữa để cho chim uống là ok thui.khoảng 1 tuần là chim vào cám thành công.còn con nào ko chịu ăn thì em cũng chịu.thả ra thì hơn.hy vọng bắt được con của em nó

shama 2011
09-05-2011, 01:13 AM
Các cụ cho e hỏi các cụ đã gặp trường hợp này chưa: chim mới bẩy về chịu ăn sâu nhưng ko chịu uống nước => khoảng 2 ngày sau chết do khát nước ( em biết chính xác chết do khát nước vì em dùng điện thoại quay lại để theo giõi nó có ăn uống gì ko,kết quả là ăn thì cứ cho sâu vào cóng tầm 5 phút là đến ăn nhưng đứng bên cóng nước thì cả tiếng cũng không chịu thò mỏ vào uống,dù đã dùng cả biện pháp cho ít sâu vào cóng nước ) đã gặp gần chục như vậy và kết quả là đều đi gặp ông bà ông vải... :( Có cụ nào có kinh ngiệm vụ này giúp em với,hiện giờ đang ép 3 em thì có 2 em như thế!

có 1 cách này nữa nè , gặp những con như vậy bạn nên cho ăn nhiều dế trong thời gian đầu (dế to và béo sẽ bù nước thêm 1 ít cho chim đó )

shama 2011
09-05-2011, 01:36 AM
bạn lên chùm kín áo lồng chỉ để hở chỗ máng ăn và nước uống thui.nước thì bạn hòa thêm cám nữa để cho chim uống là ok thui.khoảng 1 tuần là chim vào cám thành công.còn con nào ko chịu ăn thì em cũng chịu.thả ra thì hơn.hy vọng bắt được con của em nó

Bạn nên nhớ chim bổi nên lựa áo lồng màu hơi sáng 1 chút trùm thì chim vẫn thấy đường mà ăn uống . Những con bổi của bạn Thaihoc108 là chim mới bẩy ngoài tự nhiên về chứ kg phải bổi mua ngoài tiệm ( chim ngoài tiệm thì thời gian vào lồng đã có 1 chút rồi ) . Chim bổi mới bẩy dính thì nó chưa hoàn hồn thì lấy đâu mà nó dám mò qua chổ sáng gấp sâu và uống nước chứ . Thậm chí người ta còn bỏ 1 thau sâu lớn và 2 đến 3 cóng nước ở dưới bố lồng luôn chứ kg treo lên gần cầu đậu của chim đâu ( nhiều con 2 đến 3 ngày đều nằm rút dưới bố chổ nào tối nhất để trốn nữa là đằng khác chứ mà chụi lên cầu kiếm ăn à ) . Cóng nước mà bỏ cám vào thì chắc mỗi ngày phải thay nước kg thì thúi lắm , nếu cho chim uống 2 hay 3 ngày kg thay nước thì chim dễ bi bệnh đường ruôt lắm . Mà mỗi ngày mà bạn điều thay nước thì chim than bổi càng mau chết hơn nữa đó .góp ý thôi có gì kg đúng xin bỏ qua ...thân...

Choethan_boi
12-05-2011, 11:33 AM
Chào winxp mình xin nêu nên ít kn mà mình đã trả qua về thuần chòe bổi ko ăn cám, chỉ ăn sâu và cào cào, bạn nghiền nhỏ cám ra , để ít trong cốc cám rồi cho sâu quy vào dể cho chim ăn, từ 1-2 ngày thấy chim chỉ chọn sâu ăn bạn cho thêm ít nước cho cám ẩm rồi cho sâu quy vào khi đó chim sẽ mổ sâu sẽ dính cả cám nhưng rất mất thời gian vì ngày nào cũng phải làm thế vì ko cám sẽ bị chua chim ăn sẽ đau bụng, bạn kết hợp cho ăn thịt bò tươi để chim mau lại sức nữa, để chim ăn thịt tươi đc vài ngày bạn cho thịt bò tẩm cám ướt lúc này chim sẽ ăn cả thịt và cám cứ như thế sau vài ngày chim ăn đc bột cám sau 3 tuần chim ăn đc cám hạt. chúc bạn thành công! Quân 0912.567.989

cityland
16-05-2011, 07:55 PM
chích chòe than là loài chim phân bố rộng khắp trong cả nc . tiếng hót của nó du dương réo rắt có lúc dồn dập thôi thúc rất hay. nhưng để sở hữu 1 em hay thì phải nuôi từ chim bổi có thâm niên 2 mùa rừng trở lên. cũng vì thế mà thần hóa cho nó hót và dạn người thì ko hề đơn giản.
loài này bẫy về thường hay tự sát, sợ quá bỏ ăn mà chết... vậy hôm nay mình lập ra topic này để anh em yêu than trong cả nc bàn luận về vấn đề vào cám và chăm sóc than khi mới bẫy về.
khác với lửa. than rất khó thuần và chúng rất nhát. trong nghìn con chỉ có 1 vài con lì đòn mà ta nuôi tầm 1-2 tháng là chịu hót còn lại là phải 5 tháng trở lên mới bắt đầu dạn người và nhẩm hót.
Vậy khi mới bẫy về bạn phải làm gì. ?
Theo cách của mình thường làm đó là dùng lồng 120k (nhiều màu mà họ hay nuoi khuyên tập thể) mua lưới bán theo cân màu đen bọc 3 mặt lồng thật căng. bên trên trùm quần đùi đen xuống 2/3 mặt trc lồng.treo chim quá đầu người để nơi ít người qua lại mà ta vẫn thấy chim.
còn vào cám, ta mua cào cào châu chấu và sâu tươi ngoài tiệm về cùng với cám 3 vì đem đập chỏ trộn với cám phụng hoàng dành cho chòe (1:1). ta trộn cào cào và sâu +cám vào 1 cóng tỉ lệ 2 mòi tươi:1 cám (1 thìa sâu 1thiaf cào cào thì 1 thìa cám) . lấy tay bịt cóng và xóc đều. thêm cóng nước ta trộn vào 1 ít cám và quấy đều cho tan hết để cho chim uống sao cho nc chuyển thành màu vàng có mùi thơm của cám. nước 1 ngày thay 1 lần. thêm 1 cóng cám để sát cóng cám trộn sâu. cho chim ăn trong 2 ngày đầu
2 ngày tiếp ta trộn nửa thìa cào cào hoặc nửa thìa sâu với 1 thìa cám cho chim ăn. sang ngày thứ 5 sáng dậy là cho 1 thìa cào cào và 2 thìa cám xóc đều rồi yên tâm đi làm. trưa về thì ta thấy chim đã ăn hết cám thì đã thành công rồi đó nếu ko ăn thì ta cho ăn như cũ rồi từ từ cho ăn cám.
khi chim đã ăn cám ta hạ lồng xuông sao cho đáy lồng vừa xuống hết cổ người. rồi cho chim ăn như thường nhưng cho uống nước bình thường ko pha cám. 1 tuần sau khi nó biết ăn cám ta cho nó tắm = cánh lấy 1 óng sữa chua đổ đầy nc để vào lồng cho nó. tắm xong ta lấy ra
1 tháng sau ta hạ chim xuống sao cho lồng dưới mặt ta. ta hé trùm lên 1/2 lồng và nhớ cho chim tắm đều
dần dần theo thời gian chim sẽ dạn dần ta thỉnh thoảng cho ăn mồi tươi và hé lồng lên dần dần.

1 cách vào cám nữa dành cho ai ko có điều kiện mua mồi tươi đó là hẫy bắt máy con châu chấu cào cào bóp chết mổ ra rắc cám vào. và trộn với cám bột. ta pha 1 cóng cám và nc hơi sệt sệt là nc cho chim uống chim sẽ ăn cám ướt qua ngày và dần dần ta cho chim ăn cám khô.

Lưu ý : sau 2 -3 tháng chim còn nhát ta mua 1 lồng y hệt lồng cũ mua vải màn trắng mà có thể nhìn rõ (thâu thuyên) bọc kín, căng các mặt trừ mặt đáy. cho chim vào để chim nơi đong ng` qua lại chim sẽ mau dạn là ta bỏ từ từ các mặt vải.

Trên đây là 1 số kinh nghiệm từ bản thân nhưng 1 số em vẫn ra đi. mong các bạn vào tham khảo vaf chia sẻ cùng mình.
THÂN !!!!
__________________

thanquangngai
22-05-2011, 05:06 PM
đã là dân nuôi chim thì tất nhiên sẽ có cách vào cám cho chim của mình, nhưng xin thưa các bác 1 điều nhu thế này, đối với những ai nuôi than nhiều mà nhất là than bổi sẽ hay gặp trường hợp sau đây là chim hay cùn móng và rớt móng, nói vậy chắc các bác cũng hiểu lý do chính là gì rồi nhưng có 1 điều ít người để ý đến là chế độ thức ăn cũng ảnh hưởng đến điều này, chim tự nhiên là ăn mồi tươi còn chim trong lồng thì ăn cám mới đầu chim chưa thích nghi, khi mới ăn cám không nên để chim ăn cám suông chắc gì cám của bạn làm đã đủ chất cho chim, chim bay nhảy nhiều nếu để thiếu chất rất dễ cùn móng và dẫn tới rớt móng, vài điều góp ý nếu ko phải mong các bác bỏ qua cho

thanquangngai
22-05-2011, 07:10 PM
có nhiều cách cho chim vào cám cứ làm sao bạn cho chim tiếp xúc với mùi của cám dần dần chim sẽ quen, đối với những ai nuôi than nhiều mà nhất là than bổi sẽ hay gặp trường hợp sau đây là chim hay cùn móng và rớt móng, 1 điều ít người để ý đến là chế độ thức ăn cũng ảnh hưởng đến điều này, chim tự nhiên là ăn mồi tươi còn chim trong lồng thì ăn cám mới đầu chim chưa thích nghi, khi mới ăn cám không nên để chim ăn cám suông , chim bay nhảy nhiều nếu để thiếu chất rất dễ cùn móng và dẫn tới rớt móng, tuyệt đối thời gian đầu hạn chế tối đa việc tung lồng của chim như trùm áo lồng kỹ, cột cánh, hoặc cắt bớt cánh mà nhiều người vẫn dùng nhưng theo tôi hiệu quả nhất là trong trong tuần đầu tiên nên trùm kín áo lồng sau đó mở áo lồng ra và cột cánh chim lại nên để chim hơi cao 1 tý cọt cánh tầm 1 đến 2 tháng là có thể bỏ ra, rồi trùm áo lồng nhưng để hé 1 ti' rồi dần dần hé rộng áo lồng vài điều góp ý nếu ko phải mong các bác bỏ qua cho

namphong
22-05-2011, 08:29 PM
Điều quan trọng là phải biết nó muốn ăn gì thì tìm mà bổ sung cho nó. Nói thật với các bạn, mình chỉ cần 1 tuần là vào cám OK. Thậm chí nó còn không thèm ăn mồi tươi mà chỉ ăn cám. Khoảng 3 ngày là bay sạch hủ cám, hic hic....

chimdabmt
26-05-2011, 10:55 PM
Theo mình, nếu chọn chim hót thì thế nào cũng được, nhưng kinh nghiệm cho thấy, muốn chọn con chim đá thì rất là khó:
1: Cốt mỏ to, 3 cạnh, dài.
2: Chân to, cao.
3: Thân to, dài.
4: Đầu xà:
5: Mắt tròn.
6: Ngực to.
7: Chim phải lanh lẹ.
Nói chung khó quá, từ hồi chơi chim đá đến giờ khó có con nào hoàn mỹ cả:L:L

sang 56
05-06-2011, 12:18 PM
thanks you nha

sang 56
05-06-2011, 12:21 PM
đã cho anh em kinh nghiệm rất bổ ích

dunG_s2_Hue
06-06-2011, 09:21 PM
Can mua choe than đá..........ai co xin lien he 0985 343 595,e o HN

TUNGBILI
08-06-2011, 12:13 AM
Mình có chút kinh nghiệm thuần Than bổi như sau, anh em xem rồi bổi xung nhé: Choè than: thức anh chủ yếu là các loại giun, dế, kiến gián, dòi, ... Nên khi có ý định nuôi than bổi hoặc đi đánh than trời về nuôi, các bạn hãy nuôi giun quế (một loài giun nhỏ - to nhất bằng khoảng chiếc tăm xe máy, màu đỏ, đân đi câu cũng hay nuôi - cái này các bạn tham khảo ở chuyên mục khác nhé). Khi choè than mới bẩy về ta nên cho nó ăn một lòng đỏ trứng chim cút - (cho ăn bằng lấy ống xà ranh có vòi nhỏ hút trứng bách mỏ tống thẳng vào luôn) để chim lại sức sau mấy tiếc đồng hồ treo lủng lẳng trước xe...
Các qui trình khác như chuẩn bị lồng, cóng... các cụ nói nhiều rồi. Sau khi chuẩn bị lồng thì nên đâm cám thật mịn rồi bắt vài ba con giun quế bỏ vào cóng cám, do giun quế có chất nhầy nên khi bỏ vào cám sẻ dính cám rất nhiều. theo dõi nếu thấy số lượng giun giảm thì bỏ thêm, sau vài ba ngày ăn giun thì vô tình chim bổi của chúng ta cũng đã ăn một lượng cám tương đổi, thời gian này nên giảm số lượng giun dần dần và thay vào đó là sâu khô...v.v. nhưng tôt nhất cữ cho chim ăn giun khoảng 1 vài tuần cho lại sức sau đó chính thức cho ăn cám....
Chúc các bạn thuần được nhưng chú chim ưng ý
Thân!

quochai
08-06-2011, 04:20 PM
Nếu e của ban biết mổ rồi thì bạn pha cám ướt rồi cho ít sâu vào.trộn cho cám với sâu lẫn vào nhau,cứ như vậy thi e của bác sẽ ăn được cám thui!

quochai
08-06-2011, 04:22 PM
trộn sâu với cám ướt, cho ăn như vậy khoảng 1 tháng là e của bác ăn cám thui

quochai
08-06-2011, 04:23 PM
trộn sâu với cám ướt

trongqngai
16-06-2011, 03:49 PM
Xin chào diễn đàn
Mình mới mua 1 em than bổi, chi 2 ngày sau là chú hót rất to rồi.
Mình nghĩ chú Than này còn lữa rừng, vì khi mình ra mua, thấy chú Than đang đè đá các chú Than khác trong lồng, chim rất nhát, nhưng nhay không tróc đầu. các ban nghĩ có nền trùm nó lại nữa không? cho mình ý kiến nha
Lần đầu tiên nuôi Than bổi, nên kinh nghiêm chưa nhiều

thanquangngai
17-06-2011, 08:18 PM
co thể trùm 1/2 áo lồng hoặc có thể treo cao lên 1 ti' rồi hạ dần dần xuống, và siêng cho em nó tắm nó sẽ rất mau dạng, gặp đồng hương quảng ngãi rồi :D

bacdaibang
17-06-2011, 10:10 PM
cám ơn nhiiu nhiu nha.bài viết thật tuyệt

tinhxabn
17-06-2011, 10:39 PM
quan trọng là không làm chim hoảng là ok còn theo kinh nghiệm của mình là cho lồng chim đặt ở rưới đất chim nhanh dạn chú ý tránh chó mèo hoặc con người quấy rối

hlam14
29-06-2011, 08:05 AM
Bài viết rất tỉ mỉ nhưng ko cấn phải quá phức tạp như thế, tùy tay từng người mà thôi.Mình rất mát tay, bẫy về, trùm kín cho cám A vầy trộn với sâu khô nó ăn rầm rầm, nuôi 2 tháng rồi có sao đâu. Chỗ mình lấy đâu ra sâu tươi cho nó ăn như ở thành phố.

hainamnd
29-06-2011, 09:10 AM
Mình có chút kinh nghiệm thuần Than bổi như sau, anh em xem rồi bổi xung nhé: Choè than: thức anh chủ yếu là các loại giun, dế, kiến gián, dòi, ... Nên khi có ý định nuôi than bổi hoặc đi đánh than trời về nuôi, các bạn hãy nuôi giun quế (một loài giun nhỏ - to nhất bằng khoảng chiếc tăm xe máy, màu đỏ, đân đi câu cũng hay nuôi - cái này các bạn tham khảo ở chuyên mục khác nhé). Khi choè than mới bẩy về ta nên cho nó ăn một lòng đỏ trứng chim cút - (cho ăn bằng lấy ống xà ranh có vòi nhỏ hút trứng bách mỏ tống thẳng vào luôn) để chim lại sức sau mấy tiếc đồng hồ treo lủng lẳng trước xe...
Các qui trình khác như chuẩn bị lồng, cóng... các cụ nói nhiều rồi. Sau khi chuẩn bị lồng thì nên đâm cám thật mịn rồi bắt vài ba con giun quế bỏ vào cóng cám, do giun quế có chất nhầy nên khi bỏ vào cám sẻ dính cám rất nhiều. theo dõi nếu thấy số lượng giun giảm thì bỏ thêm, sau vài ba ngày ăn giun thì vô tình chim bổi của chúng ta cũng đã ăn một lượng cám tương đổi, thời gian này nên giảm số lượng giun dần dần và thay vào đó là sâu khô...v.v. nhưng tôt nhất cữ cho chim ăn giun khoảng 1 vài tuần cho lại sức sau đó chính thức cho ăn cám....
Chúc các bạn thuần được nhưng chú chim ưng ý
Thân!

Cách này của bác tương đối hay đấy, em cũng hay làm theo cách này, tuy nhiên nếu ở thành phố nhà ko có vườn tược ko kiếm được ra giun đất thì các bác ra chợ làm ít tép con về thay giun cũng rất hiệu quả (tuy chòe than ko xuống nước được nhưng tép có mùi tanh nên nó cũng rất nghiện). Từ đầu vụ đến giờ em vào cám trên chục con chòe theo cách này rồi mà có em nào bị làm sao đâu, có con nhanh thì chỉ sau 3 ngày, con chậm khoảng 7 ngày là ăn cám tốt rồi!

Tam Ky
01-07-2011, 03:21 PM
_Anh em biết nơi bán bột sò, bột xương, Vitamin chỉ mình với. Dùng để trộn vào cám chòe than ... Trong cám cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất không? Nếu có xin địa chỉ nơi bán nhé... Thanks Anh Em trước nhé.:)

Bạn mua tôm về rửa sạch, luộc rồi phơi nắng sau đó dã nhỏ trộn vào trong bột cho chim ăn. Bên cạnh đó bạn lấy trứng vịt lộn luộc chín và xay nhỏ đem phơi nắng cho khô rồi đem sầy lại rồi trộn với bột. trước khi đem đi đá vài ngày bạn cũng có thể trộn bột với thuốc phomaton cho chim ăn... đảm bảo chim sung cực đại

trongcovnn209
03-07-2011, 04:48 PM
thanks

hải dế
07-07-2011, 10:26 AM
Vào cám cho chòe than là một vấn đề cần có thời gian và kinh nghiệm. Sau đây là kinh nghiệm vào cám chòe than của mình. 100% sống và ăn cám :
Chòe than mới bẫy có một số con sẽ ăn sâu dế cào cào nhưng những con do hoảng sợ quá không giám ăn gì nên việc vào cám là vô cùng khó do nó ko chịu ăn đồ tươi huống gì đến ăn cám.
Do vậy bất cần biết nó chịu ăn không chòe than mình bẫy về trước tiên mình cắt những miến thịt lợn hoặc bò nhỏ vo viên với cám bột nhét thẳng vào mồm nó cho ít nước cho nó nuốt trôi, cho hai ba miếng rồi thả vào lồng nhỏ được che kín, trong lồng để sẵn nước và cóng cám, cóng cám tốt nhất là dùng một cái khay trộn sâu khô với cám bột hoặc sâu tươi trộn với cám bột, hoặc cào cào. riêng sâu tươi cho một vài giọt dầu ăn sau đó vứt vào cám bột. Cho chim vào khoảng 3 giờ sau nếu thấy thức ăn vơi đi có nghĩ là chim đã chịu ăn, còn không chịu ăn tiếp tục bắt chim ra nhồi như lúc đầu. Con nào nhanh chỉ cần nhét một lần. Con nào lâu lắm thì hai ngày. Chỉ cần nó chịu ăn mồi tươi thì có thể vào cám ngon lành. Nó chịu ăn mồi tươi thì ta trộn cám với mồi tươi cắt nhỏ, cho ăn như thế vài hôm ( cám ướt ) sau đó không cho thêm mồi tươi để cám ướt không nó sẽ bới tìm mồi tươi sau đó chuyển sang ăn mồi ướt . Cứ như thế vài hôm nó ăn cám khô. Với cách này hầu như mình thành công 100% . Chúc các bạn thành công

hoanghaja
24-07-2011, 10:28 AM
bác admin nhiều kinh nhgiệm quá.bài viết củ bác hay lắm.trước em cũng bẫy được vài em than vì chỗ em nhiều lắm mà thuần mãi chẵng được có con thi chết con sống thì nhát như cáy ấy bác ạ.đọc bài này của bác em lại bẫy thử mấy em làm theo cách của bác xem sao.thank bác

maiducvuong123
02-08-2011, 10:27 AM
cho em hỏi cái .những điều như anh nói trên áp dụng với than chuyền được không ạ !

minhtukute91
10-08-2011, 11:36 PM
bb

vuphienvan11
17-08-2011, 01:22 PM
các bác ơi, em hỏi tý ạ. con than của em mấy hôm nay cứ phá tung lồng lên. chả hiểu nó bị làm sao nữa. than của em đầu mùa, nuôi từ bé lên không phải bổi...nó đang thời kỳ gì mà phá đến nỗi chui rách cả mũi. hic. bác cho em cách khắc phục với. chứ thế này tội em nó quá

danbalaphudu
04-11-2011, 11:23 PM
ec.em cũng vừa thuần thành công 1 con.bây giờ đang treo lồng ra ngoài chỗ đông người cho chim dạn rùi.bác cứ cho em nó ăn cám ướt trộn sâu tươi khoảng 1 tuần thì bắt đầu bớt sâu và trộn cám vừa tầm thôi.đừng trộn ướt quá vài ngày như vậy thì bác bỏ han không trộn cám ướt nữa mà thay vào đó là cắt sâu tươi làm 3 và trộn với cám khô,nhớ đừng trộn nhiều quá nhe,kẻo chim chỉ bới sâu ăn thôi.
chúc bác vào cám cho chim nhanh thuần

vnn1234
04-11-2011, 11:29 PM
theo em thấy chòe than bổi nó nhát lắm.nếu cứ bung hết áo treo chỗ đông người nó sẽ bay loạn xạ tông lồng dẫn đến việc có thể bị mất móng và có thể bị lộn cầu.em đã từng bị 2 em tướng to đẹp nuôi bung ra sớm quá 2 em nó bay nhảy ngước lên tìm chỗ chạy rồi thành tật lộn cầu luôn.em nghĩ khi thuần thì làm 1 cái lồng nhỏ thôi đủ chiều cao cho em nó đứng thẳng người thôi,còn chiều rộng thì đủ cho em nó xoay sở.như vậy hạn chế đc việc em nó sẽ lộn.

Choethan_boi
15-11-2011, 10:10 AM
bài viết hay, cảm ơn tác giả, mình thuần than bổi cũng tương tự nhưng mình ko treo lồng mà để góc nhà chủ yếu là để chim ở gần mặt đất dễ thuần hơn. Hiện giờ mình cũng đang nuôi 5 e than bổi, chiều hôm qua 14/11 mình xách về 2 e mộc, hôm nay lại bắt đầu chiến dịch thuần hóa các e nó. hì hì. Nuôi than bổi là rèn luyện tính kiên trì và lòng kiên nhẫn, để đc con chim hay từ chính bàn tay mình thuần hóa lên nó là 1 niềm vui niềm tự hào cho những ai yêu chim. Nuôi chim bổi cũng có rủi ro 10 con may đc 1-2 con chơi đc, nuôi than bổi thành công thì giá nó cũng khá, nhưng cái cốt yếu là mình đc con chim hay để mình chơi, chim bổi thuần thì ít có tật lộn mèo, ko ngưỡng thiên, vắt lộn.Đã là dân chơi chim thì phải có 1 con bổi thuần để chơi. Chúc ae yêu chòe than thành công. 0912.567.989

Tuan_datinh
15-11-2011, 10:28 PM
theo mình trước đây thì mình lấy cám con cò và tép luộc nhét cho ăn vài ngày,sau đó quậy cám con cò lỏng ra trộn tôm (tép) cho vào lồng để chỗ kín thì tự nó mổ ăn ,trong vòng 3 ngày là tự ăn cám được,tại gì trước đó mình đè đúc cho ăn 2 ngày rồi (cho vào ống chích 1cc bơm vào miệng ) cách nầy rất nhanh mà chim của bạn khong bị ốm nữa đó .chúc bạn thành công
thân !

dan mien tay
19-11-2011, 08:45 PM
Quả là bạn rất kinh nghiệm về chòe than,bài của bạn rất chính xác ,Nhân đây nhờ bạn đánh giá dùm em than của mình xem có tương lai gì không ,để còn lo hậu sự.kkkkk
http://img192.imageshack.us/img192/8782/dscf0408z.jpg
http://img585.imageshack.us/img585/7541/dscf0412g.jpg
http://img842.imageshack.us/img842/8417/dscf0418t.jpg
http://img831.imageshack.us/img831/6783/dscf0421j.jpg
Thank bạn nhiều

Tuan_datinh
21-11-2011, 03:02 PM
theo kinh nghiệm mình có vào cám cho chim rồi như sau: trước tiên bạn quậy cám chim hơi lỏng, lấy đồ bơm cho nó ăn liên tục 2 ngày cho nó quen hơi cám, sau đó cho nó ăn sâu khô như bình thường 1 ngày,tiếp đến đâm sâu khô cho thật nhỏ ra đâm chung với cám chim 7 phần sâu 3 phần cám ,ta để vào cho nó mổ ăn dính cám chim trong vòng một hai ngày hoặc ba ngày là nó ăn cám được liền hà bạn.Mình thấy không khó đâu,nên kiên nhẫn mộ tí là được

Tuan_datinh
21-11-2011, 03:09 PM
con chim nầy tốt đó bạn,kiên nhẫn luyện tập thường xuyên ở cội để nó quen dần và ít nhất phãi một hoặc 2 mùa lông nó mới giỏi chúc bạn vui .

Tuan_datinh
21-11-2011, 03:13 PM
_Anh em diễn đàn có kinh nghiệm tập chòe than ăn cám khổng ? Xin chỉ mình với mới mua 1 em chuyền hơi dạng... ở tiệm chim mình thấy trong lồng có hủ cám về nhà chim không chịu ăn chỉ ăn sâu và cào cào . Xin chỉ cách tập chim ăn cám ... Thanks nhé:confused:

bạn lấy sâu khô đâm chung với cám chim theo tỉ lệ 7 sâu 3 cám cho nó ăn vài ngày sau đó cho ăn cám chim không là được chúc bạn thành công

Tuan_datinh
21-11-2011, 04:09 PM
chich choe

airna2011
21-11-2011, 04:17 PM
Cứ đào giun, cắt ngắn rồi trộn cám (cám gì cũng được) đảm bảo sang ngày thứ 2 chim sẽ ăn cám. Ngày xưa mình chưa biết vào cám, sau nhờ các anh ở DĐ hướng dẫn giờ cứ phát một. Mĩnh vừa bị mất trộm 1 em than bổi nuôi gần 7 tháng, hót tốt, tiếc mãi!

tin vu
28-11-2011, 07:16 PM
minh ở nha trang có ban nào ở bình định hay quảng ngải có chòe bổi mẩu chim đá bán lại cho mình.chim mép vàng càng tốt .liên lạc với mình 0908703542

tiendat
01-12-2011, 04:44 PM
Kính gởi các AE !

Tôi mới muôi chòe than, nên chưa có kinh nghiệm chọn lồng nuôi cho phù hợp. Vậy nhờ mấy AE đi trước có kinh nghiệm chia xẽ cùng.

Lồng nuôi than bổi, than đá, than hót chắt cỏ lẽ là khác nhau. Mỗi loại chim có kiểu lồng gì và kích thước ( số nan ) là bao nhiêu cho phù hợp.

Rất mong AE cho ý kiến để những người mới chơi như tôi có điều kiện nuôi chòe than đạt kết quả.

Trân trọng kính chào

ducnghia
24-02-2012, 03:43 PM
Nuôi chim CT hót lồng từ 60 đến 68 là được rồi, còn CT than đá thì Từ 68 đến 76 là được, riêng 68 nan thì hợp cả 2 đá cũng đc, hót cũng được. còn tùy theo "kinh tế" của mỗi người nửa bạn ah

ducnghia
28-02-2012, 10:41 AM
Butchi kinh nghiệm quá ta, mình gửi lời cảm ơn nhé, chúc bạn luôn có bài viét hay

jaydinh
28-02-2012, 10:46 AM
bài viết của bác bút chì rất bổ ích , thank bác nhé

maiguomchemgio
02-03-2012, 11:35 AM
hj2. Mình đang học hỏi kinh nghiệm các bác. m có 2 chú chòe nuôi từ nhỏ. nên giờ muốn có 1 con bổi nuôi cho vui

hiepbentre
02-03-2012, 11:03 PM
dúng như phong nói minh thuầnchim bổi chưa bao giờ qua 2 ngày chim sẻ ăn cám như thế này cám bạn say nhiển ra 50cám 50 sâu qui qua ngày sau bạn dể sâu vừa dủ ăn buổi sáng chiều thiếu sâu chim sẻ ăncám chúc bạn thành công

Tuan_datinh
10-03-2012, 09:44 AM
Mod butchi ơi ! cho mình hỏi : Vậy thời gian vào cám đến thời gian chim chịu mở miệng hót là phải mất thời gian bao lâu . Hỏi để biết thời gian đó cho người nuôi yên tam chờ đợi ...sốt ruột quá dục tốc bất đạt .

hiepyeuchim
10-03-2012, 05:19 PM
Mod butchi ơi ! cho mình hỏi : Vậy thời gian vào cám đến thời gian chim chịu mở miệng hót là phải mất thời gian bao lâu . Hỏi để biết thời gian đó cho người nuôi yên tam chờ đợi ...sốt ruột quá dục tốc bất đạt .

mình nghĩ cái này dâu có nói trước dc,cũng còn tùy vào bản năng của con chim nữa chứ,mỗi em nó mỗi kiểu ấy mà

thanquangngai
12-03-2012, 09:15 PM
cứ thuần nhiều vào, có con vài tháng là hót có con 3 mùa chưa hót :D

ChàoMào1111
12-03-2012, 09:19 PM
cảm ơi bác bitchi đã cho ae biết thêm kinh nghiệm, khi ai mê chơi loại chim này thay mặt anh em diễn đàm cảm ơn bác .

Tuan_datinh
18-03-2012, 10:23 PM
Theo sự nhận biết của mình như thế nầy nha: nếu muốn nuôi chim mau dạn người thì nên đi bẫy mấy em gần khu dân cư,loại nầy sống gần con người quen rồi nên dạn hơn,còn mấy em trong rừng sâu nơi con người ít đến thì nó nhát lắm mà lại khó thuần,hễ thấy có bóng người là nhảy loạn xạ ( thực tế mình có 2 con ) 1 con gần nhà,1 con trong rừng sâu,kết quả con trong rừng sâu nhát ghê thật nhảy loạn xạ.còn con sống gần nhà thì rát dạn mới 3 hôm là hót vài tiếng và mình đưa tay vào bắt nó ít nhảy,có khi đứng yên cho mình bắt nó.

Còn vào cám thì như thế này: chỗ mình xa chợ nên không có sâu tươi.mình gởi đi chợ mua tạm sâu khô,trước khi vào cám cho chim thì mình bơm cám lỏng cho nó 2_3 ngày để nó không bị ốm và cũng để cho nó quen mùi cám.đến ngày thứ 3 thì cho nó ăn sâu khô 2 ngày.Sau đó thì trộn cám với sâu khô 1 ngày,đến ngày thứ 5 thì đăm cám chim ra và đăm chung với sâu khô,đăm hơi nhuyễn tí cho thêm tí nước vào cho chim không thể lựa sâu ăn, mà cho nó ăn dính với cám,làm như vậy 2 ngày,sau đó đăm cám khô với sâu khô cho nó ăn và tăng lượng cám lên, kết quả mổ cám ăn tốt trong thời gian ngắn mà chim không bị ốm hay mất sức gì hết.Hôm nay xin chia sẻ cùng anh em kết quả,mong được sự chỉ giáo thêm kiến thức

dauvietha
21-03-2012, 10:37 AM
Em là thành viên mới. cũng mới tập tành thuần than bổi. các bác cao thủ cho sờ..pam xíu.
chiều qua em mới đem 1 em bổi về, vừa cho vào lồng nhốt thì nó đã "hót gió", mặc dù vẫn còn nhát và đâm lồng ( nếu em đứng sát lồng) còn nếu đưng cách xa 2m thì nó đứng cầu không đâm lồng nữa, em "huýt gió" thì nó cũng " huýt huyu". các bác cho em hỏi con này có triển vọng không ạ? cám ơn các bác nhiều!

Tuan_datinh
21-03-2012, 03:27 PM
Có triển vọng đấy,chim mới đem về mà khá vậy là ok rồi ,chúc mừng bạn nha

dauvietha
22-03-2012, 10:24 AM
Cảm ơn bác Tuan_datinh. Em đang thuần 2 con. 1 con được gần 1 tuần. khi mở áo ra vẫn còn đâm lồng ,nhát lắm. Nhưng từ hôm qua đến nay đã thấy nó hót sổng khi em trùm kín áo lồng. Con mới đem về 2 ngày thì dạn hơn khi mở áo lồng và biết "hót gió " như em nói ở trên.

chaomao526
02-04-2012, 10:46 PM
những kinh nghiệm quá bổ ích cho e. cám ơn bác rất nhiều. tuy vậy ở quê em (ngoài Bắc) mùa này hổng có cào cào thì chỉ cho em nó ăn sâu tươi trong 2 tuần có đựoc không bác???

Gia_Cat_Du.
02-04-2012, 11:00 PM
Có gì đâu anh ơi, Vào cám thì ok rồi! Anh muốn nó thuần hơn thì không có gì khó cả. Cứ nuôi nó trong cái lồng tắm có khay nước to là nhanh thuần thôi. Thậm trí có con chỉ 1 mùa đã thuần rồi, có điều ae ta lại cứ phải nghe nó hót ngay thì mới sướng chứ nuôi như gà thế thì ... ít người làm :D

tinhanhtaynguye
07-05-2012, 09:26 PM
Điều quan trọng là phải biết nó muốn ăn gì thì tìm mà bổ sung cho nó. Nói thật với các bạn, mình chỉ cần 1 tuần là vào cám OK. Thậm chí nó còn không thèm ăn mồi tươi mà chỉ ăn cám. Khoảng 3 ngày là bay sạch hủ cám, hic hic....

Pro có cách hay sao không chia sẻ cho anh em học hỏi. :-B

kientq
27-06-2012, 07:45 PM
bác namphong chém gió ác quá. Em bẫy được tầm 60 con chòe than rùi mà chưa thấy chú nào không ăn mồi tươi mà lại ăn cám.

TrungNguyễn
01-07-2012, 11:04 PM
Than bổi mới mua về đc 4ngày đã hót thì có cần chùm tiếp k các bác

jang507
12-07-2012, 07:57 PM
hwa moi bay duoc 1e choe. Sang nay e day da. Whjt r0j.

thanhloc
25-07-2012, 12:33 AM
muốn cho chim mau dạn người mình có 1 cách mà mình đã áp dụng thành công, các bạn có thể áp dụng thử.đầu tiên ta phải bỏ hết cám và nước ra ngoài.tiếp theo cho 2 con cào cào vào và đứng xa ra 1 chút.khi nào chim ăn hết thi ta bỏ từng con một và moi lần như vậy ta lại đứng gần hơn 1 chút.cứ như vậy khoảng 15 ngày,toi khi đó khi bạn cầ con cào cào trên tay thì chú chim của bạn dã xông lại cướp trên tay của bạn rồi. nhớ là mỗi ngày cho ăn không quá 5 con nhé. chúc các bạn thành công....

thanhloc
26-07-2012, 11:56 PM
chộn sâu với cam, mới thì nhiều sâu sau thi nhiêu cám khoảng 15 ngày thi cho cám không
nhớ là lúc nào cũng phải để chim đói

bk04
06-08-2012, 03:45 PM
em hôm nay bẫy được 1 em chòe than mép vàng đang ra lông báo rồi ..nhìn vẻ ngoài cũng ok lắm ..em nhốt lồng 4 vanh cho 2 cóng nước 2 cóng sâu trộn cánn và rắc ít sâu và cám dưới đáy lồng vậy làm thế đã ok chưa ? liệu nó có sống không? laddaaauf nuôi chòe không biết

Tuan_datinh
06-08-2012, 03:48 PM
Vậy là ok rồi nhưng nhớ kiểm tra nha bạn ơi

bk04
06-08-2012, 07:16 PM
Vậy là ok rồi nhưng nhớ kiểm tra nha bạn ơi

vừa ra kiểm tra thấy cóng nước không hết mấy ?? hình như nó không uống nước còn sâu thì có hết ít thôi//,mà cóng nước bị đục

chaomao526
06-08-2012, 09:13 PM
Hôm vừa rỗi e bẫy được e chòe đầu vụ cùng bố mẹ nhở nhơ đi chơi, e đặt lồng bẫy chào ầo thế nào mà cu cậu lại lang thang nhảy vô lồng bẫy đứng chơi trên cầu tử một lúc (cầu tử không nhậy) cu cậu nhảy lên một cái thế là ô hô ... dính chưởng. e mừng quá nhưng lại thấy lo vì e chưa bẫy được chòe bao giờ và chưa vào cám chòe bao giờ (nghe nói chòe là khó vào cám nhất) e định thả cu cậu ra nhưng nghĩ lại e quyết mang về vào cám. kết quả là:
E treo lồng e nó trên tầng 3, bỏ vô một cóng nhựa nước, một cóng cám trộn lẫn sâu quy chấm hết, e phủ kín áo lồng trong 4 hôm, mỗi ngày e đều kiểm tra và cho cu cậu thêm sâu quy vì cu cậu ăn ác quá, ngày thứ 4 e mở 1/3 áo lồng và vào buổi trưa e nghe thấy cu cậu huýt huýt choẹt choẹt.... e kết luận cu cậu là trống. vậy là e thành công, tiếp đó vẫn trong ngày thứ 4 e cho cu cậu tắm kết quả là: e trốn đi theo dõi cu cậu tắm ngay e vô cùng sung sướng (mỗi lần e cho mấy con chim của e tắm e đều đặt cạnh). sang ngày thứ 5 e theo dõi bí mật thấy cu cậu bắt đầu mổ cám e thấy kế quả quá mỹ mãn. đến bây giờ được 8 hôm e treo e nó trên tầng 3 cùng e mi mái thì e nó sáng nào cũng huýt huýt choẹt choẹt rồi e sướng tỉnh cả người, tuy nhiên e đến gẫn cu cậu vẫn lao như điên, ê đi khuất thì đứng lồng không nhảy mấy.
mong các bác chỉ giáo thêm để e nó không die trong thời gian tời ah, vì e chỉ cho e nó mỗi ngày bổ sung sâu quy là chính, thình thoảng cho ăn cào cào châu chấu, dế. không biết e nó có đủ chất không ah. thân

phanvinh
20-08-2012, 10:11 PM
Hiện tại nhà tôi cung dang nuôi 1 chú chòe bổi,tính dến thời diểm này thì dã dược 3 mùa lồng,tuy có phần dạn người,nhưng khi cầm lồng chim vẫn nhảy.Các bác cho tôi hỏi làm cách nào kích chim hót giọng to như chim rừng,hiện tại em nó chỉ líu suốt ngày thôi hic..Mong các bác chỉ giáo

bboyqwind
26-09-2012, 10:32 PM
cám ơn bác về bài viết. mình vừa bẫy dk 1 con đang phân vân bán hay nuôi.

nguyenhon
30-09-2012, 09:44 PM
mình thấy cũng hay đó nhưng làm nhu vậy chim lâu an được cám lắm . theo kn mình nuôi là trộn cám ướt vào 1 cóng rùi bỏ cào cào vào . hôm sau sem thay cóng cám mới cũng cho cào cào vào cứ làm vậy mấy hôm là nó quen mùi cám rồi giảm bớt số lương cào cào tự nó se ăn cám . dần là quen mình đã ép 2 con thành công 100%

kz9non
30-09-2012, 11:31 PM
Mình chuyên đi bẫy đấu chòe - khướu- Cu:
Mình thì rất đơn giản, Bước đầu về thì chuẩn bị 1 cái lồng, áo tủ kín, Ngày đầu tiên, bắt giun đất và cào cào, cắt nhỏ + 1 cóng nước, cho chim vào lồng chụp kín lại, bỏ ra nơi yên tĩnh, hôm sau ra xem còn sống hay chết, Nếu e nó vẫn nhảy tung mù là thành công bước đầu..
Tiếp tục cho cào cào, giun ngày thứ 2, để e nó lại sức và thích nghi cuộc sống tù đày, giảm tress
Sang ngày thứ 3 bắt đầu trộn thêm cám vào(5 mồi/1cám), và cứ như thế đến ngày thứ 5, bớt mồi thêm cám là tụi nó bắt đầu nhấm nháp, giảm dần mồi và tăng cám,

Chú ý: chim đang tập vào cám, phải để nơi thật yên tĩnh,thoáng mát, gần thiên nhiên cây cối càng tốt,vắng người qua lại ít tiếng động để chim ko giật mình

Chim đã vào cám và hót ( 7-10 ngày), thì bắt đầu trùm áo lồng để hở 5cm ( 1 tuần), vẫn để chỗ ít người qua lại
Sang tuần thứ 3 bắt đầu cho e nó thích nghi dần với con người, và ko nên mở áo quá vội ( lặp lại mỗi chu kỳ 1tuần/5cm). e nó sẻ dạn người đỡ đâm lồng nát bét đầu, mở TV, ca nhạc cho e nó nghe, để quen với người
Từ tuần thứ 2:vMỗi sáng nên cho e nó Nghe mấy bản thu Mp3 tiếng Chòe hót, mở với âm lượng vừa phải ( hơi nhỏ)

chaomaobachtang
03-10-2012, 08:55 PM
Anh em nào mới nuôi và dự định nuôi Chích Chòe Than bổi thì nên đọc bài này nghen. Nếu giúp ích gì được cho anh em thì nhớ thank dùm mình 1 cai nghen.
Chích chòe than tuy sống gần người nhưng lại quá nhát người .Đó là chuyện lạ .Nưôi chim chích chòe than bổi ta cầu mong cho nó sống chứ đừng mơ thuần dưỡng nó cho dạn người,Dù ta có nuôi đến ba bốn mùa, con chim bồi thấy người đến vẫn nhảy lồng loạn xạ, có điều bớt nhát hơn trước chút đỉnh mà thôi.Khi mua chim bổi ở tệm chim, Anh Em nên chọn những con chim khôn khi nhảy biết né lồng, nghĩa là đầu nó không chui rúc vào nan lồng khiến phải vỡ đầu sức trán> Những con chim biết né lồng là chim tương đối dạn dĩ hơn chim khác. Nuôi chim bổi mau dạn thì phải trùm áo lồng trong thời gian đầu, càng kỹ chừng nào tốt chừng nấy. Chim có được sống yên tĩnh, có được ăn uống bỗ dưỡng thì nó mới sống được. Thường với chim bổi, ta nên treo lồng vào chỗ cao và yên tĩnh thì chim mới mau mở miệng và khi chịu hót thì tất nhiên nó sẽ hót giọng rừng .
Ý kiến của anh em???

Nguồn Sưu tầm trên Internet (http://www.youtube.com/watch?v=f7bYCkkx-oc&feature=channel)
thực sự cảm ơn bạn về bài viết này[nói bạn đừng giận]nó chỉ là trên sách vở mà thôi,còn ngoài thực tế thì sao,mình đã từng nghe một người nói về thuần chòe than như sau[mười con chết chín một con gật gù]vậy là mình cũng mua và thuần thử hai em vẫn sống cả hai[cách thuần này thật đơn giản[lúc khác mình sẽ giải thích]còn vv thuần người rất là khó với chòe già[có giọng rừng]và lại dễ với chòe bổi một mùa[được đằng nọ mất đằng kia]mà bạn-thân

chaomaosonla
04-10-2012, 01:35 PM
Minh vừa săm thêm 1 em chòe mộc! Biết hay và rất bổ ích ! Thanks

chipchichchoe
15-12-2012, 06:59 PM
Tình hình như bạn nới thế là ngon roài..mình đã từng bẫy dc rất nhiều chòe than và cũng thuần nhiều và chỉ chết duy nhât đúng 1 e thôi..có j mình giúp dc thì alo m..ae chia sẻ kinh nghiệm....

Magnetica
25-12-2012, 12:07 AM
đối với chích chòe già rừng rất khó thuần vài năm chưa chắc đã ổn
mình có 1 người bạn làm cách như sau ( hơi mặn 1 chút nhưng cũng thu được 1 ít kết quả )
chòe già rừng nuôi nó khoảng được 1 năm ( chắc chắn vẫn nhảy như con ma điên ) thì mở bung áo lồng luôn để nơi đông người qua lại khoảng nữa buổi thôi nhé rồi cất em nó đi
hôm sau lại như thế tiếp . ĐƯợc 1 thời gian rồi thì mỗi ngày thêm vài tiếng
cách này hơi xót chim nhưng thuần hóa được 1 em già rừng thì ......
lưu ý là trước khi làm cách này thì phải chắc chắn chú chòe của mình thật sự khỏe mạnh nhé ( ko là bất đắc kỳ tử ngay :D )

mrkien87
22-03-2013, 09:30 PM
mình thấy vào cám chòe có nhìu cách , nhưng quan trọng nhất là để con chim nó được yên tĩnh. khi nó không bi làm phiền thì nó sẽ dễ vào cám thôi

CauBuonQN
26-03-2013, 02:27 PM
Các Bác Cho em Bon Chen Tý Em Mới Bắt Con Chòe Than Ở Vùng Nước Nợ Về..Giờ Em muốn Thuần Thì Em Cho nước Ngọt Sợ Nó Chết ko Ạ Sâu Với Giun Thì Nó Ăn Ầm Ầm ạ

tamkem
01-04-2013, 03:51 PM
các bác cho em hỏi mua choèo tệm thì về đã ăn cám oy mình không cho ăn cám mà chỉ cho sâu thooii sap

chim_non_2013
03-04-2013, 04:30 PM
Các bác giúp em với, choè thanh của em đã vào cám thành công nhưng em không thể nào cho em nó ra tắm được mà lồng thì bẩn lắm rồi, em không muốn thò tay vào dọn sợ em ý hoảng.

hal3e12
22-04-2013, 04:22 PM
Chòe nhà e ko treo chỗ nào đông người đc mình thuần như nào hả các bác

ndtoanpt
01-05-2013, 10:16 PM
hic da die 1 em hom nay chan that con 1 em moi bat duoc hom wa khong biet co song noi khong gio minh dang vao cam cho no

tepe2007
27-05-2013, 09:06 PM
than rừng thuần lâu lắm bác ơi,,mình đang có 1 e nè thuần gần 2 mùa lông rồi vẫn nhảy như điên chỉ điểu ko trầy đầu,,,đem ra cội chỉ nhảy qua nhảy lại ko xù ,,,,ở nhà gặp mình nhảy như điên do dáng đẹp nên mình gáng nuôi đây,,,:">

Leona
28-05-2013, 05:16 PM
Mình chả biết tý gì về chim chóc, hôm nay tự nhiên con mèo ở nhà tha về 1 con chòe than đen thui, óng ánh. Mình nghe chóe chóe thì thấy chú chi trong miệng chú mèo, mình vội chọp lấy, kiểm tra thấy chẳng thương tích gì (hay thế) chỉ mất hết lông đuôi, qua nhà hàng xóm mượn lồng cho vào nuôi, 2 thằng con mình khoái lắm. Lên đây tọp tẹp xin các bác chỉ giáo nuôi con này cái.
À, xung quanh mình ở nuôi toàn chào mào, chòe ko ai nuôi nữa vì cực quá. Sáng nó hót được mấy câu, thỉnh thoảng cũng làm mấy hơi, mình mở nhạc chòe hót thì hót theo, hay ghê, miệng há ra đen như mực, kakaka. Các bác chỉ mình thuần con này cái, con này mình thấy không dạn cũng không nhát, khi nào cho ăn lại gần lồng mới bay lung tung. Cho tắm không chịu tắm, ức ghê, cả tuần rồi thấy nó cứ xù luông rồi giũ giũ, rỉa lông, chắc nó ngứa ghê lắm. Bác cao thủ thuần chim nào giúp với.

indu
31-05-2013, 11:39 PM
em nuôi chim toàn chết, bác nào có kinh nghiêm giúp em với

sonanh
06-06-2013, 08:55 PM
em mới bắt một em chòe hôm nay là hôm thứ 2. không hiểu sao em nó uống nước rất ít. 2 hôm rồi mà bình nước bằng nhựa chỉ hết một xíu ở trên đầu khoảng bằng cái lòng chén con :( vậy em nó có sao không các bác.

tuanvuong
10-06-2013, 05:25 PM
các bác cho em hỏi nhé
e vừa mua 1e bổi về
qua 4 ngày vẫn cho e an cám trộn với sâu và dế + cào cào
treo e nó trên cao hơn đầu đi qua đi lại ko thấy e nó tập thể dục nữa
và e nó cũng đã chịu tắm rồi ( cũng hơi mừng )
nhưng e nó cũng chưa chịu ăn cám mấy,
giờ e hỏi con chòe của e bao lâu nữa mới vào dc cám và thuần e nó còn lâu ko ạ
vì dáng e nó nhỏ gọn thon thon, nhìn cũng đẹp nên em muốn e chòe này thuần dc và vào cám dc
Mừng hơn nữa là e cũng đã nge dc giọng hát của nó nhưng cũng hơi bé
Mong anh em chỉ giáo cho e vài đường để cho e chòe của e vượt cám nhé
còn thuần e nó chắc cũng phải từ từ ( vì e muốn cho nó ăn dc cám để sống xót khỏe mạnh)
Thanks thân e

manhnk
15-06-2013, 11:34 AM
Em thì hơi chán 1 chút vì em nó vừa sổng chuồng. Mất nửa tháng chăm bẵm vào cám. thật là tiếc quá

sonhaepu
25-06-2013, 05:02 PM
bẫy choè than em thấy dễ nhưng nuôi nó khó quá
Mới bẫy được 1 em, nhốt lồng bịt kín, cho vào chỗ yên tĩnh
bỏ sâu, nước, cám đầy đủ mà em nó TUYỆT THỰC và đã ra đi ^:)^

nguyengiathien
27-07-2013, 09:42 AM
[QUOTE=butchi;164]Thời gian tốt nhất để bắt tay vào nuôi Chích Choè Than Bổi là từ đầu tháng 9 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau!Ngoài khoảng thời gian này tôi khuyên các bạn nếu chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất đừng nên chọn chim nuôi.Vì cuối tháng 3 chim bắt đầu vào mùa sinh sản,từ lúc này đến cuối tháng 6 chim mãi chăm con,và sau đó là thời gian chim thay lông,lúc này sức lực rất suy kiệt,nếu bắt về nuôi tỷ lệ chim chết sẽ rất cao!

LỰA CHỌN:
Khi lựa chọn chim,điều căn bản nhất là chúng ta phải xác định rõ tiêu chí chọn chim của mình!Có người thích chim thon,dài,người khác lại to,ngắn…Vì vậy tôi khuyên các bạn nên xác định rõ điều này trước khi đi chọn Than,nó sẽ giúp các bạn đỡ tốn thời gian và việc lựa chọn cũng dễ dàng hơn,chỉ cần quan sát sơ qua,nếu không thấy mẫu chim mình cần tìm thì cứ việc đến nơi khác,không phải mất thời gian phân vân giữa việc nên hay không nên mua!

Điều lưu ý đầu tiên khi bắt tay vào lựa chọn chim Bổi là quan sát và nhận biết đựơc tình trạng chung của những con chim trong lồng nhốt tập thể,chim phải linh hoạt,nhảy liên tục,điều này chứng tỏ lứa chim này vừa về khoảng 1-2 ngày,chim còn khoẻ,khi đó ta mới bắt tay vào lựa chọn!

Với Chích Choè Than Bổi,nếu có điều kiện bắt từng con ra quan sát sẽ tốt hơn là chọn ngay trong lồng,nhưng thường khi chúng ta mua tại các cửa hàng và ở chợ chim cảnh thì người bán thường không muốn ta làm điều này!

Vì vậy khi lựa chim Bổi,kinh nghiệm của tôi là ngồi xa lồng chim ra một chút để tránh chim hoảng mà nhảy nhiều,khó quan sát!Làm thế người bán cũng sẽ thích hơn mà để các bạn lựa chọn kỹ một chút!

Vậy,lựa 1 con Bổi thế nào cho hay?Hay ở đây tôi muốn nói đến là 1 con chim khoẻ mạnh!Dù là chim bổi,rất nhát nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết 1 con chim khoẻ hay không qua những yếu tố cảm quan như sau:

- Chim phải lành lặn,không dị tật!
Những dị tật thuờng gặp là: Cụt móng,mờ mắt(nhìn vào con ngươi chim có màu đục),gãy cánh…

- Lông chim phải sáng,có ánh biếc và ôm sát thân!
Màu sắc lông chim chính là yếu tố cơ bản thể hiện ra ngoài thể trạng của chim khoẻ hay không!

- Khi quan sát phần hậu môn,tốt nhất là không dính phân trắng!Vì chim đi phân như vậy là có dấu hiệu của bệnh,dễ chết!
Ngoài ra nếu có kinh nghiệm,người lựa chim sẽ biết quan sát ức(lườn) chim xem chim mập hay ốm(ức võng,căng tròn là chim mập,có gờ,xơ 2 bên là chim ốm,suy)

Khi đã nhận biết được và chọn cho mình con chim vừa ý,coi như các bạn thành công bước đầu!
LỒNG NUÔI:
Với Chích Choè Than Bổi,lồng nuôi cũng rất quan trọng,lồng ưa chuộng nhất là loại lồng có kích thước từ 52 đến 56 nan.Đặc biệt nên ưu tiên sử dụng những lồng có nan kép trên nóc,tốt nhất là loại nan kép toàn bộ.Lồng nan đơn(kích thước nan đến nan là =>2cm),nan kép ( =>1cm nan đến nan).Với lồng có nan kép như nêu trên sẽ giảm thiểu thương tật cho chim(nhất là vùng đầu)khi nuôi nhốt vì Chích Choè Than Bổi rất nhát trong thời gian đầu,chuyện trầy đầu chảy máu là chuyện bình thường!

Cầu đậu:
Cầu đậu dành cho Chích Choè Than thường có đường kính là 1-1,5cm là thích hợp nhất!

Cóng nước:
Nên sử dụng loại bằng sành hoặc ống giác thuỷ tinh,tránh sử dụng loại cóng nhựa có bán trên thị trường vì loại này tuy nhẹ,giá thành rẻ nhưng có 1 khuyết điểm khi nuôi Than Bổi là dễ làm rách chân chim khi chim đậu lên trên!Ai đã từng nuôi 1 con Chích Choè Than Bổi sẽ biết nó nhảy kinh khủng như thế nào trong thời gian đầu,nên việc tránh sử dụng các vật có cạnh sắc nhọn trong lồng là điều nên làm!
THUẦN HOÁ:
Khi tất cả đã chuẩn bị xong,mang chim từ chợ về,công việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi cho chim vào là chuẩn bị lồng cho chim,các bạn cho vào lồng 4 cóng(2 cóng để sâu tươi,2 cóng nước),đặt đều 2 bên cầu!Thêm vào đó là khoảng 15 con cào cào non!Nên sử dụng cào cào non trong thời gian này cho chim dễ tiêu hoá!
Khi đã chẩn bị xong chúng ta cho chim vào và trùm kín ngay áo lồng lại,tìm nơi yên tĩnh nhất cả ngày lẫn đêm để đặt lồng chim!

Vậy vì sao phải cho đến 4 cóng vào lồng?
Vì thời gian đầu tiên là lúc khó khăn nhất cho chim và cho cả người chơi.Sự nhẫn nại là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi chọn nuôi Chích Choè Than Bổi!!!Đối với chim,đây là thời gian chim dành cho sự phục hồi sức khoẻ và làm quen với môi trường sống hoàn toàn xa lạ!
Sau khi cho chim vào,ngày hôm sau các bạn hé áo thật nhẹ,thật hẹp để quan sát chim còn sống hay không(đừng cười vì tôi bi quan nhưng đó là sự thật khi nuôi chim Bổi!!!),nếu chim còn sống thì quan sát cào cào hôm qua còn hay hết,sâu trong cóng chim đã ăn hết bao nhiêu??!Nếu hết cào cào thì bỏ thêm vào với lượng nhiều hơn hôm qua 5 con!Sau khi cho cào cào vào thì trùm áo lại ngay và đặt lồng vào vị trí cũ!

Công việc của các bạn trong suốt tuần đầu tiên chỉ là như vậy,châm nước,sâu,cào cào và trùm áo lồng!Một lời khuyên dành cho các bạn là đừng nên nôn nóng cho chim tắm hay tập cho chim ăn cám trong thời gian này!Những điều này chưa thật cần thiết mà đôi khi còn phản tác dụng thậm chí làm chết chim!Một lý do rất đơn giản,chim cần có thời gian thích nghi với môi trường mới,đừng thay đổi mọi thứ đột ngột!
Sang tuần thứ 2,
lúc này chim đã khoẻ hơn và chúng ta bắt đầu dời vị trí lồng nuôi từ nơi này sang nơi khác,mục đích việc này là giúp chim làm quen với môi trường xung quanh.

Thời gian này chúng ta bắt đầu việc cho chim tắm và phơi nắng:

-Phơi nắng cho chim tốt nhất là khoảng 10h trưa,lúc này nắng vừa đủ để chim sưởi ấm!Chọn nơi thật vắng,không có người và thú vật qua lại,mở nhẹ áo nửa lồng phần cửa,hướng về phía có ánh nắng rọi vào,để chim ở đó khoảng 15 phút rồi trùm kín và mang lồng vào!Làm thế trong 3 ngày,đến ngày thứ 4 thì chuẩn bị lồng tắm trong có khay nước,pha muối loãng(1/2 kg cho 5l nuớc),sẽ giúp chim loại bỏ ký sinh,rận mạc trên người trong suốt thời gian nuôi ủ!

- Sau khi chuẩn bị lồng tắm xong thì đặt tại vị trí mà 3 ngày trước cho chim phơi nắng,che kín phần nóc lồng tắm cho chim đỡ hoảng mà đâm đầu khi cho vào tắm!

- Mang lồng ra cho chim phơi nắng,lúc này cửa lồng chim áp sát vào lồng tắm,sau 15 phút thì kéo cửa,đợi cho chim qua lồng tắm thì thật nhẹ nhàng rút lồng chim mang ra chỗ khác để vệ sinh tất cả(áo lồng,bố,cầu,cóng rửa qua bằng nước sạch sau đó mang đi phơi nắng cho khô).Sau khi chim tắm xong thì cho chim vào lại lồng,để nguyên vị trí đó cho chim phơi thêm 15 phút thì trùm áo lồng lại và mang vào trong!

- Việc phơi nắng nên làm mỗi ngày,riêng việc tắm,nếu trời nắng tốt thì 2 ngày 1 lần,không thì 1 tuần 2 lần!Việc cho chim tắm không chỉ giúp nó sạch sẽ mà còn giúp chim mau dạn hơn(vì khi chim thực sự an tâm thì mới dám xuống tắm).

Sau 2 tuần,các bạn tạm yên tâm rằng con chim mình không chết vì suy yếu(nên lưu ý trong suốt 2 tuần này thức ăn chính vẫn là sâu tươi và cào cào).Tôi không chú trọng việc cho chim ăn bột vì đây là loại thức ăn hoàn toàn mới mà cơ thể chim khi đang suy yếu rất khó làm quen và hấp thụ,tôi chỉ muốn con chim của mình sống,sau đó việc tập cho ăn thế nào cũng không còn là vấn đề,đừng vì chút nôn nóng mà làm hỏng công sức mình bỏ ra!
Sang tuần thứ 3,
lúc này ta mới hé áo thật hẹp nơi cửa lồng,hướng lồng ra ngoài cho chim làm quen với khung cảnh xung quanh!Đây cũng là lúc ta bắt đầu tập cho chim ăn bột!

Có 2 cách thông dụng là trộn bột vào chung cóng sâu hoặc với cào cào cắt nhỏ!

Trộn với lượng tăng dần trong 4 ngày rồi giảm dần từ ngày thứ 5 và giảm hẳn sau 1 tuần,lúc này ta sẽ ngưng cho sâu tươi và cào cào trong 1 ngày,trong lồng chỉ còn cóng bột và nuớc,đến chiều thì quan sát cóng bột xem chim có ăn hay không,lưu ý cần phân biệt việc chim ăn bột và bới bột tìm sâu,cào cào,nếu ăn thì chỉ có ít bột rơi ra ngoài,cóng bột vơi và cóng nước thì có bột lắng trong đó!

Khi đã chắc chim biết ăn bột,lúc này ta nên giảm hẳn lượng sâu trong ngày để chim ăn bột!
Sáng sớm cho cào cào khoảng 20 con vào lồng,khi hết cào cào chim sẽ ăn bột,đến cuối ngày thì cho 1 muỗng caffe sâu vào cho chim ăn!Đó là công thức chung cho chim thuộc và chúc mừng bạn đã thành công bước đầu trong việc nuôi và thuần Chích Choè Than Bổi!

Những việc sau đó là hé dần áo trùm lồng rộng hơn,thay đổi thường xuyên các vị trí treo lồng trong nhà nhưng tối đến thì dành 1 nơi thật yên cho chim ngủ!

Và 1 ngày đẹp trời,con chim của bạn sẽ hót,từ nhỏ sang lớn và rất lớn!Từ chỉ hót buổi sáng đến hót trưa và hầu như cả ngày!Lúc này bạn có thể tin rằng con chim của mình đã thích nghi hoàn toàn và xem nhà bạn là lãnh thổ của nó,hót để khẳng định vị trí lãnh thổ,hót vì tự tin!Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến việc mang chim đến các tụ điểm vợt chim cho chim làm quen từ từ!

Khi mang đến cội(tụ điểm vợt chim),các bạn không nên nóng vội mà mở áo lồng ra,cứ tìm 1
nơi xa những con chim khác mà treo lồng,áo lồng vẫn trùm kín!Hết giờ cứ vậy mà mang lồng chim về!Sau 3 lần mang chim đi như thế thì ta mới bắt đầu hé dần áo lồng ra từ hẹp đến rộng cho chim làm quen với khung cảnh mới,không thấy lạ mà bị hoảng hay sợ những con chim khác!Ra cội,tốt nhất là tìm 1 nàng Than mái cho để cạnh lồng chàng,chàng sẽ bình tĩnh hơn và máu hơn,từ đó sẽ mau đấu với chim lạ!

Một điều lý thú là với Than Bổi,sau mỗi lần đi vợt ở cội chim về,nếu để ý các bạn sẽ thấy chú chim của mình dạn hơn 1 chút so với lúc chưa mang đi!Và càng đi thường xuyên(2 lần 1 tuần)con chim sẽ trở nên dạn dĩ hơn,hót nhiều hơn!
Đây là những kinh nghiệm đã mang lại thành công,hy vọng các bạn sẽ tìm và thuần hoá được 1 chú chim Bổi được coi là rất nhát trong các loài chim cảnh này!
Nguồn Sưu tầm trên Internet[/QUOT
Thank bạn! Mình cũng đang nuôi 1 e than bổi tầm 1 tháng và nó đã bắt đầu hót. Nhưng mình muốn hỏi nên treo lồng 1 chỗ hay sáng đưa ra, tối đưa vào. Thank

nguyengiathien
29-07-2013, 09:09 AM
con bổi e bắt dc tầm 1 tháng mà e đã mở hết áo lồng rùi. có sao không ah?

Magnetica
29-07-2013, 10:37 AM
bạn mở hết áo lồng rồi thì treo xa người ra 1 chút
rồi dần dần tiến lại gần hơn
chứ đừng để lại gần quá nó rúc toét mặt đấy và rất dễ hỏng chim

trungxeom
05-08-2013, 09:19 AM
em xin sờ pam tí để đc đủ bài nha các bác hihi! thanks các bác ạ!

Pqdieu54
23-05-2014, 05:43 PM
[QUOTE=butchi;164]Thời gian tốt nhất để bắt tay vào nuôi Chích Choè Than Bổi là từ đầu tháng 9 âm lịch đến giữa tháng 3 năm sau!Ngoài khoảng thời gian này tôi khuyên các bạn nếu chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất đừng nên chọn chim nuôi.Vì cuối tháng 3 chim bắt đầu vào mùa sinh sản,từ lúc này đến cuối tháng 6 chim mãi chăm con,và sau đó là thời gian chim thay lông,lúc này sức lực rất suy kiệt,nếu bắt về nuôi tỷ lệ chim chết sẽ rất cao!

LỰA CHỌN:
Khi lựa chọn chim,điều căn bản nhất là chúng ta phải xác định rõ tiêu chí chọn chim của mình!Có người thích chim thon,dài,người khác lại to,ngắn…Vì vậy tôi khuyên các bạn nên xác định rõ điều này trước khi đi chọn Than,nó sẽ giúp các bạn đỡ tốn thời gian và việc lựa chọn cũng dễ dàng hơn,chỉ cần quan sát sơ qua,nếu không thấy mẫu chim mình cần tìm thì cứ việc đến nơi khác,không phải mất thời gian phân vân giữa việc nên hay không nên mua!

Điều lưu ý đầu tiên khi bắt tay vào lựa chọn chim Bổi là quan sát và nhận biết đựơc tình trạng chung của những con chim trong lồng nhốt tập thể,chim phải linh hoạt,nhảy liên tục,điều này chứng tỏ lứa chim này vừa về khoảng 1-2 ngày,chim còn khoẻ,khi đó ta mới bắt tay vào lựa chọn!

Với Chích Choè Than Bổi,nếu có điều kiện bắt từng con ra quan sát sẽ tốt hơn là chọn ngay trong lồng,nhưng thường khi chúng ta mua tại các cửa hàng và ở chợ chim cảnh thì người bán thường không muốn ta làm điều này!

Vì vậy khi lựa chim Bổi,kinh nghiệm của tôi là ngồi xa lồng chim ra một chút để tránh chim hoảng mà nhảy nhiều,khó quan sát!Làm thế người bán cũng sẽ thích hơn mà để các bạn lựa chọn kỹ một chút!

Vậy,lựa 1 con Bổi thế nào cho hay?Hay ở đây tôi muốn nói đến là 1 con chim khoẻ mạnh!Dù là chim bổi,rất nhát nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết 1 con chim khoẻ hay không qua những yếu tố cảm quan như sau:

- Chim phải lành lặn,không dị tật!
Những dị tật thuờng gặp là: Cụt móng,mờ mắt(nhìn vào con ngươi chim có màu đục),gãy cánh…

- Lông chim phải sáng,có ánh biếc và ôm sát thân!
Màu sắc lông chim chính là yếu tố cơ bản thể hiện ra ngoài thể trạng của chim khoẻ hay không!

- Khi quan sát phần hậu môn,tốt nhất là không dính phân trắng!Vì chim đi phân như vậy là có dấu hiệu của bệnh,dễ chết!
Ngoài ra nếu có kinh nghiệm,người lựa chim sẽ biết quan sát ức(lườn) chim xem chim mập hay ốm(ức võng,căng tròn là chim mập,có gờ,xơ 2 bên là chim ốm,suy)

Khi đã nhận biết được và chọn cho mình con chim vừa ý,coi như các bạn thành công bước đầu!
LỒNG NUÔI:
Với Chích Choè Than Bổi,lồng nuôi cũng rất quan trọng,lồng ưa chuộng nhất là loại lồng có kích thước từ 52 đến 56 nan.Đặc biệt nên ưu tiên sử dụng những lồng có nan kép trên nóc,tốt nhất là loại nan kép toàn bộ.Lồng nan đơn(kích thước nan đến nan là =>2cm),nan kép ( =>1cm nan đến nan).Với lồng có nan kép như nêu trên sẽ giảm thiểu thương tật cho chim(nhất là vùng đầu)khi nuôi nhốt vì Chích Choè Than Bổi rất nhát trong thời gian đầu,chuyện trầy đầu chảy máu là chuyện bình thường!

Cầu đậu:
Cầu đậu dành cho Chích Choè Than thường có đường kính là 1-1,5cm là thích hợp nhất!

Cóng nước:
Nên sử dụng loại bằng sành hoặc ống giác thuỷ tinh,tránh sử dụng loại cóng nhựa có bán trên thị trường vì loại này tuy nhẹ,giá thành rẻ nhưng có 1 khuyết điểm khi nuôi Than Bổi là dễ làm rách chân chim khi chim đậu lên trên!Ai đã từng nuôi 1 con Chích Choè Than Bổi sẽ biết nó nhảy kinh khủng như thế nào trong thời gian đầu,nên việc tránh sử dụng các vật có cạnh sắc nhọn trong lồng là điều nên làm!
THUẦN HOÁ:
Khi tất cả đã chuẩn bị xong,mang chim từ chợ về,công việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi cho chim vào là chuẩn bị lồng cho chim,các bạn cho vào lồng 4 cóng(2 cóng để sâu tươi,2 cóng nước),đặt đều 2 bên cầu!Thêm vào đó là khoảng 15 con cào cào non!Nên sử dụng cào cào non trong thời gian này cho chim dễ tiêu hoá!
Khi đã chẩn bị xong chúng ta cho chim vào và trùm kín ngay áo lồng lại,tìm nơi yên tĩnh nhất cả ngày lẫn đêm để đặt lồng chim!

Vậy vì sao phải cho đến 4 cóng vào lồng?
Vì thời gian đầu tiên là lúc khó khăn nhất cho chim và cho cả người chơi.Sự nhẫn nại là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi chọn nuôi Chích Choè Than Bổi!!!Đối với chim,đây là thời gian chim dành cho sự phục hồi sức khoẻ và làm quen với môi trường sống hoàn toàn xa lạ!
Sau khi cho chim vào,ngày hôm sau các bạn hé áo thật nhẹ,thật hẹp để quan sát chim còn sống hay không(đừng cười vì tôi bi quan nhưng đó là sự thật khi nuôi chim Bổi!!!),nếu chim còn sống thì quan sát cào cào hôm qua còn hay hết,sâu trong cóng chim đã ăn hết bao nhiêu??!Nếu hết cào cào thì bỏ thêm vào với lượng nhiều hơn hôm qua 5 con!Sau khi cho cào cào vào thì trùm áo lại ngay và đặt lồng vào vị trí cũ!

Công việc của các bạn trong suốt tuần đầu tiên chỉ là như vậy,châm nước,sâu,cào cào và trùm áo lồng!Một lời khuyên dành cho các bạn là đừng nên nôn nóng cho chim tắm hay tập cho chim ăn cám trong thời gian này!Những điều này chưa thật cần thiết mà đôi khi còn phản tác dụng thậm chí làm chết chim!Một lý do rất đơn giản,chim cần có thời gian thích nghi với môi trường mới,đừng thay đổi mọi thứ đột ngột!
Sang tuần thứ 2,
lúc này chim đã khoẻ hơn và chúng ta bắt đầu dời vị trí lồng nuôi từ nơi này sang nơi khác,mục đích việc này là giúp chim làm quen với môi trường xung quanh.

Thời gian này chúng ta bắt đầu việc cho chim tắm và phơi nắng:

-Phơi nắng cho chim tốt nhất là khoảng 10h trưa,lúc này nắng vừa đủ để chim sưởi ấm!Chọn nơi thật vắng,không có người và thú vật qua lại,mở nhẹ áo nửa lồng phần cửa,hướng về phía có ánh nắng rọi vào,để chim ở đó khoảng 15 phút rồi trùm kín và mang lồng vào!Làm thế trong 3 ngày,đến ngày thứ 4 thì chuẩn bị lồng tắm trong có khay nước,pha muối loãng(1/2 kg cho 5l nuớc),sẽ giúp chim loại bỏ ký sinh,rận mạc trên người trong suốt thời gian nuôi ủ!

- Sau khi chuẩn bị lồng tắm xong thì đặt tại vị trí mà 3 ngày trước cho chim phơi nắng,che kín phần nóc lồng tắm cho chim đỡ hoảng mà đâm đầu khi cho vào tắm!

- Mang lồng ra cho chim phơi nắng,lúc này cửa lồng chim áp sát vào lồng tắm,sau 15 phút thì kéo cửa,đợi cho chim qua lồng tắm thì thật nhẹ nhàng rút lồng chim mang ra chỗ khác để vệ sinh tất cả(áo lồng,bố,cầu,cóng rửa qua bằng nước sạch sau đó mang đi phơi nắng cho khô).Sau khi chim tắm xong thì cho chim vào lại lồng,để nguyên vị trí đó cho chim phơi thêm 15 phút thì trùm áo lồng lại và mang vào trong!

- Việc phơi nắng nên làm mỗi ngày,riêng việc tắm,nếu trời nắng tốt thì 2 ngày 1 lần,không thì 1 tuần 2 lần!Việc cho chim tắm không chỉ giúp nó sạch sẽ mà còn giúp chim mau dạn hơn(vì khi chim thực sự an tâm thì mới dám xuống tắm).

Sau 2 tuần,các bạn tạm yên tâm rằng con chim mình không chết vì suy yếu(nên lưu ý trong suốt 2 tuần này thức ăn chính vẫn là sâu tươi và cào cào).Tôi không chú trọng việc cho chim ăn bột vì đây là loại thức ăn hoàn toàn mới mà cơ thể chim khi đang suy yếu rất khó làm quen và hấp thụ,tôi chỉ muốn con chim của mình sống,sau đó việc tập cho ăn thế nào cũng không còn là vấn đề,đừng vì chút nôn nóng mà làm hỏng công sức mình bỏ ra!
Sang tuần thứ 3,
lúc này ta mới hé áo thật hẹp nơi cửa lồng,hướng lồng ra ngoài cho chim làm quen với khung cảnh xung quanh!Đây cũng là lúc ta bắt đầu tập cho chim ăn bột!

Có 2 cách thông dụng là trộn bột vào chung cóng sâu hoặc với cào cào cắt nhỏ!

Trộn với lượng tăng dần trong 4 ngày rồi giảm dần từ ngày thứ 5 và giảm hẳn sau 1 tuần,lúc này ta sẽ ngưng cho sâu tươi và cào cào trong 1 ngày,trong lồng chỉ còn cóng bột và nuớc,đến chiều thì quan sát cóng bột xem chim có ăn hay không,lưu ý cần phân biệt việc chim ăn bột và bới bột tìm sâu,cào cào,nếu ăn thì chỉ có ít bột rơi ra ngoài,cóng bột vơi và cóng nước thì có bột lắng trong đó!

Khi đã chắc chim biết ăn bột,lúc này ta nên giảm hẳn lượng sâu trong ngày để chim ăn bột!
Sáng sớm cho cào cào khoảng 20 con vào lồng,khi hết cào cào chim sẽ ăn bột,đến cuối ngày thì cho 1 muỗng caffe sâu vào cho chim ăn!Đó là công thức chung cho chim thuộc và chúc mừng bạn đã thành công bước đầu trong việc nuôi và thuần Chích Choè Than Bổi!

Những việc sau đó là hé dần áo trùm lồng rộng hơn,thay đổi thường xuyên các vị trí treo lồng trong nhà nhưng tối đến thì dành 1 nơi thật yên cho chim ngủ!

Và 1 ngày đẹp trời,con chim của bạn sẽ hót,từ nhỏ sang lớn và rất lớn!Từ chỉ hót buổi sáng đến hót trưa và hầu như cả ngày!Lúc này bạn có thể tin rằng con chim của mình đã thích nghi hoàn toàn và xem nhà bạn là lãnh thổ của nó,hót để khẳng định vị trí lãnh thổ,hót vì tự tin!Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến việc mang chim đến các tụ điểm vợt chim cho chim làm quen từ từ!

Khi mang đến cội(tụ điểm vợt chim),các bạn không nên nóng vội mà mở áo lồng ra,cứ tìm 1
nơi xa những con chim khác mà treo lồng,áo lồng vẫn trùm kín!Hết giờ cứ vậy mà mang lồng chim về!Sau 3 lần mang chim đi như thế thì ta mới bắt đầu hé dần áo lồng ra từ hẹp đến rộng cho chim làm quen với khung cảnh mới,không thấy lạ mà bị hoảng hay sợ những con chim khác!Ra cội,tốt nhất là tìm 1 nàng Than mái cho để cạnh lồng chàng,chàng sẽ bình tĩnh hơn và máu hơn,từ đó sẽ mau đấu với chim lạ!

Một điều lý thú là với Than Bổi,sau mỗi lần đi vợt ở cội chim về,nếu để ý các bạn sẽ thấy chú chim của mình dạn hơn 1 chút so với lúc chưa mang đi!Và càng đi thường xuyên(2 lần 1 tuần)con chim sẽ trở nên dạn dĩ hơn,hót nhiều hơn!
Đây là những kinh nghiệm đã mang lại thành công,hy vọng các bạn sẽ tìm và thuần hoá được 1 chú chim Bổi được coi là rất nhát trong các loài chim cảnh này!
Nguồn Sưu tầm trên Internet[/QUOT
Thank bạn! Mình cũng đang nuôi 1 e than bổi tầm 1 tháng và nó đã bắt đầu hót. Nhưng mình muốn hỏi nên treo lồng 1 chỗ hay sáng đưa ra, tối đưa vào. Thank
Một bài viết rất hửu ích cho các bạn mới chơi chim Chòe Than.