PDA

View Full Version : Tìm hiểu về Chích choè than.butchi
10-09-2010, 01:46 PM
Giọng hót của chim chích chòe than mang những ý nghĩa sau đây:
_Hót để giương oai:Ai nuôi chim cũng đều hiểu mỗi con chim,mỗi con thú hoang dã thường chọn cho mình một lãnh địa riêng để chính nó hoặc gia đình nó sống.Làm chủ 1 lãnh địa không phải chuyện dễ,chúng phải áp dụng luật kẻ mạnh nghĩa là phải đấu đá hết mình,có khi phải bỏ mạng.Con nào thắng thì ở lại con nào thua phải bỏ đi.Chính vì vậy mỗi khi chúng ta có điều kiện đi về những vùng thôn quê những ngày mùa chim đang chuẩn bị làm tổ thì ở đâu có chim chích chòe than là ở đó chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chú chim chích chòe than đứng trên ngọn cây cao mà hót.Chúng hót để khẳng định chủ quyền của chúng và cảnh báo những con chim đồng loại khác,giọng hót vừa mạnh mẽ vừa tự tin nhất là vào những buổi sớm ban mai
_Hót để biểu lộ tình cảm:Chim chích chòe than chỉ cặp đôi trong mùa sinh sản còn sau mùa sinh sản là chúng lại tự tách đôi.Có lẽ chính vì lẽ vậy mà đến mùa sinh sản chúng ta đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh chú chim chích chòe đang đứng trên đỉnh ngọn cây cao vút đang trổ hết tài nghệ giọng hót của mình để quyến rũ những chú chim cái.Chúng hót cho đến khi nào có bạn tình mới và sinh con thì mới thôi và chỉ hót mạnh trở lại khi có con chim trống lạ đến xâm phạm lãnh thổ của chúng
_Hót do sự hưng phấn:vào những buổi trưa im vắng hay những khi trời chuyển mưa có thể chúng ta sẽ đễ dàng nghe thấy tiếng hót nho nhỏ của chúng<hót chuyện>.Đó là sự hưng phấn bất thường của con chim,giọng hót này khác với giọng hót lúc buổi sáng tinh mơ,khác với giọng hót lúc quyến rũ bạn tình và cũng rất khác với giọng hót đấu với con chim lạ.Một đằng thì hót nhẹ nhàng uyển chuyển,còn 1 đằng lại hót to,hót mạnh mẽ như nạt nộ một ai đó như chuẩn bị có 1 cuộc chiến khốc liệt một mất một còn sắp sảy ra
Với bất kỳ 1 ai đó đã ngấm niềm đam mê giọng hót của chim chích chòe than đều muốn mình được sở hữu 1 con chim hót giọng Rừng,tức là giọng hót nguyên thủy của nó.Giọng rừng hay ở chỗ nhiều âm điệu luyến láy hay chảng khác nào gió cuốn,mưa rơi,khi xa khi gần,khi nhặt khi khoan,khi êm đềm lúc dồn dập.con chim hót được hay như vậy đa phần là những con chim đã già rừng hoặc đủ tuổi lồng vì chúng đã va vấp nhiều và rút được những giọng hay và đặc sắc có như vậy mới đáng 1 con chim quý để chúng ta nuôi và chăm sóc
http://www.youtube.com/watch?v=f7bYCkkx-oc&feature=channel

Nguồn Sưu tầm trên Internet

butchi
10-09-2010, 02:32 PM
tên khoa học là COPSYCHUS SAULARIS.

là giống chim xuất xứ từ quần đảo Nam Dương,nhưng hiện nay chúng phân tán khắp vùng Đông Nam Á và nhiều nước Châu Âu.
Tại nước ta chích choè than sinh sống khắp ba miền.nhưng mỗi miền thì lại có sự phân hóa đôi chút về giọng hót,kích thước.ngay ca như loài chim chóp mào (chào mào) thì ở tỉnh này với tỉnh kia cũng có sự khác nhau về giọng hót, màu lông ...
chích choè than được nhiều nghệ nhân cũng như người nuôi chim hót và đá chon nuôi.đây là giống " chim vườn".vì chúng sinh sống và làm tổ ngay tại vường nhà.lúc trước chim con khi vào mùa thì rất sẵn.nhưng giờ đây khi bị bắt bằng bẫy (lục) thì có vẻ như giống chim này đã bị thu hẹp về nơi sống cũng như số lượng ngoài thiên nhiên.a. sinh sản.

mùa sinh sản của than là tháng 2 - 3 âm lịch.chúng làm tổ quanh vườn nhà trong các bọng cây,người ta còn dùng hũ sành hay trái dừa khô để đặt trên cây cho chim làm tổ và bắt chim con để nuôi hay "vào mùa thu hoạch".
nếu một lứa đẻ mà tổ không bị động thì chúng đẻ tiếp lứa thứ 2,3...mỗi lứa cho từ 4 - 5 trứng,khi nở cũng phải từ 3-4 con.
chiim no khoảng một tuần tưổi là có thể nuôi được.trong nghề nuôi chim cái khó nhất là nuôi chim con.với những ai có nhiều kinh nghiệm cũng phải chật vật lắm mới có thể thành công.
ta nên dùng vải hay tốt nhất là bông gòn để ủ ấm cho chim con 24/24 và chịu khó đút mồi liên tục sau mỗi lần cho ăn nên cho uống vài giọt nước.
thức ăn chi chim non là cào cào .thịt vụn và sâu tươi...nên cho ăn vừa đủ tránh cho chim quá no.


b. phân biệt trống mái.

với chim đã lớn nghĩa là đã trổ mã thì việc phân biệt rất dễ.chim trống có màu đen nhánh ở ngực và lưng,chim mái lại có màu xám tro.
nhưng quan trọng vẫn là cách phân biệt khi chim còn non chưa trổ mã.
cách được coi là chuẩn xác nhất và cũng được nhiều nghệ nhân dùng nhất là ta coi phần hàm dưới của chim con.nếu màu xám trắng là mái còn xám đen là trống.
có thể kết hợp với coi hàm con nào bạnh to là trống con nào hàm thon nhỏ là mái.
nuôi đến tháng thứ tư thứ năm chim mới thay lông trổ mã đầy đủ.thường qua tháng thứ 3 là chim con bắt đầu tập hót,lúc đầu giọng chim con nghe không giống gì,cũng như dứa trẻ bập bẹ tập nói.chim phải qua 2,3 mùa mới thành thục và có thể đạt đỉnh điểm của mức độ hay của giọng hót.

than là giống chim sống gần người nhưng lạ cái là chúng rất nhát người. nuôi chúng thường phải chịu nỗi buồn khổ canh cánh trong lòng là.mặc dù con chim chịu hót nhiều nhưng khi thấy người chúng vẫn nhảy đùng đùng.nhưng với chim con thì chúng lại dạn dĩ với chủ nuôi khi ta nuôi chúng từ nhỏ.

có điều mâu thuẫn ở đây trong giới nuôi chim là : với chim bổi ta có lợi khi nuôi chúng là khi chúng chịu hót ta có thể an tâm về chất giọng "rừng" của chúng,nhưng lại phải chịu cái tính nhát người của chúng.với chim con thì chúng dạn nhưng để cho có giọng hay vừa ý người chơi thì phải chờ 2,3 năm.mà còn phải siêng đi dợt cho chúng học giọng.nhưng gia chim con dù sao cũng cao gấp nhiều lần chim bổi.


c. thức ăn.

thức ăn của than là bột đậu
- 1 lon đậu phộng rang vàng ,cán nhuyễn
- 5 trứng gà hay vịt (lấy cả lòng trắng hay không tùy người nuôi)
- 1 muỗng bột sò hay bột xương,đường cát.
- trộn đều các thứ trên sau đó đem phơi khô nên dùng giấy báo để lót dưới cho ra hết dầu trong đậu phộng.khi phơi sẽ bị vón cục ta có thể bóp cho nhuyễn ra
sau đó cất đi dùng dần.có thể kết hợp cho ăn với sâu khô bóp nhuyễn,giúp cho chim căng lửa.nhưng khi chim thay lông tuyệt đối không cho ăn sâu khô.hàng ngày nên cho ăm dặm cào cào sâu tươi...chim sẽ siêng hót.

+ lưu ý; tránh cho ăn trùng đất những thức ăn có tính hàn.chim sẽ không hót mà chỉ mập lù ra thôi.
+ vấn đề thay lông của than có thể tham khảo trên" chủ đề họa mi"
khi chăm sóc than là giống chim rất thích tắm nắng và tắm nước.nên có chế độ tắm cho chim theo định kì.tùy theo công việc khác mà ta có thể bố trí thời gian.nhưng chậm nhất hay tối thiểu là khoảng 2 tuần một lần tắm nước còn tắm nắng thì ngày nào cũng nên cho chim tắm nắng.(sẽ bổ sung sau) .

ngoctuan
13-09-2010, 12:27 AM
Thật vậy, thú chơi chòe than là thú chơi đã có từ lâu đời của ông cha ta.Ở thời đó mọi người đã biết chiêu mộ tiếng hót của chòe than vào mỗi buổi sớm mai. Tuy cuộc sống còn thiếu thốn, song ông cha ta đã rất công phu nuôi lấy một chú than trong nhà mình để có thể thưởng thức chúng hót hàng ngày.
Sở dĩ mình nói là công phu vì thời đó hoàn cảnh nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, suốt ngày phải vật lôn kiếm sống mưu sinh lấy đâu ra thời gian mà chơi chim cảnh. Đã vậy chuồng nuôi than lại phải tự làm lấy làm gì có sẵn như bây giờ, cho dù có cũng không có tiền mà mua, thức ăn cho chim cũng không có sẵn luôn, ngày nào cũng phải đi kiếm mồi về cho chim ăn hàng ngày, có khi một ngày phải đi kiếm mối mấy lần ấy chư. Chỉ chừng ấy thôi đã là quá đủ để chứng minh duy chỉ có một điều " ông cha ta thật sự rất có tâm huyết với thú chơi chòe than ".
Ngày nay nền kinh tế thị trường phát triển mạnh, đời sống nhân dân cũng được nâng cao, kéo theo đó là số lượng người muốn tìm đến thú chơi tao nhã chòe than ngày một nhiều, song có nhiều người thắc mắc, muốn nuôi chòe than nhưng không có, người có chim lại không biết cách chăm sóc & chọn chim. Để giúp mọi người giải quyết vấn đề đó mình xin đưa ra một vài kinh nghiệm của mình về chòe than một loại chim văn võ song toàn.

· Cách chọn chim trống mái:
Việc phân biệt than trống và mái nói chung không khó lắm, chim càng cứng càng dễ đặc biệt là khi chim đã đầy đủ lông và có thể bay chuyền được. Ở giai đoạn này mọi người cần chon con nào có màu lông đen hơn các con khác trong ổ, đầu phải vuông, râu ở mũi chim phải dài một chút. Đám lông ở cổ phải có màu vàng đậm. Con nào đạt được những tiêu chuẩn trên thì 98% là chim đực còn 2% còn lại là do sự nhầm lẫn xủa người chọn. Vì là chim non đang ra ràng mọi người chú ý các tiêu chí trên chỉ dành cho chim non cùng 1 tổ.

· Cách chọn than “đá” và “hót”:
Cũng giống như khướu mi và một số loại chim khác than cũng có hai loại ;à than đá và than hót.

a/ than đá.

Nếu ai muồn chơi than đà thì nên chon con nào có đặc điểm sau.
- người chim trông phải gọn nhanh nhẹn.
- mỏ thẳng, to và dài.
- đầu nhỏ (đầu xà)
- Mắt nhỏ, nhìn vào cảm giác con chim lưu manh 1 tí ^^
- chân phải có vảy to đều, các đốt ngón chan ngắn móng dài.
- lông đuôi phải nhỏ gọn ngắn.
- khi nghe thấy tiếng chim lạ phải nhảy xung quanh l.ồng tìm đối phương đánh trong khi miệng không ngừng kêu chòe.. chòe ...chòe... như để đánh tiếng với đối phương.

b/ than hót.

Than hót noi chung được nhiều người chơi hơn than đá. Nếu bạn muốn nuôi than đá phải chọn con nào có các đặc điểm sau.
- mỏ ngắn nhỏ.
- đuôi dài mà to.
- chân có móng ngắn đốt dài,
- khi hót hoặc nghe thấy chim khác hót phải nhảy nhót, xòe đuôi và cánh liên tục. Có khả năng đảo giọng khi hót.
Chòe đá và chòe hót thường dậy rất sớm để đàn ca, thường thì là 4h 30' đến 5h am là chim đã bắt đầu hót. Tiếng hót lúc này của than nghe rất trong và to co nhiều giọng. Khi buồn chỉ có một mình thường là khi mưa, lúc ta bật nhạc hoặc những khi trưa vắng, chim thường đứng 1 chân mắt lim dim miệng tuy ngậm nhưng họng vẫn líu nhíu nghe như du ngủ, giọng này gọi là chim noi chuyện. Song chòe cũng có 1 điê,r mà nhiều người không thích là khi đêm hôm ta đang ngon giấc thì bỗng nhiên phải bật dậy vì vài tiếng chòe.. chòe.. chòe của than, đơn giản vì nó thấy động dù chỉ rất nhỏ.

· Khẩu phần ăn:

Thức ăn của than ngoài tự nhiên chủ yếu là sâu cào cào tép đồng... nên việc có một chế độ dinh dưỡng cho than là vô cùng quan trọng, điieeuf này quyết định đến tuổi thọ của chim. Nhiều người cứ nghĩ cám có bán ở trên thị trường là đã đủ dinh dưỡng nên cho chim ăn thẳng không cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cám, điều đó là sai lầm hoàn toàn. Để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho chim ban cần phải bổ sung cho cam 1 số chất sau.
Với mỗi một kg ba vì bạn cần cho thêm hỗn hợp sau 10--> lòng đỏ trứng gà ta + 200g bột tép và nhộng khô ai có điều kiện thì dùng bột cào cào khô càng tốt + thêm 100g bột vỏ ngao sò. Tất cả hỗn hợp trên bạn cho vào máy xay đánh nhừ. Sau khi đã có hỗn hợp nếu có điều kiện thì dùng máy ép hạt ép bột thành dạng hạt, rồi đem hong khô. Khi cám đã khô ban đem đi xao chú ý tránh để cám bị cháy, cuối cùng là đem cám đi bảo quản và cho chim ăn dần.
Ngoài lượng thức ăn cố định trên ban cần bổ sung cho chim ít thức ăn tươi vào mỗi ngày như " cào cào, thịt bò, tép .." riêng với tép cho ăn với số lượng vưa đủ tránh chim bị tiêu chảy, bạn cũng nên cho chim ăn thức ăn tươi theo bữa 2>>> 3 bữa / ngày, mỗi lần cho ăn với số lượng vừa đủ.

· Vệ sinh chim và chuồng trại.

Than là loại ở sạch nên rất thích tắm kể cả mùa đông, mỗi sáng sau khi hót song và đã lót dạ đủ bạn nên cho chim tắm. Bạn chuyển chim từ l.ồng nuôi sang l.ồng tắm riêng, trong l.ồng đã có sẵn nước tắm cho chim. Bạn áp sát hai của l.ồng nuôi và l.ồng tắm với nhau sau đó hẽ kéo hai cửa l.ồng để cho chim sang tắm, nếu chim không sang hoặc chưa quen bạn tuyệt đối không được dùng tay bắt chim bỏ sang l.ồng tắm mà phải dùng áo l.ồng phủ kín chuồng nuôi sau đó đập nhẹ l.ồng chim sẽ sang tắm. Vào mùa dông bạn vẫn cho chim tắm bình thường nhưng muộn hơn, nước tắm cũng phải là nước ấm. Trong thời gian chim tắm bạn tranh thủ vệ sinh chuồng nuôi & cóng của chim luôn. Phân than rất hôi nếu để lâu rất khó chịu mặt khác lại dễ gây mầm bệnh cho chim, chính vì thế mà bạn phải chịu khó vệ sinh chuồng chim. Thêm một phần này nữa tuy nhỏ nhưng quan trọng ra phết. Sau khi chim tắm song bạn cho chim đi sưởi nắng để tổng hợp tiền vitamin D nguyên tố quan trọng làm cứng xương, với lại chim cũng rất thích tắm nắng, mỗi lần bạn chỉ cho chim tắm nắng độ 10' ---> 15' là ổn không cần lâu lắm. Chú ý bạn nên chôn ***g tắm xuống đất là tốt nhất, một công đôi việc vưa tắm cho chim, vừa hạ thổ cho chim , đảm bảo sự phát triển bình thường của chim.

· L.ồng nuôi và một số phụ kiện kèm theo.

a/ L.ồng nuôi.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại l.ồng với nhiều kiểu dáng khác nhau như l.ồng quả chuông, l.ồng vuông l.ồng hình mái nhà, và được làm bằng hai chất liệu chính là l.ồng làm bằng kim loại và l.ồng làm bằng tre. Nhiều người hay dùng l.ồng kim loại để nuôi chim vì nó bền giá cũng mềm mềm. Nhưng có một tác hại là dễ gây cho chim những chấn thương nhẹ, mặt khác trông không được đẹp mắt lắm cái này thì tùy điều kiện và ý thích từng người chơi. Nếu ai có ý định nuôi chim bằng l.ồng tre thì các bạn nên chọn kiểu l.ồng quả chuông ''l.ồng tròn'' hoặc kiểu dáng khác cũng được tùy chọn, có các nan tre được vót mịn, khoảng cách các nan không được quá dầy mài phải thưa một chút, l.ồng tốt bây giờ có giá khoảng 150 ngàn ---> 200 ngàn có loại còn đắt hơn, bạn chỉ nên sử dụng l.ồng sắt khi vận chuyể chim đi xa hay làm l.ồng tắm hoặc l.ồng hạ thổ chim. Nói thêm, l.ồng tre nuôi than ngoài lớp sơn trang trí bên ngoài bạn phải phun vào l.ồng thuốc trống mọt để bảo vệ l.ồng.

b/ phụ kiện chơi kèm theo l.ồng.

Phụ kiện kèm theo l.ồng gồm có cóng, cầu chim và áo l.ồng.
cóng chim hiện có ba loại chính là cóng làm bằng sứ, cóng làm bằng nhựa và cóng làm bằng thủy tinh.
cóng sứ nói chung có gia cao mẫu mã đẹp dễ bắt mắt, khó kiểm tra thức ăn và nước uống, song vấn đề này không lo vì ngày nào cũng tắm cho chim nên việc kiểm tra thức ăn và nước uống cho chim là đương nhiên rồi. Hai loại cóng còn lại có giá rẻ, dễ kiểm tra thức ăn và nước uống, song kiểu dáng thì sấu không bắt mắt. Việc chọn cóng chim tùy thuộc vào từng ý thích của từng người chơi. mỗi người đều có ý thích riêng.

c/ cầu chim.

Theo mình bạn không nên dùng loại cầu ngang làm bằng nhựa hoặc bàng gỗ tạp cho than đứng, mà bạn nên kiếm đâu đó cái canh cây trông thật vừa ý bạn, khi bỏ vỏ phải to bằng cái bút bi hoặc to hơn một chút là được không được bé hơn, sau đó phun cho nó ít vécly cho đẹp rồi đem cheo vào l.ồng cho than đứng. Cầu cũng quyết định một phần vẻ đẹp của tổng thể l.ồng nuôi đó, nên bạn chon cành cây làm cầu phải thật hợp lý một chút.

d/ Áo l.ồng.

L.ồng nuôi than không nhất thiết lúc nào cũng phải có áo l.ồng, mà chỉ nên dùng áo l.ồng để dữ ấm cho chim vào mùa đông hay khi bạn vận chuyển chim đi xa.Vải làm áo l.ồng bạn phải làm bằng loại vải dầy một chút mầu mè tùy bạn chọn, nhưng mình thấy nhiều người dùng loại vải đỏ lắm.

· Một số loại bệnh thường gặp và cách chữa trị.

than chủ yếu bị tiêu chảy và đâu mắt, ngoài ra nó còn bị một số kí sing trùng làm phiền như mò gà, giận chó...

a/ bệnh tiêu chảy.

Bệnh này bị chủ yếu do chim ăn quá nhiều thức ăn tươi, dặc biệt là tép đồng, nếu thấy chim bị tiêu chảy việc đầu tiên bạn nên phải làm là ngừng không cho chim ăn thức ăn tươi nữa, sau đó mua thuốc đặc trị tiêu chảy có bán ở các quan thuốc thú y, bạn pha với nước cho chim uống liều lượng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

b/ bệnh đau mắt.

Nếu bạn thấy chim bi đau mắt thì bạn nên dùng thuốc của người nhỏ cho chim ngày một hai lần,vài ngày là chim sẽ khỏi. Có người còn mách em cho chim ăn lá cây cỏ gì gì đó, chim sẽ khỏi ngoài tự nhiên nó hay dùng loai đó để chữa trị. Song đén nay em vẫn chưa có thông tin gì về loại cỏ này nên nếu bác nào biết thì post anh lên cho em biết với.

c/ các loại kí sinh trùng.

Nếu chim của bạn bị kí sinh trùng làm phiền thì tốt nhất bạn nên xịt cho chim ít thuốc giận chó dạng xịt, tránh không xịt vào mắt,mũi và miệng chim. Ngoài ra hằng ngày bạn pha nước muối loãng cho chim tắm, không nên pha đặc nó sẽ làm hỏng bộ lông chim.
Nếu trời có muỗi bạn phải chùm kín l.ồng nuôi bằng áo l.ồng hoặc lớp vải màn để phong tránh muỗi cho chim.
Tóm lại bạn phải chịu khó đầu tư tiền bạc, công sức cộng thêm chút tâm huyết, tin trắc bạn sẽ thành công, chúc may mắn. Mọi ý kiến đóng góp của các bằng hữu vui lòng liên hệ theo hộp tin nhắn, hoặc YH: vanhien911. Rất cám ơn mọi người đã dành chút thời gian đọc bài viết của mình.


Nguồn Sưu tầm trên Internet

KtsBim
22-09-2010, 12:19 PM
Để nuôi đc một em chòe than mộc lên chắc là vắt lắm các bác nhỉ

shama 2011
28-03-2011, 02:04 AM
Thật vậy, thú chơi chòe than là thú chơi đã có từ lâu đời của ông cha ta.Ở thời đó mọi người đã biết chiêu mộ tiếng hót của chòe than vào mỗi buổi sớm mai. Tuy cuộc sống còn thiếu thốn, song ông cha ta đã rất công phu nuôi lấy một chú than trong nhà mình để có thể thưởng thức chúng hót hàng ngày.
Sở dĩ mình nói là công phu vì thời đó hoàn cảnh nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, suốt ngày phải vật lôn kiếm sống mưu sinh lấy đâu ra thời gian mà chơi chim cảnh. Đã vậy chuồng nuôi than lại phải tự làm lấy làm gì có sẵn như bây giờ, cho dù có cũng không có tiền mà mua, thức ăn cho chim cũng không có sẵn luôn, ngày nào cũng phải đi kiếm mồi về cho chim ăn hàng ngày, có khi một ngày phải đi kiếm mối mấy lần ấy chư. Chỉ chừng ấy thôi đã là quá đủ để chứng minh duy chỉ có một điều " ông cha ta thật sự rất có tâm huyết với thú chơi chòe than ".
Ngày nay nền kinh tế thị trường phát triển mạnh, đời sống nhân dân cũng được nâng cao, kéo theo đó là số lượng người muốn tìm đến thú chơi tao nhã chòe than ngày một nhiều, song có nhiều người thắc mắc, muốn nuôi chòe than nhưng không có, người có chim lại không biết cách chăm sóc & chọn chim. Để giúp mọi người giải quyết vấn đề đó mình xin đưa ra một vài kinh nghiệm của mình về chòe than một loại chim văn võ song toàn.

· Cách chọn chim trống mái:
Việc phân biệt than trống và mái nói chung không khó lắm, chim càng cứng càng dễ đặc biệt là khi chim đã đầy đủ lông và có thể bay chuyền được. Ở giai đoạn này mọi người cần chon con nào có màu lông đen hơn các con khác trong ổ, đầu phải vuông, râu ở mũi chim phải dài một chút. Đám lông ở cổ phải có màu vàng đậm. Con nào đạt được những tiêu chuẩn trên thì 98% là chim đực còn 2% còn lại là do sự nhầm lẫn xủa người chọn. Vì là chim non đang ra ràng mọi người chú ý các tiêu chí trên chỉ dành cho chim non cùng 1 tổ.

· Cách chọn than “đá” và “hót”:
Cũng giống như khướu mi và một số loại chim khác than cũng có hai loại ;à than đá và than hót.

a/ than đá.

Nếu ai muồn chơi than đà thì nên chon con nào có đặc điểm sau.
- người chim trông phải gọn nhanh nhẹn.
- mỏ thẳng, to và dài.
- đầu nhỏ (đầu xà)
- Mắt nhỏ, nhìn vào cảm giác con chim lưu manh 1 tí ^^
- chân phải có vảy to đều, các đốt ngón chan ngắn móng dài.
- lông đuôi phải nhỏ gọn ngắn.
- khi nghe thấy tiếng chim lạ phải nhảy xung quanh l.ồng tìm đối phương đánh trong khi miệng không ngừng kêu chòe.. chòe ...chòe... như để đánh tiếng với đối phương.

b/ than hót.

Than hót noi chung được nhiều người chơi hơn than đá. Nếu bạn muốn nuôi than đá phải chọn con nào có các đặc điểm sau.
- mỏ ngắn nhỏ.
- đuôi dài mà to.
- chân có móng ngắn đốt dài,
- khi hót hoặc nghe thấy chim khác hót phải nhảy nhót, xòe đuôi và cánh liên tục. Có khả năng đảo giọng khi hót.
Chòe đá và chòe hót thường dậy rất sớm để đàn ca, thường thì là 4h 30' đến 5h am là chim đã bắt đầu hót. Tiếng hót lúc này của than nghe rất trong và to co nhiều giọng. Khi buồn chỉ có một mình thường là khi mưa, lúc ta bật nhạc hoặc những khi trưa vắng, chim thường đứng 1 chân mắt lim dim miệng tuy ngậm nhưng họng vẫn líu nhíu nghe như du ngủ, giọng này gọi là chim noi chuyện. Song chòe cũng có 1 điê,r mà nhiều người không thích là khi đêm hôm ta đang ngon giấc thì bỗng nhiên phải bật dậy vì vài tiếng chòe.. chòe.. chòe của than, đơn giản vì nó thấy động dù chỉ rất nhỏ.

· Khẩu phần ăn:

Thức ăn của than ngoài tự nhiên chủ yếu là sâu cào cào tép đồng... nên việc có một chế độ dinh dưỡng cho than là vô cùng quan trọng, điieeuf này quyết định đến tuổi thọ của chim. Nhiều người cứ nghĩ cám có bán ở trên thị trường là đã đủ dinh dưỡng nên cho chim ăn thẳng không cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cám, điều đó là sai lầm hoàn toàn. Để cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho chim ban cần phải bổ sung cho cam 1 số chất sau.
Với mỗi một kg ba vì bạn cần cho thêm hỗn hợp sau 10--> lòng đỏ trứng gà ta + 200g bột tép và nhộng khô ai có điều kiện thì dùng bột cào cào khô càng tốt + thêm 100g bột vỏ ngao sò. Tất cả hỗn hợp trên bạn cho vào máy xay đánh nhừ. Sau khi đã có hỗn hợp nếu có điều kiện thì dùng máy ép hạt ép bột thành dạng hạt, rồi đem hong khô. Khi cám đã khô ban đem đi xao chú ý tránh để cám bị cháy, cuối cùng là đem cám đi bảo quản và cho chim ăn dần.
Ngoài lượng thức ăn cố định trên ban cần bổ sung cho chim ít thức ăn tươi vào mỗi ngày như " cào cào, thịt bò, tép .." riêng với tép cho ăn với số lượng vưa đủ tránh chim bị tiêu chảy, bạn cũng nên cho chim ăn thức ăn tươi theo bữa 2>>> 3 bữa / ngày, mỗi lần cho ăn với số lượng vừa đủ.

· Vệ sinh chim và chuồng trại.

Than là loại ở sạch nên rất thích tắm kể cả mùa đông, mỗi sáng sau khi hót song và đã lót dạ đủ bạn nên cho chim tắm. Bạn chuyển chim từ l.ồng nuôi sang l.ồng tắm riêng, trong l.ồng đã có sẵn nước tắm cho chim. Bạn áp sát hai của l.ồng nuôi và l.ồng tắm với nhau sau đó hẽ kéo hai cửa l.ồng để cho chim sang tắm, nếu chim không sang hoặc chưa quen bạn tuyệt đối không được dùng tay bắt chim bỏ sang l.ồng tắm mà phải dùng áo l.ồng phủ kín chuồng nuôi sau đó đập nhẹ l.ồng chim sẽ sang tắm. Vào mùa dông bạn vẫn cho chim tắm bình thường nhưng muộn hơn, nước tắm cũng phải là nước ấm. Trong thời gian chim tắm bạn tranh thủ vệ sinh chuồng nuôi & cóng của chim luôn. Phân than rất hôi nếu để lâu rất khó chịu mặt khác lại dễ gây mầm bệnh cho chim, chính vì thế mà bạn phải chịu khó vệ sinh chuồng chim. Thêm một phần này nữa tuy nhỏ nhưng quan trọng ra phết. Sau khi chim tắm song bạn cho chim đi sưởi nắng để tổng hợp tiền vitamin D nguyên tố quan trọng làm cứng xương, với lại chim cũng rất thích tắm nắng, mỗi lần bạn chỉ cho chim tắm nắng độ 10' ---> 15' là ổn không cần lâu lắm. Chú ý bạn nên chôn ***g tắm xuống đất là tốt nhất, một công đôi việc vưa tắm cho chim, vừa hạ thổ cho chim , đảm bảo sự phát triển bình thường của chim.

· L.ồng nuôi và một số phụ kiện kèm theo.

a/ L.ồng nuôi.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại l.ồng với nhiều kiểu dáng khác nhau như l.ồng quả chuông, l.ồng vuông l.ồng hình mái nhà, và được làm bằng hai chất liệu chính là l.ồng làm bằng kim loại và l.ồng làm bằng tre. Nhiều người hay dùng l.ồng kim loại để nuôi chim vì nó bền giá cũng mềm mềm. Nhưng có một tác hại là dễ gây cho chim những chấn thương nhẹ, mặt khác trông không được đẹp mắt lắm cái này thì tùy điều kiện và ý thích từng người chơi. Nếu ai có ý định nuôi chim bằng l.ồng tre thì các bạn nên chọn kiểu l.ồng quả chuông ''l.ồng tròn'' hoặc kiểu dáng khác cũng được tùy chọn, có các nan tre được vót mịn, khoảng cách các nan không được quá dầy mài phải thưa một chút, l.ồng tốt bây giờ có giá khoảng 150 ngàn ---> 200 ngàn có loại còn đắt hơn, bạn chỉ nên sử dụng l.ồng sắt khi vận chuyể chim đi xa hay làm l.ồng tắm hoặc l.ồng hạ thổ chim. Nói thêm, l.ồng tre nuôi than ngoài lớp sơn trang trí bên ngoài bạn phải phun vào l.ồng thuốc trống mọt để bảo vệ l.ồng.

b/ phụ kiện chơi kèm theo l.ồng.

Phụ kiện kèm theo l.ồng gồm có cóng, cầu chim và áo l.ồng.
cóng chim hiện có ba loại chính là cóng làm bằng sứ, cóng làm bằng nhựa và cóng làm bằng thủy tinh.
cóng sứ nói chung có gia cao mẫu mã đẹp dễ bắt mắt, khó kiểm tra thức ăn và nước uống, song vấn đề này không lo vì ngày nào cũng tắm cho chim nên việc kiểm tra thức ăn và nước uống cho chim là đương nhiên rồi. Hai loại cóng còn lại có giá rẻ, dễ kiểm tra thức ăn và nước uống, song kiểu dáng thì sấu không bắt mắt. Việc chọn cóng chim tùy thuộc vào từng ý thích của từng người chơi. mỗi người đều có ý thích riêng.

c/ cầu chim.

Theo mình bạn không nên dùng loại cầu ngang làm bằng nhựa hoặc bàng gỗ tạp cho than đứng, mà bạn nên kiếm đâu đó cái canh cây trông thật vừa ý bạn, khi bỏ vỏ phải to bằng cái bút bi hoặc to hơn một chút là được không được bé hơn, sau đó phun cho nó ít vécly cho đẹp rồi đem cheo vào l.ồng cho than đứng. Cầu cũng quyết định một phần vẻ đẹp của tổng thể l.ồng nuôi đó, nên bạn chon cành cây làm cầu phải thật hợp lý một chút.

d/ Áo l.ồng.

L.ồng nuôi than không nhất thiết lúc nào cũng phải có áo l.ồng, mà chỉ nên dùng áo l.ồng để dữ ấm cho chim vào mùa đông hay khi bạn vận chuyển chim đi xa.Vải làm áo l.ồng bạn phải làm bằng loại vải dầy một chút mầu mè tùy bạn chọn, nhưng mình thấy nhiều người dùng loại vải đỏ lắm.

· Một số loại bệnh thường gặp và cách chữa trị.

than chủ yếu bị tiêu chảy và đâu mắt, ngoài ra nó còn bị một số kí sing trùng làm phiền như mò gà, giận chó...

a/ bệnh tiêu chảy.

Bệnh này bị chủ yếu do chim ăn quá nhiều thức ăn tươi, dặc biệt là tép đồng, nếu thấy chim bị tiêu chảy việc đầu tiên bạn nên phải làm là ngừng không cho chim ăn thức ăn tươi nữa, sau đó mua thuốc đặc trị tiêu chảy có bán ở các quan thuốc thú y, bạn pha với nước cho chim uống liều lượng theo chỉ dẫn của bác sỹ.

b/ bệnh đau mắt.

Nếu bạn thấy chim bi đau mắt thì bạn nên dùng thuốc của người nhỏ cho chim ngày một hai lần,vài ngày là chim sẽ khỏi. Có người còn mách em cho chim ăn lá cây cỏ gì gì đó, chim sẽ khỏi ngoài tự nhiên nó hay dùng loai đó để chữa trị. Song đén nay em vẫn chưa có thông tin gì về loại cỏ này nên nếu bác nào biết thì post anh lên cho em biết với.

c/ các loại kí sinh trùng.

Nếu chim của bạn bị kí sinh trùng làm phiền thì tốt nhất bạn nên xịt cho chim ít thuốc giận chó dạng xịt, tránh không xịt vào mắt,mũi và miệng chim. Ngoài ra hằng ngày bạn pha nước muối loãng cho chim tắm, không nên pha đặc nó sẽ làm hỏng bộ lông chim.
Nếu trời có muỗi bạn phải chùm kín l.ồng nuôi bằng áo l.ồng hoặc lớp vải màn để phong tránh muỗi cho chim.
Tóm lại bạn phải chịu khó đầu tư tiền bạc, công sức cộng thêm chút tâm huyết, tin trắc bạn sẽ thành công, chúc may mắn. Mọi ý kiến đóng góp của các bằng hữu vui lòng liên hệ theo hộp tin nhắn, hoặc YH: vanhien911. Rất cám ơn mọi người đã dành chút thời gian đọc bài viết của mình.


Nguồn Sưu tầm trên Internet

Mình lại khuyên các bạn kg nên chọn cái cầu cong cong kia , vì nó sẽ làm hư dáng của con chim .Chỉ nên sử dụng cầu thẳng vì khi hót múa con chim sẽ thoải mái khi chim sàn cầu hơn ... thân...

volamcaothu
19-04-2011, 05:08 PM
co ai chi cho e cach nuoi chich chòe than hok vay

ndnhuy
19-04-2011, 05:17 PM
co ai chi cho e cach nuoi chich chòe than hok vay

Dịch: Có ai chỉ cho e cách nuôi chích chòe than không vậy?

Trong diễn đàn đã có quá nhiều bài viết hay về cách chăm chích chòe Than mà bạn, bạn nên tìm đọc ở cái phần mục "chú ý" nhé. Chúc bạn vui với anh em diễn đàn. :)

Và nên nhớ viết có dấu nhé, bạn mắc lỗi nội qui của diễn đàn rồi đấy.

volamcaothu
19-04-2011, 07:05 PM
a ndnhuy ơi.cho e hởi làm saphan6an6 biệt chim chích chòe than 1mua va 2mua??cách phân biêt sao a chỉ dùng e cái?e moi choi.tk a truoc nha

volamcaothu
20-04-2011, 08:33 AM
anh ndnhuy ơi.em xin tự giới thiệu em tên Thành năm nay mới 16tuoi học trường Tam Phú quận Thủ Đức.em muốn nuôi 1chu chích chòe than bổi.Mà không biết phân biệt chim 1 mùa và chim 2 mùa?Mấy anh co thể chỉ cho em được không?Mấy anh nào ở trong quận Thủ Đức thì cho em làm quen với nha.e chân thành cảm ơn mấy anh.

dinh_tuan759
18-06-2011, 09:38 PM
theo mình nhìn vào chân ,em nào ít sần sùi là 1,2 mùa ,em nào chân nhiều vẩy sần sùi là già rừng hoặc 3 mùa trở lên , minh nuôi tầm 3 mùa là thả nó đi phóng sanh kiếm em bổi thuần cho thú vị

Trangmy2010
28-06-2011, 10:05 PM
Cac bac cho em hoi.CHòe than mái có thay lông không. Va choe than duc may thang thi thay long

Tam Ky
01-07-2011, 03:06 PM
anh ndnhuy ơi.em xin tự giới thiệu em tên Thành năm nay mới 16tuoi học trường Tam Phú quận Thủ Đức.em muốn nuôi 1chu chích chòe than bổi.Mà không biết phân biệt chim 1 mùa và chim 2 mùa?Mấy anh co thể chỉ cho em được không?Mấy anh nào ở trong quận Thủ Đức thì cho em làm quen với nha.e chân thành cảm ơn mấy anh.


Để phân biệt than một mùa và hai mùa em nên chú ý mấy điểm sau đây:

1. Xem vẩy ở chân chim, Những con mà vẩy ở chân bóng là một mùa còn những em mà vẩy ở chân mà sần sùi, có màu vàng bạc là những em hai mùa trở lên

2. Về mắt: những em mắt mà đỏ thường là 2 mùa. Tuy nhiên, những em một mùa mặt cũng đỏ nhưng ít có em một mùa mà mắt đỏ, nếu nhưng em một mùa mà mắt đỏ thì là nhưng em dữ tướng, loại này nuôi dễgwpj chim hay.

3. Khi mua chim than bổi nên chọn những em mép da 2 bên khóe miệng mỏng, còn vàng mờ là tốt nhất.

3. Khi mua chim em nên chú ý những em khi cầm trên tay mà mắt nó mở to sẽ dễ thuần hơn những em mắt nhỏ trông vẻ sợ sệt

.....

Tam Ky
01-07-2011, 03:09 PM
co ai chi cho e cach nuoi chich chòe than hok vay

Đối với chích chóe than hot bạn nên đến mấy cội chim mua em chim bể về chơi là tốt nhất, hót nhiều và hay. Tuy nhiên cũng nên chú ý, đối với chim hót thường là những em mình dài, thon, mỏ mỏng, cỏ nhỏ thon, đuôi dài và khi nhảy hay đá đuôi lên...

manhhpcm
29-07-2011, 10:38 AM
mình mới tuyển 1 em than cũng dạn người roi nhung chỉ hót chuyện thôi ae giúp mình cho nó hót to hơn duoc ko

manhhpcm
29-07-2011, 10:43 AM
mình mới mua 1 em than cung dạn người rồi nhưng chỉ hót chuyện thôi ,ae có thể giup mình cho nó hót to hơn được ko?

Tuan_datinh
07-11-2011, 09:32 PM
các ban ơi ! cho hỏi tí chòe than của mình nhát quá ,vậy phãi làm sao ? nhờ chỉ dùm cám ơn rất nhiều

chong_ham
25-11-2011, 12:48 PM
theo mình nhìn vào chân ,em nào ít sần sùi là 1,2 mùa ,em nào chân nhiều vẩy sần sùi là già rừng hoặc 3 mùa trở lên , minh nuôi tầm 3 mùa là thả nó đi phóng sanh kiếm em bổi thuần cho thú vị

có em nào 3 mùa định thả thì pác cho em nhé.chém gió vãi

Tuan_transfer
09-02-2012, 03:43 PM
Mình cũng đang tuy toe chơi một chú choè than nên cũng chưa biết cách chăm sóc cho nó tốt, mong các cao thủ nuôi chèo than vào chỉ giáo nhé. Cách chăm sóc và nhận biết về chèo than của các chuyên gia qua topic này rất hữu ích. thanks!

tranhoainam_dvl
09-02-2012, 04:34 PM
thank chủ top đã ch ae thêm 1 kinh nghiệm hay sao cứ phải 50 kí tự nhỉ

sẻ bụi đen
11-02-2012, 06:37 PM
Các bác cho em hỏi: chích chòe than có ăn chuối và các loại quả mọng khác được không!

Boiviemxinh
03-04-2012, 08:13 PM
theo mình nhìn vào chân ,em nào ít sần sùi là 1,2 mùa ,em nào chân nhiều vẩy sần sùi là già rừng hoặc 3 mùa trở lên , minh nuôi tầm 3 mùa là thả nó đi phóng sanh kiếm em bổi thuần cho thú vị

cách chơi chim của b rất hay và đág nhân rộg cho mọi ng

ngoclongtran
20-06-2012, 06:30 PM
theo mình nhìn vào chân ,em nào ít sần sùi là 1,2 mùa ,em nào chân nhiều vẩy sần sùi là già rừng hoặc 3 mùa trở lên , minh nuôi tầm 3 mùa là thả nó đi phóng sanh kiếm em bổi thuần cho thú vị

Bạn này có nhìu thời gian và giàu có ghê,chơi chòe than đến mùa thứ 3 là phóng sinh,trong khi độ sung và chuẩn của con chim là từ mùa thứ 3 trở đi ( từ chim con đến chuyền và bổi)

chipchichchoe
24-06-2012, 09:01 PM
Để nuôi đc một em chòe than mộc lên chắc là vắt lắm các bác nhỉ

Cũng hok vất lắm đâu bác ah..còm tùy vào chim nữa..tầm hơn 1 năm là ok rùi...chúc bác thành công nha..

chipchichchoe
24-06-2012, 09:03 PM
Nuôi chim bổi nếu thuần được nó thì là ok rồi nhưng nếu hok thì nó hót nhưng cứ thấy người là đâm loạn lên đấy..nên nếu hok thuần dc thì ta nuôi chim non lên có lẽ thick hơn bác ah

jaydinh
24-06-2012, 09:36 PM
bài viết của bác amin hay và có ý nghĩa quá , con chim trong clip quá hay , thank bác nha

vodkacasau
28-06-2012, 12:30 AM
Cách chọn chim trống mái:

Việc phân biệt than trống và mái nói chung không khó lắm, chim càng cứng càng dễ đặc biệt là khi chim đã đầy đủ lông và có thể bay chuyền được. Ở giai đoạn này mọi người cần chon con nào có màu lông đen hơn các con khác trong ổ, đầu phải vuông, râu ở mũi chim phải dài một chút. Đám lông ở cổ phải có màu vàng đậm.Con nào đạt được những tiêu chuẩn trên thì 98% là chim đực còn 2% còn lại là do sự nhầm lẫn xủa người chọn. Vì là chim non đang ra ràng mọi người chú ý các tiêu chí trên chỉ dành cho chim non cùng 1 tổ.
Sao chòe than lông cổ lại có mầu vàng đậm nhỉ???

nuoichimdn
15-07-2012, 12:35 PM
chim chuyền thay lông xong mới hót hã mấy pác,mình mới chơi than nên chưa có kn,đang có 1 e chim chuyền.....

sonttx
05-05-2013, 10:38 AM
Cách nuôi thế nào cho có dinh dưỡng, thức ăn làm công phu quá mấy Bác ơi, e cho ăn thịt bò thôi được không... :-). Chắc nghèo luôn quá.

volam22711415
24-06-2013, 01:34 PM
lồng chim.............................................. ...........................

laodaidt
26-07-2013, 12:39 AM
Xin chào Đại gia đình! mình là thành viên mới của diễn đàn, mới bắt đầu tập nuôi nên rất cần anh em chia sẽ kinh nghiệm. Chẳng lả mình vừa mới tậu được 1 chú chòe non, bắt đem về cách nay khoảng 1 tuần, đem về hôm trước hôn sau là biết tự mổ thức ăn, dạo này sáng nào cũng hót, tiếng hót rất nhỏ, mọi người xung quanh nhận xét em nó là trống ( khoảng 90% ). Hiện nhà mình có 2 em, 1 em nó và 1 em sáo đen, sáng nào cũng vậy mình thả cho 2 anh em nó tự do tung tăng bay nhảy, tự đi tìm mồi, khi nào mình cần cho vào lồng thì chỉ cần huýt sáo là các em tập trung đầy đủ trông rất dể cưng. Nhưng mình nghe nói là chòe than khi nhỏ thì thả rông được nhưng khi lớn lên ( sau khi thay lông ) nếu thả nó ra nó sẽ bay mất. Thật sự mình rất thích nuôi 2 em nó giống như bây giờ, nếu quả thật là vậy thì mình buồn lắm, mặc dù mình cũng biết là cá chậu - chim lồng nhưng lúc nào mình cũng muốn chúng nó hòa nhập với con người và thiên nhiên. Mong các anh em chỉ giáo mình vài chiêu để thuần 2 em nó theo ý mình được không, rất mong anh em giúp đỡ.

binh1977
16-08-2013, 09:58 AM
bài viết hay quá giúp cho ae có thêm kinh nghiệm

nghinb
22-05-2014, 11:02 AM
em có đôi chòe than mà không biết đực cái thế nào đang biết mổ và chuyện với hót suốt rùi

Pqdieu54
23-05-2014, 02:47 PM
em có đôi chòe than mà không biết đực cái thế nào đang biết mổ và chuyện với hót suốt rùi
Chim trống và chim mái khác nhau màu dưới yếm...
Than Trống thì màu đen tuyền, còn con mái thì màu hơi bạc.