PDA

View Full Version : cách phân biệt khướu,họa mi,chích choè... trống mái???butchi
10-09-2010, 02:09 PM
Đây là họa mi
http://i74.photobucket.com/albums/i274/nta842001/P1010025.jpg

http://i74.photobucket.com/albums/i274/nta842001/P1010023.jpg

còn đây là chích chòe

http://i74.photobucket.com/albums/i274/nta842001/187021051_cd1b7a0a10-1.jpg

Thường thì trong các loài chim thú,xét vể vóc dáng bên ngoài, giống đực bao giờ cũng mạnh mẽ hơn giống cái. như gà trống có bộ lông mã và cái mồng tươi đẹp hơn con cái. như chim trĩ trống trên mình có bộ lông sặc sỡ, trong khi mái lại có bộ lông giản dị quê mùa của gà mái tre. con chích chòe than, lửa, con trống bao giờ cũng có bộ lông tươi đẹp hơn con chim mái...Đó là chưa nói đến thân mình giống đực thường to hơn giống cái, nhìn sơ qua cũng thấy rõ...
Điều đễ phân biệt hơn nữa là tiếng kêu, tiền gáy, tiếng hót của con đực bao giờ cũng hơn con mái. Chẳng hạn như chích chòe than, trống và mái đều biết hót, nhưng giọng hót của con chim trống hay hơn, dào hơi hơn, trong khi con mái thường hót nhỏ vừa đủ nghe,hơn nữa nó chỉ hót lập đi lập lại một giọng, và giọng ngắn ngủn...như giọng chim con mới tập.
Tóm lại, để phân biệt trống mái ta phải xét qua vóc dáng, sắc lông tiếng kêu, hay giọng hót của chúng mới phân biệt đc. Thật ra, giữa giới tính đực, cái đều có 1 vài điểm dị biệt nào đó, nhưng do chưa có kinh nhiệm nên ta rất dễ nhầm lẵn.
chẳng hạn như con chim yến phụng, nếu chỉ đứng nhìn vào vóc dáng, sắc lông, điệu bộ, kể cả tiếng kêu, ta thấy chim trống và mai ko khác gi nhau. Thế nhưng, nó vẫn có điểm dị biệt bên cạnh vô số những điểm tương đồng: đó là cục thịt đóng trên mũi của nó(những ai biết sơ về nó mới biết đc). Với chim có mầu lông xanh(xanh lục,xanh bọt biển,xanh đọt chuối,màu két,mầu tím) thì mũi chim trống mầu xanh,con chim mái mầu trắng.Còn với chim vàng hay trắng(vàn tuyền,vàng bông,trắng tuyền, trắng bông)thì cục thịt đóng trên mũi yến phụng trống mầu hồng,còn mũi chim mái vẫn mầu trắng...
Về chim hót ngoài vóc dáng, sắc lông, điệu bộ ta nên chú trọng đến tiếng kêu, giọng hót của chúng.
Nhưng, không phải giống chim nào cũng giống chim nào,đó là điều ta nên lưu ý
VD: -Chích chòe than trống mái đều hót
-Chích chèo lửa cũng vậy.
-Họa mi thì trống hót hay, nhưng mái chỉ biết "xuỳ" tức tiếng sè sè, chứ ko biết hót.
-Khướu trống thì hót hay,nhưng khướu mái chỉ biết kêu ro ro...

Với khướu, dù là khướu, khướu mun hay khướu bạc má, nhìn sơ qua cũng khó phân biệt con trống con mái.nếu mua về chờ một thời gian để phát hiện xon nào hót,con nào kêu ro ro thì quá muộn.giá tiền môtj con khướu trống thường đắt gắp3-4 lẩn con mái!.(lưu ý:nếu bạn mua khướu ngoài chợ mà sợ mua phải con mái thì bắt viết giấy bảo hành nhé,đấy là theo kinh nhiệm của tôi,như thế nếu mua phải con mái thì sẽ đổi lại đc)
Tuy vậy, vẫn có cách nhìn sơ qua mà vẫn phân biệt trống hay mái.khướu trống,khướu mái một cách chính xác.Đó là quan sat chùm lông ở trên mũi của chúng:
-khướu trống, chùm lông mũi này lớn và mọc dài nhô cao lên.
-khướu mái thì có chùm lông mũi nhỏ hơn.và lông ngắn hơn nên thấp lè tè.
Ngoài ra còn có cách khác để phân biệt khướu trống mái,là quan sát vệt lông đen ở duôi mắt của khươu:
-khướu trống,vệt lông đen này lớn bản, về phái cuối hơn nhọn.
-khướu mái,vệt lông đen này nhỏ bản hơn,có vẻ sắc nét hơn,về phía cuối ko nhọn mà thẳng góc.(cách này thì hơi khó chỉ có những người chơi lâu năm mới phân biệt đc) muốn quan sát kỹ vật lông đen này, quý vị cần phải bắt khướu cầm chặt ở tay,còn tay kia vuốt theo chiều lông ở mí mắt thì mới nhìn rõ đc phần cuối ở vệt lông đen đó là nhọn hay vuông góc. Quan sát khướu mun thì dễ, nhưng với khướu bạc máthì phải chụi khó vạch phần long trắng ở má sang một bên thì mới dễ dàng nhìn thấy đc vệt lông đen hiện ra.
Có người con quan sát phần yếm đen ở cổ và ngực khướu, nhưng điều này tôi muốn cho là ko mấy chính xác bằng cách trên, nhất là quan sát chùm lông mũi, là đáng tin cậy nhất.Nhưng nghệ nhân có kinh nhiệm lâu năm trong nghề khuyên chúng ta nên quan sát thật nhanh thì mới có thể phát giác ra đc những nét tốt mà mình nhìn thấy ở con chim.Tức là quan sát toàn diện, chứ dừng quan sát từng phần một,hoặc cố tình quan sát kỹ thể nào cũng bi...lóa mắt.ko con giúp phân biệt đc..
Nguồn Sưu tầm trên Internet

KtsBim
10-11-2010, 06:27 AM
Các loài chim như chòe lửa. than khi trưởng thành thì phân biệt sễ rồi. nhưng chúng ta phân biệt khi còn non??. Anh em có thể thảo luận vấn đề này nhá.

binhminh52
03-01-2011, 07:27 PM
Các loài chim như chòe lửa. than khi trưởng thành thì phân biệt sễ rồi. nhưng chúng ta phân biệt khi còn non??. Anh em có thể thảo luận vấn đề này nhá.


Cái này thì rất là đơn giản bạn ah`. Chích chòe than hay Lủa đều như nhau.
Con trống nhìn cái đầu của nó tròn và to lông thì đen nhánh hơn.
Con mái thì đầu dẹp và nhỏ hơn lông thì ko đc đen nhánh mà hơi nhạt kiêu màu đen mờ dzay.
Chúc bạn may mắn

Coc Tia
14-05-2011, 04:53 PM
Ô bạn tôi mới đánh đc cả cặp khiếu bằng lưới, tuy vậy con mái dữ tướng và to hơn con trống, nên tôi nghĩ chọn kh có kngh lâu năm khi đag mộc thì cũng k chắc chắn,chỉ nghe hót là chuẩn thôi, vài tháng trước có ô dân tộc cho ô bạn tôi 1con nhìn như khiếu cái (vì tưởng kh cái nên cho), vậy mà về 2thang sau hót oag oang...???

tablo
15-07-2011, 06:15 PM
anh chủ thớt nói rằng chòe trống mái đều hót vậy thì lý do vì sao mọi người lại chuộng chim trống hơn vậy

long1980
15-07-2011, 06:31 PM
Bác tablo hỏi một câu rất chi là ....,đơn giản vậy mà bác.Trống giọng nó nhiều hơn,đảo giọng trầm bổng có âm điệu hơn mái.

mrjerry1996
15-07-2011, 06:45 PM
ở trên ghi phân biệt mi trống mái mà sao ko thấy

ruydongchun
24-07-2011, 01:42 PM
ai choi khuou pmmmm cho minh nhe....
yahoo: chimotlancuoi_anhmuonxinloinguoi

chimluanho
05-08-2011, 03:58 PM
cac bac cho hoi la nuoi chim c choe lua non co len lua duoc ko.thank'

hiepyeuchim
08-08-2011, 09:08 PM
ai choi khuou pmmmm cho minh nhe....
yahoo: chimotlancuoi_anhmuonxinloinguoi

mình chơi khướu đây

hiepyeuchim
08-08-2011, 09:12 PM
cac bac cho hoi la nuoi chim c choe lua non co len lua duoc ko.thank'

ccl non vẫn lên lửa bình thường mà bạn,mình có nuôi 1 con,dc hơn một mùa rồi,mới hết lửa chuẩn bị thay lông,lúc căng lửa chim vẫn chơi,wan trọng la mình phải dợt chim dể chim con co thể học giọng ban ah,thân

ngoisaonhonho
17-08-2011, 04:58 PM
mình add nick mà ko được là sao ta, chắc ko chấp nhận nick của mình roài!!!!!!!!!!

----------------
Vay tien ngan hang (http://smartfinance.vn/tags/Vay_tien_ngan_hang/)-Tour ghep mien bac (http://www.tourdisanvietnam.com)-Du lịch Miền Nam Việt Nam (http://www.dulichtrongoi.com)

tachangconai
08-12-2011, 11:24 AM
theo kinh nghiem cua minh ve choe than

kwanhoang
20-07-2012, 12:10 PM
Các bác xem dùm em con này nó là đực hay là mái vậy.
Em mới tuyển em nó về, Chủ của nó chắc 100% là đực, các bác xem giúp em nha, Thanks
http://i1247.photobucket.com/albums/...Picture011.jpg
http://i1247.photobucket.com/albums/...Picture012.jpg (http://i1247.photobucket.com/albums/...Picture012.jpg)
http://i1247.photobucket.com/albums/...Picture006.jpg